Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedInShare on Google+Email this to someoneShare on FacebookShare on VkontakteShare on Odnoklassniki

ถอดบทเรียน รถราง ระบบขนส่งมวลชนในอดีต

ถอดบทเรียน รถราง ระบบขนส่งมวลชนในอดีต หากกล่าวถึงระบบการสัญจรในอดีต ประเทศไทยก็ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความโดดเด่นในเรื่องนี้อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องระบบการสัญจรแบบราง อย่างที่หลายคนทราบกันแล้วว่า ประเทศไทยเราเคยมีการให้บริการรถรางในอดีต โดยถือเป็นประเทศแรกในทวีปเอเซียที่ใช้ระบบรถราง และถือเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้กำลังไฟฟ้าในการเดินรถอีกด้วย โดยในวันนี้ทาง REALIST ได้รวบรวมข้อมูลของระบบรถราง (Tramway) ในอดีตว่าเคยรุ่งเรืองและเป็นที่นิยมอย่างไรบ้าง เกริ่นโดยคร่าวคือมีการให้บริการยาวนานถึง 80 ปี เปิดให้บริการตั้งแต่ พ.ศ.2431 จนถึง พ.ศ.2511...Read More

เปิดแผนโครงการใหม่ “รถไฟฟ้ารางเบา” นำร่องราชประสงค์-จุฬาฯ

เปิดแผนโครงการใหม่ “รถไฟฟ้ารางเบา” นำร่องราชประสงค์-จุฬาฯ   เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 61 ได้มีข่าวเกี่ยวกับระบบขนส่งมวลชนสาธารณะเกิดขึ้นนั่นคือ “โครงการรถไฟฟ้ารางเบา” ระบบขนส่งมวลชลที่กทม. จะนำเข้ามาใช้ในเมือง นับเป็นเรื่องใหญ่ที่ควรจับตามอง เพราะจะมีผลกระทบโดยตรงกับชาวกรุงเทพมหานครอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องอาศัยและพึ่งพาขนส่งมวลชนเป็นหลักในการสัญจรและการดำเนินชีวิตประจำวัน โดย “โครงการรถไฟฟ้ารางเบา” ดังกล่าวนี้คือ โครงการในรูปแบบขนส่งมวลชนสายรอง ที่มีวัตถุประสงค์คือเพิ่มการเชื่อมต่อกับขนส่งมวลชนสายหลัก (BTS,...Read More

ศักยภาพที่ดินโยธะกา 4,000 ไร่

ศักยภาพที่ดินโยธะกา 4,000 ไร่ ในช่วงปลายปี 2561 นี้ มีข่าวการพัฒนาโครงการโดยภาครัฐและได้เกิดปัญหาข้อพิพาทขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือปัญหาการเวนคืนที่ดิน พื้นที่ 4,000 ไร่ บริเวณ ต.โยธะกา โดยมีประเด็นที่น่าสนใจและอาจมีผลกระทบต่อทั้งระดับจุลภาคไปจนถึงมหภาคได้ หากใครยังไม่ทราบถึงเรื่องราวดังกล่าว วันนี้ทาง Realist ได้นำประเด็นนี้มาบอกกล่าวเพื่อให้ทราบถึงเรื่องราวในอดีตและสถานการณ์ในปัจจุบันกันครับ ว่าเกิดอะไรขึ้นและพื้นที่นี้มีความน่าสนใจอย่างไร ทำไมถึงเป็นประเด็นข้อพิพาทได้ เริ่มตั้งแต่กลุ่มชาวบ้านผู้ดำเนินวิถีชีวิตกันมาอย่างต่อเนื่อง มาวันหนึ่งในปี...Read More

ข้อดีคอนโดริมน้ำ เจริญกรุง-เจริญนคร

คอนโดริมน้ำ “เจริญนคร-เจริญกรุง” ให้ Lifestyle ที่มาก กว่าการอยู่อาศัย พื้นที่ริมน้ำแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องบรรยากาศ กายภาพความเป็นเมือง และการสัญจร ซึ่งคอนโดริมน้ำสามารถแบ่งออกมาได้เป็นหลากหลายระดับ โดยทำเลที่กำลังเป็นที่สนใจและเรียกได้ว่า Prime สุดๆ ในเวลานี้คือ คอนโดริมน้ำเจริญกรุง-เจริญนคร ซึ่งเป็นทำเลที่ทางเรามองว่ามีทั้งศักยภาพและข้อดีต่างๆ หลายเรื่องด้วยกัน ในบทความนี้เราจะมาวิเคราะห์ข้อดีกันให้ครบทุกด้านว่า คอนโดริมน้ำเจริญกรุง-เจริญนครมีความพิเศษอย่างไรและเหมาะกับ Lifestyle...Read More

เจาะทำเลย่านรัตนาธิเบศร์ (ฝั่งตะวันตก)

เจาะทำเลย่านรัตนาธิเบศร์ (ฝั่งตะวันตก) รัตนาธิเบศร์เป็นถนนเส้นหลักที่เชื่อมต่อไปสู่พื้นที่อื่นๆ ได้หลากหลาย ทั้งใช้วิ่งเข้าสู่ตัวเมืองกรุงเทพฯ หรือ ออกนอกเมืองไปยังฝั่งตะวันตก โดยพื้นที่รัตนาธิเบศร์ฝั่งตะวันตกนี้เองที่กำลังมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่ได้รวดเร็วเหมือนกับย่านอื่นๆ ในเมืองหลวง แต่ก็ถือว่าเป็นพื้นที่ที่คับคั่งไปด้วยกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และถูกใช้เป็น Hub หลักของการเดินทางเข้า-ออกสู่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก ในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของย่านรัตนาธิเบศร์ หากดูจากผังที่ทาง Realist ลองกำหนดขอบเขตโดยประมาณแล้ว พื้นที่จะเริ่มจากบริเวณสะพานพระนั่งเกล้า...Read More

รร.นานาชาติ ย่านรัชดา-ลาดพร้าว

รร.นานาชาติ ย่านรัชดา-ลาดพร้าว เป็นที่ทราบกันดีว่า ไม่ว่าจะในยุคไหนก็ตาม การศึกษาเป็นอาวุธที่สำคัญที่จะนำพาชีวิตของเราไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีได้ กลุ่มพ่อแม่รุ่นใหม่ที่เริ่มสร้างครอบครัวจึงมักจะเลือกให้ลูกได้อยู่ในสถานศึกษาที่มีคุณภาพ ทั้งหลักสูตร และสภาพแวดล้อม โรงเรียนนานาชาติ จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจให้กับบุตรหลานจากครอบครัวยุคใหม่ที่มีทุนทรัพย์เป็นอย่างมาก ปัจจัยต่อมาคือที่อยู่อาศัยที่ควรเอื้อต่อการเดินทางไปเรียน เพื่อความสะดวกของเด็กและเพื่อการดูแลได้อย่างสะดวกของผู้ปกครอง การเลือกที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสถานศึกษาที่ดีดังกล่าวจึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน ย่านรัชดา-ลาดพร้าว เป็นอีกย่านที่เป็นแหล่งศูนย์รวมของครอบครัวสมัยใหม่ จึงมีทั้ง ร้านค้า, ร้านอาหาร และ Community Mall รวมไปถึงโรงเรียนนานาชาติชื่อดังจากหลายสัญชาติ สิ่งเหล่านี้เองแสดงให้เห็นว่าย่านนี้ก็เป็นอีกย่านที่คนรุ่นใหม่...Read More

RECOMMENED

Parkland Charan-Pinklao

พามารู้จักอีกทำเลที่น่าสนใจย่านฝั่งธน หรือย่านจรัญฯ-ปิ่นเกล้า ซึ่งเป็นทำเลที่ถือว่า Prime ที่สุดแล้วของย่านฝั่งธนฯ มีห้างสรรพสินค้าหลากหลาย เดินทางสะดวกโดยรถยนต์ แค่ขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เพียง 1.5 กม. ก็ถึงแล้ว หรือจะใช้ทางด่วนก็ได้เช่นกัน และยังมีการเดินทางวิธีอื่นๆ เช่นนั่งเรือข้ามฟาก หรือจะใช้ MRT สายสีน้ำเงินที่กำลังจะสร้างเสร็จข้ามมาฝั่งธนฯ เลยก็ได้เช่นกัน  แสดงให้เห็นถึงทำเลที่มีความเจริญมากขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่แปลกใจที่คอนโดจะกระจุกตัวอยู่ในทำเลนี้เป็นจำนวนมาก ส่วนเรื่องของโครงการที่อยู่อาศัยในทำเลนี้มีโครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่หลายโครงการ...Read More

6 ดีไซน์คอนโดยุคใหม่ ปล่อยเช่าก็ง่าย ขายก็คุ้ม

6 ดีไซน์คอนโดยุคใหม่ ปล่อยเช่าก็ง่าย ขายก็คุ้ม   หนึ่งในปัญหาและความท้าทายของเหล่านักลงทุนสายปล่อยเช่าคอนโดทั้งมือใหม่และมือเก่าก็คือ อาการคิดไม่ตก หาทางออกไม่เจอ วนเวียนอยู่กับคำถามที่ว่า “ดีไซน์ห้องแบบไหนถึงจะถูกใจผู้เช่ามากที่สุด” ครั้นจะปล่อยให้เช่าห้องเปล่า ๆ ก็ดูเหมือนไม่พร้อมอยู่อาศัยและไม่ดึงดูดใจสักเท่าไร หรือจะแต่งห้องดีไซน์จัดแต่มิกซ์แอนด์แมทช์ไม่ดี ก็ยิ่งจะทำให้ปล่อยเช่ายาก ขายไม่ออกอยู่ดี               ดังนั้นผู้ปล่อยเช่าและผู้ขายคอนโดที่ดี ควรทำความรู้จักกับรูปแบบหลากหลายในการแต่งคอนโด อัปเดตตัวเองให้ทันกับดีไซน์ใหม่ๆ เพื่อนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเองได้อย่างเหมาะสม...Read More