แอบมองสถานี “เพชรเกษม 48” อยู่นะจ๊ะ

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้ชีวิตในกรุงเทพมหานคร คงคุ้นเคยกับรถไฟฟ้า MRT เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่าในอนาคต รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน จะมีการขยายเส้นทางการเดินรถไฟทั้งหมด 2 ช่วง คือ เตาปูน – ท่าพระ และ หัวลำโพง – หลักสอง โดยเฉพาะสาย หัวลำโพง – หลักสอง ที่คาดการณ์ว่า จะสามารถเปิดใช้บริการได้ในวันแม่ปีนี้ (ปี 62) แล้ว ซึ่งสายนี้จะเป็นเส้นทางต่อจากสถานีเดิม คือ หัวลำโพง แล้วลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา ไปยกระดับที่สถานีท่าพระ โดยมีสถานีอินเตอร์เชนจ์ที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สายสีลมที่สำคัญ คือ สถานีบางหว้า “สถานีเพชรเกษม 48” เป็นสถานีที่ถัดจากสถานีบางหว้าเพียง 1 สถานี ซึ่งในด้านการอยู่อาศัย เมื่อเปรียบเทียบเรื่องของความหนาแน่นในย่าน จากจำนวนยูนิตห้องในคอนโดมิเนียม พบว่าคอนโดมิเนียมรอบสถานีเพชรเกษม มีความหนาแน่นน้อยกว่าสถานีบางหว้าถึง 42% เลยทีเดียว  รวมถึงมีตัวเลขของการลงทุนที่น่าสนใจ คือ คอนโดมิเนียม High Rise รอบสถานีเพชรเกษม 48 ในรัศมี 1 กม. มี Capital Gain อยู่ที่ 5% และ Gross Rental Yield 4% ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ
 

รู้จักกับ MRT

info : บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด
รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2547 จุดประสงค์ของรถไฟฟ้าตามแผนแม่บทนั้น คือ เป็นเส้นทางสำหรับใช้เดินทางระยะสั้น เพื่อเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าอีกระบบหนึ่ง ซึ่งสายเฉลิมรัชมงคลเมื่อเปิดให้บริการทั้งโครงการ จะมีสถานีเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายอื่นๆ ถึง 15 สถานี 
ซึ่งการเข้ามาของรถไฟฟ้า MRT สามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางของคนในกรุงเทพอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงาน จากข้อมูลของ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด พบว่าสถิติจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยต่อวัน กับ จำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยต่อวันทำงาน ตลอดปี 2560 ต่างกันประมาณ 45,000 คน / วัน 
รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เป็นสายที่เชื่อมต่อพื้นที่กรุงเทพด้านใน สถานีที่ปัจจุบันเปิดให้บริการนั้นจะเริ่มต้นที่ สถานีเตาปูน ผ่านย่านธุรกิจและ CBD ของกรุงเทพอย่าง จตุจักร, ห้วยขวาง, พระราม 9, อโศก, ศาลาแดง รวมถึงสามย่าน  และสิ้นสุดที่สถานีหัวลำโพง เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS ได้ที่สถานีจตุจักร, สุขุมวิท และศาลาแดง เชื่อมต่อกับ Airport Link ที่สถานีเพชรบุรี เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่สถานีเตาปูน  ปัจจุบันมีระยะทางรวมราว 21.2 กิโลเมตร มีทั้งสิ้น 19 สถานี และในอีกไม่นาน สถานีใหม่ช่วง หัวลำโพง – หลักสอง กำลังจะเปิดใช้บริการในปี 62 ซึ่งรวมถึง “สถานีเพชรเกษม 48”  สามารถคลิกด้านล่าง เพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน
ปัจจุบัน รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน อยู่ในช่วงดำเนินการก่อสร้างสถานีส่วนต่อขยายจาก ช่วงหัวลำโพง – หลักสอง (เปิดให้บริการ สิงหาคม 2562) และ ช่วงเตาปูน – ท่าพระ (เปิดให้บริการ มีนาคม 2563) ซึ่งเมื่อทั้งสองช่วงจะมาบรรจบกันที่สถานีท่าพระ จะทำให้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินกลายเป็น LOOP 
ส่งผลให้การเดินทางด้วยรถไฟฟ้านั้นมีความสะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีการเชื่อมต่อไปจนถึงสถานีพุทธมณฑลสาย 4 จ.สมุทรสาคร จะทำให้คนจากพื้นที่ปริมณฑลเดินทางเข้าสู่กรุงเทพชั้นในได้อย่างง่ายดาย รวมถึงยังทำให้เมืองมีการขยายตัวตามแนวรถไฟฟ้าอีกด้วย
 

ตลาดคอนโดมิเนียม รอบแนวรถไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้าง

info : Colliers International Thailand (Q1/2561)
จากกราฟ จะเห็นได้ว่า Developer หลายเจ้าให้ความสนใจกับแนวพื้นที่รอบเส้นทางรถไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้าง โดยเฉพาะแนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสีเขียวใต้ ที่มีจำนวนยูนิตเปิดขายมากที่สุด เนื่องจากเป็นแนวรถไฟฟ้าที่ก่อสร้างใกล้เสร็จภายใน 1 – 2 ปี ซึ่งพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน มีคอนโดมิเนียมใหม่ประมาณ 28,653 ยูนิตอยู่ระหว่างการขาย ในขณะที่พื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้มีคอนโดมิเนียมอยู่ระหว่างการขายประมาณ 17,638 ยูนิต ซึ่งจากที่กล่าวข้างต้น สามารถสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพ ความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งของผู้บริโภคและตัวพื้นที่ได้เป็นอย่างดี
 

สำรวจตลาดคอนโดมิเนียมช่วง สถานีบางหว้า – หลักสอง

info : Real Research (Nov 2018)
เมื่อสำรวจคอนโดมิเนียม High Rise รอบสถานีรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ช่วงสถานีบางหว้า – สถานีหลักสอง ทั้งที่มีอยู่แล้วและอยู่ระหว่างการก่อสร้าง พบว่ามีโครงการคอนโดมิเนียมหลายขนาด ตั้งแต่ 200 จนถึง 2,000 ยูนิตต่อโครงการ รวมแล้วกว่า 15,000 ยูนิต โดยสถานีที่มีความหนาแน่นมากที่สุด คือ สถานีบางหว้าและสถานีภาษีเจริญ มีจำนวนยูนิตรวม 4,000 กว่ายูนิตต่อสถานี เนื่องจาก สถานีบางหว้า เป็นสถานีอินเตอร์เชนจ์ที่สำคัญของฝั่งธนบุรี เชื่อมระหว่างรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และ BTS สายสีเขียวเข้ม
ส่วน สถานีภาษีเจริญ เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้า ศูนย์รวมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่าง ซีคอน บางแค ส่วนสถานีที่มีความหนาแน่นรองลงมา คือ สถานีเพชรเกษม 48 มีจำนวนยูนิตรวมอยู่ที่ 2,713 ยูนิต ส่วนสถานีบางแค และสถานีหลักสอง มีจำนวนยูนิตที่ 1,929 และ 1,540 ยูนิต  แต่โดยรวมแล้ว Supply ของคอนโดมิเนียมยังมีไม่มากนัก ในหลายสถานีรถไฟฟ้าของโซน ถ.เพชรเกษม
 

สิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญโดยรอบ

สิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญในย่านนี้ส่วนใหญ่อยู่ริม ถ.เพชรเกษม โดยหากในอนาคตรถไฟฟ้าเปิดใช้งาน เราสามารถเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าอย่าง ซีคอน บางแค หรือ เดอะมอลล์ บางแค จากสถานีได้อย่างไม่ไกลนัก 
ส่วนสถานศึกษา มีมหาลัยชื่อดังอย่าง มหาวิทยาลัยสยาม ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับสถานีบางหว้า โรงพยาบาล มี รพ.เพชรเกษม 2 และ รพ.เกษมราษฎ์ บางแค ภาพรวมถือว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

ห้างสรรพสินค้า

ซีคอน บางแค image : a49
  เดอะมอลล์ บางแค image : Tins

มหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยสยาม image : Campus

โรงพยาบาล

โรงพยาบาลเพชรเกษม 2 image : โรงพยาบาลเพชรเกษม 2
 

ศักยภาพในการลงทุนคอนโด High Rise รอบสถานีเพชรเกษม 48 รัศมี 1 กม.

สถานีเพชรเกษม 48 ถือได้ว่าเป็นสถานีที่อยู่ถัดจากสถานีอินเตอร์เชนจ์ บริเวณรอบข้างมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และด้วยที่ตั้งที่สามารถเดินทางเข้าสู่แหล่งทำงานที่สำคัญในกรุงเทพมหานครได้ไม่ไกล ในขณะที่ยังเป็นย่านที่อยู่อาศัยไม่หนาแน่นมากนัก ทำให้ภาพรวมของการลงลงทุนในบริเวณรอบสถานีในปัจจบุนที่รถไฟฟ้ายังไม่เปิดให้ใช้บริการ ถือว่าค่อนข้างดี และคาดว่าหากรถไฟฟ้าเปิดใช้บริการจะมีผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น 

Capital Gain

ภาพรวมของอัตราการเพิ่มของราคาขาย (Capital Gain) ในบริเวณรอบสถานี มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 5% โดยโครงการที่เปิดตัวใหม่หรือสร้างเสร็จในระยะ 3 – 4 ปีที่ผ่านมา มีอัตราผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับโครงการที่เก่ากว่า และระยะทางจากสถานีก็ค่อนข้างมีผลเช่นเดียวกัน โดยโครงการที่ใกล้สถานีรถไฟฟ้ามากที่สุด คือ โครงการ The Key MRT เพชรเกษม 48

Rental Yield

สำหรับอัตราการปล่อยเช่า (Gross Rental Yield) ในบริเวณรอบสถานีพบว่า อัตราเฉลี่ยการปล่อยเช่าโดยรวมของบริเวณนี้อยู่ที่ 4% 
 

คอนโดมิเนียมรอบสถานีเพชรเกษม 48

The Key

MRT Phetkasem 48

พื้นที่โครงการ : 3-3-16ไร่ จำนวนชั้น : 30 ชั้น จำนวนยูนิต : 639 ยูนิต ขนาดห้อง : 27.8 – 51.2 ตร.ม. 

THE BASE

Phetkasem

พื้นที่โครงการ : ประมาณ 3ไร่ จำนวนชั้น : 30 ชั้น จำนวนยูนิต : 640 ยูนิต ขนาดห้อง : 23 – 52.75 ตร.ม. 

Bangkok Horizon

P48

พื้นที่โครงการ : 1-3-91.5ไร่ จำนวนชั้น : 19 ชั้น จำนวนยูนิต : 275 ยูนิต ขนาดห้อง : 31 – 51.54 ตร.ม. 

Bangkok Horizon 

Phetkasem

พื้นที่โครงการ : 2-3-39.5ไร่ จำนวนชั้น : 28 ชั้น จำนวนยูนิต : 418 ยูนิต ขนาดห้อง : 30 – 47 ตร.ม. 

Chewathai

Phetkasem 27

พื้นที่โครงการ : 4-0-36ไร่ จำนวนชั้น : 26 ชั้น จำนวนยูนิต : 638 ยูนิต ขนาดห้อง : 23 – 55 ตร.ม. 
 

คอนโดมิเนียมเปิดใหม่ใกล้สถานีเพชรเกษม 48

The Key MRT Phetkasem 48

” Little Things Make A Real Difference “

เพราะรายละเอียดที่แตกต่าง เปลี่ยนชีวิตให้เป็นจริงได้มากกว่า

สะดวกสบายกับทุกความต้องการชีวิตด้วยทำเลติดสถานี MRT เพชรเกษม พร้อมดีไซน์อย่างเข้าใจคนอยู่อาศัย ทั้งฟังก์ชั่น ส่วนกลาง ที่ผ่านการออกแบบมาเป็นอย่างดี พื้นที่ Green Area ขนาดใหญ่กว่า 1 ไร่ ใส่ใจคุณภาพในการอยู่อาศัยด้วยนวัตกรรม Air Pass ช่วยระบายอากาศตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องเปิดประตูห้อง ทำให้อยู่สบาย ปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัว ราคาเริ่มต้นเพียง 2.89 ลบ. จะซื้ออยู่เองหรือลงทุนก็คุ้มค่า มาพร้อมกับแนวคิดการพัฒนาโครงการ ที่เป็นจุดเด่นประกอบไปด้วย 3 Real ที่เป็นที่สุดสำหรับโครงการนี้
Real Urban – Connect สะดวกกับทุกความต้องการของชีวิตด้วยโลเคชั่นเพียงหนึ่งเดียวที่ เชื่อมต่อทั้ง รถ เรือ รางไม่ใช่แค่ ใกล้… แต่ “ติดบันได MRT เพียง 0 ก้าว” จากสถานีเพชรเกษม 48 Real Living – Centric Design ดีไซน์อย่างเข้าใจคนอาศัยแค่ใส่ใจคุณภาพการออกแบบมากกว่าอีกขั้น แต่เข้าใจฟังก์ชั่นคนอยู่อย่างลึกซึ้งมากขึ้น ก็ทำให้คอนโดไม่ใช่แค่มีไว้นอน แต่ Maximize ให้ชีวิตเป็นชีวิตได้จริงยิ่งขึ้น รวมถึงมียูนิตน้อยกว่าโครงการอื่นๆ ทำให้ไม่แออัด Real Best Investment คุ้มค่าที่สุด ไม่ต้องลุ้นจะอยู่เอง หรือลงทุน มูลค่าก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 

FACT

Project : The Key MRT Phetkasem 48 Developer : Land & Houses Location : Phetkasem Road , Bangkok Land Area : 3-3-16 Rai Project Type : High Rise Condominium 30 Stories, 1 Building Total Unit : 639 Units Unit Details :  1 Bedroom 27.8 – 28.5 Sq.m.     2 Bedroom 48.1 – 51.2 Sq.m.
Parking : Approx. 46 %  (Break line included) Facilities :  Swimming Pool and Kid pool, Fitness, Oasis Garden, Lobby Lounge, Meeting room, Co-working Space, Game Station, Smart locker Security : 24 hours security guards, Key Card access and CCTV Common Fee : 55 THB/Sq.m. Sinking Fund : 500 THB/Sq.m. Price starts : 2.89 MB
 

Lobby Lounge

Swimming Pool and Kid pool

Fitness

Co-working Space

Game Station

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 

The Key MRT Phetkasem 48