คอนโดสายสีม่วงช่วงไหนน่าซื้อ?

หลังจากรถไฟฟ้าสายสีม่วงเปิดใช้งานมากว่า 1 ปี แล้ว ก็พบว่ามีโครงการคอนโดที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นและมีโครงการใหม่ๆเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เพราะด้วยความสะดวกในการเดินทางและราคาคอนโดที่ยังไม่สูงมากนัก และเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อจากจ.นนทบุรีสู่กรุงเทพฯได้โดยตรง รวมถึงสามารถเชื่อมต่อสู่โครงการในอนาคตอย่างสถานีกลางบางซื่อที่จะเป็น ศูนย์กลางการเดินทางแห่งใหม่ ว่าที่สถานีรถไฟไทยที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนที่พร้อมเปิดใช้งานในปี 2563 นี้ 
บทความนี้ทาง Realist จะพามาสำรวจคอนโดแบบ High Rise ตามแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงตั้งแต่ช่วงแยกเตาปูนถึงสะพานพระนั่งเกล้า ว่ามีโครงการไหนเพิ่งเปิดใหม่กันบ้าง และราคาเฉลี่ยของคอนโดแต่ละโซน ว่ามีคอนโดโครงการไหนที่ราคาสมเหตุสมผล พร้อมวิเคราะห์หา Capital Gain และ Rental Yield ให้เห็นว่าน่าลงทุนซื้อเก็งกำไรเพื่อขายต่อหรือปล่อยเช่าหรือไม่
เมื่อลองสำรวจสถานที่ที่เป็น Node สิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน อย่างออฟฟิศ โรงพยาบาล สถาบันการศึกษา และ สวนสาธารณะในบริเวณพื้นที่รถไฟฟ้าสายสีม่วงฝั่งกรุงเทพฯตะวันออกช่วงสถานี MRT เตาปูนถึง MRT สะพานพระนั่งเกล้า (ก่อนข้ามม.เจ้าพระยา)
จากแผนที่จะเห็นว่า การกระจุกตัวของปัจจัยและสิ่งอำนวยความสะดวก รอบสถานีที่เยอะอย่างเห็นได้ชัดมี 2 จุด คือโซนหมอชิต แต่ถ้ารวมกับโครงการในอนาคตที่จะมาถึงคือ สถานีกลางบางซื่อ ซึ่งเป็นแม่เหล็กดึงดูดในการพัฒนาพื้นที่รอบข้างขยายตัวถึงไปเส้นสีม่วงช่วงบางซื่อ-เตาปูนด้วย และจุดที่ 2 คือ ช่วงสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี
จุดที่ 1 ช่วงบางซื่อ-เตาปูน รถไฟฟ้าสายสีม่วง, บางซื่อ-บางใหญ่, บางใหญ่-บางซื่อ, สถานีคลองบางไผ่, สถานีตลาดบางใหญ่, สถานีสามแยกบางใหญ่, สถานีบางพลู, สถานีบางรักใหญ่, สถานีบางรักน้อยท่าอิฐ, สถานีไทรม้า, สถานีสะพานพระนั่งเกล้า, สถานีแยกนนทบุรี 1, สถานีศรีพรสวรรค์, สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี, สถานีกระทรวงสาธารณสุข, สถานีแยกติวานนท์, สถานีวงศ์สว่าง, สถานีบางซ่อน, สถานีเตาปูน, Purple line, MRT, Realist blog, เตาปูน บางซื่อ, เตาปูน-บางซื่ิอ, เชื่อมสถานีเตาปูน-บางซื่อ เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายรถไฟฟ้า MRT กับ BTS เปิดใช้บริการมานานแล้ว สามารถเดินทางไปดอนเมืองได้อย่างสะดวก ติดกับสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของกรุงเทพฯถึง 3 สวน รวมทั้งในอนาคตใกล้กับสถานีกลางบางซื่อ สถานีกลางใหญ่ที่สุดในอาเซียน ทำให้พื้นที่รอบข้างมีความหนาแน่นของสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะที่สุด
จุดที่2 คือ สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี รถไฟฟ้าสายสีม่วง, บางซื่อ-บางใหญ่, บางใหญ่-บางซื่อ, สถานีคลองบางไผ่, สถานีตลาดบางใหญ่, สถานีสามแยกบางใหญ่, สถานีบางพลู, สถานีบางรักใหญ่, สถานีบางรักน้อยท่าอิฐ, สถานีไทรม้า, สถานีสะพานพระนั่งเกล้า, สถานีแยกนนทบุรี 1, สถานีศรีพรสวรรค์, สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี, สถานีกระทรวงสาธารณสุข, สถานีแยกติวานนท์, สถานีวงศ์สว่าง, สถานีบางซ่อน, สถานีเตาปูน, Purple line, MRT, Realist blog เป็นศูนย์กลางของนนทบุรี มีสำนักงานราชการกระจุกตัวอยู่เยอะ อยู่ในเส้นถนนหลักใกล้ทางพิเศษศรีรัช เข้า-ออกเมือง หรือข้ามไปฝั่งธนบุรีได้สะดวก มีสวนสาธารณะและพื้นที่รอบข้างสิ่งอำนวยความสะดวกกระจุกเยอะมากกว่าสถานีอื่นในนนทบุรี และลามไปถึงสถานีกระทรวงสาธารณะสุขซึ่งมีสำนักงานราชการอยู่เยอะ และด้วยจังหวัดนนทบุรี มีคนทำงานเยอะมากจากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2559 พบว่ามีประชากรแฝงที่เป็นคนทำงานถึง 247,000 คน ทำให้มีคอนโดเกิดขึ้นมาเยอะขึ้นในแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง

FUTURE  INFRASTRUCTURE

รถไฟฟ้า

จากโครงข่ายรถไฟฟ้าจะเห็นว่าเส้นรถไฟฟ้าสายสีม่วงเป็นเส้นที่มีศักยภาพเชื่อมการเดินทางจากเหนือสู่ใต้ของกรุงเทพฯและเชื่อมต่อเกือบทุกสายทั้งรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน แดงและส้ม เชื่อมกรุงเทพทั้งเเนวตะวันออก-ตก ครอบคลุมทั้งหมดของกรุงเทพฯ โดยสายสีม่วงช่วง MRT เตาปูนถึง MRT สะพานพระนั่งเกล้าเป็นช่วงชานเมืองที่เดินทางเชื่อมต่อสถานีกลางบางซื่อใกล้และสะดวกกว่าสถานีอื่น

โครงการพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ

  สถานีกลางบางซื่อ, Grand station, รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน, รถไฟฟ้าสายสีเขียว, รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง, รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน, รถไฟฟ้าความเร็วสูง, รถไฟฟ้าสายสีม่วง, Interchange station, สวนจตุจักร, ideo mobi ประชาชื่น
สถานีกลางบางซื่อ, Grand station, รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน, รถไฟฟ้าสายสีเขียว, รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง, รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน, รถไฟฟ้าความเร็วสูง, รถไฟฟ้าสายสีม่วง, Interchange station, สวนจตุจักร, ideo mobi ประชาชื่น
บางซื่อกำลังถูกพัฒนาเป็นศูนย์กลางการเปลี่ยนถ่ายระบบคมนาคมทางรางที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เนื่องจากเป็นสถานีที่มีรถไฟฟ้าผ่าน 4 สาย ได้แก่ สายสีแดงชานเมือง สายสีแดงอ่อน สายสีน้ำเงิน สายสีเขียว และนอกจากนั้นยังมีรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่เชื่อมต่อจากภาคเหนือลงสู่ภาคใต้ บริเวณรอบสถานีจะพัฒนาเป็น TOD (Transit Oriented Development) ที่รองรับประชากรที่เข้ามาได้มากขึ้นถึง 2,000,000 คน แบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 โซน อย่างครบวงจร ทั้งแหล่งกินดื่ม พาณิชยกรรม สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ โรงแรม รวมไปถึงสถานที่จัดประชุมสัมมนา อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

สำรวจราคาคอนโดแนวรฟฟ.สายสีม่วง

เมื่อสำรวจคอนโดแบบ High Rise บนเส้นรถไฟฟ้าสายสีม่วงพบว่าส่วนใหญ่มักอยู่ในช่วงเตาปูนถึงสะพานพระนั่งเกล้า โดยสามารถแบ่งได้ 3 โซน ซึ่งมีทั้งโครงการเก่าและใหม่ที่เกิดขึ้นมาเรื่อยๆทุกปี โดยโซนที่ราคาสูงที่สุดคือบริเวณแยกเตาปูนที่มีราคาขายเฉลี่ย 153,000 บ./ตร.ม. เนื่องจากความที่อยู่ใกล้กับสถานีกลางบางซื่อ ที่ในอนาคตจะเป็นศูนย์กลางคมนาคมหลักของกรุงเทพฯ จึงส่งผลต่อระดับราคาที่สูง รองลงมาเป็นโซนถ.กรุงเทพฯ-นนทบุรี ราคาขายเฉลี่ย 79,300 บ./ตร.ม. และ โซนถ.ติวานนท์-ถ.รัตนาธิเบศร์ 78,300 บ./ตร.ม. ซึ่งทั้ง 2 โซนนี้ ราคาค่อนข้างใกล้เคียงกันและไม่เเตกต่างกันมากนัก แต่ โซนถ.กรุงเทพฯ-นนทบุรี จะได้เปรียบเพราะเป็นเส้นที่เข้าใกล้กรุงเทพฯและสถานีกลางบางซื่อมากกว่า

ราคาคอนโดช่วงถ.กรุงเทพฯ-นนทบุรี

จากการวิเคราะห์โซนถ.กรุงเทพฯ-นนทบุรี มีราคาไม่โดดสูงมากนัก สามารถเลือกเดินทางเข้าเมือง หรือ เข้านนทบุรีสะดวกทั้งสองทาง ไม่ไกลจากสถานีกลางบางซื่อ และอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยเป็นส่วนใหญ่ มีความสงบและสะดวกในการเดินทางไปพร้อมกัน จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการซื้อคอนโดที่อยู่อาศัยตามแนวเส้นรถไฟฟ้าสีม่วง เมื่อมาดูภาพรวมคอนโดแบบ High Rise ในโซนกรุงเทพฯ-นนทบุรี พบว่ามีราคาเฉลี่ยที่ 79,300 บ./ตร.ม. โดยมีโครงการใหม่อยู่ 2 โครงการคือ Than Livng รัชดา-วงศ์สว่าง และ Unio H ติวานนท์ และเมื่อมาดู Capital Gain และ Gross Rental Yield พบว่าส่วนมากได้ค่ามากกว่า 3% ขึ้นไป ซึ่งเป็นตัวเลขที่เหมาะสมในการลงทุนในการซื้อเก็งกำไรทั้งปล่อยขายหรือเช่า

สรุป

ทำเลโซน ถ.กรุงเทพ-นนทบุรี เป็นโซนที่น่าสนใจในเรื่องราคาคอนโดแบบ High Rise ที่มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 79,300 บ./ตร.ม. เพราะเป็นราคาที่ไม่ต่างกันมากกับ โซน ถ.ติวานนท์-ถ.รัตนาธิเบศร์ที่มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 78,300 บ./ตร.ม. ซึ่งข้อได้เปรียบก็คือ ทำเลที่อยู่ใกล้กับสถานีกลางบางซื่อที่อนาคตจะเป็นศูนย์กลางการเดินทางและแหล่งงานที่สำคัญระดับอาเซียนของกรุงเทพฯ 
ส่วนโซนคอนโดบริเวณแยกเตาปูนมีราคาสูงที่สุดในแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง อยู่ที่ 153,000 บ./ตร.ม. หากจะให้มองว่าทำเลไหนดีที่สุดคงตัดสินได้ยาก เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านทุนทรัพย์และ Lifestyle ของแต่ละบุคคล หากใครเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยคอนโดที่ใกล้สถานีกลางบางซื่อถือว่าสะดวกอย่างมาก

Unio H ติวานนท์

คอนโด High Rise เพียง 100 ม. จาก MRT แยกติวานนท์

FACT

INFORMATION Project : Unio H ติวานนท์ Developer : ANANDA Area : 1-2-24.8 ไร่ Location :  ใกล้แยกติวานนท์, ถ.กรุงเทพ-นนทบุรี, 100 ม. จาก MRT แยกติวานนท์ Type : High Rise Condo Building : 1 อาคาร สูง 37 ชั้น (ไม่รวมชั้นดาดฟ้า)
UNIT PACKAGE – Fully Fitted  UNIT TYPE  Total units : 378 ยูนิต • Studio : 24.30-25.70 ตร.ม. • 1 Bedroom : 28.30-33.50 ตร.ม. • 1 Bedroom Plus : 42.80-43.80 ตร.ม.
FACILITIES Parking : 160 คัน คิดเป็น 42% ไม่รวมจอดซ้อนคัน – Lobby – Mail Corner – Hall Lift – Swimming Pool 6.5 x 18 ม. – Fitness – Garden – CCTV 24 hrs
PRICE Price : เริ่มต้นที่  1.59 ลบ. (เริ่มต้น  65,000 บ./ตร.ม.) ค่าจอง : – Studio/1 BR 10,000 บ. – 1 BR Plus 20,000 บ. ทำสัญญา : เริ่มต้น 36,500 บ. ผ่อนดาวน์ :  5,500 – 12,800 บ. ค่ากองทุน : 500 บ./ตร.ม. ค่าส่วนกลาง : 58 บ./ตร.ม.
Studio ขนาด 24.30-25.70 ตร.ม. : แบ่งเป็น 4 ส่วน คือ ส่วนนั่งเล่นและรับประทานอาหาร ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน , ห้องนอน , ห้องครัว และห้องน้ำ ห้องเป็นแบบ Fully-Fitted ที่มีให้คือ ชุดครัวจาก Helix และห้องน้ำให้เป็น สุขภัณฑ์ยี่ห้อ American Standard  One Bedroom ขนาด 28.30-33.50 , One Bedroom Plus ขนาด 42.80-43.80 ตร.ม. เป็นห้องแบบ Fully-Fitted เช่นเดียวกับห้องแบบ Studio

FACILITIES

ชั้น Ground Floor  1. Lobby 2. ที่จอดรถ 3. Mail Box 4. Lift Lobby ชั้น 2-7 เป็นชั้นสำหรับจอดรถ และชั้น 8 เป็นต้นไปจะเป็นส่วนของ Facilities และ ห้องพัก
ชั้น 8-9 เป็นชั้น Facilities หลักของโครงการ ประกอบไปด้วย 1. Swimming Pool 2. ห้อง Sauna 3. Garden 4. Fitness ชั้น 36 เป็นสวนหย่อมสำหรับพักผ่อน และชั้นดาดฟ้าจะมี Jogging Track สำหรับวิ่งออกกำลังกาย
สวนดาดฟ้า – พื้นที่สีเขียวและส่วนพักผ่อนของโครงการ ความพิเศษอยู่ที่ชั้นดาดฟ้าที่ต้องเดินขึ้นบันไดไป สามารถเห็นวิวของเมืองแบบ Panorama รวมถึง Jogging Track สำหรับวิ่งออกกำลังกาย ระยะทางโดยรอบ 50 ม.  Swimming Pool – สระว่ายน้ำระบบเกลือ ขนาด 6 x 18 ม. มาพร้อมกับสระออนเซ็น และห้องซาวน์น่า  Fitness – ห้องออกกำลังกายบนชั้น 9 Lobby – Living Working Connection พื้นที่ทำงานพร้อมระบบเชื่อมต่อไร้สาย เหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน พบปะพูดคุยหรือทำงานในบรรยากาศที่สบาย ๆ  

ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ คลิก