ส่องทาวน์โฮมใหม่ รังสิต – คลอง4

หากใครที่ต้องการหาที่อยู่อาศัยใหม่ ในย่านรังสิต-ปทุมธานี คงต้องนึกถึงช่วงคลอง 1 – 5 เพราะเป็นศูนย์รวมโครงการแนวราบอย่างบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมอยู่หลายโครงการด้วยกัน ซึ่งเหล่าดีเวลลอปเปอร์ทั้งรายใหญ่และ Local แห่กันมาลงทุนโครงการใหม่ๆทั้งที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะในอนาคตจะมีทั้งรถไฟฟ้าสายสีแดงและสีเขียวส่วนขยายเข้ามาสร้างความสะดวกในการเดินทางในพื้นที่มากยิ่งขึ้น และโครงการพาณิชยกรรมขนาดใหญ่ทั้งเมกา รังสิต, อิเกีย และเซ็นทรัล เอ็ม ที่อาจจะมาเพิ่ม นำความเจริญเข้าสู่ย่านแห่งนี้ ทำให้นับเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่น่าจับตามองเพราะ ณ ปัจจุบันถือว่าราคาจับต้องได้อยู่หลายโครงการด้วยกัน  โครงการที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ในย่านนี้ทำเลมักอยู่บนถนนสายรองหรือซอยที่แยกจากถนนหลักอีกที หลักๆคือซอยที่เชื่อมกับถนนรังสิต-นครนายก ซึ่งส่วนใหญ่มักอยู่ตามถนนเลียบคลอง 2, 3 และ 4 รวมถึงเป็น ศูนย์รวมที่อยู่อาศัยโครงการใหม่ ราคาประหยัด เช่น ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 2 ล้าน ถือว่าถ้าครอบครัวของคุณมีสมาชิกหลายคน ต้องการพื้นที่ใช้สอยเยอะ ๆ และควบคุม budget ได้ แถบนี้ถือว่าตอบโจทย์ครับ  โดยทาง Realist จะพาไปส่องโครงการทาวน์โฮมใหม่ล่าสุดว่ามีโครงการไหนอยู่บ้าง พร้อมราคาเริ่มต้นและรายละเอียดอื่นๆ โดยจะโฟกัสไปที่บริเวณคลอง 4 เป็นหลัก 
 

ความเป็นมาของ”คลอง1-14″

คลอง 4 และคลองเลขอื่นๆ เป็นผลมาจากขุดคลองย่อยเพื่อการเกษตร ทำให้เราเห็นแนวคลองตั้งฉากกับคลองสายหลักอย่างคลองรังสิต ซึ่งสมัยก่อนบริเวณแถบนี้เป็นที่นาขนาดใหญ่ จากการเริ่มขุดคลองรังสิต ที่เป็นคลองสายหลักในโครงการพัฒนาที่ดินขนาดใหญ่แห่งแรกของไทย ซึ่งเริ่มขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นโครงการคลองชลประทานเพื่อการเกษตรแห่งแรกของไทยที่ริเริ่มขึ้นเพื่อพัฒนาพื้นที่บริเวณทุ่งรังสิตให้เป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวที่สำคัญ สาเหตุที่มีคนย้ายถิ่นที่อยู่เข้ามาในโซนรังสิตมากขึ้นเป็นผลมาจากการส่งออกข้าว ความเชื่อมั่นในระบบชลประทานแบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มผลผลิตและแก้ปัญหาเรื่องน้ำได้ รวมถึงความเจริญที่เข้ามาจากถนนและทางด่วน ทำให้มีการอยู่อาศัยหนาแน่นมากขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน

คลอง 1 – 5 ศูนย์กลางความเจริญแห่งรังสิต

หากให้พูดถึงว่ารังสิตช่วงไหนมีโอกาสที่จะเจริญและโดดเด่นที่สุดคงเป็นช่วงคลอง 1-5 เพราะด้วยปัจจัยหลายอย่างทั้งศักยภาพทำเลที่ใกล้กรุงเทพฯ ติดทางด่วนและถนนสายหลักที่เชื่อมการเดินทางได้หลายเส้นทางและมีห้างสรรพสินค้า สาธารณูปการ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆมากระจุกตัวรวมกัน
รวมถึงโครงการรถไฟฟ้าสายแดงและสีเขียวส่วนต่อขยายที่กำลังจะเกิดขึ้นและพาณิชยกรรมขนาดใหญ่จากการปรับเปลี่ยนสีผังเมืองรวมแห่งนี้ที่มีโอกาสเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้ย่านแห่งนี้มีโอกาสเจริญเติบโตมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

ทำเลใกล้ทางด่วน เข้าออกเมืองสะดวก เดินทางได้หลายเส้นทาง

ใกล้ทางด่วน 2 เส้นคือโทลล์เวย์ดอนเมืองที่เชื่อมเข้าเมืองได้อย่างรวดเร็ว หรือจะออกนอกเมืองด้วยถนนวงแหวนรอบนอกก็สะดวก รถไม่ติดด้วย สามารถเดินทางได้หลายเส้นทางจากถนนสายหลักอย่างพหลโยธินเข้าสะพานใหม่ บางเขน จตุจักร อนุสาวรีย์ชัยฯ หรือถนนลำลูกกาที่เชื่อมกับถนนหลักหลายสาย เช่น ถนนสายไหม วัชรพล รามอินทรา จึงมีทางเลือกในการเดินทางมากมาย รวมถึงมีบริการขนส่งหลากหลายทั้งรถประจำทาง รถตู้ มอเตอร์ไซค์ และรถไฟฟ้าสายสีเขียวและสีแดงในอนาคตที่จะส่งผลให้เกิดการเดินทางที่สะดวกยิ่งขึ้น

สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แหล่งรวมอภิมหาโปรเจคในอนาคต

ปัจจุบันย่านนี้ถือว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลายทั้งห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่างฟิวเจอร์พาร์ค รังสิตและ ZPELL ที่เป็นศูนย์กลางความเจริญและไลฟ์สไตล์จุดใหญ่และแหล่งจับจ่ายใช้สอยอื่นๆ เช่น ไฮเปอร์มาร์เก็ตอย่างโลตัส แมคโครและตลาดต่างๆในชุมชน มีสาธารณูปการที่ครอบคลุมอย่าง โรงพยาบาล, โรงเรียน และมีมหาวิทยาลัยอยู่หลายแห่งอย่าง ม.รังสิต, ม.ราชมงคล, ม.กรุงเทพและม.ธรรมศาสตร์ รังสิต และในอนาคตเองก็อาจจะมีโครงการพาณิชยกรรมขนาดใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่อย่าง เมกา รังสิต, อิเกียและเซ้นทรัล เอ็ม เป็นต้น

โครงการในอนาคต

รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต)

กลุ่มบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) อยู่ระหว่างเริ่มก่อสร้าง โดยเส้นทางก่อสร้างระยะทางประมาณ 19 กม. จำนวน 16 สถานี เป็นทางวิ่งยกระดับตลอดเส้นทาง เริ่มต้นต่อเนื่องจากแนวเส้นทางของโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร (BTS) ที่สถานีหมอชิตไปตามถนนพหลโยธิน และสิ้นสุดที่บริเวณคลอง 2 ที่สถานีคูคต  โดยประกอบไปด้วย สถานีห้าแยกลาดพร้าว , สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคม, สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สถานีกรมป่าไม้, สถานีบางบัว, สถานีกรมทหารราบที่ 11, สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ, สถานีอนุสาวรีย์หลักสี่, สถานีสายหยุด, สถานีสะพานใหม่, สถานีโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชสถานีพิพิธภัณฑ์, กองทัพอากาศ สถานี กม.25, สถานีคูคต โดยปัจุบันสายสีเขียวต่อขยายหมอชิต – คูคต มีความคืบหน้ากว่า 53.31%  และคาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2563 สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) 

รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย (คูคต-ลำลูกกา)

รูปภาพ : skyscrapercity
รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงคูคต-ลำลูกกา เป็นส่วนต่อขยายจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต โดยมีลักษณะโครงสร้างทางวิ่งยกระดับตลอดแนวเส้นทาง และมีสถานีรถไฟฟ้าจำนวน 4 สถานี (ในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงแนวเส้นทาง) ได้แก่ 1. สถานีรถไฟฟ้าคลองสาม – บริเวณก่อนถึงสะพานข้ามคลองสาม 2. สถานีรถไฟฟ้าคลองสี่ – ศูนย์บริการโตโยต้าและใกล้กับถนนไสวประชาราษฎร์
ล่าสุดจะชะลอการขออนุมัติโครงการออกไปเป็นในปี 2562  เนื่องจากสายสีเขียวต่อขยายต้องรอความชัดเจนการโอนหนี้จากกรุงเทพมหานคร (กทม.) กว่า 6 หมื่นล้านบาท ของสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการและหมอชิต-คูคต หาก กทม.เป็นผู้บริหารโครงการจะต้องรับผิดชอบการก่อสร้างส่วนต่อขยายนี้เอง  3. สถานีรถไฟฟ้าคลองห้า – ก่อนถึงเชิงสะพานข้ามคลองห้า ประมาณ 100 ม. 4. สถานีรถไฟฟ้าวงแหวงรอบนอกตะวันออก – ระหว่างห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีลำลูกกา กับหมู่บ้านวราบดินทร์

เมืองใหม่แห่งรังสิตในอนาคต

ช่วงคลอง 1-5 นั้นถือว่ามีแนวโน้มเจริญเติบโตขึ้นอย่างมาก เพราะเป็นทำเลที่อยู่ติดมอเตอร์เวย์ ทางเหล่าผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ได้มีการยื่นเรื่องขอปรับสีผังเมือง จากสีเขียว (พื้นที่เกษตรกรรม) เป็นสีแดง (พาณิชยกรรม) เพื่อดึงศักยภาพทำเลแห่งนี้มาพัฒนาเป็นอภิมหาโปรเจคแห่งใหม่ในอนาคต สยามฟิวเจอร์ฯและกลุ่มอิเกียได้มีการซื้อที่ดินเพิ่มบริเวณรังสิต คลอง 5 (รังสิต-นครนายก) จาก 250 ไร่ ที่ได้ขยับเพิ่มเป็น 900 ไร่ บนพื้นที่แปลงเดียวกันทั้งหมด โดยสยามฟิวเจอร์ฯถือหุ้นในบริษัทร่วมค้ากับอิเกีย จำนวน 250 ไร่ ซึ่งจะนำไปพัฒนาเป็น โครงการเมกา รังสิต ขณะที่อีก 650 ไร่ใหม่นั้น เป็นทางกลุ่มอิเกียร่วมกับพาร์ตเนอร์อีก 4-5 ราย  ซึ่งแผนร่วมทุนโครงการแรก คือ “เมกา บางนา” บนที่ดิน 254 ไร่ มูลค่า 1.2 หมื่นลบ. โดยทางอิเกียประสบความสำเร็จจากสาขานี้ จึงเกิดความมั่นใจและประกาศแผนลงทุนในอนาคตว่าจะลงทุนอิเกียสโตร์ให้ครบ 4 มุมเมือง แม้ในปัจจุบันจะมีการชะลอแผนนี้ไปก่อนจากการรอการอนุมัติปรับสีผังเมือง แต่ทางผู้ประกอบการก็ได้เล็งเห็นว่า  ที่ดินแปลงใหญ่ 900 ไร่นี้จะพัฒนาเป็นโครงการที่หลากหลายรูปแบบ ด้วยเป้าหมายเพื่อสร้าง “เมืองแห่งใหม่” และไม่จำเป็นว่าต้องขึ้นเป็นศูนย์การค้าก่อน โดยจะดูความพร้อมของหลาย ๆ อย่างไปด้วยกัน 

ส่องทาวน์โฮมคลอง 2-3-4

ในช่วงคลอง 2 ถึงคลอง 4 นับเป็นช่วงที่มีโครงการทาวน์โฮมใหม่ๆเกิดขึ้นมามากและมีความคึกคักที่สุด ผลจากทำเลที่ใกล้ทางด่วนและโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงคูคต-ลำลูกกาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่ส่งเสริมให้เกิดการเดินทางเข้า-ออกเมืองได้อย่างสะดวกรวดเร็ว รวมถึงยังใกล้ห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่างฟิวเจอร์ปาร์ครังสิตและโครงการพาณิชยกรรมขนาดใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ ปัจจุบันเริ่มมีผู้ประกอบการรายใหญ่ เข้ามาเปิดโครงการในย่านนี้กันมากขึ้นและมีโครงการใหม่ๆเกิดขึ้นเรื่อยๆทั้งเดอะ คัลเลอร์ส รังสิต – คลอง 4 จากอารียาและบ้านพฤกษา ไพร์ม รังสิต จากพฤกษา ที่เปิดให้จองเมื่อปีที่แล้ว  อย่างล่าสุด พลีโน่ รังสิตคลอง 4 – วงแหวน จากเอพี ที่จะเริ่มเปิดจองในเดือนก.พ.ปี 61 นี้ โดยช่วงคลอง 2-3-4 มีราคาเริ่มต้นเฉลี่ยอยู่ที่ 1.85 ลบ. คลอง 2 มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่  2 ลบ. , คลอง 3 มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 1.96 ลบ.และคลอง 4 มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 1.89 ลบ. รวม ๆ ก็อยู่ประมาณ 2 ลบ. ซึ่งในอนาคตหากมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายและพาณิชยกรรมขนาดใหญ่เกิดขึ้น ก็อาจส่งผลให้ระดับราคาปรับตัวสูงขึ้นได้อีก

รวมทาวน์โฮมใหม่รังสิต คลอง 4

บ้านพฤกษา 124 รังสิต – คลอง 4

เจ้าของโครงการ : พฤกษา ที่ตั้ง : ถ.เลียบคลอง 4 ถ.รังสิต-นครนายก ต.คลอง 4 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พื้นที่โครงการ : 35-0-11.9 ไร่ จำนวน : 427 ยูนิต ลักษณะโครงการ : ทาวน์โฮม 2 ชั้น ที่ดินเริ่มต้น 17.4 ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 95 ตร.ม. 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน ราคาเริ่มต้น : 1.4 ลบ.

เดอะ คัลเลอร์ส รังสิต – คลอง 4

เจ้าของโครงการ : อารียา ที่ตั้ง : ถ.สุสวาส ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พื้นที่โครงการ : 33-1-14 ไร่ จำนวน : 370 ยูนิต ลักษณะโครงการ : ทาวน์โฮม 2 ชั้น ที่ดินเริ่มต้น N/A ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 118 ตร.ม. 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน ราคาเริ่มต้น : 1.99 ลบ.

ศุภาลัย เบลล่า วงแหวน – ลำลูกกา คลอง 4 

เจ้าของโครงการ : ศุภาลัย ที่ตั้ง : ถ.เลียบคลอง 4 ถ.รังสิต-นครนายก ต.คลอง 4 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พื้นที่โครงการ : 35-0-11.9 ไร่ จำนวน : 422 ยูนิต ลักษณะโครงการ : ทาวน์โฮม 2 ชั้น ที่ดินเริ่มต้น N/A ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 113 ตร.ม. 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน ราคาเริ่มต้น : 1.89 ลบ.

ยูนิโอ ทาวน์ ลำลูกกา คลอง 4

เจ้าของโครงการ : อนันดา ที่ตั้ง : ถ.ลำลูกกา คลอง 4 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พื้นที่โครงการ : 26-3-81.1 ไร่ จำนวน : 303 ยูนิต ลักษณะโครงการ : ทาวน์โฮม 2 ชั้น ที่ดินเริ่มต้น 18 ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 115 ตร.ม. 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน ราคาเริ่มต้น : 2.59 ลบ.

พลีโน่ รังสิตคลอง 4 – วงแหวน

 
เจ้าของโครงการ : เอพี ที่ตั้ง : ต.คลอง 4 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  พื้นที่โครงการ : 37-1-80.1 ไร่ จำนวน : 398 ยูนิต
ลักษณะโครงการ : ทาวน์โฮม 2 ชั้น ที่ดินเริ่มต้น 18 ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 106 ตร.ม. 3 ห้องนอน  2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน ราคาเริ่มต้น : 1.69 ลบ.

คลับเฮ้าส์ที่ดีไซต์ออกมาอย่างโดดเด่นตั้งอยู่หน้าทางเข้าโครงการมีฟิตเนส, สระน้ำขนาดใหญ่ พร้อมสระเด็กและจากุชชี่

สนามเด็กเล่นและสวนพักผ่อนหย่อนใจสำหรับครอบครัว

ตัวอย่างส่วนรับแขกและนั่งเล่นหน้าบ้าน

ห้องนอนใหญ่ พร้อมตู้เสื้อผ้าและพื้นที่ Walk-in Closet

ห้องนอนเล็กและห้องเด็ก

ภายในสำนักงานขายที่ตกแต่งมาอย่างหรูหราพร้อมต้อนรับทุกท่าน

24-25 ก.พ. Presale เปิดจองครั้งแรกโซนดีที่สุดหน้าโครงการ

ลงทะเบียน รับเพิ่ม 10,000 บ. เริ่ม 1.69 ลบ.