คอนโดฯภูธรซัพพลายล้น! ‘พัทยา- เชียงใหม่’ น่าห่วง/ชี้ศก.ยังไม่ฟื้นเต็มตัวตลาดคอนโดฯ ต่างจังหวัดซึมหนัก นายกสมาคมอาคารชุดไทยชี้หลายพื้นที่โอเวอร์ซัพพลาย โดยเฉพาะพัทยา เชียงใหม่ สถานการณ์น่าเป็นห่วง “คอลลิเออร์ส” เปิดตัวเลขยูนิตเหลือขายหัวเมืองท่องเที่ยวรอลุ้นขายออกอีกกว่า 2 หมื่นยูนิต ด้าน “ศุภาลัย” พบจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำยอดขายวูบ 15% แต่ยังไม่ท้อ เดินหน้าขยายตลาดต่างจังหวัดต่อเนื่อง
นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในต่างจังหวัดจนถึงขณะนี้ยังไม่ฟื้น มีหลายพื้นที่ซัพพลายสูงกว่าความต้องการซื้ออย่างมาก โดยเฉพาะจังหวัดชลบุรี ตัวเลขยอดขายช่วง 9 เดือนของปีนี้อยู่ที่ 3.9 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับยอดขายทั้งปีของปี 2556 ทำได้ 8.5 หมื่นล้านบาท จึงมีซัพพลายคอนโดมิเนียมในตลาดค่อนข้างมาก จากตัวเลขการเปิดตัวโครงการใหม่เมื่อปี 2554 มีมูลค่าเพียง 1.4 หมื่นล้านบาท แต่ ภายใน 3 ปีที่ผ่านมา มูลค่าการเปิดตัวโครงการใหม่ในชลบุรีสูงขึ้นกว่า 3 เท่าตัวอยู่ที่ 5 หมื่นล้านบาท แสดงให้เห็นว่ามีการเร่งเปิดตัวโครงการใหม่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา
นอกจากนี้ เชียงใหม่ ก็เป็นอีกพื้นที่ที่สถานการณ์ค่อนข้างน่าเป็นห่วง โดยยอดขาย 9 เดือนปี 2557 อยู่แค่กว่า 1 หมื่นล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกันปี 2556 พบว่ามียอดขาย 3.2 หมื่นล้านบาท หรือที่ขอนแก่น ตลาดเริ่มชะลอตัวมาตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งสินค้าเหลือขายในพื้นที่เหล่านี้ต้องใช้เวลาในการดูดซับ
สอดคล้องกับ นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าตลาดคอนโดมิเนียมต่างจังหวัดชะลอตัวมาตั้งแต่ปลายปี 2556 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ทั้งในส่วนของยอดเปิดตัวโครงการใหม่และยอดขาย เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่และปัญหาการเมือง โดยเฉพาะตลาดหัวเมืองท่องเที่ยวชายทะเล จากการสำรวจพบว่ามีจำนวนยูนิตเหลือขายรวมกันถึง 2.5 หมื่นยูนิต
เมื่อพิจารณาตัวเลขการเปิดตัวโครงการใหม่ช่วง 10 เดือนแรก (ม.ค.-ต.ค.) ปี 2557 ในตลาดหัวเมืองท่องเที่ยวชายทะเล พบว่า มียอดเปิดตัวโครงการใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2556 เช่น หัวหิน, ชะอำ และปราณบุรี ในปี 2555 มีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่จำนวน 3.98 พันยูนิต ปี 2556 จำนวน 2.11 พันยูนิต และในปี 2557 จำนวน 730 ยูนิต ในขณะที่มีจำนวนยูนิตเหลือขาย ณ ปัจจุบันที่ 5.25 พันหน่วย จากจำนวนยูนิตทั้งหมดในตลาด 2.36 หมื่นยูนิต หากคิดเป็นอัตราการขายได้จากปี 2555-2557 อยู่ที่ 78% ถือว่าตลาดยังพอไปได้ แต่เมื่อพิจารณาเฉพาะอัตราการขายได้ในปี 2557 พบว่า มีอัตราอยู่ที่ 38% เท่านั้น
จากข้อมูลดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจซื้อ อย่างไรก็ตาม ยังมีโครงการใหม่เปิดตัวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด บริษัท แอล.พี.เอ็น จำกัด (มหาชน) เตรียมเปิดขาย 2 โครงการใหม่รวมจำนวน 1.4 พันยูนิตในพื้นที่ชะอำ
ด้าน นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลาดต่างจังหวัดยังคงไม่ดีเท่าตลาดกทม.-ปริมณฑล เนื่องจากมีโครงการเปิดขายใหม่จำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ลูกค้าเกิดใหม่มีจำนวนน้อยไม่ต่อเนื่องเหมือนกับตลาดในกทม. สำหรับยอดขายในต่างจังหวัดของบริษัท พบว่าจังหวัดที่พึ่งพิงพืชผลทางการเกษตรมียอดขายลดลง เช่นที่สุราษฎร์ธานีมียอดขายลดลง 15% ในขณะที่จังหวัดอื่นๆก็ยังคงไปได้
“สำหรับเชียงใหม่ที่หลายคนเป็นห่วงเรื่องของภาวะโอเวอร์ซัพพลาย ส่วนตัวมองว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีผู้ประกอบการเปิดคอนโดมิเนียมจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการท้องถิ่น ซึ่งบางโครงการอยู่ในทำเลที่ไม่ควรขึ้นคอนโดมิเนียม จึงทำให้ขายได้ยาก ในขณะที่ผู้ประกอบการเองก็ต้องแบกรับเรื่องของต้นทุนที่ดิน ค่าก่อสร้าง อัตราดอกเบี้ย จึงทำให้หลายโครงการต้องปิดการขาย แต่สำหรับผู้ประกอบการรายใหญ่พบว่ามียอดขายในแต่ละโครงการมากกว่า 60%”
ล่าสุด บริษัทเปิดตัวโครงการ “ศุภาลัย มอนเต้ II” ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยโครงการแรกปิดการขายแล้ว กลุ่มลูกค้าหลักเป็นคนในพื้นที่ ซึ่งสัดส่วนของลูกค้าที่เป็นคนกรุงเทพฯอยู่ที่ 10-20% อนาคตบริษัทก็จะยังคงขยายตลาดสู่ภูมิภาคทั้งในลักษณะแนวราบและคอนโดมิเนียม
Info : Than Online (27-29 Nov 2014)