ดอนเมือง – รังสิต ทำเลที่น่าอยู่มากที่สุด?

ทำเลดอนเมือง – รังสิต เป็นอีกหนึ่งทำเลในโซนดอนเมือง – รังสิต ที่ขึ้นชื่อว่า มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ทั้งสนามบิน, ศูนย์การค้า, สถานศึกษา และศูนย์ราชการ ถือได้ว่าเป็นทำเลที่มีทุกอย่างในที่เดียว นอกจากนี้ยังมี รฟฟ. ที่ตัดผ่านถึงสามสายด้วยกัน ทั้งสายสีเขียว สายสีแดง และ สายสีชมพู  อีกทั้งยังมีการพัฒนาโครงข่ายทางพิเศษถึง 2 โครงการ คือ ส่วนต่อขยายโทลล์เวย์ รังสิต-บางปะอิน และ โครงการทางพิเศษสายฉลองรัช– นครนายก – สระบุรี  
ด้วยเหตุผลข้างต้น ที่ทำให้ทำเลย่านดอนเมือง – รังสิตน่าอยู่มากขึ้น และตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ อีกทั้งยังมีโครงการแนวราบมากมายในราคาเฉลี่ยทาวน์โฮมอยู่ที่ 2.24 ลบ. และ บ้านแฝดอยู่ที่ 3.41 ลบ. ซึ่งเป็นราคาที่จับต้องได้ และ สะดวกสำหรับ First Jobber 
สำหรับบทความนี้จะพาคุณผู้อ่านทุกท่าน ไปดูว่าเหตุผลอะไรที่ทำให้ย่านดอนเมือง – รังสิตพร้อมอยู่ อีกทั้งเราจะพาไปทำความรู้จักทำเลนี้ จะเป็นอย่างไร ติดตามในบทความด้านล่างได้เลยครับ

1. เหตุผลด้านการเดินทาง

ถ้าจะบอกว่า ทำเลนี้เจริญขึ้นเพราะรฟฟ. ก็คงไม่ผิดนัก ซึ่งตอนนี้สามารถตัดผ่านได้ถึง 3 สายด้วยกัน ได้แก่
 • – สายสีเขียว
 • เปิดให้บริการในส่วนต่อขยาย ลาดพร้าว – คูคต ไปเมื่อปี 2563 สำหรับช่วง คูคต-ลำลูกกา นั้นกำลังอยู่ในช่วงศึกษารายละเอียดการก่อสร้าง
 • – สายสีแดง
 • โดยสายนี้จะวิ่งจาก Bangsue Grand Station เลียบ ถ.วิภาวดีรังสิต ขึ้นเหนือไปจบที่ ฟิวเจอร์ปาร์ค ปลายปีนี้ ซึ่งสถานี ม.ธรรมศาสตร์ ถือเป็นสถานีสุดท้าย ซึ่งยังไม่สรุปเวลาเปิดใช้บริการ
 • – สายสีชมพู
 • วิ่งบน ถ.แจ้งวัฒนะ – ถ.รามอินทรา ซึ่งเป็นสายที่มี Interchange ตัดกับทั้ง 2 สาย (สายสีเขียว, สายสีแดง) เป็นตัวเลือกให้สามารถเดินทางไปยังสถานที่สำคัญ เช่น แฟชั่นไอส์แลนด์, สวนสยาม, เดอะพรอมานาด และอีกมากมาย 
นอกจากนี้ ในอนาคตยังมีการพัฒนาโครงข่ายทางพิเศษในทำเลด้วยกัน 2 โครงการ ได้แก่
 • – ส่วนต่อขยายโทลล์เวย์ รังสิต-บางปะอิน
 • โดยจะเป็นการเชื่อมจากจุดสิ้นสุดโทลล์เวย์บริเวณทางแยกต่างระดับรังสิต ไปจนถึง ทางพิเศษระหว่างเมืองสายบางปะอิน – นครราชสีมา ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษารูปแบบเอกชนร่วมทุน (PPP)
 • – โครงการทางพิเศษสายฉลองรัช– นครนายก – สระบุรี
 • จะเป็นทางพิเศษ ส่วนต่อขยายจาก ทางพิเศษฉลองรัช วิ่งผ่านนครนายก ไปจบที่ จ.สระบุรี ซึ่งเพิ่มความสะดวก ปลอดภัย และประหยัดเวลา และปัญหาการจราจรติดขัดของ ถ.รังสิต-นครนายก และ ถ.พหลโยธิน

2. สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งปัจจุบัน-อนาคต


ทำเลดอนเมือง – รังสิต ขึ้นชื่อว่าเป็นทำเลที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลาย ครบครัน  โดยโซนดอนเมือง – ติวานนท์ เป็นที่โซนที่มีศูนย์ราชการ สถานศึกษา ออฟฟิศเอกชนอยู่มาก ทำให้ผู้อยู่อาศัยในบริเวณนี้ทำงานรับราชการ พนักงานออฟฟิศ เป็นส่วนใหญ่
โดยโซนต่อมาคือ ดอนเมือง – สายไหม ถือเป็นโซน Residential มากกว่าโซนอื่นๆ มีสนามบินดอนเมือง และใกล้กับทางพิเศษ ซึ่งโซนนี้เหมาะกับคนที่ทำงานในเขตดอนเมือง หรือใช้ทางพิเศษบ่อย
โซนสุดท้าย คือโซน ติวานนท์-รังสิต-วงแหวน โซนนี้มีความเจริญกว่าโซนอื่นๆ มีทั้งมหาวิทยาลัยชื่อดัง อีกทั้งยังมีศูนย์การค้า Future Park Rangsit และ Zpell  ซึ่งแน่นอนว่าโซนนี้เหมาะกับคนที่ใช้ชีวิตในพื้นที่ปทุม หรือ เข้ากรุงเทพฯ เป็นบางโอกาส
นอกจากนี้ยังมีการลงทุนจากภาคเอกชนในพื้นที่ทำเล รังสิต – วงแหวน ถึง 2 โครงการ ได้แก่
 • – Central M (ห้างสรรพสินค้าจากเครือเซ็นทรัล ใกล้ รฟฟ.สายสีแดง ติด ถ.พหลโยธิน)
 • – MEGA Rangsit (ห้างสรรพสินค้า โดยสยามฟิวเจอร์ฯถือหุ้นในบริษัทร่วมค้ากับ IKEA  รวมทั้งหมดถึง 900 ไร่) 
 • * ล่าสุดผังเมืองรวม จ.ปทุมธานี ไม่สอดคล้องกับการพัฒนาทั้งสองโครงการ ต้องรออัพเดทอีกที
อีกทั้งยังมีการพัฒนาในส่วนของรัฐบาล ในพื้นที่ทำเล ดอนเมือง – ติวานนท์ ได้แก่
 • Government Complex Phase 2 (อาคารสำนักงานและอาคารจอดรถ ความสูง 11 ชั้น ชั้นใต้ดิน 2 ชั้น  รวมทั้งหมด 81 ไร่)

3. ทำเล 3 โซน สำหรับคนอยากมีบ้าน ในราคาไม่แพง

หากแบ่งช่วงราคาของทาวน์โฮม และบ้านแฝด (2 ชั้น) แต่ละโซน ของดอนเมือง – รังสิต จะเห็นได้ว่าแต่ละโซนจะมีราคาเฉลี่ยที่แตกต่างกัน  โดยที่โซนดอนเมือง – ติวานนท์ เป็นโซนที่ส่วนมากจะเป็นข้าราชการและพนักงานออฟฟิศ ซึ่งราคาเฉลี่ยทาวน์โฮมอยู่ที่ 2.86 ลบ. และบ้านแฝดอยู่ที่ 4.56 ลบ. ในขณะที่โซน ดอนเมือง – สายไหม ถือเป็นโซนเดินทางสะดวกเนื่องจากมีสนามบินและเส้นทางพิเศษ โดยราคาในทำเลนี้จะสูงกว่าทำเลอื่นๆ โดย ราคาเฉลี่ยทาวน์โฮมอยู่ที่ 2.88 ลบ. และบ้านแฝดอยู่ที่ 5.11 ลบ.
ในขณะที่โซนติวานนท์ – รังสิต – วงแหวน อยู่ในทำเลที่ห่างจากใจกลางเมืองกว่า 2 ทำเลข้างต้น แต่เป็นโซนที่มีความเจริญ มีมหาวิทยาลัย ศูนย์การค้า โรงพยาบาล  เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วจะเห็นได้ว่า โซนนี้มีราคาเฉลี่ยที่ถูกที่สุด ราคาเฉลี่ยทาวน์โฮมอยู่ที่ 2.24 ลบ. และบ้านแฝดอยู่ที่ 3.41 ลบ.  ถือว่าเป็นทำเลที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

6 โครงการ 2 ทำเลของ AP  (Pleno & Grande Pleno)


สำหรับทำเล ดอนเมือง – ติวานนท์ มีด้วยกัน 3 โครงการได้แก่ Pleno ดอนเมือง – สรงประภา (ทาวน์โฮม), Pleno ติวานนท์ (ทาวน์โฮม/บ้านแฝด), และ Pleno รังสิต (ทาวน์โฮม) ที่ต้องบอกว่าเข้าเมืองง่าย เดินทางสะดวก เชื่อมต่อถนนหลัก และทางพิเศษได้ 2 โครงข่าย (อุดรรัถยา, โทลล์เวย์) อีกทั้งรายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น สนามบินดอนเมือง, เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ, โรบินสัน ศรีสมาน, อิมเเพ็ค อารีนา เมืองทองธานี, ศูนย์ราชการ และโรงเรียนชื่อดังหลายแห่ง 
ในส่วนของทำเล รังสิต – วงแหวน มีด้วยกัน 3 โครงการ ได้แก่ Pleno พหลฯ – รังสิต (ทาวน์โฮม), Grande Pleno พหลฯ – รังสิต (ทาวน์โฮม/บ้านแฝด), Pleno รังสิตคลอง 4 – วงแหวน (ทาวน์โฮม) บนทำเลที่ต้องบอกว่าเป็นแลนด์มาร์คของรังสิต ใกล้ห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่าง Future Park และ Zpell แล้ว ยังมีโครงการในอนาคตทั้ง 2 โครงการอย่าง Central M และ MEGA Rangsit อีกทั้งยังมี 2 มหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง ม.รังสิต และ ม.กรุงเทพ อีกด้วย

เลือก Pleno ที่ใช่ ตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

โครงการ Pleno ในทำเลดอนเมือง – รังสิต มีทั้งหมด 6 โครงการ ซึ่งมีทั้งโครงการบ้านแฝดและทาวน์โฮม สำหรับโซน ดอนเมือง – ติวานนท์ จะเห็นได้ว่า ราคาบ้านเริ่มต้นที่ 1.79 – 4.69 ลบ. ตามพื้นที่ใช้สอยและฟังก์ชั่นของบ้าน โดยโครงการ Pleno รังสิตจะมีราคาต่ำที่สุดในประเภททาวน์โฮม อีกทั้งยังมีขนาดพื้นที่ใช้สอยน้อยที่สุด ส่วน Pleno ดอนเมือง – สรงประภามีราคาที่สูงที่สุด มีพื้นที่ใช้สอยถึง 106.85 ตร.ม.เรียกได้ว่าเป็น Compact ไซส์เลยทีเดียว ในส่วนของบ้านแฝด ราคาจะอยู่ที่ 4.69 ลบ.
 
สำหรับ Pleno โซนรังสิต – วงแหวน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1.59 – 4.59 ลบ. โดย Pleno รังสิตคลอง 4 – วงแหวนมีราคาทาวน์โฮมที่ต่ำที่สุด ในขณะที่โครงการ Grande Pleno พหลโยธิน – รังสิต มีราคาทาวน์โฮมสูงที่สุด โดยมีพื้นที่ใช้สอยมากถึง 130 ตร.ม. อีกทั้งโครงการดังกล่าวยังมีบ้านแฝดที่มีราคาถึง 4.59 ลบ. โดยโครงการนี้เหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยมากๆ และชอบบ้านสไตล์ Luxury ในละแวกเดียวกันเอง มีโครงการ Pleno พหลโยธิน-รังสิต ที่ห่างกันเพียง 1 กม.เท่านั้น

เปรียบเทียบ Pleno Type

เมื่อเปรียบเทียบแล้วจะเห็นได้ว่า โครงการที่มีราคาอยู่ที่ 1.59 – 1.79 ลบ. เหมาะสำหรับ First Jobber ที่ต้องการบ้านฟังก์ชั่นครบครัน มีพื้นที่ใช้สอยขนาดปานกลาง ซึ่งบ้านลักษณะนี้เหมาะกับคนที่เพิ่งทำงานหรือเพิ่งจะแต่งงานที่ต้องการประหยัดงบ แต่ยังได้ฟังก์ชั่นที่ครบครัน
 
สำหรับ Premium Townhome บ้านที่มีราคาตั้งแต่ 2.49 – 2.89 ลบ. เป็นบ้านที่มีดีไซน์ใหม่ มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น มีฟังก์ชั่นของบ้านที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยบ้านประเภท Espace กับ Rise จะมีลักษณะฟังก์ชั่นและดีไซน์ที่เหมือนกัน แต่จะต่างกันที่โลเคชั่นของตัวโครงการเอง ส่วนบ้านประเภท Zara จะเหมาะสำหรับคนที่ชอบพื้นที่ใช้สอยมาก บ้าน 3 ประเภทนี้เป็นทาวน์โฮมที่มีคุณภาพมากกว่าโครงการทั่วไป เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ทาวน์โฮมที่มีความ Premium มากขึ้น
 
สำหรับประเภทสุดท้าย Luxury Duplex Home ราคาเริ่มต้นที่ 4.59 – 4.69 ลบ. เป็นบ้านที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยมากถึง 149 ตร.ม. มีพื้นที่สีเขียวรอบบ้าน มีห้องต่างๆ ที่ใหญ่กว่าปกติ โดยบ้านประเภทนี้เหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ชอบบ้านที่หรูหรา และมีพื้นที่กว้างๆ โดยรูปแบบบ้าน Olivia จะเป็นตัวใหม่ล่าสุดที่เด่นในเรื่องหน้าบ้านกว้าง และดีไซน์แบบ Timeless อีกด้วย
 

ดูข้อมูลโครงการเพิ่มเติมได้ที่