“ถ.หอการค้าไทย” ทำเลอนาคตของการที่อยู่อาศัย (แจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด)

พื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ อย่างทำเลแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด ในพื้นที่ จ.นนทบุรี นั้นในภาพรวม จะมีความเป็นย่านที่อยู่อาศัยพอสมควรเลยครับ มีองค์ประกอบของความเป็นชุมชนอยู่สูง ทั้งด้านการเดินทางที่นอกเหนือจากเรื่องถนนหนทางที่สามารถเดินทางเข้า-ออก กรุงเทพฯ ได้สะดวก ก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน ทั้งศูนย์การค้า ร้านอาหาร สถานศึกษา ไปจนถึงศูนย์ประชุมไว้จัดงานอีเวนท์ อย่าง อิมแพ็ค เมืองทองธานี
ด้วยองค์ประกอบข้างต้น ทำให้ทำเลนี้มีโครงการที่อยู่อาศัยในทุกรูปแบบ และทุกระดับราคา ตั้งแต่ ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์, บ้านเดี่ยว-บ้านแฝด ไปจนถึงบ้านระดับ Hi-End ติดริมทะเลสาบเลยทีเดียว
.
ซึ่งรอบนี้เราจะขอสโคปไปที่บริเวณ ถ.หอการค้าไทย ที่เป็นถนนตัดใหม่ในทำเลนี้จะน่าอยู่ขนาดไหนกันครับ

“ถนน หอการค้าไทย” เส้นทางแห่งอนาคตของการอยู่อาศัย

“ถ.หอการค้าไทย” ถูกสร้างโดย บมจ. พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เป็นถนนที่เชื่อมระหว่าง ถ.ชัยพฤกษ์ และ ถ.ทางหลวงหมาย 345 ซึ่ง ถ.ชัยพฤกษ์ นี้ก็คือถนนที่วิ่งตรง ต่อจาก ถ.แจ้งวัฒนะ ผ่านบริเวณ 5 แยกปากเกร็ดจนข้ามสะพานพระราม 4 มานั่นเอง 


ถ.หอการค้าไทย จะเป็นถนนขนาด 6 เลนและมีความยาวประมาณ 4 กม. ที่มีโครงการแนวราบหลายระดับ หลายโครงการ สลับกับอาคารพาณิชย์ อยู่ตลอด 2 ข้างทาง และถนนเส้นนี้เองก็ยังมี ที่ดินของ ม.หอการค้าไทย ที่มีขนาดกว่า 215 ไร่ เมื่อรวมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย ทั้งร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร และคาเฟ่ รวมถึงโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบบนถนนเส้นนี้ มีส่วนทำให้ทำเล ถ.หอการค้าไทย มีความน่าอยู่และมี Potential ในการพัฒนาในอนาคต


ในทำเลนี้ยังใกล้โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นนทบุรี และสำหรับคุณผู้ปกครองกำลังหาโรงเรียนนานาชาติให้ลูกๆ ในทำเลนี้จะมีโรงเรียนนานาชาติ สิงคโปร์กรุงเทพฯ (SISB) มาเปิด ซึ่งคาดการณ์ว่าจะสร้างเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้า ในด้านการสัญจรไปมานั้น แน่นอนว่าถนนเส้นนี้ใหญ่ถึง 6 เลน จึงหมดห่วงเรื่องการจราจรที่หนาแน่นไปได้เลย ทีนี้เรามาดูในส่วนของถนนอีก 2 เส้นที่ ถ.หอการค้าไปเชื่อมกันก่อนครับ

ถ.ทางหลวง 345

เริ่มจาก ถ.ทางหลวงหมายเลข 345 ที่อยู่ทางด้านบนของ ถ.หอการค้าไทย ครับ หากเราออกมาจาก ถ.หอการค้าไทย มายัง ถ.ทางหลวง 345 ออกซ้ายไป จะวิ่งไปตัดกับ ถ.ราชพฤกษ์ ที่สามารถใช้เดินทางเข้าตัวเมืองกรุงเทพฯ ทางฝั่งธนฯ อย่างบางหว้า จนข้ามไปถึง CBD อย่างย่านสาทร เลยทีเดียว และถ้าเราต้องการไปยังบริเวณชานเมืองฝั่งอื่นๆ ของกรุงเทพฯ ถ.ทางหลวง 345 ก็ยังวิ่งไปถึง ถ.กาญจนาภิเษก วงแหวนแหวนรอบนอกอีกด้วย.


ส่วนถ้าเราออกจาก ถ.หอการค้าไทย ทาง ถ.ทางหลวง 345 ไปทางขวา ก็จะสามารถไปจนถึง แยกบางคูวัด ที่จะแยกไปทางอยุธยา, รังสิต-ปทุมธานี และสนามบินดอนเมือง ได้เลยทีเดียว

ถ.ชัยพฤกษ์

หากออกจาก ถ.หอการค้าไทย มาทาง ถ.ชัยพฤกษ์ เลี้ยวขวาไปตัดกับ ถ.ราชพฤกษ์ และ ถ.กาญจนาภิเษก วงแหวนรอบนอก เช่นเดียวกับ ถ.ทางหลวง 345 


หากเราเลี้ยวซ้ายออกมา ก็ไปทาง สะพานพระราม 4 ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ไปจนถึง 5 แยกปากเกร็ด ต่อยาวไปตาม ถ.แจ้งวัฒนะ  และสามารถมุ่งหน้าเข้าเมืองด้วยทางด่วนขั้นที่ 2 หรือมุ่งหน้าตรงไปเพื่อเชื่อมต่อกับหลักสี่ ดอนเมือง และบางเขนได้

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม ของ ถ.หอการค้าไทย

1. ถนนเส้นนี้ใช้งบลงทุนในการก่อสร้างถึง 400 ลบ. บนพื้นที่กว่า 80 ไร่ และมีระยะทางรวมแล้วประมาณ 4 กม.

2. ถนนเส้นนี้ สามารถวิ่งทะลุออกได้ทั้ง 2 ฝั่ง คือ ถ.ชัยพฤกษ์ และ ถ.ทางหลวง 345 ทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในทำเลนี้ เดินทางได้สะดวกมากขึ้น

3. มีโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบกว่า 12 โครงการ

4. เดิมเป็นที่ดินบริเวณนี้เป็นของ Property Perfect แต่มีการแบ่งขายให้ Developer เจ้าอื่นๆ เป็นการสร้างชุมชนที่อยู่อาศัยขึ้นมาจากเหล่า Developer ชั้นนำ

5. มีการร่วมมือกับ AIS Fiber เพื่อสร้างโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ภายใต้คอนเซปต์ Digital Village


วิเคราะห์ ศักยภาพ แจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด

ศักยภาพ แจ้งวัฒนะ ถ.แจ้งวัฒนะ เป็นถนนที่ต่อมาจาก ถ.รามอินทรา ตัดกับ ถ.วิภาวดี-รังสิต ทำเลในทางฝั่งนี้นั้น ก็จะเป็นรับอิทธิพลของความเป็นเมือง (Urbanization) จากโซน ดอนเมือง-หลักสี่-ลาดพร้าวมาพอสมควร ประจวบกับมีอาคารสำนักงานทั้งเอกชนและราชการ อยู่ไม่น้อย อาทิ ศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้เราจะเห็นอาคารที่อยู่อาศัยประเภท คอนโดฯ อยู่ตามสองฝั่งถนนอยู่เต็มไปหมด เนื่องด้วย Demand ความต้องการที่อยู่อาศัยของกลุ่มคนทำงานในย่านนี้ ที่เพิ่มขึ้นตามปริมาณแหล่งงานในทำเลนี้

จุดสำคัญของทำเลนี้ คือเรื่องแหล่งงานและปริมาณผู้คนที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามา เพราะมีแหล่งงาน หรือ สำนักงานมากมาย ตลอดเส้น ถ.แจ้งวัฒนะ อาทิ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และออฟฟิศเอกชนที่เป็น Head Quarter อยู่เยอะ รวมถึง Impact Arena ที่เป็น Convention Centre ขนาดใหญ่ ที่มีการจัดงาน Exhibition หมุนเวียนกันตลอดทั้งปี

และเมื่อมีคนทำงานและมีคนเข้ามาใช้พื้นที่ในทำเลนี้เยอะ ก็ทำให้มีระบบสาธารณูปโภคต่างๆ เพิ่มเข้ามาตาม ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร และแหล่งที่เที่ยวเชิง Lifestyle รวมถึงระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าสายสีชมพูอีกด้วย ส่งผลให้ตลอดถนนเส้นนี้ สามารถอยู่อาศัยได้แบบสะดวกสบาย จนกล่าวได้ว่าถนนเส้นนี้ เป็นถนนเจริญสุดๆ แห่งหนึ่งของ กรุงเทพฯตอนเหนือและปริมณฑลเลยทีเดียว

ด้านการขนส่งสาธารณะ อย่างรถไฟฟ้านั้น ในปัจจุบันหากใครได้มีโอกาศได้สัญจรโดยใช้ ถ.แจ้งวัฒนะ ก็คงจะเห็นการดำเนินการกอ่สร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ตลอดแนวถนนเส้นนี้ โดยจุดเริ่มต้นของรถไฟฟ้าสายสีชมพูนี้จะเริ่มที่ บริเวณ MRT สายสีม่วง สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี มาตามแนว ถ.ติวานนท์ แล้วเลี้ยวเข้า ถ.แจ้งวัฒนะ บริเวณห้าแยกปากเกร็ด จากนั้นวิ่งยาวไปจนไปตัดกับรถไฟฟ้าสายสีแดงและ BTS สายสีเขียวที่ สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถไฟฟ้าสายสีชมพู


แนะนำ 6 โครงการแนวราบ Mega Complex จาก Property Perfect

ถนนหอการค้าไทย ถือเป็นทำเลทองแห่งใหม่ ของแหล่งที่อยู่อาศัย ที่มีแนวโน้มจะพัฒนาเป็นเมืองใหม่ ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่เกิดขึ้นแล้ว เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านค้าต่างๆ และที่กำลังจะเกิดขึ้นคือ รร.นานาชาติสิงคโปร์ นับว่าเป็นศูนย์รวมธุรกิจแห่งใหม่ บนทำเล “แจ้งวัฒนะ” ทั้งยังเป็นทำเลที่เดินทางสะดวกเชื่อมต่อได้หลายเส้นทาง ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นจึงทำให้ในถนนเส้นนี้ มีโครงการแนวราบหลากหลายโครงการและระดับราคามีตั้งแต่ 2 ล้านกว่าบาท ไปจนถึงบ้านระดับคฤหาสน์ 80 ล้านบาท


ซึ่งเจ้าตลาดของทำเลนี้ก็คือ Property Perfect ที่เป็น Developer เจ้าใหญ่ ที่ได้มาเริ่มทำโครงการแนวราบในถนนเส้นนี้ก่อนใคร ทำให้ถนนเส้นนี้มีโครงการของ Property Perfect อยู่เยอะ จนกลายเป็น Mega Complex เลยทีเดียว บทความนี้เราจะพาทุกคนไปดู 6 โครงการแนวราบที่น่าสนใจ จาก Property Perfect กันว่ามีโครงการไหนมีจุดเด่นและตอบโจทย์คนกลุ่มไหนกันบ้างครับ


 

Lake Legend แจ้งวัฒนะ

โครงการบ้านเดี่ยว แบบคฤหาสน์หรู ระดับ Super Luxury ราคา 26-70 ลบ. มีจุดเด่นที่เป็นบ้านเดี่ยวแห่งเดียวในทำเลแจ้งวัฒนะ ที่เป็นบ้านเดี่ยวติดทะเลสาบส่วนตัวบนที่ดินโครงการขนาดใหญ่กว่า 36 ไร่ และส่วนตัวเพียง 57 ครอบครัว


โดยโครงการนี้ เป็นความร่วมมือของ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ระหว่าง Hong Kong Land และ Property Perfect ซึ่งมีประสบการณ์ยาวนานในการพัฒนาที่อยู่อาศัยระดับ Hi-End อีกด้วย

แบบบ้านของโครงการ มีทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน ขนาดพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 346-570 ตร.ม. พร้อมฟังก์ชั่น 4-5 ห้องนอน, 5-6 ห้องน้ำ และ 3-4 ที่จอดรถ ทั้งนี้ในตัวบ้านเองยังมีพื้นที่ฟังก์ชั่นพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ Relax Area หรือ Family Area เป็นต้น


แน่นอนว่าโครงการระดับนี้ ต้องมีส่วนกลางที่อลังการ ด้วยสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ มาพร้อมคลับเฮ้าส์ขนาดใหญ่ติดทะเลสาบ ศูนย์กลางของไลฟ์สไตล์และการพักผ่อน ด้วยดีไซน์ยิ่งใหญ่ดุจปราสาท French Castle ต้อนรับที่หน้าโครงการ พร้อมบริการฟิตเนส ห้องออกกำลังกาย เล้านจ์ และสระว่ายน้ำแบบ Infinity Edge Pool ต่อเนื่องสู่ทะเลสาบขนาดใหญ่
ซุ้มโครงการแบบ Double Gate Security เพิ่มความปลอดภัย 2 ชั้น ผ่านเข้าออกด้วยประตูอัจฉริยะ Intelligent Sensors Gate เทคโนโลยีคลื่นวิทยุ RFID ที่มาพร้อมกับความปลอดภัยเหนือระดับด้วยเทคโนโลยี จาก SECOM พร้อมการรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง

มีระบบสายใต้ดิน ที่รองรับสายไฟฟ้า สายเคเบิล และอุปกรณ์ต่างๆ รวมไว้อยู่ใต้พื้นดิน เพื่อทัศนียภาพภายในโครงการที่สวยงาม ปราศจากเสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าบนดิน และมีความปลอดภัยมากขึ้น

สอบถามข้อมูลโครงการเพิ่มเติม

Perfect Masterpiece แจ้งวัฒนะ

โครงการบ้านเดี่ยว ระดับ Super Luxury ราคา 16-50 ลบ. มีแบบบ้านแบ่งเป็น 2 ซีรี่ย์หลักๆ คือ

ซีรี่ส์ The Signature Collection เป็นบ้านนวัตกรรมป้องกันฝุ่น PM 2.5 จากญี่ปุ่น โดยใช้นวัตกรรม Air Factory System และ Air Tightness System ในการปกป้องผู้อยู่อาศัยภายในบ้านจากฝุ่น และเชื้อโรค มีขนาด 274 – 369 ตร.ม.

และ The Glamorous Collection ขนาด 246-335 ตร.ม. โดยฟังก์ชั่น การใช้งานแบ่งเป็น 4-5 ห้องนอน, 5-6 ห้องน้ำและ 3-4 ที่จอดรถ รองรับครอบครัวใหญ่ได้สบายๆ


อีกทั้งในส่วนกลางของโครงการ คลับเฮ้าส์ระดับเฟิร์สคลาส ที่มีทั้ง ฟิตเนส, สระว่ายน้ำ และลักชัวรี่ เลาจน์ แยกโซน Residence และ Visitor เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว อุ่นใจกับระบบรักษาความปลอดภัย มาตรฐานสากล SECOM Security และระบบ Double Gate Security แยกส่วน Resident และ Visitor


สอบถามข้อมูลโครงการเพิ่มเติม

Perfect Place แจ้งวัฒนะ 2

โครงการบ้านเดี่ยว เริ่มต้น 6-10 ลบ. ขนาด 147-245 ตร.ม. มากับฟังก์ชั่น 4 ห้องนอน, 3-4 ห้องน้ำ และ 2-3 ที่จอดรถด้านการใช้งานพื้นที่ที่ให้มา ถือว่าให้มาแบบกว้างขวาง สามารถใช้งานได้แบบสบายๆ เหมาะสำหรับครอบครัวขนาด 4-5 คน และรองรับผู้อยู่อาศัยทุกช่วงอายุ อาทิ ในทุกแบบบ้านจะมีห้องนอนในชั้น 1 สำหรับผู้สูงอายุ ที่ไม่อยากเดินขึ้นลงบันได เป็นต้น


ภายในบ้านเองก็ให้มาทั้งนวัตกรรมเพื่อการอยู่สบาย Active Airflow System ระบบหมุนเวียนอากาศ และระบายความร้อน จาก SCG ที่จะช่วยให้การอยู่บ้านได้สบายตลอดทั้งวัน


พร้อมคลับเฮ้าส์หรูขนาดใหญ่ กว่า 3 ไร่ ที่ครบครันทุกกิจกรรมออกกำลังกาย พื้นที่สวนสวยส่วนกลาง แมกไม้ร่มรื่น และประสบการณ์สื่อสารไร้ขีดจำกัดกับ wifi บนพื้นที่ส่วนกลาง


สามารถอุ่นใจกับระบบรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัย เข้าออกด้วยระบบ Auto Pass System พร้อมกล้อง CCTV

สอบถามข้อมูลโครงการเพิ่มเติม

Perfect Park แจ้งวัฒนะ

ขยับมาที่โครงการประเภทบ้านเดี่ยวกันบ้างครับ โครงการนี้มีราคาเริ่มต้นที่ 4.39 ลบ. ขนาด 120-136 ตร.ม. พร้อมฟังก์ชั่น 3-4 ห้องนอน, 2-3 ห้องน้ำ และ 2 ที่จอดรถ สำหรับด้านฟังก์ชั่นการใช้งาน ก็ถือว่ามีมาให้ครบ ตามมาตรฐานบ้านเดี่ยวสมัยนี้ โดยจะมีจุดที่พิเศษหลายเรื่อง เช่น ครัวแบบปิดป้องกันกลิ่นจากการทำอาหารที่มีกลิ่นฉุนได้ ด้านการออกแบบจุดเด่นคือ บ้านดีไซน์พิเศษ เพดานสูง ถึง 3.9 เมตร ที่ทำให้บ้านดูโปร่งมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีระบบ Smart Home Security ที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยในบ้านอีกด้วย


สำหรับพื้นที่ส่วนกลาง โครงการให้มาจัดเต็ม คือ คลับเฮ้าส์หรูขนาดใหญ่กว่า 3 ไร่ ที่ครบครันทุกกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อลูกบ้าน ภายในพื้นที่มีทั้ง ฟิตเนส, ห้องแอโรบิค, สระว่ายน้ำ, สตรีมและซาวน่า
นอกจากนี้ยังมีสวนส่วนกลางที่ให้มาถึง 2 จุด และ อุ่นใจกับระบบรักษาความปลอดภัย เข้า-ออกด้วยระบบ Auto Pass System พร้อมกล้อง CCTV
สอบถามข้อมูลโครงการเพิ่มเติม
   

Metro Biztown แจ้งวัฒนะ

โครงการ ทาวน์โฮมแนวคิดใหม่ ราคาเริ่ม 5.79 ลบ. ขนาด 180-210 ตร.ม. มีความสูง 3 ชั้น และชั้นลอยอีก 1 ชั้น โดยมีความสูงบริเวณโถงชั้น 1 ถึง 4.95 ม. ฟังก์ชั่นตอบโจทย์ทุกรูปแบบธุรกิจ พร้อมรองรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักคือ Home Office หรือ Shopfront ที่บริเวณชั้นล่างและชั้นลอย เป็นพื้นที่หน้าร้านและออฟฟิศ ในชั้นบนๆ ก็สามารถใช้เป็นที่อยู่อาศัยได้ เหมาะกับกลุ่มที่เป็น Start-Up ที่เพิ่งตั้งบริษัท หรือคนที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ


อีกทั้งโครงการลักษณะนี้ตอบโจทย์ทำเลได้เป็นอย่างดี หากเปิดเป็นร้านค้า หรือ ร้านอาหาร เนื่องจากทำเลถนนเส้นนี้ อยู่ใจกลางชุมชนกว่า 5,000 หลัง พร้อมที่จอดรถส่วนกลางกว่า 100 คัน


มาพร้อมพื้นที่ส่วนกลางตอบโจทย์คนมีธุรกิจ คือ สะดวกสบายด้วยพื้นที่จอดรถส่วนกลางกว่า 100 คัน เพื่อรองรับลูกค้าจำนวนมาก พร้อมระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง
สอบถามข้อมูลโครงการเพิ่มเติม

The Metro แจ้งวัฒนะ

โครงการทาวน์โฮม ราคาเริ่มต้น 2.59 – 4 ลบ. ที่มากับแบบบ้าน 2 แบบ คือ Met 5 (2 ชั้น) และ Met 5 Plus (3 ชั้น) โดยตั้งแต่ขนาดเริ่มต้น ตัวบ้านจะมีหน้ากว้าง 5 ม. พื้นที่ใช้สอย 109 – 150 ตร.ม. พร้อมกับฟังก์ชั่น 3 – 4 ห้องนอน 2 – 4 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ


มีจุดเด่นที่ราคาไม่แพง เหมาะกับกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มสร้างครอบครัว หรือวางแผนจะขยายครอบครัวในอนาคต โดยแบบบ้าน Met 5 จะเป็นทาวน์โฮม 2 ชั้น 3 ห้องนอน ในขณะที่แบบ Met 5 Plus เป็นทาวน์โฮม 3 ชั้น รองรับได้ถึง 4 ห้องนอน โดยห้อง Master Bedroom จะอยู่ชั้นที่ 3 ออกแบบให้เป็นลักษณะ Penthouse เต็มทั้งชั้น


ด้าน Function การใช้งานของโครงการนี้ บ้านแบบ MET 5 Plus ถือว่าเป็นทาวน์โฮมที่จัดฟังก์ชั่นมาเต็มสุดๆ ถึง 4 ห้องนอน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสำหรับครอบครัวเล็กๆ หรือคู่สามีภรรยา ที่ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ห้องนอนถึง 4 ห้อง ก็สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานห้องนอนเป็นห้องทำงานหรือห้องสำหรับทำงานอดิเรกได้ตามความต้องการ


มาพร้อมพื้นที่ส่วนกลาง สะท้อนรสนิยมไฮเอนด์ด้วย Master Club ผ่อนคลายด้วยพื้นที่สีเขียว พร้อมเทคโนโลยีเพื่อการอยู่อาศัย สะดวกสบายอุ่นใจปลอดภัยตลอด 24 ชม. ด้วย กล้องวงจรปิดรอบโครงการ เข้า-ออกด้วยระบบ Pass Card พร้อมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชม.
สอบถามข้อมูลโครงการเพิ่มเติม

หากต้องการดูข้อมูลโครงการอื่นๆ ได้ที่

Click