คอนโด สุขุมวิทตอนปลาย เปิด “ราคา” ทุกโครงการ

whizdom connect
ถนนสุขุมวิทมีพัฒนาการเป็นอันดับต้นๆของกรุงเทพฯ ไล่มาตั้งแต่นานา มาจนถึง บางจาก ปุณณวิถี และอุดมสุข ที่ถือว่าเป็นย่านพัฒนาแห่งใหม่บนถนนสุขุมวิทตอนปลาย พื้นที่ในย่านนี้มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งมีทั้งศูนย์การค้าขนาดใหญ่ อาคารออฟฟิศ คอนโดมิเนี่ยม ถ่ายเทความเจริญมาจากสุขุมวิทตอนกลาง สิ่งที่สะท้อนการเติบโตเลยคือ คอนโดในในย่านนี้มี Capital Gain อยู่ที่ 5.70% และมีราคาเฉลี่ยของโครงการคอนโด High Rise ใหม่อยู่ที่ 149,000 บาท/ตร.ม. รวมถึงการเพิ่มขึ้นห้องชุดในพื้นที่ประมาณ 13,000 ยูนิต ในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้คอนโดในย่านนี้มีราคาปรับตัวสูงขึ้น จนถึงโครงการ Mixed-Use ขนาดใหญ่ที่สร้างมูลค่าให้กับพื้นที่อย่าง Whizdom 101 จาก MQDC เป็นใจกลางสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ พื้นที่อิงตามโซนใกล้รถไฟฟ้า บางจาก ปุณณวิถี อุดมสุข 
 

Road & Transportation

whizdom connect
ในโซนของสุขุมวิทตอนปลายนี้ ถือว่าเป็นย่านที่มีศักยภาพและมีบทบาทมากกว่าแต่ก่อน เริ่มตั้งแต่บริเวณสุขุมวิท 62 จนถึง สี่แยกบางนาตราด ซึ่งเป็นทางขึ้น-ลง จากทางด่วนพิเศษเฉลิมมหานคร ที่สามารถเข้าเมือง หรือจากในเมืองวิ่งขาออก มายังสุขุมวิทตอนปลายหรือถนนบางนาตราด ได้อย่างง่ายดาย เชื่อมต่อมาถึงบริเวณพื้นที่ย่านบางจาก ปุณณวิถี และอุดมสุข ในพื้นที่เดียวกันนี้จะมีเส้นทางลัด ได้แก่ ถนนซอยสุขุมวิท 101/1 (ถนนวชิรธรรมสาธิต) หรือ ถนนสุขุมวิท 103 (ถนนอุดมสุข) ที่สามารถทะลุไป ถนนใหญ่และเส้นทางอื่นๆได้อีกหลายทางทั้ง ถนนศรีนครินทร์ และบางนาตราดอีกด้วย ทำให้เป็นเส้นทางที่มีการสัญจรกันอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด
whizdom connect
การเดินทางด้วยรถยนต์ในโซนนี้ค่อนข้างสะดวก แต่อาจมีรถติดขัดเป็นบางช่วง อีกทางเลือกในการเดินทางคือ รถไฟฟ้า BTS ที่มีตั้งแต่สถานีบางจาก สถานีปุณณวิถี และ สถานีอุดมสุข ทั้ง 3 สถานี ที่เรียกว่าเป็นเส้นทางส่วนต่อขยาย เปิดใช้งานหลังจากที่รถไฟฟ้าช่วงแรกสร้างเสร็จในปี 2554 เดิมสถานีอ่อนนุชเป็นสถานีปลายทาง ณ ปัจจุบันสถานีปลายทางของรถไฟฟ้าอยู่ที่สถานีสำโรง ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่นำพาความเจริญมายังพื้นที่นี้เลยก็ว่าได้ เพราะการมาของรถไฟฟ้าทำให้มี Developer หลายราย เลือกที่จะมาลงทุนในพื้นที่นี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โครงการในบริเวณนี้เรียกว่าขึ้นเป็นดอกเห็ดเลยครับ นอกจากนี้แล้ว ยังมี เส้นทาง Skywalk ที่กำลังก่อสร้าง ตั้งแต่สถานีปุณณวิถี ที่เชื่อมต่อเข้าไปโครงการ Whizdom 101 ในสถานีอุดมสุขกับสถานีบางนา ก็จะทำ Skywalk เชื่อมต่อเช่นกัน
 

Point of interests

whizdom connect
หากถามว่าเดิมในพื้นที่สุขุมวิทตอนปลาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง ตอบได้เลยว่า ต้องเดินทางไปถึง ถนนศรีนครินทร์ ที่มีศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ และศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค หรือไปแถวถนนบางนาตราด ที่มีทั้งเซ็นทรัลบางนา เมกาซิตี้ บางนา และในอนาคตแถวนี้จะเจริญขึ้นเพราะจะมีศูนย์การค้าอย่าง Bangkok Mall บริเวณหัวมุม สี่แยกของบางนาตราด ดังนั้นแล้ว นี่เป็นโอกาส ที่ทำให้เกิดโครงการ Hub แห่งใหม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้างนั่นคือ Whizdom 101 ทำให้โครงการใกล้เคียงเรียกว่าได้อานิสงค์ของสถานที่นี้ เพราะ Whizdom 101 มาทำให้จุดนี้กลายเป็นใจกลางของสุขุมวิทตอนปลายเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้แล้วพื้นที่ใกล้เคียงในซอย สุขุมวิท 101/1 หรือ สุขุมวิท 103 ยังมี อีกหลายแห่ง เช่น ตลาดมหาสิน ตลาดอุดมสุข เป็นต้น
 

High-Rise Condominium

  โครงการคอนโดมิเนี่ยมอาคารสูงมีการกระจุกตัวอยู่ตามแนวรถไฟฟ้าทั้ง 3 สถานี คือ บางจาก ปุณณวิถีและอุดสุข โดยโครงการคอนโดสูงใหม่มีราคาเฉลี่ยทั้งหมดอยู่ที่ 149,000 บาท/ตร.ม. โดยประมาณ สำหรับโครงการ Resale จะมีราคาเฉลี่ยที่ 111,450 บาท/ตร.ม. โดยประมาณ ซึ่งราคาเฉลี่ยรวมของทั้งโครงการใหม่และ Resale จะอยู่ประมาณ 134,000 บาท/ตร.ม. ในปัจจุบันมีโครงการใหม่ที่เปิดตัวในปี 2558 -2560 อยู่ด้วยกันหลายโครงการ โดย Developer รายใหญ่ทั้ง MQDC, Sansiri และ Ananda ที่ทำโครงการในพื้นที่นี้ และในอนาคตอันใกล้มีแนวโน้มของราคาคอนโด High Rise จะขึ้นไปสูงขึ้น

Capital Gain (High-Rise)

ในส่วนของ Capital Gain เฉลี่ยในปัจจุบันอยู่ที่ 5.70% ทั้งหมด แต่หากสังเกตแยกแต่ละโครงการแล้วจะเห็นความแตกต่างกันค่อนข้างมาก เช่น โครงการที่ใกล้รถไฟฟ้าอย่าง Ideo Sukhumvit 93, The Line Sukhumvit 101 และ Elio Delnest มี Capital Gain โดยเฉลี่ย/ปีที่สูง ทั้งที่เปิดโครงการไม่นาน แต่อันที่น่าสนใจคืออันที่ Capital Gain สูงที่สุดคือ Whizdom Connect นอกจากจะห่างรถไฟฟ้าเพียง 300 เมตร แล้วยังมีโครงการ Mixed-Use อยู่ด้านหน้า ทำให้ Capital Gain อยู่ที่โดยประมาณ 12.72% Capital Gain ในการคำนวณนี้ ทาง Realist อ้างอิงจากการสำรวจ ‘ราคาขายเฉลี่ย’ ของโครงการนั้นๆ **Capital gain  = [ (ราคาขายลบราคาซื้อ/ราคาขายเริ่มต้น)* x 100 ] / จำนวนปีที่ซื้อ AVERAGE CAPITAL GAIN = ค่าเฉลี่ยของ Capital gain ทุกโครงการ *ราคาขาย = ราคาที่กำลังขาย ณ ปัจจุบัน , ราคาซื้อ = ราคา ณ วันที่เริ่มซื้อ
 

Low-Rise Condominium

whizdom connect
ในระยะไม่เกิน 700 ม. ในซอยสุขุมวิท 64 จะมีกลุ่มโครงการคอนโดมิเนี่ยม 8 ชั้นกระจุกอยู่โดยประมาณ 8 โครงการด้วยกัน และอีกส่วนหนึ่งในซอยสุขุมวิท 101/1 โดยมีราคาเฉลี่ยเริ่มต้น ณ ปัจจุบันที่ 60,000 บาท/ตร.ม. จนถึง 105,000 บาท/ตร.ม. ซึ่งมีราคาเฉลี่ยรวมอยู่ที่ 90,000 บาท/ตร.ม. ที่ค่อนข้างต่างจากอาคารสูงที่ใกล้ BTS พอสมควรครับ แนวโน้มของราคาเฉลี่ยของโครงการคอนโด 8 ชั้น ในอนาคตจะสูงขึ้นช้ากว่าโครงการคอนโดอาคารสูง เนื่องจากเรื่องของทำเลที่ไกลจากบีทีเอส และถนนใหญ่ อาจทำให้มีความน่าสนใจน้อยกว่า ทั้งกลุ่มที่มีกำลังซื้อหรือกลุ่มนักลงทุน

Capital Gain (Low-Rise)

whizdom connect
นอกจากนี้หากมองดูในส่วนของ Capital Gain แล้ว เฉลี่ยทั้งหมดอยู่ที่ 4.69% โดยคอนโดมิเนี่ยม 8 ชั้นในบริเวณนี้มี Capital Gain ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน เพราะว่าเรื่องของ Location ที่กระจุกตัว ทำให้ราคาขายไม่ต่างกันมาก ยกเว้นแต่ถ้าเป็นโครงการของ Developer รายใหญ่จะค่อนข้างมี Capital Gain ที่สูงกว่าเล็กน้อย ได้แก่ Sari by Sansiri, Elio Condo และ Elio Delray  ดังนั้นแล้ว หากเลือกที่จะลงทุนสำหรับโครงการคอนโด 8 ชั้นแล้ว ขอแนะนำว่าซื้อโครงการที่เป็น Brand ใหญ่อย่าง Sansiri, Ananda เป็นต้น เพราะมีแนวโน้มที่โครงการมีคุณภาพ สิ่งอำนวยความสะดกใหญ่และขายต่อได้ง่ายกว่าครับ

 

Price & Capital Gain

whizdom connect
ภาพรวมของราคาและการพัฒนา ทำให้เห็นได้ว่าระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาในย่านนี้ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องของโครงการคอนโดมิเนีี่ยม จากจำนวนห้องชุดขายจาก 1,948 ยูนิต ขึ้นมาเป็น 13,089 ยูนิต โดยเฉลี่ยจะมีห้องชุดเพื่อขายตกปีละ 1,300 ยูนิต ในปริมาณลักษณะนี้เสมือนว่า มีโครงการเล็กๆ เกิดขึ้นในย่านทุกปี และในอนาคตเป็นไปได้ที่จะมี Supply ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปถึง 15,000 ยูนิตใน 2 ปีข้างหน้า
ในส่วนของ Average Price เฉลี่ยทั้งโครงการใหม่และ Resale มีอัตราที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด จาก 58K ถึง 120K บาท/ตรม. และในอนาคตคาดการณ์ว่าราคาเฉลี่ยรวมของโครงการใหม่และResale จะขยับไปถึง 135K บาท/ตรม. ในอีก 2 ปีข้างหน้า แต่ถ้าโครงการใหม่ที่จะเปิดตัวใน 2 ปี ข้างหน้าต้องสูงกว่า 150K แน่นอนครับ เพราะในปัจจุบันเปิดตัวกันที่ 149K บาท/ตร.ม.
whizdom connect
เมื่อลองมองแยกประเภทโครงการแล้ว โดยปกติ โครงการอาคารสูงมักจะมีราคาเฉลี่ยที่สูงกว่าอาคารคอนโดมิเนี่ยมแบบ 8 ชั้น ตั้งแต่เริ่มต้นราคาเฉลี่ยในพื้นที่เมื่อ 10 ที่แล้ว อาคารสูงอยู่ที่ 65,000 บาท/ตร.ม. ขยับเรื่อยมาจน ปัจจุบันราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 140,000 บาท/ตร.ม. และในอนาคตอันใกล้อาจจะขยับขึ้นอีกพอสมควร
ในส่วนของอาคาร 8 ชั้น เริ่มที่ 51,000 บาท/ตร.ม. จนถึง 90,000 บาท/ตร.ม. ทางด้านราคาเฉลี่ยมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ที่ 107 % ในระยะเวลา 10 ปี แต่หากคิดเฉลี่ยต่อปีจะตกอยู่ที่ 5.70% ต่อปี ถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีในแง่ของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมองว่าผู้ประกอบการหลายโครงการมองเห็นถึงโอกาสในการลงทุนในย่านนี้
whizdom connect
การเปลี่ยนแปลงของช่วงราคาในแต่ละโครงการ ที่เห็นขยับมากที่สุดในระยะเวลา 2 ปี คือโครงการ Whizdom Connect ที่ขยับจาก 116,000 บาท/ตร.ม. มาเป็น 140,000 บาท/ตร.ม. ทำให้มี Capital Gain อยู่ที่ 12.72 % ต่อปี ที่การันตียอดขายไปแล้วกว่า 90% ถือว่าเป็นหนึ่งในโครงการที่เหมาะแก่การลงทุนที่สุดในย่านเลยก็ว่าได้
สำหรับโครงการใหม่ที่น่าจับตามองว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงของราคาที่เพิ่มขึ้น คือ โครงการ Ideo Mobi SKV 66, Ideo SKV 93, Elio Delnest และ The Line 101 ที่เป็นโครงการจากแบรนด์อสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ที่เปิดตัวกันไปเพียงประมาณ 1 ปี ที่โลเคชั่นใกล้กับรถไฟฟ้า ใกล้กับ Whizdom 101 และยังมี สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการที่น่าดึงดูดใจ ให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี
 

HIGH RISE CONDO

whizdom connect

LOW RISE CONDO

whizdom connect    

Whizdom 101

จากข้อมูลข้างต้น ท่านผู้อ่านคงจะเห็นว่า พื้นที่ในย่านนี้มีการเติบโตจริง แต่ว่า การเติบโตของคอนโดมิเนี่ยมเพียงอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในย่านนี้ จึงทำให้เกิดเป็นโครงการ Mixed-Use เกิดขึ้นด้วย หนึ่งในนั้นก็คือโครงการ Mixed-Use ขนาดใหญ่กว่า 43 ไร่ ทำให้สร้างมูลค่าให้กับพื้นที่ ในชื่อโครงการ Whizdom 101 จาก Magnolia ที่รวมเอาทั้ง Office Building, Life Style Mall และ Condominium ในพื้นที่กว่า 43 ไร่ เข้าไปอยู่รวมในโครงการเดียวกันไปเลยครับ
นอกจากนี้แล้ว โครงการนี้ยังออกแบบเพื่อเป็นต้นแบบของเมืองอัจฉริยะ ที่ทำให้เป็นอาคารประหยัดพลังงาน 30% โดยประมาณ จากค่ามาตรฐานการใช้พลังงาน และร้านค้าภายในสร้างแนวใต้แนวคิด The Great good place ที่ให้พื้นที่ครอบครัว ชอปปิ้ง ออกกำลังกาย พักผ่อน พบปะสังสรรค์ หรือหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ และยังมี Whizdom Track เลนจักรยานและลู่วิ่งลอยฟ้า รวมถึง Whizdom Garden สวนลอยฟ้าขนาด 3 ไร่ พร้อมพื้นที่สีเขียวด้านล่างกว่า 14 ไร่ รองรับการใช้งาน

 

Whizdom Connect Sukhumvit

โครงการ : Whizdom Connect Sukhumvit ทำเล : ถ.สุขุมวิท หากจาก BTS สถานีปุณณวิถี 300 ม. ที่ดิน : 5-0-4 ไร่ จำนวนชั้น : 41 ชั้น 1 อาคาร จำนวนยูนิต : 673 ยูนิต ประเภทห้อง : 1 Bedroom 26.9-29.8 ตร.ม. Flexi Room + 1 Bathroom  38.3-57.4 ตร.ม. Flexi Room + 2 Bathroom  64.6 ตร.ม. 2 Bedroom 62.8-71.8 ตร.ม. 3 bedroom 81.6 ตร.ม. ราคาเฉลี่ย/ตร.ม. : 140,000 บาท/ตร.ม. ราคาเริ่มต้น : 3,900,000 บาท เปิดโครงการประมาณ : 2558 สร้างเสร็จประมาณ : 2560
โครงการ Whizdom Connect Sukhumvit เป็นอาคารแรกของ 3 อาคารที่เป็นส่วนของ อาคารคอนโดมิเนี่ยม ซึ่งเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปี 2560 ก่อสร้างพร้อมเสร็จแล้ว มีห้องตัวอย่างจริง วิวจริงของโครงการที่สามารถให้ชมได้ ด้วยระยะเวลา 2 ปี กับยอดขายกว่า 90% เป็นการตอกย้ำได้เป็นอย่างดีว่า การทำโครงการ Mixed-Use ทำให้โครงการมีความโดดเด่น และเป็นที่ต้องการของทั้งลูกค้าคนไทยและลูกค้าต่างชาติที่เลือกเข้ามาซื้อเก็บไว้ลงทุนอีกด้วย
ภายในโครงการที่มี Facilities อัดเเน่นไว้อย่างเต็มรูปแบบ เพราะอยู่ในพื้นที่ Whizdom 101 ที่มีร้านค้า ร้านอาหาร สำนักงาน ที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายของการอาศัยอยู่ในเมืองต้นแบบอัจฉริยะ และภายในโครงการ Whizdom Connect เองก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลายทั้ง Lobby, สวนส่วนกลางขนาดใหญ่, Social Connection Lounge, Social Connection Terrace, Fitness, Activities Room, Swimming Pool, ระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง และร้านค้าภายในอาคารอีก 4 ยูนิต

Facilities

Lobby
Social Connection Lounge
Swimming pool
Garden

 

Event & Promotion

สำหรับผู้ที่สนใจโครงการ Whizdom Connect Sukhumvit คอนโดพร้อมอยู่ กำลังจะจัดงาน Open House เปิดชมห้องจริง วิวจริง ในวันที่ 16-17 ธ.ค. นี้ สามารถลงทะเบียนรับส่วนลดพิเศษในงานที่ www.whizdom.co.th หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เบอร์ 1265