สำรวจคอนโด Low-Rise ใกล้แหล่งครีเอทีฟ โซนลาดพร้าว

หากพูดถึง “ลาดพร้าว” หลายคนคงนึกถึงย่านที่มีคนอยู่อาศัยกันหนาแน่น อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ และรู้หรือไม่ว่านอกจากร้านอร่อยเจ้าดัง ที่ตั้งเรียงรายตลอดแนวถนนลาดพร้าว ไปจนถึงซอกซอยต่างๆ อย่างลาดพร้าว-วังหิน โชคชัย 4 และสุทธิสารแล้ว ลาดพร้าวยังเป็นแหล่งรวมตัวของกลุ่มอาชีพสร้างสรรค์ Production House และออฟฟิศสายออกแบบจำนวนมากอีกด้วย
ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จัก “ลาดพร้าว” ในอีกมุมหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยสีสันและไลฟ์สไตล์แบบครีเอทีฟ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในย่าน และสำรวจตลาดคอนโด Low-Rise ย่านลาดพร้าว อีกตัวเลือกหนึ่งของการอยู่อาศัยที่น่าจะตอบโจทย์ทั้งการซื้ออยู่เอง และการปล่อยเช่าในย่านนี้ซึ่งมีดีมานด์ค่อนข้างสูง และให้ผลตอบแทนได้สูงถึง 6% ต่อปี
 

ลาดพร้าว ทำเลยอดฮิต ออฟฟิศสายอาร์ต

ทำไมต้องลาดพร้าว?

จากการขยับขยายของกลุ่มครีเอทีฟในบริษัทใหญ่ใจกลางเมือง อย่างโซนสาทร-สุขุมวิท-พระราม 4 ที่แยกตัวออกมาเปิด Production House เล็กๆ เพื่อรับงานเฉพาะทาง ซึ่งต้องการพื้นที่และเวลาที่ยืดหยุ่นกว่างาน Routine ในเมืองทั่วๆ ไป
โฮมออฟฟิศรุ่นบุกเบิกอย่าง Town in Town ในย่านลาดพร้าว จึงกลายเป็นทำเลที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของครีเอทีฟได้เป็นอย่างดี และยังเชื่อมต่อกับสุขุมวิทได้ด้วยถนนเอกมัย-รามอินทรา หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่าถนนประดิษฐ์มนูธรรม โดยเฉพาะช่วงที่ตัดกับถนนลาดพร้าว ซึ่งพบว่ามีProduction House และ Studio ต่างๆ กระจุกตัวอยู่หนาแน่น และกระจายไปจนถึงเกษตร-นวมินทร์เลยทีเดียว

รวมออฟฟิศสายอาร์ต ย่านลาดพร้าว

โซนลาดพร้าวเป็นเสมือนศูนย์รวมกลุ่มอาชีพสร้างสรรค์หลากหลายแขนงที่น่าสนใจ อย่างเช่น บริษัทด้านสื่อบันเทิงชื่อดังอย่าง RS ดาราเดลี่ และสำนักพิมพ์ของนิตยสารเปรียว
นอกจากนี้ยังพบว่ามี Production House ชื่อดังซ่อนตัวอยู่ในโซนลาดพร้าวอีกเป็นจำนวนมาก โดยจะเป็นออฟฟิศขนาดเล็ก จนถึงกลางที่มีพนักงานไม่เกิน 30 คน
รองลงมาเป็นสายครีเอทีฟ และโฆษณา รวมถึงบริษัทออกแบบกราฟิกหลากหลายรูปแบบ ทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ไปจนถึงสตูดิโอที่รับทำด้าน Special Effect โดยเฉพาะ

*สามารถกด Tab ด้านข้างเพื่อ เปิด-ปิด Layer ต่างๆ รวมถึงดูตำแหน่งคอนโด Low-Rise ในย่านนี้ได้ 


สิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์ชาวครีเอทีฟ ย่านลาดพร้าว


ด้วยไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนทำงานด้านครีเอทีฟ และนักออกแบบ ที่ต้องการความยืดหยุ่นทั้งเวลา และสถานที่ บางครั้งการประชุมกับลูกค้าก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ออฟฟิศเสมอไป
ซึ่งในย่านนี้ก็มีศูนย์การค้าดังอย่างเซ็นทรัลลาดพร้าว เซ็นทรัลอีสวิลล์ และ CDC ไว้นัดพบปะลูกค้า หรืออัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ อยู่เสมอ ส่วนในเรื่องของการกินอยู่ในโซนลาดพร้าวนั้น ถือว่าค่อนข้างสะดวกสบาย รายล้อมด้วยร้านอาหารมากมาย จะจับจ่ายใช้สอยซื้อของใช้เข้าบ้านก็มีทั้งร้านค้าปลีก และบิ๊กซีที่ตั้งอยู่บนถนนลาดพร้าวถึง 2 สาขา นอกจากนี้ยังมีโรงพยาบาลเอกชนที่ได้มาตรฐานอย่าง โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4 และโรงพยาบาลเปาโล เกษตร
ด้านระบบคมนาคม แม้ว่าการจราจรจะติดขัดไปซักหน่อย แต่ก็ยังมีรถไฟฟ้าเป็นทางเลือกในการเดินทาง ทั้งรถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงิน และที่กำลังจะมาถึงอย่างส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว สถานีห้าแยกลาดพร้าว และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ที่เริ่มการก่อสร้างไปเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา และมีกำหนดแล้วเสร็จราวๆ ปี 2564
สำหรับที่อยู่อาศัยในโซนนี้ มีให้เลือกมากมายทั้งบ้านแนวราบอย่าง Home Office ที่เหมาะสำหรับผู้มีกำลังซื้อมากหน่อย เพื่อไว้ใช้เป็นสำนักงานหรือ Production House และคอนโด Low-Rise ซึ่งถ้าเป็นคนทำงานสายออกแบบ ครีเอทีฟ มีตารางงานวุ่นๆ แทบทุกวัน และอยู่อาศัยเพียง 1-2 คน คอนโด Low-Rise ก็น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า เพราะมีหลากหลายทำเลให้เลือก ส่วนใหญ่จะอยู่ไม่ไกลจากถนนใหญ่และรถไฟฟ้า มี Facilities ครบครันทั้ง ฟิตเนส สระว่ายน้ำ และ Co-Working Space สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงาน
 
จากเมื่อซักครู่ที่ได้พูดถึงกลุ่มคนทำงานสาย Creative ที่มีจำนวนไม่น้อยในย่านลาดพร้าว และยังมีศูนย์การค้า โรงพยาบาล ซึ่งก็ถือเป็นแหล่งงานขนาดใหญ่ที่สำคัญไม่แพ้กัน ทำให้ลาดพร้าวเป็นโซนที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยค่อนข้างมาก ซึ่งก็สอดคล้องกับจำนวน Supply ของคอนโด Low-Rise ในละแวกนี้ที่อาจจะไม่หวือหวาเท่าในเมือง แต่ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี
โดยเฉพาะในปี 2561 ที่มีคอนโด Low-Rise เปิดใหม่ถึง 5 โครงการ คิดเป็นซัพพลายที่เพิ่มขึ้นถึง 1,608 ยูนิต หรือมากขึ้นกว่าปีก่อนราวๆ 400% และเป็นปีเดียวกับที่เริ่มมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม สีชมพู และสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง ทำให้แนวโน้มการขยายตัวของโซนลาดพร้าวดูเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ต่อเนื่องมาจนถึง ช่วงไตรมาสที่ 1 และ 2 ของปี 2562 ที่มีซัพพลายใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1,042 ยูนิต
 

Low-Rise ย่านลาดพร้าว ราคาเบาๆ Gross Rental Yield สูง

ราคาเฉลี่ย

หากพิจารณาเฉพาะโครงการที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2555-2561 ซึ่งมีจำนวน 13 โครงการ พบว่าคอนโด Low-Rise ในย่านนี้มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 75,000 บ./ตร.ม. หรืออยู่ในช่วง 52,000 – 91,000 บ./ตร.ม. ขึ้นอยู่กับทำเลและอายุของโครงการ อย่าง 4 โครงการที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2561 และกระจุกอยู่ในโซนสุทธิสาร-รัชดา มีราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรอยู่ที่ 80,000 – 90,000 บ./ตร.ม. นับว่าเป็นราคาที่ยังอยู่ในเกณฑ์จับต้องได้

Capital Gain

Capital Gain ของคอนโด Low-Rise ในย่านลาดพร้าวอยู่ที่ 3.6% ต่อปี อาจจะไม่สูงมากนักหากเทียบกับคอนโดในเมือง แต่ก็ถือว่าเป็นตลาดที่น่าจับตามองด้วยทำเลที่รายล้อมด้วยรถไฟฟ้าหลากหลายเส้นทางในอนาคต โดยกลุ่มที่มีผลตอบแทนสูงที่สุดคือโซนลาดพร้าว-โชคชัย 4 อยู่ที่ 4.2% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ย และเป็นทำเลที่ผู้คนนิยมอยู่อาศัย ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบรอบด้าน

Gross Rental Yield

สำหรับ Gross Rental Yield ของย่านนี้ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจเลยทีเดียว ด้วยผลตอบแทนถึง 6% ต่อปี และทำราคาค่าเช่าเฉลี่ยได้ที่ 13,000 บาท/เดือน โดยโซนลาดพร้าว-ประดิษฐ์มนูธรรมมีอัตราผลตอบแทนจากการเช่าสูงที่สุดในกลุ่ม ด้วยตัวโครงการที่ตั้งอยู่กระจายกัน ทำให้ไม่ค่อยมีคู่แข่งมากนัก ส่วนในโซนลาดพร้าว-โชคชัย 4 และสุทธิสาร-รัชดา ที่ค่อนข้างกระจุกตัว ก็ยังทำกำไรได้สูง เพราะเป็นหนึ่งในทำเลยอดนิยม
   

โครงการใหม่ที่เตรียมเปิด Pre-Sales เร็วๆนี้

The Excel ลาดพร้าว-สุทธิสาร

  • ที่ตั้งโครงการ: ซ.ลาดพร้าว 62 แขวงวังทองหลาง เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ
  • ประเภทโครงการ: คอนโด Low-Rise 8 ชั้น 2 อาคาร
  • จำนวนยูนิต: 420 ยูนิต
  • ขนาดห้องเริ่มต้น: 24.5 ตร.ม.
  • สิ่งอำนวยความสะดวก: Double Gate, Co – Working Space, Fitness & Boxing, Swimming Pool, Lobby, Access Card Control (RFID), CCTV
 

สำหรับโครงการ The Excel ลาดพร้าว-สุทธิสาร

พร้อมเปิดให้ชมห้องตัวอย่างแล้ว ที่สำนักงานขายของโครงการ

>>> CLICK <<<