ใครก็ตามที่เริ่มคิดที่จะสร้างครอบครัว ปัจจัยแรกๆ ที่ต้องคิดกันก่อนเลยก็คือ ที่อยู่อาศัย ทั้งเรื่องว่าจะอยู่ในแถบทำเลไหน หรือ รูปแบบที่จะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือ คอนโด ซึ่งก็เป็นประเด็นที่หลายๆ ครอบครัวจะต้องมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียกัน ว่าใครเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน แล้วงบในการซื้อบ้านเราเพียงพอรึป่าว
บทความนี้เราจะเปรียบเทียบทาวน์โฮม และ คอนโดในทำเลพระราม 5 – ติวานนท์ให้เห็นข้อดีของแต่ละอันตั้งแต่การเปรียบเทียบราคา ขนาดพื้นที่ใช้สอย ฟังก์ชั่นภายในบ้าน และพื้นที่ส่วนกลาง แล้วสรุปกันออกมาเลยว่าอย่างไหนเหมาะกับครอบครัวรูปแบบไหน งบประมาณควรจะมีเท่าไหร่ และแนะนำโครงการที่น่าสนใจในย่าน ติดตามกันต่อได้เลยครับ
 

3 สิ่งแรกที่ต้องคิด และวางแผนก่อนการตัดสินใจซื้อบ้าน

จำนวนคนในครอบครัว และแต่ละคนใครต้องการอะไรบ้าง? สมาชิกในครอบครัวมีความสำคัญต่อการเลือกที่อยู่อาศัย ตั้งแต่จำนวนของสมาชิกเพื่อที่จะได้บ้านที่มีขนาดที่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น ครอบครัว 3 คน อาจจะต้องการเพียง 2 ห้องนอน ในขณะที่ครอบครัว 4 คนขึ้นไปก็จะต้องการ 3-4 ห้องนอน นอกจากนั้นยังมีเรื่องการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ต้องคำนึงถึงอีกด้วย
มาวางแผนค่าใช้จ่ายกันก่อนจะคิดซื้อบ้าน!! จะผ่อนบ้านไหวรึป่าว? ลองมาคำนวณคร่าวๆ กัน หากรายได้ของครอบครัวรวมกันได้ประมาณ 70,000 บาท หักค่าใช้จ่ายค่ากิน อยู่ เดินทางประจำวัน 45% หักเงินออม 16% จะเหลือเงินประมาณ 20,000-30,000 บาท ซึ่งจำนวนเงินดังกล่าวสามารถผ่อนบ้านราคาประมาณ 3-4 ล้านบาทตามเงื่อนไขธนาคารได้เลย
ทำเลเดินทางสะดวกไม่เงียบเหงา แนะนำเป็นทำเล พระราม 5–ติวานนท์ ด้วยความที่ระบบถนนค่อนข้างสะดวกอยู่ใกล้ทางด่วน มีรถไฟฟ้าเข้าถึงได้ สามารถเดินทางเข้าเมืองทางโซนบางซื่อ-จตุจักรได้อย่างสบายๆ และยังใกล้ท่าเรือท่าน้ำนนท์อีกด้วย
ถนน -อยู่ใกล้ถนนสายสำคัญเช่น ถ.ราชพฤกษ์ ถ.กรุงเทพ-นนทบุรี และทาง่วนศรีรัช เชื่อมต่อตัวเมืองในโซนบางซื่อ-จตุจักรได้อย่างสะดวกสบาย
รถไฟฟ้า -ใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีติวานนท์ ซึ่งเชื่อมต่อกับสถานีกลางบางซื่อเปลี่ยนผ่านไปยังรถไฟฟ้าสายอื่นๆ ได้อีกหลากหลายสาย
สิ่งอำนวยความสะดวก -ปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันโดยทำเลนี้ก็มีศูนย์การค้าหลากหลายรูปแบบ และสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกเช่น ทางฝั่งราชพฤกษ์ก็จะมี The Walk ราชพฤกษ์, ถ.นครอินทร์ก็มี Tesco Lotus หรือถ้ายังไม่พอก็สามารถไปยังระแวกอื่นได้อย่างสะดวก เช่นย่านลาดพร้าวได้เป็นต้น
 

คอนโด2ห้องนอน หรือ ทาวน์โฮม 2-3 ชั้นจะเหมาะกว่ากัน?

ด้วยราคาที่อยู่อาศัยที่ 3-4 ล้านบาทในทำเลพระราม 5 – ติวานนท์ สามารถเลือกได้ว่าจะอยู่อาศัยเป็นคอนโด 2 ห้องนอน หรือ บ้านทาวน์โฮม 2-3 ชั้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับรูปแบบของสมาชิก และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละครอบครัว
โดยทำเลแล้วจะพบคอนโดมิเนียมจะอยู่บริเวณที่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้ามากกว่า ในขณะที่บ้านทาวน์โฮม ก็จะอยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยา ก็จะมีข้อดีที่สามารถเชื่อมต่อกับถนนสายหลักอย่าง ถ.ราชพฤกษ์ได้เลย
ในด้านราคา และความคุ้มค่า หากเปรียบเทียบบ้านทาวน์โฮม 2-3 ชั้น กับ คอนโด 2 ห้องนอน ระดับราคาเฉลี่ยของคอนโดคือ 3.9 ลบ. พื้นที่เฉลี่ยที่ 57.2 ตร.ม. ในขณะที่บ้านทาวน์โฮมราคาเฉลี่ย 3.5 ลบ. พื้นที่เฉลี่ย 127.5 ลบ. ทาวน์โฮมราคาต่ำกว่าประมาณ 4 แสนบาท และมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าถึงประมาณ 2 เท่า!

ขนาดต่างกันแต่ฟังก์ชั่นครบ!

เปรียบเทียบการใช้งานระหว่างทาวน์โฮมและคอนโด โดยทาวน์โฮมมีพื้นที่มากกว่าคอนโดประมาณ 2-3 เท่า เป็นข้อดีสำหรับครอบครัวที่ต้องการห้องนอน 3-4 ห้องสามารถแบ่งห้องเป็นสัดส่วนไม่ใช้งานปนกัน รวมถึงมีการใช้งานที่ส่วนตัวกว่า
ในขณะที่ข้อดีของคอนโดคือความกระชับของพื้นที่ใช้สอย ดูแลทำความสะอาดได้ง่ายกว่าหมาะสำหรับครอบครัวที่มี 2-3 คนที่ไม่ได้ต้องการใช้พื้นที่ในบ้านมากนัก
ซึ่งทาวน์โฮมเฉลี่ยมีพื้นที่ 127.5 ตร.ม. ในขณะที่คอนโด 2 ห้องนอนมีพื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ 57 ตร.ม.

ปรับเปลี่ยนห้องได้ดีแค่ไหน?

จำนวนฟังก์ชั่น และรูปแบบการใช้งานที่ต่างกันของทั้ง 2 แบบคือ ความยืดหยุ่นในการใช้พื้นที่แตกต่างกัน โดยทาวน์โฮมมีพื้นที่มากกว่ามีจำนวนห้องที่มากกว่าก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายกว่า รวมถึงมีการใช้งานที่เป็นส่วนตัวกว่า
ในขณะที่ห้องของคอนโดมิเนียมสามารถใช้งานได้หลากหลายในห้องเดียว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความรวมเร็ว และไม่ได้ต้องการใช้พื้นที่แยกห้องแบ่งส่วนมากนัก และหากอยู่กันแค่ 2 คน ห้องนอนที่ 2 ก็สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานเป็นอย่างอื่นได้ เช่น ห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือเป็นต้น

ส่วนกลางแบบไหนที่ใช่!?

เปรียบเทียบพื้นที่ส่วนกลางระหว่างคอนโด และทาวน์โฮม ในทำเลนี้พบว่า จำนวนของสิ่งอำนวยความสะดวกมีความใกล้เคียงกัน
โดยในโครงการทาวน์โฮมจะกระจายตัวในแนวราบเน้นเป็นพื้นที่สีเขียวภายนอกอาคารเป็นหลัก ซึ่งก็จะเหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กๆ ที่ต้องการพื้นที่วิ่งเล่นหรือปั่นจักรยานเป็นต้น
ในขณะที่คอนโดจะเน้นใช้งานในอาคาร ซึ่งข้อดีก็คือจะมีความสะดวกมากกว่าเพราะอยู่ในอาคารเดียวกัน รวมทั้งยังได้ในเรื่องวิวจากความสูงของอาคารอีกด้วย
 

สรุปแล้ว ทาวน์โฮม กับ คอนโด 2 ห้องนอน เหมาะกับใคร?

สำหรับคนที่คิดจะสร้างครอบครัวที่คิดไว้แล้วว่าอยากจะมีสมาชิก 3 คนขึ้นไป แล้วอยู่กันอย่างสบายๆ มีพื้นที่ในบ้านและในโครงการที่มากหน่อย ปรับเปลี่ยนการใช้งานห้องต่างๆ และเผื่อสำหรับจำนวนสมาชิกที่จะเพิ่มมากขึ้นก็จะเหมาะกับบ้านทาวน์โฮม ส่วนครอบครัวไหนที่ไม่ใหญ่มาก 2-3 คนที่ชอบความสะดวกสบาย ทุกอย่างมีความกระชับรวดเร็วใช้งานแบบ Multi-Function ก็จะเหมาะกับคอนโด
นอกจากนี้ในแง่ของกรรมสิทธิ์ ทาวน์โฮมยังได้กรรมสิทธิ์เป็นโฉนดที่ดิน ในขณะที่คอนโดจะได้เป็นหนังสือแสดงกรรมสิทธ์ห้องชุด อช.2 ที่เป็นเพียงพื้นที่ในห้องชุดเท่านั้น

โครงการ Townhome ที่น่าสนใจ ทำเลพระราม 5 – ติวานนท์

previous arrow
next arrow
Slider

บ้านกลางเมือง ราชพฤกษ์ – พระราม5

โครงการบ้าน Townhome ย่านพระราม 5 บนถ.นครอินทร์ โดย AP Thailand โครงการมีทั้งหมด 271 หลัง เพนท์เฮ้าส์ทาวน์โฮม 3 ชั้น หน้ากว้าง 5.00 เมตร พื้นที่ใช้สอย 141 ตร.ม. ขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน พื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ พร้อมคลับเฮ้าส์หรู และพื้นที่สีเขียวใจกลางโครงการ ใกล้ทางด่วนศรีรัช เชื่อมจตุจักร-บางซื่อ และ รถไฟฟ้าเพียง 10 นาที  


ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ 100,000 บาท

บ้านกลางเมือง ราชพฤกษ์-พระราม5