สรุปทุกประเด็นที่ควรรู้

โครงการ ภัสสร เกาะแก้ว

ภูเก็ต ถือได้ว่าเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีความเจริญทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ในประเทศไทย ทำให้มีผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มองเห็นโอกาสในการลงทุนในจังหวัดนี้ ซึ่ง Pruksa เจ้าตลาดอสังหาฯแนวราบ ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่มาบุกตลาดบ้านระดับ Mid to high ในจังหวัดนี้เช่นเดียวกัน สำหรับโครงการที่เราจะเจาะลึกนั้นอยู่ภายใต้แบรนด์ ภัสสร เกาะแก้ว โดยแบรนด์ภัสสรจะเน้นการออกแบบสไตล์โมเดิร์น คลาสสิก (พฤกษามีบ้านสไตล์โมเดิร์นอยู่บ้างอย่างแบรนด์เดอะ แพลนท์)
ทำเลที่ตั้งของโครงการ อยู่ในซอยเกาะแก้ว 33 อยู่ใกล้กับถนนเทพกระษัตรี สามารถเข้าไปยังตัวเมืองภูเก็ตได้โดยง่าย สำหรับรูปแบบโครงการ เป็นประเภทบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดในระดับราคาที่ 3.79 – 6 ลบ. ถือว่าเป็นโครงการบ้านในระดับกลางของจังหวัดภูเก็ต มีสไตล์ของบ้านตามแนวคิด Art Nouveau โดดเด่น เรียบหรู ตอบสนองการใช้ชีวิตอย่างมีระดับ ” Living Success “ เดี๋ยวเราจะมาดูกันว่า รูปแบบโครงการและรูปแบบบ้าน จะเป็นอย่างไรกันครับ

Fact

Project Name : ภัสสร เกาะแก้ว Developer : พฤกษา เรียลเอสเตส จำกัด (มหาชน) Project Concept : Living Success สะท้อนการใช้ชีวิตที่เหนือกว่า  Location : ถ.เทพกระษัตรี ซ.เกาะแก้ว 33 ต.เกาะแก้ว อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต Project area : 29-3-78 ไร่ No. of Units : 161 หลัง House Type : บ้านเดี่ยวและบ้านแฝด Land area : เริ่มต้น 36 ตร.วา
Unit Mixed : Paradiz (142 ตร.ม.) Re-fine (142 ตร.ม.) Re-sense (134 ตร.ม.) Re-life (121 ตร.ม.) Facilities : Clubhouse 2 Floor , Fitness, Swimming pool,  Garden, Access control, 24-hours security , CCTV Expected Completion : คาดว่าแล้วเสร็จ  2562 Common Expense : ราคาเริ่มต้น 3.79 ลบ. , ค่าส่วนกลาง = 35 บ./ตร.ม. , เงินจอง = 10,000 บ. , ทำสัญญา = 10,000 บ. 
 

ดูภาพรวม สิ่งไหนเด่น

ข้อเด่น – ทำเล : ดี เชื่อมต่อเส้นทางลัดสู่กะทู้-ไปยังหาดป่าตอง – ถนน : เข้าออกได้หลายทาง ถนนเกาะแก้ว 33, ถนนเกาะแก้ว 23 – ส่วนกลาง : ใหญ่ รองรับการใช้งาน บนพื้นที่ 1 ไร่ 1 งาน 23 ตร.วา – ผังโครงการ : เข้าถึงบ้านง่าย หันทิศเหนือ ใต้ ไม่ร้อน ลมดี – บ้าน : วางผังลงตัว จัดฟังค์ชั่นง่าย พื้นที่กว้าง แสงธรรมชาติเข้าถึึง – วัสดุ : มาตรฐาน ตามรูปแบบโครงการของพฤกษา – ราคา : เหมาะสม ระดับราคา 3.79 – 6 ลบ. ข้อสังเกต – ดีไซน์ : ซุ้มประตูสวย ดูหรู ดูเรียบแม้ใส่ลูกเล่นเหล็กดัดสไตล์ Art Nouveau – สภาพแวดล้อม : ล้อมด้วยหมู่บ้านจัดสรร วิวภูเขา แต่ไม่มีร้านค้าใกล้เคียง – ถนน : ถนน เกาะแก้ว 33 กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้างขยายทาง
บทสรุป โดยภาพรวมแล้วถือว่าเป็นโครงการที่ได้มาตรฐานครอบคลุมทุกด้านอย่างลงตัว โดดเด่นที่ระเบียงห้องนอนที่ 2 ใหญ่ แต่หากมองในเรื่องของทำเลที่มีศักยภาพ เดินทางสะดวกใกล้ถนนใหญ่ อยู่ในโซนที่กำลังพัฒนาซึ่งในอนาคตรถไฟฟ้ารางเบามีสถานีที่อยู่ใกล้กับโครงการ ไม่ไกลจากย่านการค้าในเมือง ทั้ง Central Phuket และ ฺBlu Pearl จึงมองว่าเป็นโครงการที่อาจจะตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้าที่เคยอาศัยอยู่ในตัวเมือง หรือมีสมาชิกเพิ่ม ทำให้มีความต้องการที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมและทำเลที่ไม่แออัด เดินทางสะดวกในระดับราคาเอื้อมถึง ถือว่าเป็นโครงการที่ลงตัวครับ
  ภัสสร เกาะแก้ว
ความลงตัวของ โครงการภัสสร เกาะแก้ว เป็นโครงการบ้านเดี่ยวตั้งอยู่ใน ถนนเกาะแก้ว ซอย 33 ที่เชื่อมต่อกับถนนเส้นหลักของภูเก็ต คือถนนเทพกระษัตรี ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมต่อไปยังตัวเมืองหลักของภูเก็ต ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก และสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ใกล้ๆกัน โครงการนี้มีจำนวนยูนิต 161 หลัง แบบบ้าน 4 แบบ ทั้งบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด มีพื้นที่ใช้สอยเริ่มต้น 121 ตร.ม. บนที่ดินเริ่มต้น 36.2 ตร.วา
สำหรับโครงการนี้เมื่อวิเคราะห์ลึกๆ ยอมรับว่ามีข้อดีที่ลงตัว อยู่หลายเรื่อง ที่ทำให้มีจุดขายที่ดีกว่าหลายๆโครงการที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง เพื่อพิจารณาประกอบการซื้อบ้านของโครงการนี้ครับ โดยขอแบ่งออกเป็นทีละประเด็น เช่น ทำเล การเข้าถึง การวางผัง รูปแบบบ้าน ราคา และสรุปเปรียบเทียบโครงการกับสภาพตลาดโดยรอบ เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจได้ง่ายครับ 
 

1. ซ้ายสนามบิน ขวาเมืองภูเก็ต

โครงการ ภัสสร เกาะแก้วมีข้อเด่นในเรื่องของการเดินทางเข้าไปยังโครงการ ซึ่งสามารถจะเลือกได้ 2 ทางหลัก จากเส้นทางถนนใหญ่ หรือ ถนนเทพกระษัตรี ที่เชื่อมต่อระหว่างสนามบินภูเก็ตกับทางเข้าตัวเมืองภูเก็ต จะผ่านทั้ง ถนนเกาะแก้ว ซอย 33 และ ถนนเกาะแก้ว ซอย 23 หากมาจากทางด้านตัวเมืองภูเก็ต จะถึงถนนเกาะแก้ว ซอย 23 ก่อน จะอยู่ทางด้านซ้ายของถนนกระษัตรี เป็นถนนที่ชาวบ้านในพื้นที่ใช้อยู่เป็นประจำ ทางเข้าจะแคบเล็กน้อย แต่ถนนด้านในจะกว้างขึ้น ทำให้ขับง่าย และรถในซอยไม่ติด
ถ้าหากเดินทางมาจากสนามบินภูเก็ต จะเจอกับจุดกลับรถบนถนนเทพกระษัตรี ก่อนที่จะมาถึงถนนเกาะแก้ว ซอย 33 เป็นถนนที่ทางเข้าค่อนข้างดี ถนนทางเรียบไม่ขรุขระ แต่จะมีบางช่วงของถนนที่อาจมีโอกาสถูกกัดเซาะในช่วงหน้าฝน เพราะว่าถนนสร้างเลียบคลองครับ จากถนนเทพกระษัตรีเข้าไปยังโครงการ ประมาณ 700 – 800 ม. โดยทั่วไปแล้วผู้ที่เดินทางในจังหวัดภูเก็ตจะนิยมใช้รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์กันอยู่แล้ว ทำให้ไม่ลำบากในการเดินทาง
 

1) เส้นทางเข้าโครงการผ่าน ถ.เกาะแก้ว ซอย 33

ทางเข้าถนนเกาะแก้ว ซอย 23 – ถ.เทพกระษัตรี
ด้านในของถนนเกาะแก้ว ซอย 33

2) เส้นทางเข้าโครงการผ่าน ถ.เกาะแก้ว ซอย 23

ทางเข้าถนนเกาะแก้ว ซอย 23 – ถ.เทพกระษัตรี
ด้านในของถนนเกาะแก้ว ซอย 23

3) เส้นทางลัดมาจากกะทู้-ซ.ห่านฝรั่ง ผ่าน รร. นานาชาติบริติช ภูเก็ต

เส้นทางลัดจาก รร.นานาชาติบริติช ภูเก็ต
 

2. คมนาคมโลกอนาคตในจังหวัดภูเก็ต

 

การเปิดตัวของรถไฟฟ้ารางเบา

image : www.prachachat.net, www.thairath.co.th
โครงการหมู่บ้านต่างๆ ที่อยู่ใกล้กับถนนหลักของจังหวัดภูเก็ต จะได้อานิสงค์ในอนาคตในเรื่องของการเดินทางด้วยรถไฟฟ้ารางเบาหรือ LRT ที่มีโครงการจากสนข.กระทรวงคมนาคม โดยจะเริ่มจากสถานี ท่านุ่น จ.พังงา เข้าเส้นทางหลักวิ่งผ่านสนามบิน เข้าเส้นถนนเทพกระษัตรี ผ่านตัวเมืองไปจนถึง 5 แยกฉลอง ระยะทาง 60 กม. มีสถานีย่อย 23 สถานี ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการวางแผนจุดตั้งสถานีของรถไฟฟ้าในแต่ละจุดทั่วเกาะภูเก็ต
สำหรับเหตุผลหลักๆของการสร้าง LRT คืิอจัดทำเพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ช่วยแก้ปัญหาจราจร และพัฒนาระบบขนส่งที่มีความยืดหยุ่น สามารถขยายต่อได้อีกในอนาคตโดยมีแนวทางในการจัดทำโครงการ ได้แก่ เชื่อมต่อกับการเดินทางระบบอื่น ได้ความจุที่เหมาะสมกับปริมาณการเดินทาง กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและชุมชนเมือง มีความยืดหยุ่นของระบบทั้งด้านแนวเส้นทาง ค่าลงทุนและบำรุงรักษาต่ำและเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้จังหวัด
สำหรับความคืบหน้าล่าสุดของโครงการรถไฟฟ้ารางเบานั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการดำเนินงานในการร่วมลงทุน หรือ PPP (Public Private Partnership) โดยได้รับการประสานงานจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ (สนข.) ซึ่งจะอยู่ในช่วงปี 2560 และขอยืนยันว่าคนภูเก็ตจะได้ใช้รถไฟฟ้ารางเบาในปี 2564 ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน โดยใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 3 ปี คือ ปี 2561 2562 และ 2563 ตามแผนที่กำหนด
ที่มาของข้อมูลบางส่วน : ฐานเศรษฐกิจ (ุ6/2/2560)   วีดีโอนำเสนอภาพจำลองโครงการรถไฟฟ้ารางเบา ที่มา : สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร
 

ปรับโฉมใหม่สนามบินภายในประเทศ จังหวัดภูเก็ต

ได้มีการเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการของสนามบินนานาชาติภูเก็ตใหม่ เมื่อเดือนกันยายน ปี 2559 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการตอบรับกับเมืองเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ที่ชาวต่างชาติสามารถที่จะเดินทางมาที่ตัวจังหวัดได้โดยตรง จากข้อมูลของกรมการท่องเที่ยว ในส่วนของจำนวนชาวต่างชาติที่มาลงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ตั้งแต่เดือน ม.ค. – ก.ย. 2560 เป็นจำนวนโดยเฉลี่ยต่อเดือนที่ 370,000 คน
ถือว่าเป็นจำนวนที่สูง ในส่วนของสนามบินภายในประเทศของภูเก็ตเองนั้น ก็มีการเตรียมปรับปรุงสนามบิน โดยคาดว่าจะเริ่มมีการปรับปรุงในเดือน พ.ย. 2560 โดยมีกรอบการดำเนินการคือ 330 วัน ซึ่งแนวทางการปรับปรุงได้แบ่งการดำเนินงานเป็น 2 ระยะ ดังนี้ ระยะที่ 1 เป็นการปิดปรับปรุงในส่วนของผู้โดยภายในประเทศชั้นที่ 1,2 และ 3 (ทิศใต้) จะใช้เวลาจะใช้เวลาจำนวน 236 วันโดยแบ่งออกเป็น งานปรับปรุงงานโครงสร้าง งานสถาปัตยกรรมพื้นที่รวม และงานระบบประกอบอาคาร
ระยะที่ 2 เป็นการปิดปรับปรุงในส่วนของผู้โดยสารระหว่างประเทศชั้นที่ 1,2 และ 3 (ทิศเหนือ) จะใช้เวลาจำนวน 150 วัน และ Commissioning ทุกระบบจำนวน 20 วัน โดยแบ่งออกเป็นงานปรับปรุงงานโครงสร้าง งานสถาปัตยกรรมพื้นที่รวม และงานระบบประกอบอาคาร ซึ่งทั้งโครงการจะแล้วคาดการณ์ว่าจะเสร็จภายในเดือน พ.ย. 2561
  ที่มาของข้อมูลบางส่วน : thairath (ุ29/10/2560)   แผนผังการปรับปรุงสนามบิน image : www.phuketairportthai.com  

3. ป่าตอง ไปง่ายกว่าเดิม

ทางพิเศษ กะทู้-ป่าตอง
ทางพิเศษ กะทู้-ป่าตอง ความคดเคี้ยวของเส้นทางเดิม ทางหลวง 4029
โครงการทางพิเศษ กะทู้-ป่าตอง ระยะทาง 3.98 กม. เงินลงทุน 10,496.65 ลบ. ได้รับการบรรจุอยู่ในแผนปฏิบัติการลงทุนด้านคมนาคมขนส่งปี 2560 ของกระทรวงคมนาคม ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2556 โดย กทพ. ได้ลงนามในสัญญาจ้าง บริษัทเอกชนมาให้คำปรึกษา และลงทุนร่วมในรูปแบบ PPP คือรัฐจะเวนคืนที่ดิน และจัดสรรงบ ส่วนเอกชนจะเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ปัจจุบันอยู่ในช่วงเสนอมติ ครม. และ คกก.

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Link

 

4. Mega Project ใกล้โครงการ

ระยะทางเพียง 8 – 10 กม. จากโครงการทางใต้จะเป็นย่านศูนย์การค้าใหญ่ของจังหวัด ซึ่งอยู่ออกมาจากตัวเมืองภูเก็ต ซึ่งปัจจุบันได้แก่ ศูนย์การค้า เซ็นทรัล ภูเก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ เช่น บิ๊กซี, โลตัส, แมคโคร อีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ในอนาคตการพัฒนายังคงต่อเนื่อง ทั้งกลุ่ม Central และกลุ่ม The Mall Group โดย Central Festival Phuket 2 เป้าหมายคือให้เมืองภูเก็ตเป็นศูนย์กลางท่องเที่ยวและการจับจ่าย บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ด้วยมูลค่าโครงการ 12,700 ลบ. เซ็นทรัล ภูเก็ต มาพร้อมแนวคิด The Real Ultimate Gateway of Phuket ที่มีอาคารศูนย์การค้าทั้งหมด 3 อาคาร ซึ่งประกอบด้วยเวิลด์คลาสลักชัวรี่แบรนด์, สวนสนุกระดับโลก, ลานไอซ์สเก็ต  และโลกใต้น้ำ มีเป้าหมายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก ในส่วนของ The Mall ได้มีการเปิดแบรนด์โครงการ บลูเพิร์ล (ฺBlu-Pearl) มีมูลค่ากว่า 20,000 ลบ.กับ World Class Resort & Shopping Destination ในชื่อโครงการ BLU PEARL ที่เพียบพร้อมไปด้วยศูนย์รวมความบันเทิง
Convention & Exhibition Center ขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดในภูเก็ต พร้อม Resort Hotel นอกจากนี้ยังได้เตรียมสร้าง World Class Theme Park ที่ยิ่งใหญ่และตระการตา บนเนื้อที่รวม 150 ไร่ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2560 อีกด้วยครับ ล่าสุด ยักษ์ใหญ่ดิวตี้ฟรีอย่าง คิง เพาเวอร์ ได้เปิดตัวศูนย์การค้าไปเมื่อปลายปี 2558 ชูจุดช็อป 3 โซน เจาะนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติในภาคใต้ทั้งสินค้าปลอดอากร แบรนด์เนมหรู ชั้นนำระดับโลกกว่า 100 แบรนด์ โซนสินค้าไทย และภัตตาคารรามายณะ จุลูกค้า 1 พันคน นอกจากนี้ยังมีร้านค้าอื่นๆ ใกล้เคียงก็ยังมี GMS Duty Free และ Bugis Shopping Mall  สถานที่สำคัญในพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ British International School Phuket ซึ่งเป็นโรงเรียนนานาชาติชื่อดังในจังหวัดภูเก็ต โดยชาวต่างชาติที่พำนักหรือทำงานในจังหวัดภูเก็ต รวมถึงคนภูเก็ตบางส่วนที่มีบุตร มักจะส่งลูกเข้าเรียนที่นี่ ในพื้นที่ใกล้เคียงนี้ยังมีโรงพยาบาลใหญ่ ด้วยกัน เช่น โรงพยาบาลศิริโรจน์ และโรงพยาบาลกรุงเทพ เป็นต้น
 

Central Festival Phuket

ขนาดพื้นที่ : 300,000 ตร.ม. จำนวนร้านค้า : 400 ร้าน โดยมี concept เป็น World Class Luxury Brand มี ลานไอซ์สเก็ต Aquarium กำหนดเปิดให้บริการ : 2560
ภาพการก่อสร้าง Central Festival Phuket

Blu Pearl

ิblu pearl
ขนาดพื้นที่ : 650,000 ตร.ม. บนที่ดิน 150 ไร่ กำหนดเปิดให้บริการ : ยังไม่มีกำหนด
ภาพการก่อสร้าง Blu Pearl

King Power Phuket

ขนาดพื้นที่ : 8,200 ตร.ม. จำนวนร้านค้า : รวบรวมสินค้าแบรนด์ดังระดับโลกกว่า 100 แบรนด์ กำหนดเปิดให้บริการ : 2558
 

5. วิวภูเขา ส่วนกลางใหญ่ ให้มากกว่าคู่แข่ง

โครงการบ้านภัสสร เกาะแก้ว ที่มีขนาด 161 หลัง รวมพื้นที่ส่วนกลางกว่า 523 ตร.วา คิดเป็น 7.7% โดยประมาณของพื้นที่ขาย ซึ่งตามกฎหมายจัดสรรแล้วต้องมีขนาดรวมไม่ต่ำกว่า 5% ของพื้นที่ขายในโครงการ หากเทียบกับโครงการอื่นแล้วอาจไม่ได้ใหญ่ที่สุด แต่ถือว่า “ให้มากกว่า”หลายโครงการใกล้เคียง ซึ่งบางโครงการมีเพียงแค่ Clubhouse กับสวนเล็กๆ เท่านั้น พื้นที่ส่วนกลางของที่นี่แบ่งออกเป็น สวนขนาดกว่า 380 ตร.วา ถือว่ามีขนาดใหญ่เทียบเป็นพื้นที่บ้านเดี่ยวได้ถึง 7 หลังเลยทีเดียว โดยลูกบ้านสามารถมาใช้พื้นที่บริเวณนี้ได้ และมีพื้นที่ Clubhouse ขนาด 143 ตร.วา เทียบเป็นขนาดที่ดินของบ้านเดี่ยวได้ถึง 2 หลัง 
การจัดวางผังโครงการ หน้าบ้านทุกหลังหันไปทางทิศเหนือและทิศใต้ ในส่วนของบ้านที่หันหน้าทิศใต้ จะได้เห็นวิวภูเขาด้านหลังโครงการ จะเป็นลักษณะของผืนป่าขนาดใหญ่ท้ายโครงการ และยังได้รับลมทิศใต้อีกด้วยครับ ถ้าถามว่าราคาแต่ละทิศแตกต่างกันมากหรือไม่ ตอบได้เลยว่า ไม่เกี่ยวครับ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ดิน รูปแบบบ้าน และทำเลครับ ซึ่งทางโครงการได้เกริ่นไว้เล็กน้อยว่า ซื้อช่วงแรกราคาจะถูกกว่า เพราะจะเน้นทยอยสร้างเข้าไป บ้านในเฟสหลังจะเริ่มมีราคาสูงขึ้นตามมา

 

6. บ้านมาตรฐาน สไตล์ Pruksa

แบบบ้านของโครงการภัสสร เกาะแก้ว ถูกเลือกมาจากแบบบ้านมาตรฐานที่ทางพฤกษา มีอยู่แล้ว พร้อมขาย ในโครงการนี้ บ้านแต่ละหลังได้ถูกเลือกมาภายใต้ของความแตกต่างกันในเรื่องของขนาดพื้นที่ใช้สอย และฟังค์ชั่นภายในบ้านเพื่อในตอบโจทย์ของกลุ่มลูกค้าในพื้นที่นั้นๆ หากให้แบ่งประเภทบ้านจะได้ดังนี้ บ้านเดี่ยว 1 แบบ คือ Paradiz และบ้านแฝด 3 แบบ คือ Re-fine, Re-Sense, Re-life แต่เนื่องจากแบบบ้าน Paradiz กับ Re-fine เป็นแบบบ้านเดียวกัน
ฟังค์ชั่นภายในตัวบ้านเหมือนกัน เพียงแต่ขนาดพื้นที่ดินต่างกัน ดังนั้น Type บ้านของโครงการนี้จริงๆแล้วมีด้วยกัน 3 type เท่านั้นเอง ขึ้นอยู่กับลูกค้าจะเลือกแบบบ้านที่ได้บริเวณโดยรอบอย่าง Paradiz หรือ แบบบ้านแฝดอื่นๆ ที่มีฟังค์ชั่นที่ลดลงตามลำดับ ในส่วนถัดไปจะมาวิเคราะห์ลงลึกในรายละเอียดของแบบบ้าน Paradiz หรือ Re-fine ซึ่งเป็นแบบบ้านพระเอกสุดของโครงการ และรายละเอียดอื่นๆของแบบบ้านแฝดทั้งหมดกันครับ
 

วิเคราะห์บ้าน Type Paradiz

ภัสสร เกาะแก้ว

Paradiz

ขนาดที่ดินเริ่มต้น : 52 ตร.วา. พื้นที่ใช้สอย : 142 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น : 5.07 ลบ. หน้ากว้าง : 8.85 ม. ห้องนอน : 3 ห้องนอน ห้องน้ำ : 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ : 2 คัน

ลักษณะเด่นเฉพาะภายนอกตัวบ้าน

หากดูจากด้านหน้าของบ้าน ความกว้างของหน้าบ้านทั้ง 2 ชั้นไม่เท่ากัน เพราะมีการออกแบบให้ชั่นล่างมีโถงจอดรถยื่นออกไปด้านข้างของตัวบ้านทำให้สามารถจอดรถได้ 2 คัน และห้องที่ได้ประโยชน์คือห้องนอนที่ 2 ทำให้มีพื้นที่ระเบียงยื่นออกมา
 

เจาะลึกรายละเอียดผังรวมของบ้าน Paradiz (Re-fine)

ภัสสร เกาะแก้ว
สำหรับรูปแบบผังบ้านเดี่ยว Paradiz หรือ บ้านแฝด Re-fine ที่มีแบบบ้านเหมือนกัน ตัวบ้านกว้างxยาว อยู่ที่ 8.50 ม.x 8.85 ม. ซึ่งข้อดีของบ้าน Paradiz เทียบกับ Re-fine  มีเรื่องเดียวคือขนาดของที่ดิน โดย Paradiz จะได้พื้นที่รอบบ้านมากกว่า ตามกฏหมายมีพื้นที่รอบบ้าน Setback ไม่ต่ำกว่า 2 ม. ทุกด้าน ในส่วนของบ้านแฝด Re-fine จะมีด้านหนึ่งเป็นโครงสร้างที่ิติดกับบ้านด้านข้าง และอีกด้านหนึ่งเป็นพื้นที่ Setback 2 ม. สลับกันไปเป็นคู่ๆ
การจัดวางผังของบ้านค่อนข้างเป็นแบบมาตรฐานทั่วไปของบ้านจัดสรร ที่เข้ามาเจอกับ Living Area ก่อน แล้วเชื่อมต่อไปยัง Dining Area จุดเด่นของชั้นล่างเห็นจะเป็นห้องครัวที่ค่อนข้างเป็นสัดส่วน มีขนาด 8 ตร.ม. โดยประมาณ ที่มีพื้นที่ทำครัว Pantry ได้เต็มที่ และมีพื้นที่วางเครื่องซักผ้าภายใน รวมกัน สำหรับชั้นที่ 2 ของ Type นี้ห้องน้ำของห้องนอนเล็กและ Master bedroom แยกกันทำให้มีความส่วนตัวมากขึ้น

การออกแบบพื้นที่ภายในบ้าน

ภัสสร เกาะแก้ว   1. พื้นที่ชั้นล่าง ที่เชื่อมต่อกัน
ภัสสร เกาะแก้ว
ภัสสร เกาะแก้ว
เมื่อเข้ามาในตัวบ้านสิ่งแรกเลยคือ พื้นที่ห้องนั่งเล่น ที่ยาวต่อไปถึงพื้นที่ทานอาหาร ยาว 8.2 ม. เป็นก้อนเดียวกัน ทรงมาตรฐานแบบง่ายๆ ในส่วนของด้านกว้างของพื้นที่ห้องนี้จะอยู่ที่ 3.7 ม. ถือว่าไม่กว้างหรือแคบจนเกินไป มีระยะเพียงพอในการดูทีวีขนาดใหญ่ไม่เกิน 60 นิ้วได้สบายๆ
ข้อดีอีกเรื่อง คือการที่มีประตูด้านข้างของบ้าน บริเวณห้องทานอาหาร ที่เจ้าของสามารถเดินออกไปที่สวนได้โดยที่ไม่ต้องอ้อมหน้าบ้านหรือหลังบ้าน ซึ่งยังช่วยในเรื่องของจำนวนช่องเปิดให้แสงธรรมชาติเข้ามา และยังทำให้บ้านดูโปร่ง และระบายอากาศได้ดีอีกด้วย
 2. ห้องนอน Master Bedroom
ภัสสร เกาะแก้ว
พื้นที่ของห้องนอน Master Bedroom อยู่ติดกับหน้าบ้าน เช่นเดียวกันห้องนอน 2 โดยมีหน้ากว้างของห้องนอนอยู่ที่ 3.7 ม. หากวางเตียงขนาด 6 ฟุต จะเหลือพื้นที่ทางเดินและตู้วางทีวี ประมาณ 2.35 ม. แบบสบายๆ  
สำหรับพื้นที่ด้านข้างเตียง มีพื้นที่เพียงพอที่จะวางโต๊ะข้างเตียง และโต๊ะเครื่องแป้งของคุณผู้หญิงได้ เป็นระยะประมาณ 4.3 ม.โดยประมาณ โดยหักพื้นที่ความลึกสำหรับ Walk-in Closet ไว้แล้วแบบเหลือๆ ซึ่งห้องนอน Master สามารถที่จะจัดวางตู้เสื้อผ้าได้ 2 ฝั่งเลยครับ
3. ห้องนอน 2
ภัสสร เกาะแก้ว
สำหรับห้องนอนที่ 2 มีขนาดกว้าง x ยาว อยู่ที่ 3 ม. x 3.6 ม. จากขนาดของห้องเหมาะสมที่จะวางเตียง 3.5 ฟุต เพื่อให้มีพื้นที่ด้านข้างสำหรับโต๊ะข้างเตียง และพื้นที่แต่งกับตู้เสื้อผ้า ซึ่งจะฟิตพอดีๆด้านยาว 3.6 ม. อีกด้านหนึ่งของปลายเตียงเนื่องจากยั่งมีพื้นที่บางส่วนสามารถวางโต๊ะ Study ได้อีกด้วย อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า พื้นที่ห้องนอน 2 เป็นชั้นบนของโรงจอดรถ 
ทำให้ได้พื้นที่ระเบียงที่เชื่อมออกมาจากตัวห้องนอน เป็นพื้นที่นั่งเล่นได้ครับ มีขนาด 3 ตร.ม.โดยประมาณ ที่ความกว้างและยาว 1.55 ม. x 3 ม. ถือเป็นขนาดที่ใช้งานได้ ไม่ใช่เป็นแค่ระเบียงตกแต่งครับ ข้อดีสุดท้ายของห้องนี้ หากเปรียบเทียบกับห้องนอนทั้งหมด คือเรื่องของช่องเปิด ติดระเบียง ห้องเป็นแนวสั้นกว่า ห้อง Master Bedroom ทำให้ได้รับแสงธรรมชาติค่อนข้างเต็มที่ทั้งห้อง
4. ห้องนอน 3
ห้องนอน 3 เล็กสุดของบ้านแต่ขนาดใกล้เคียงกับห้องนอนที่ 2 แต่ไม่มีพื้นที่ระเบียงและมุมหลังบ้าน อาจจะได้บรรยากาศที่ต่างออกไป ช่องเปิดในห้องมีขนาดเล็กอาจทำให้ดูทึบ ซึ่งความกว้างโดยประมาณคือ 1 ใน 3 ของความกว้างห้องนอน ส่วนของการจัดวางพื้นที่เฟอร์นิเจอร์มีข้อจำกัดเล็กน้อย
ระยะการวางเตียง 3.5 ฟุต ควรชิดผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้อง จะทำให้เหลือพื้นที่ด้านข้างเตียงสำหรับวางตู้เสื้อผ้า และปลายเตียงอีกด้านเพื่อวางเป็นโต็ะ Study ได้ โดยมีพื้นที่ทางเดินเหลือไม่ต่ำกว่า 0.8 ม. โดยประมาณ ก็จะทำให้ห้องนี้ดูไม่แออัดจนเกินไป
 

Type อื่นๆ ของโครงการ

Re-Sense

ภัสสร เกาะแก้ว

Re-Life

 

7. คุ้มค่ากับของที่ได้

ทางด้านความเหมาะสมของราคา โดยปกติแบรนด์โครงการ ภัสสรจะอยู่ในระดับราคากลางๆ โดยประมาณที่ 3 – 7 ลบ. โดยเฉลี่ยทั้งโครงการในกรุงเทพหรือภูเก็ตเองด้วยกัน ซึ่งระดับราคานี้เป็นช่วงที่กลุ่มลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย แต่ก็เช่นเดียวกันทำให้มีคู่แข่งในระดับราคาเดียวกันเกิดขึ้นมาหลายแห่ง ราคาของโครงการภัสสร เกาะแก้ว คือ 3.79 – 6 ลบ. ซึ่งในพื้นที่ใกล้เคียงกันมีระดับราคาเดียวกันไม่มาก
สำหรับโครงการโดยรอบส่วนใหญ่ หากไม่เป็นโครงบ้านเดี่ยวไปเลยก็เป็นโครงการบ้านแฝดเพียงอย่างเดียว รวมไปถึงสไตล์ของบ้าน ความชอบก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า หากแต่ว่าการที่โครงการมีส่วนกลางขนาดใหญ่ ถือเป็นความคุ้มค่าของลูกบ้านที่ซื้อโครงการนี้และสามารถมาใช้ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย
  Inizio เกาะแก้ว ภูเก็ต
เจ้าของโครงการ : Land & House ราคา : เริ่มต้น 4.93 ลบ. จำนวนหลัง : 128 หลัง รูปแบบบ้าน : บ้านเดี่ยว พื้นที่ใช้สอย : 125 – 135 ตร.ม.
โครงการตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามโครงการ ภัสสร เกาะแก้ว รูปแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอยที่ เล็กกว่า และราคาเริ่มต้นที่สูงกว่าด้วย อาจทำให้ขายได้ยากกว่า
สราญสิริ เกาะแก้ว ภูเก็ต
เจ้าของโครงการ : Sansiri ราคา : เริ่มต้น 5.15 ลบ. จำนวนหลัง : เฟสแรก 40 หลัง รูปแบบบ้าน : บ้านเดี่ยว พื้นที่ใช้สอย : 140 – 151 ตร.ม.
โครงการตั้งอยู่ ใกล้กับ รร.นานาชาติ บริติช ภูเก็ต อาจเป็นคู่แข่งเฉพาะบ้านเดี่ยว ในระดับราคาและพื้นที่ใช้สอยที่ใกล้เคียงกัน
สุพิชฌาย์ ชิโน เกาะแก้ว ภูเก็ต
เจ้าของโครงการ : อิสยาภรณ์ ราคา : เริ่มต้น 3.99 ลบ. จำนวนหลัง : 136 หลัง รูปแบบบ้าน : บ้านเดี่ยว พื้นที่ใช้สอย : 150 – 175 ตร.ม.
รูปแบบบ้านที่เป็นสไตล์ ชิโน โปรตุกีส เมืองเก่าของภูเก็ตมาใช้ ทำให้มีความแตกต่าง และตามมาด้วยขนาดพื้นที่ช้สอยที่มากกว่าและราคาที่สูงขึ้นเล็กน้อย เป็นข้อเปรียบเทียบกับโครงการได้
Mono เกาะแก้ว ภูเก็ต
เจ้าของโครงการ : The Attitude One ราคา : เริ่มต้น 4.9 – 12.9 ลบ. จำนวนหลัง : 95 หลัง รูปแบบบ้าน : บ้านแฝด และ Villa พื้นที่ใช้สอย : 161 – 170 ตร.ม.
รูปแบบบ้านสไตล์ Loft แบบญี่ปุ่น เป็นบ้านแฝดที่ได้พื้นที่ใช้สอยมากถึง 161 ตร.ม. แต่ก็ตามมาด้วยราคาที่สูงขึ้นตามขนาดพื้นที่ใช้สอย บนพื้นที่ดินไม่เท่าบ้านเดี่ยวโครงการอื่นๆ ทำให้เน้นจับกลุ่มลูกค้าเฉพาะทางมากกว่า 

สรุปความลงตัวของโครงการ

โดยภาพรวมแล้วโครงการ ภัสสร เกาะแก้ว ถือว่าเป็นอีกโครงการหนึ่งที่ได้มาตรฐาน ในเรื่องของทำเลที่ตั้ง อยู่ตรงกลางระหว่างสนามบินภูเก็ตกับตัวเมือง จากถนนซอยเกาะแก้ว 23, 33 ก็ถึงถนนเทพกระษัตรีได้ ซึ่งห่างจากเมือง 8 – 10 กม. สามารถเดินทางไปศูนย์การค้าใหญ่ๆได้ง่าย มองว่าเหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าที่ไม่ชอบความแออัดในเมือง หรือเป็นกลุ่มที่เดินทางไปต่างจังหวัดหรือไปต่างประเทศบ่อยๆ การขับรถไปสนามบิน ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาทีก็ถึง การเดินทางนอกจากรถยนต์ที่เป็นหลักแล้ว ต้องมาดูกันอีกทีว่า โครงการรถไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นซึ่งสถานีอยู่ใกล้กับโครงการ เพื่อความสะดวกในการเดินทางที่เร็วขึ้นทั้งเข้าเมืองหรือไปจุดอื่นๆ ในเกาะภูเก็ต
นอกจากในเรื่องของทำเลที่เป็นจุดเด่น ตัวบ้านเองมีความลงตัว ที่ระดับราคาปานกลางกับรูปแบบบ้าน สไตล์ Modern แต่มีกลิ่นอายของ Art Nouveau ผสมเล็กน้อย เพื่อเป็นจุดขายที่แตกต่างจากโครงการอื่นๆความที่เป็น Developer รายใหญ่ของไทย เป็นการการันตีในเรื่องของมาตรฐานของการก่อสร้างได้ดี และมาตรฐานวัสดุที่พฤกษาใช้ในทุกโครงการที่ทำเป็นรูปแบบมาตรฐาน ความดีความชอบจริงๆ คงต้องยกให้กับพื้นที่ส่วนกลางของโครงการที่เตรียมพื้นที่ไว้ 1 ไร่ กว่าๆ ที่เป็นทั้งสวนส่วนกลาง และเป็น Clubhouse รวม Facilities ต่างๆของโครงการเอาไว้ด้วยกัน ทั้งฟิตเนส สระว่ายน้ำ Lobby และอื่นๆ