MOVE TO “ทำเลเกษตร” ซื้ออยู่เอง หรือ ลงทุนดี?

THE MUVE Kaset

หากพูดถึง ทำเลเกษตร หลายคนน่าจะต้องนึกถึง ม.เกษตรศาสตร์ เป็นอันดับต้นๆ ณ ปัจจุบัน ทำเลนี้มีการเติบโตทางด้านการเดินทางที่หลากหลาย มีทั้ง BTS และ MRT ที่สามารถเดินทางเข้าเมืองได้อย่างสะดวกสบาย มีรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีชมพูที่กำลังก่อสร้างอีกถึง 2 สาย และในอนาคตยังมีทางด่วนสายใหม่ขั้นที่ 3 สายเหนือ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณา
ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ย่านเกษตรก็มีมาอย่างครบครัน ทั้งห้างสรรพสินค้า, โรงพยาบาล และมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง Central Ladprao, The Mall งามวงศ์วาน ,รพ. วิภาวดี, รพ.เปาโล เกษตร, ม.เกษตรศาสตร์ และ ม.ศรีปทุม ที่อยู่ในละแวกนี้ อีกทั้งยังรายล้อมด้วยอาคารออฟฟิศ อย่าง ตึก SCB Park Plaza, ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ, ธกส., กฟภ. และมีโครงการ Mixed-use ที่กำลังก่อสร้างอยู่ถึง 3 แห่ง
อีกทั้งยังมีโครงการแนวสูงในราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 1.75 ลบ. ถือเป็นราคาที่เหมาะแก่การเริ่มต้นชีวิตสำหรับ First Jobber หรือค่าเช่าประมาณเดือนละ 8,000 กว่าบาท ซึ่งเป็นค่าเช่าที่เหมาะกับนักศึกษาในยุคปัจจุบัน
สำหรับบทความนี้ เราจะพาคุณผู้อ่านทุกท่าน ไปทำความรู้จักและเจาะลึกว่าอะไรที่ทำให้ย่านเกษตร เหมาะที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิต จะเป็นอย่างไร ติดตามในบทความด้านล่างได้เลยค่ะ

1. ย่านเกษตร ทำเลศักยภาพและแหล่งงาน

หากพูดถึง ทำเลเกษตร แน่นอนว่าหลายๆ คนคงนึกถึง ม.เกษตรศาสตร์ แต่ย่านนี้ก็ไม่ได้โดดเด่นเพียงเรื่องการศึกษาอย่างเดียว แต่ยังมีแหล่งงานอยู่หลายแห่งทั้ง ศูนย์ราชการ, การไฟฟ้า และ โรงพยาบาล ทำให้มีคนเข้ามาในพื้นที่นี้เยอะมากๆ
หากให้ประเมินเบื้องต้น เฉพาะกลุ่มใหญ่ๆ คือ ข้าราชการในศูนย์ราชการกว่า 7 หมื่นคน, นักศึกษามากกว่า 3 หมื่นคน เป็นต้น
ซึ่งแน่นอนว่า กลุ่มคนที่อาศัยในทำเลนี้ยังมีอีกหลายกลุ่ม ทั้งพนักงานเอกชน บุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มคนที่อาศัยอยู่เดิม ก็ถือเป็นกลุ่มประชากรที่มีโอกาสในการขยับขยายมา ซื้อที่อยู่อาศัย หรือ เช่าอสังหาริมทรัพย์ในทำเลนี้

2. เดินทางรวดเร็ว ถึงสยามเพียงแค่ 22 นาที

การเดินทางโดยรถไฟฟ้า

ย่านเกษตรเป็นทำเลที่ถือได้ว่าเดินทางได้สะดวก เพราะมีรฟฟ. 2 สายด้วยกัน

◼️ BTS สายสีเขียว

ปัจจุบันสามารถขึ้นจาก สถานีเกษตรศาสตร์ เข้าเมืองได้เลย เพียงต่อเดียวถึงสยาม ใช้เวลาเพียง 24 นาที


◼️ MRT สายสีน้ำเงิน

ปัจจุบันสามารถขึ้นจากสถานีพหลโยธินไปยังย่านอโศก เพียงแค่ 14 นาทีท่านั้น


การเดินทางโดยรถยนต์

สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์ จะเห็นได้ว่าย่านนี้เชื่อมกับถนนสายสำคัญหลายแห่ง ทั้ง ถ.พหลโยธิน, ถ.ประเสริฐมนูกิจ, ถ.วิภาวดี-รังสิต และ ถ.งามวงศ์วาน อีกทั้งยังใกล้กับทางด่วนถึงสองสายด้วยกัน คือทางพิเศษฉลองรัช และ ทางด่วนอุตราภิมุข ที่สามารถเดินทางไป “สยาม” เพียงแค่ 22 นาทีเท่านั้น


3. ทำเลที่พัฒนาแบบก้าวกระโดด

รถไฟฟ้า 3 สายในอนาคต

เนื่องจากย่านเกษตรกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ได้รับการพัฒนาทั้ง รฟฟ. ที่กำลังจะมีอีก 3 สาย คือ รฟฟ.สายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2564, รฟฟ. สายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) คาดว่าจะเปิดปี 2565 และ รฟฟ. สายสีน้ำตาล (แคราย-ลำสาลี) ที่กำลังรอเอกชนมาร่วมประมูล
สำหรับการเดินทางย่านใกล้เคียง จะเห็นได้ว่าในอนาคตจะสามารถเข้าถึงย่านสำคัญได้อย่างง่ายดาย โดย รฟฟ. สายสีแดง สามารถเข้าถึงย่านรังสิตเพียงแค่ 14 นาที, รฟฟ. สายสีชมพู สามารถเข้าถึงย่านแจ้งวัฒนะ เพียงแค่ 24 นาที โดยการนั่งรฟฟ. สายสีเขียวไปที่ สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ แล้วต่อสถานี interchange สายสีชมพู  และสุดท้าย สายสีน้ำตาล สามารถเข้าถึงย่านเอกมัย-รามอินทราเพียงแค่ 14 นาที ด้วยการต่อที่สถานี interchange สายสีเทาที่สถานีต่างระดับฉลองรัช

ทางด่วนเชื่อมต่อย่านสำคัญ

นอกจากนี้แล้วยังมีทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ (N1-N2) โดย N1 เริ่มต้นจากทางถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ไปสิ้นสุดที่บริเวณสี่แยกเกษตรศาสตร์ และ N2 เริ่มต้นจากสี่แยกเกษตรศาสตร์ ตัดกับทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์

New Development เพิ่มศักยภาพของทำเล

กับโครงการ Mixed-use ที่กำลังจะเกิดขึ้นถึง 3 โครงการ ดังนี้
S OASIS : อาคารออฟฟิศใหม่ข้างๆตึก SUN ของ Singha Estate ที่มีโครงการอาคารสำนักงานมากมายเช่น ธนาคารทหารไทย, Sun Tower, SJ Infinite, One Business Complex, ไทยรัฐ, Bangkok Airways คาดว่าจะสร้างเสร็จปี 2565
Ratchayothin Hills : โครงการ Mixed-Use ผสมผสานระหว่างสำนักงาน โรงแรม และค้าปลีก บนเนื้อที่กว่า 3.5 ไร่ คาดว่าน่าจะเสร็จในปี 2566
Mochit Complex :  โครงการ Mixed-Use ที่มีทั้ง พื้นที่พาณิชยกรรม, สถานศึกษา, ภัตตาคาร และสำนักงาน คาดว่าน่าจะเสร็จในปี 2566

4. มูลค่าที่ดินที่เพิ่มขึ้นทุกปี

ราคาที่ดินเติบโตต่อเนื่อง

จะเห็นได้ว่าสามารถแบ่งออกเป็นถนนสายสำคัญ 3 สาย ได้แก่ 
 • – ถ.พหลโยธิน : ราคาซื้อขายจริงอยู่ที่ 432,000 บ./ ตร.ว. อัตราการเติบโต 50 %*
 • – ถ.งามวงศ์วาน : ราคาซื้อขายจริงอยู่ที่ 288,000 บ./ ตร.ว.  อัตราการเติบโต 25 %*
 • – ถ.วิภาวดี-รังสิต : ราคาซื้อขายจริงอยู่ที่ 302,000 บ./ ตร.ว. อัตราการเติบโต 11 %*
จากข้อมูลทั้ง 3 เส้นถนนจะเห็นว่า ถ.พหลโยธินมีราคาซื้อขายที่ดินที่สูงที่สุด และมีอัตราการเพิ่มขึ้นในรอบ 4 ปี ถึง 50 % เนื่องจากเป็นถ.สายสำคัญที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งห้างสรรพสินค้า, โรงพยาบาล, สำนักงาน รวมถึง รฟฟ.
ในขณะที่ ถ.งามวงศ์วาน จะมีอัตราการเติบโตในรอบ 4 ปีเป็นอันดับ 2 รองจาก ถ.พหลโยธิน อยู่ที่ 25% ซึ่งถนนเส้นนี้มีความสำคัญมากๆ บนทำเลเกษตร เพราะเป็นเส้นที่วิ่งตัดระหว่าง ถ.วิภาวดี-รังสิต กับ ถ.พหลโยธิน ทำให้ถนนเส้นนี้เป็นเหมือนจุดกึ่งกลางที่เดินทางได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกัน ช่วงของถนนบริเวณทำเลนี้ จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้ง อาคารพาณิชย์ ร้านค้ารายย่อยมากมาย เนื่องจากอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำให้มีความพร้อมในการอยู่อาศัยเป็นอย่างดี
นอกจากนี้ถนนเส้นนี้ยังมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ที่จะวิ่งไปตัดกับรถไฟฟ้าสายอื่นอีก 6 สายเลยทีเดียว ประกอบไปด้วย 1.สายสีม่วง 2.สายสีชมพู 3.สายสีแดง 4.สายสีเขียว 5.สายสีเทา และ 6.สายสีส้ม

5. จะซื้ออยู่เอง หรือ เอาไปลงทุนก็คุ้ม

คอนโด 1-2 ลบ.

จะเห็นได้ว่า Condo ที่มีราคาเริ่มต้นประมาณ 1-2 ลบ. ในย่านเกษตรมีอยู่ไม่มาก โดย ณ ปัจจุบันนี้มี 3 คอนโดที่ยังเปิดขายอยู่ได้แก่ Oneder Kaset (เปิดขายแล้ว 40%) , Chewathai Kaset-Nawamin (เปิดขายแล้ว 50%) และ THE MUVE Kaset โครงการใหม่ล่าสุดในขณะนี้

ผ่อนสบายไม่ถึงหมื่น

ราคาประมาณ 1-2 ลบ. เป็นราคาที่จับต้องได้ทั้ง First Jobber และ นักศึกษาในการเริ่มต้นการใช้ชีวิตในย่านนี้ เนื่องจากใช้เงินผ่อนชำระไม่สูง และไม่เป็นภาระที่หนักจนเกินไป โดยราคาผ่อน 30 ปี จะอยู่ที่ 7,200 – 9,600 บ./เดือน สำหรับ 3 ปีแรก และ 10,000 – 13,400 บ./เดือน สำหรับ 3 ปีขึ้นไป ถือว่ายังอยู่ในช่วงราคาที่ไม่สูงมาก ในความเป็นจริงจำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่อเดือนนั้น อาจจะมีความยืดหยุ่นมากกว่านี้ ตามแต่การวางแผนการเงินส่วนบุคคลของผู้ซื้อ อาทิเช่น การโปะเงินก้อนใหญ่เพื่อผ่อนให้จบเร็วขึ้น หรือ Refinance ทุกๆ 3 ปีเพื่อเสียดอกเบี้ยน้อยลง เป็นต้น

Capital Gain 5.2%

หากคุณอยากซื้อมาลงทุน จะเห็นได้ว่า Capital Gain ของคอนโดในละแวกนี้สูงถึง 5.2% เลยทีเดียว ซึ่งถือได้ว่าเป็นย่านที่เหมาะกับการลงทุนอย่างยิ่ง ในขณะเดียวกันสำหรับคนซื้ออยู่เอง หากขายหลังจาก 10 ปีแล้ว อาจจะได้กำไรในปีที่ขายคิดรวมเป็น 52% เลยทีเดียวค่ะ

6. หรือจะเอาไปลงทุนปล่อยเช่าก็ได้กำไร เห็นๆ 

จะเห็นได้ว่าย่านเกษตร มีทั้งหอพัก, อพาร์ทเม้นท์ และคอนโดให้เลือกอยู่หลายแห่ง โดยราคาเฉลี่ย หอพัก-อพาร์ทเม้นท์ จะอยู่ที่ 5,800 บ./เดือน ในขณะที่ค่าเช่าคอนโดอยู่ที่ 8,700 บ./เดือน แน่นอนว่าคอนโดมีราคาเช่าที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับ Facilities ที่จะได้รับ และ ระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่า
ถ้าหากว่าคุณอยากซื้อคอนโดมาปล่อยเช่าต่อปี ราคาเฉลี่ยค่าเช่าอยู่ที่ 8,700 บ./เดือน โดยที่คุณจะได้รับ Gross Rental Yield 5.8% ต่อปี ด้วยต้นทุนในการซื้อที่ถูกมากๆ เลยค่ะ
ทั้งนี้ต้องดอกจันกันไว้ก่อนนะคะว่า การที่สามารถปล่อยเช่าในราคานี้ได้ นั่นก็เพราะว่าเรามีต้นทุนที่ไม่สูงมาก ดังนั้นคอนโดฯที่นำมาปล่อยควรอยู่ในระดับราคา 1-2 ลบ. ที่เป็น Segment เริ่มต้นในการลงทุน

ปล่อยเช่า Condo ดีกว่า Apartment ? 

หากมาเปรียบเทียบกันแล้ว แน่นอนว่าคอนโดย่อมดีกว่า Apartment ในหลายๆ ปัจจัย ทั้งทางด้านฟังก์ชั่น, ความปลอดภัย และ Facilities ดังนี้
 • ◾ การรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา เช่น Key Card Access, Digital Door Lock และลิฟต์ล็อคชั้น

 • ◾ มีขนาดห้องที่หลากหลาย และเป็นส่วนตัว

 • ◾ มี Facilities ที่หลากหลาย ตอบโจทย์ทั้งการเรียน การทำงาน การพักผ่อนและการออกกำลังกาย

 • ◾ ถึงแม้มีราคาค่าเช่าที่สูงกว่าอพาร์ทเม้นท์ แต่ได้ข้อดีด้านอื่นๆ เพิ่มขึ้น ทำให้มีความคุ้มค่ามากกว่า

THE MUVE Kaset : คอนโดเปิดใหม่ ทำเลเกษตร 

ชื่อโครงการ: THE MUVE Kaset 
เจ้าของโครงการ: บริษัท แสนสิริ จำกัด 
ที่ตั้ง: ซอยงามวงศ์วาน 54 แยก 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 
จำนวนยูนิต: 248 ยูนิต 
พื้นที่โครงการ: ประมาณ 1 ไร่ 
ลักษณะโครงการ: อาคารพักอาศัย สูง 8 ชั้น 1 อาคาร  
ราคาเริ่มต้น: 1.69 ลบ.
รูปแบบห้อง 
 • 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ : 21.50 – 21.75 ตร.ม. 
 • 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ : 23.75 – 24.75 ตร.ม. 
 • 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ : 28.00 ตร.ม. 
สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ : 
พื้นที่โถงต้อนรับ, ห้องทำงานส่วนกลาง, ห้องประชุม, พื้นที่ซักผ้า / อบผ้า, ห้องออกกำลังกาย พร้อมอุปกรณ์, สวนชั้นดาดฟ้า พร้อมพื้นที่พักผ่อน, รปภ.ตลอด 24 ชั่วโมง, CCTV, ที่จอดรถ

THE MUVE Kaset คอนโดเปิดใหม่ย่านเกษตร ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 1.69 ลบ. หรือ 71,000 บ./ตร.ม. โดยมี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ขนาด 22, 24, 28 ตร.ม. โดย Expected Rental Rate อยู่ที่ 8,000-8,500 บ./เดือน และ Expected Rental Yield อยู่ที่ 5.0 – 5.5% ในส่วนของ Facilities มีดังนี้ 
 • – Co-Living Space  : พื้นที่สำหรับนั่งชิล อ่านหนังสือ พร้อมตู้ขนมและกาแฟ 
 • – Co-Working Space : พื้นที่ทำงานมัลติฟังก์ชั่น พร้อมอุปกรณ์ปลั๊กไฟและแสงที่ถนอมสายตาเหมาะแก่การทำงาน 
 • – Creative Room : ห้องทำงาน ที่มีอุปกรณ์เสริมอย่างกระดานดำและจอ TV สำหรับ BRAINSTORM หรือประชุมออนไลน์ 
 • – Fitness Room : ห้องออกกำลังกาย พร้อมอุปกรณ์ทั้งลู่วิ่งและจักรยานจาก Absolute You 
 • – Outdoor Co-Working Space : พื้นที่ทำงานบนชั้นดาดฟ้า 
 • – Private Sound Pod : พื้นที่สวนเล็กๆ ล้อมรอบด้วยผนังไม้เลื้อยสีสันสดใส ปลดปล่อยอารมณ์จากความเหนื่อยล้า 
 • – Release Power Zone : ที่ออกกำลังกายท่ามกลางสวนสวยบนชั้นดาดฟ้า 

THE MUVE Kaset หนึ่งในโครงการที่อยู่ใจกลางย่านเกษตร ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยร้านอาหาร แหล่งไลฟ์สไตล์ สิ่งอำนวยความสะดวก และทางเลือกของการเดินทางที่หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นคอนโดใหม่ล่าสุดที่ราคาไม่สูง ปล่อยเช่าง่าย เหมาะแก่การลงทุนและซื้ออยู่เอง
ใช้เวลาเพียง 5 นาทีไป ม.เกษตร เชื่อมต่อกับหลากหลายเส้นทางทั้ง ถ.งามวงศ์วาน, ถ.วิภาวดี-รังสิต, ถ.พหลโยธินที่มีแหล่งไลฟ์สไตล์สำคัญ เช่น Central Ladprao, Union Mall และยังสามารถเชื่อมกับ ถ.รัชดาภิเษก
ใกล้กับ รฟฟ.สายสีเขียว สถานีเกษตรศาสตร์ และสถานีเสนานิคม, รฟฟ.สายสีน้ำเงิน สถานีพหลโยธิน และในอนาคตจะมีรฟฟ.เพิ่มมาอีก 3 สาย คือ สายสีแดง, สายสีชมพู และสายสีน้ำตาล

เปิดให้ชมห้องตัวอย่างวันที่ 22 พ.ค. นี้ที่ SALES CENTER พระราม 4

(ติดกับโครงการโอกะ เฮาส์)

คลิกเพื่อดูเส้นทาง

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม THE MUVE KASET

โทร 1685 หรือ LINE OFFICIAL

หรือ ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษไว้ก่อน คลิกที่นี่เลย