วิเคราะห์บ้าน วิเคราะห์ย่าน

ภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ-วัชรพล

ภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ-วัชรพล เป็นโครงการบ้านเดี่ยวของ พฤกษา เรียลเอสเตท ใน Product line ที่ใช้ชื่อแบรนด์ว่า “ภัสสร” อยู่ในระดับราคา 3-6 ลบ. ตั้งอยู่บนถ.จตุโชติ ซึ่งเชื่อมต่อกับถนนสายหลักอื่นๆหลายสาย รวมถึงทางด่วนโทลล์เวย์และทางด่วนรามอินทรา – อาจณรงค์ ซึ่งเป็นเส้นที่ใช้สำหรับเข้าสู่กรุงเทพชั้นในได้โดยตรง และในอนาคตบริเวณใกล้เคียง เส้นถ.รามอินทรา จะมีรฟฟ.สายสีชมพู และถ.พหลโยธิน จะมีรฟฟ.สายสีเขียว ตัดผ่านอีกด้วย
ตัวบ้านจะใช้คอนเซปของการผสมผสานระหว่างรูปแบบ Art Nouveau กับ Modern Classic โดยพฤกษาให้นิยามว่าเป็น “ความเรียบง่ายแบบสมัยใหม่” และ “ความหรูหราแบบคลาสสิค” ในส่วนของราคาเริ่มต้นของโครงการ จะเริ่มต้นที่ 4.29 ลบ.
.

FACT

Project Name : ภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ – วัชรพล Developer : พฤกษา เรียลเอทเตส จำกัด (มหาชน) Project Concept : Art Nouveau ผสม Modern Classic  Location : ซ.จตุโชติ6 ถ.จตุโชติ Land area : 36-2–91.1 ไร่ No. of Units : 165 หลัง
Unit Mixed : Prezzo (120 ตร.ม.)   Paradiz (142 ตร.ม.)    Primo (167 ตร.ม.) Facilities : Clubhouse, Fitness, Swimming pool,  garden, Access control, 24-hours security , CCTV Expected Completion : ธันวาคม 2561 (บางส่วน) Common Expense : ราคาเริ่มต้น 4.29 ลบ. , ค่าส่วนกลาง = 30 บ./ตร.ม. , เงินจอง = 10,000 บ. , ทำสัญญา = 10,000 บ. 
.
จุดเด่นอย่างแรกของโครงการคือเรื่องทำเล ซึ่งตำแหน่งที่ตั้งโครงการได้เชื่อมต่อกับถ. จตุโชติ-รามอินทรา-วัชรพล-วงแหวน และด้วยระยะทางเพียง 2.5 กม. ก็ถึงจุดขึ้น-ลงทางด่วน (ด่านสุขาภิบาล 5 และด่านจตุโชติ) อีกทั้งละแวกใกล้เคียงก็มีทั้งสถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า สถานพยาบาล และตลาด ครบครัน
อีกข้อหนึ่งคือเรื่องพื้นที่ใช้สอย และพื้นที่รอบบ้าน ของโครงการ ซึ่งให้มาค่อนข้างเยอะ ทำให้สามารถจัดสรรพื้นที่ และใช้งานได้อย่างอิสระ ด้วยราคาเริ่มที่ 4 ล้านต้น ๆ แต่ได้พื้นที่ดินถึง 50 ตร.ว. จึงถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่มีศักยภาพสำหรับโซนจตุโชติ-รามอินทรา-วัชรพล-วงแหวน ในบทความนี้ Realist จะมาวิเคราะห์ตัวโครงการ ภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ-วัชรพล เริ่มจากย่านสู่ตัวบ้าน เพื่อให้ผู้ที่กำลังเลือกซื้อเลือกหาโครงการบ้านเดี่ยวได้ใช้ในการประกอบการตัดสินใจ
.

วิเคราะห์ย่าน

.

Location

เข้าออกเมืองสะดวก ด้วยทางเลือกหลากหลายเส้นทาง

ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล
การสัญจร เนื่องจากตัวโครงการตั้งอยู่บนถ.จตุโชติ (ซ.จตุโชติ6) ระยะทางเข้าโครงการเพียง 500 ม. ซึ่งการเดินทางด้วยรถส่วนตัวจะสะดวกในการเดินทางที่สุด เมื่อออกมายังปากซอย จะเป็นเส้นถ.จตุโชติ ถนนเส้นรอง ที่ตัดเชื่อมกับ ถ.สุขาภิบาล 5 ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักในย่าน โดยถนนเส้นหลักนี้จะมีจุดขึ้น-ลงทางด่วนรามอินทรา – อาจณรงค์ ซึ่งช่วยให้การเดินทางทั้งขาเข้าและขาออกตัวเมืองเป็นได้โดยสะดวก 
นอกจากนั้นถ้าขับลงไปยังทิศใต้บนเส้นถ.สุขาภิบาล 5 จะนำไปสู่ ถ.รามอินทราซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนักจากโครงการ หรือถ้าขับไปทิศตะวันตกบนถ.เพิ่มสิน หรือ ถ.เทพรักษ์ (ชื่อเดิมคือ ถ.ตัดใหม่รัตนโกสินทร์สมโภช) ก็จะไปเชื่อมกับถ.พหลโยธิน ที่ใช้เดินทางเข้าตัวเมืองได้อีกเส้นหนึ่ง และยังเป็นที่ตั้งของสนามบินดอนเมืองอีกด้วย ทางทิศเหนือจะมีถนนเส้นสำคัญอีกสองสายคือ ถ.สายไหม และ ถ.ลำลูกกาที่สามารถใช้วิ่งไปยังวงแหวนกาญจนาภิเษกเพื่อออกนอกเมืองได้

ครบครันด้วยแหล่งกิน ช็อป โรงเรียน และสถานพยาล

ความสมบูรณ์ของย่าน ตัวโครงการอยู่ในพื้นที่สำหรับอยู่อาศัยซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหมู่บ้านจัดสรรโครงการต่างๆ ทำให้มีความสงบ ไม่พลุกพล่าน บริเวณใกล้เคียง ถ้าจะเลือกจับจ่ายซื้อของ หรือเรื่องอาหารการกิน จะมีตลาดออเงิน ซึ่งอยู่ใกล้โครงการที่สุดรองรับ อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางของวินรถตู้, สองแถว, มอเตอร์ไซค์ สำหรับใช้เดินทางไปยังย่านอื่นๆ หรือใช้เข้าเมืองได้เช่นกัน
เลยตลาดออเงินไปหน่อย ประมาณ 900 ม. จะมีบิ๊กซี สุขาภิบาล 5 รองรับการช็อปปิ้งของคนในพื้นที่ หรือถ้าอยากเขยิบมาห้างใหญ่ ก็จะมีเซ็นทรัลรามอินทรา เดอะพรอมานาด และแฟชั่นไอซ์แลนด์ ซึ่งจะอยู่ห่างจากโครงการสักหน่อยประมาณ 11 กม. ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆในพื้นที่ก็มี อาทิเช่น โรงเรียนสารสาสน์วิเทศสายไหม, โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางเขน หรือสถานพยาบาล เช่น รพ.สายไหม และ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช เป็นต้น

ทำเลดี 5 นาทีถึงจุดขึ้นลงทางด่วน

โครงการภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ-วัชรพล เป็นอีกหนึ่งโครงการที่อยู่ใกล้กับจุดขึ้น-ลงทางด่วน ซึ่งในเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อบ้านในทำเลนี้ ตัวโครงการใช้เวลา 5 นาทีในการเดินทางไปยังจุดขึ้นลงทางด่วน อีกทั้งตัวโครงการยังอยู่ไม่ไกลจากจุดขึ้น-ลงดอนเมืองโทลล์เวย์ บนถ.วิภาวดี ในระยะประมาณ 17 กม. โดยวิ่งจากถนนสุขาภิบาล 5 ได้เช่นกัน
นอกจากโครงการภัสสร จตุโชติ-วัชรพลแล้ว ยังมีโครงการอื่นๆอีกประมาณสิบโครงการในละแวกใกล้เคียง โดยโครงการที่อยู่ใกล้จุดขึ้นลงทางด่วนเช่น Golden Prestige วัชรพล , บุราสิริ วัชรพล เป็นต้น
.

สถานที่โดยรอบโครงการ

.

Surrounding

ทิศเหนือ ที่ดินเปล่า , บ้านพักอาศัย 1-2 ชั้น ด้านบนซ.จตุโชติ 6 มีทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ ตัดผ่าน
ทิศใต้ ที่ดินเปล่า , บ้านพักอาศัย 1-2 ชั้น , คลองหนองควายหาย
ทิศตะวันออก ที่ดินเปล่า , บ้านพักอาศัย 1-2 ชั้น
ทิศตะวันตก ที่ดินเปล่า , บ้านพักอาศัย 1-2 ชั้น

สรุปภาพรวมของย่าน

โครงการมีจุดแข็งคืออยู่ใกล้  ทำเลศักยภาพจตุโชติ-รามอินทรา-วัชรพล-วงแหวน แต่มีข้อเสียคือ ต้องเข้าซอยระยะทางประมาณ 500 ม. จากถนนจตุโชติ แต่ถ้ามีรถส่วนตัว ก็ไม่ถือเป็นข้อเสียอะไร และถ.ทางเข้าออกก็ไม่พลุกพล่าน
ย่านนี้มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีในอนาคต เพราะใกล้จุดขึ้นลงทางด่วนสุขาภิบาล 5 และด่านจตุโชติ ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกเช่น สถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ฯลฯ โดยเป็นทำเลที่มีความเป็น Community สูง มีช่องว่างทางการตลาดของที่อยู่อาศัยประเภทบ้านระดับราคา 4-5 ลบ. 
 

Layout

ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล
แดด – ทิศของอาคารมีอิทธิพลกับการออกแบบอาคารและการรับแดดของอาคาร โดยเฉพาะทิศตะวันตกที่มีความร้อนจากแสงแดดมาก แม้ทิศใต้จะร้อนน้อยกว่า แต่ในฤดูหนาวแดดในทิศนี้จะร้อนกว่าทิศอื่นๆ ส่วนทิศตะวันตกความร้อนจะเพิ่มขึ้นสูงสุดในเดือนเมษายน อีกข้อหนึ่ง ห้องทางทิศตะวันออกเฉียงใต้และห้องทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ยังเป็นทิศที่มีชั่วโมงรับแดดที่มากจึงมักจะร้อนและเป็นทิศที่ต้องระวังมากเป็นพิเศษ ส่วนทิศเหนือจะได้รับความร้อนจากแดดน้อยที่สุด เป็นทิศที่ดีที่สุด ลม – ลมประจำฤดูของประเทศไทยจะมีทั้งหมดสองประเภทคือ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมประเทศไทย ระหว่างกลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนตุลาคม ซึ่งจะทำให้มีเมฆมากและฝนชุกทั่วไป ประมาณกลางเดือนตุลาคมจะมี ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ พัดปกคลุมประเทศไทย จนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ และจะทำให้ท้องฟ้าโปร่ง อากาศหนาวเย็นและแห้งแล้ง การเริ่มต้นและสิ้นสุดมรสุมทั้งสองชนิดอาจผันแปรไปจากปกติได้ในแต่ละปี วิเคราะห์แดดและลมในโครงการ – เนื่องจากโครงการ ภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ-วัชรพล เป็นโครงการบ้านเดี่ยว จำนวน 2 ชั้น ดังนั้นลมแดดจึงมีผลต่ออาคารน้อยกว่าในอาคารสูง ทิศตะวันออกเฉียงเหนือโซนอาคารริมสุดจะเย็นกว่าหลังอื่นเนื่องจากได้รับลมเต็มๆและโดนแดดยามเช้าซึ่งไม่ร้อนมาก ส่วนทิศตะวันตกฝั่งริมจะโดนแดดยามบ่ายโดยตรงทำให้ค่อนข้างร้อน แต่ก็ยังได้รับลมตะวันตกเฉียงใต้ทำให้อากาศร้อนถูกระบายไปบ้าง ทิศใต้อาคารฝั่งริมจะร้อนที่สุด ทิศเหนือจะร้อนน้อยลง ส่วนโซนที่วางเป็นหลังกลางๆ และชั้นในจะมีอุณหภูมิปกติถึงอบอุ่น เพราะไม่โดนลมแดดโดยตรง
ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล โครงการภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ-วัชรพล จะมีส่วนกลางใกล้กับด้านหน้าโครงการ ซึ่งเป็นแบบสนามหญ้าโล่ง กับ Club House ถือเป็นวิวที่ดีที่สุดในโครงการ ดังนั้นเฉพาะโครงการด้านหน้าติดกับส่วนกลางเท่านั้นที่ได้รับวิวที่กว้างกว่าหลังอื่นๆ หลังที่เหลือถือว่าเป็นวิวปกติ ระยะห่างระหว่างหลังตรงข้ามถือว่าเหมาะสม และไม่เกิดการรบกวนกันมากนัก  
.

วิเคราะห์บ้าน

.
โครงการภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ-วัชรพล มีจุดเด่นที่ให้ที่ดินรอบบ้านกว้างขวางมาก ทำให้มีพื้นที่สำหรับต่อเติมอาคารในอนาคต รวมถึงพื้นที่ใช้สอยในบ้านที่ถูกจัดสรรมาอย่างเหมาะสมในการใช้งาน โดย Type ที่ใหญ่ที่สุดคือ Primo ซึ่งมีขนาด 167 ตร.ม. จุดเด่นคือพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารที่ให้มาเป็นสัดส่วนและกว้าง 
Primo เป็น Type ที่ มีความลงตัวด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอย 167 ตร.ม. บนที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา ข้อเด่นของ Type นี้คือห้องนอนแบบ Master Bedroom ซึ่งมีขนาดกว้างกว่า Type อื่นๆ โดยตัวห้องและระเบียงที่ยาวถึง 5.2 ม. โดยในบทความนี้จะวิเคราะห์ Type นี้เป็นหลัก Type Paradiz ขนาด 142 ตร.ม. เป็นอีกหนึ่ง Type ที่น่าสนใจ ด้วยพื้นที่รอบบ้านเริ่มต้น 50 ตร.วาเท่ากับ Primo ต่างที่ขนาดตัวบ้านที่เล็กลงจึงสามารถนำที่ดินส่วนที่เหลือ (ด้านข้าง 4 ม.) มาต่อเติมหรือจัดเป็นสวนหย่อมได้ตามใจ สุดท้าย Type Prezzo ซึ่งมีขนาดเล็กที่สุด จะเหมาะสำหรับครอบครัวเดี่ยว ที่ต้องการบ้านหลังแรก และพื้นที่ใช้สอยขนาดกระทัดรัดที่ปรับเปลี่ยนได้อย่างอิสระ
. .
 
ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล . .
Prezzo เป็น Type บ้านที่เล็กที่สุดในโครงการ เหมาะกับผู้ใช้งานแบบครอบครัวเดี่ยวอยู่อาศัย 2-3 คน ขนาดที่ดินเริ่มต้น 50 ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 120 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น 4.29 ลบ ถูกออกแบบมาด้วยการจัดสรรทุกอย่างออกเป็นสัดส่วน ส่วนรับแขกกับส่วนกินข้าวจะเชื่อมถึงกัน ทำให้บ้านดูโปร่งไม่อึดอัด ครัวจะไม่ได้กั้นพื้นที่มาให้ แต่มีช่องผนังเว้นไว้ให้สามารถต่อเติมใส่ประตูได้ทีหลัง ใต้บันไดมีพื้นที่เก็บของกว้างกว่าในทุกๆ Type ห้องน้ำชั้นล่างสามารถใช้อาบน้ำได้ แต่ไม่มีฉากกั้นมาให้
โถงบันไดเป็นกระจกบานสไลด์ ห้องนอนมีทั้งหมด 3 ห้อง แต่สามารถปรับห้องเล็กให้เป็นพื้นที่สำหรับทำงานได้ ระเบียงมี 2 จุดคือที่ห้องนอนใหญ่ และห้องหมายเลข 5 จะได้ระเบียงขนาดใหญ่ที่สุด สามารถจัดเฟอร์นิเจอร์ เป็นพื้นที่นั่งริมระเบียงได้ ห้องน้ำชั้นบนเป็นห้องน้ำรวม ทุกห้องจะใช้ร่วมกัน โดยส่วนอาบน้ำในชั้นนี้จะมีฉากกั้นกระจกเทมเปอร์มาให้
ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล . . ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล
Paradiz เป็น Type ขนาดกลาง ที่ดินขนาดเริ่มต้น 50 ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 142 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น 5.02 ลบ. จุดเด่นคือพื้นที่โดยรอบบ้านที่ฝั่งหนึ่งจะมีที่กว้าง 4 ม. ทำให้สามารถต่อเติมอาคารต่อได้ในอนาคต หากมีการขยายครอบครัว อีกทั้งในตัวบ้านยังมีพื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วน เมื่อเข้าไปอยู่ในพื้นที่จริงก็ไม่ได้รู้สึกว่าเล็กกว่าหลัง Primo เท่าไหร่นัก โดยพื้นที่รับแขกและรับประทานอาหารเชื่อมถึงกันเช่นเดียวกับ Type อื่นๆ ห้องน้ำด้านล่างจะไม่มีส่วนอาบน้ำ และ Type นี้เป็นแบบเดียวที่ไม่มีประตูเปิดออกไปยังส่วนจอดรถ และกระจกโถงบันไดเป็นแบบ Fixed
Type นี้ห้อง Master Bedroom จะมีห้องน้ำส่วนตัวมาให้ และมีห้องน้ำรวมในชั้นบน รวมแล้วมีห้องน้ำทั้งหมด 3 ห้องสำหรับ Type นี้ ห้องนอนหมายเลข 4 และ 5 จะมีระเบียงด้านหน้าแต่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก ส่วนห้องนอนหมายเลข 6 จะเล็กไปหน่อยสำหรับผู้ใหญ่ อาจใช้เป็นห้องนอนสำหรับลูก หรือปรับเป็นห้องทำงานแทน
  . . ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล   .
ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล

PRIMO

ขนาดที่ดินเริ่มต้น : 50 ตร.วา. พื้นที่ใช้สอย : 167 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น : 5.5 ลบ. หน้ากว้าง : 8.5 ม. ห้องนอน : 3 ห้องนอน ห้องน้ำ : 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ : 2 คัน Type นี้ถือเป็นอีกแบบที่มีความน่าสนใจ ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ให้มาอย่างเหมาะสม จุดเด่นคือ ห้อง Master bedroom ที่มีขนาดใหญ่และสามารถใส่เตียง king size ได้ โดยหน้ากว้างของห้องและระเบียงคือ 5.2 ม. ซึ่งถือว่ายาวพอสมควร (เมื่อเทียบกับบ้านระดับราคาเดียวกัน)
.

3 ข้อเด่นของบ้านแบบ Primo

.

1.ส่วนห้องโถงของบ้านมีความลึกพอเหมาะ จัด space ลงตัว

บ้านตัวอย่าง

ภัสสร-จตุโชติ-วัชรพล

ด้วยการเชื่อมต่อกันของส่วนรับแขกกับส่วนรับประทานอาหาร เป็น Open plan (ซึ่งโดยปรกติก็เป็นแบบนี้) แต่สิ่งที่ดีคือ ส่วนโถงของบ้านมีความลึกที่เหมาะสม ทำให้ภายในบ้านดูโปร่ง จัดการใช้งานได้ลงตัว ระยะจากพื้นถึงฝ้าเพดานที่ 2.6 ม.  ถือเป็นความสูงที่โอเค (ตาม standard) บวกกับช่องเปิดเยอะ ทำให้ภาพรวม space โปร่งโล่ง
บ้านจริง ภัสสร-จตุโชติ-วัชรพล บรรยากาศภายในของ Type Primo หลังจริง จะไม่ได้ดรอปฝ้าลงเหมือนหลังตัวอย่างทำให้ห้องดูโปร่งขึ้นไปอีก ตัวผนังในขั้นตอนส่งมอบจะเป็นแบบฉาบเรียบทาสี หลังจากโอนมอบทางโครงการจะติด wallpaper ให้ โดยจะมีแบบให้เลือก 4 แบบ
.

2.Master bedroom ขนาดใหญ่ และ ระเบียงหน้ากว้างถึง 5.2 ม.

บ้านตัวอย่าง
บ้านจริง
ส่วนระเบียง
.

3. สนามหญ้าโล่งๆของบ้านหลังใหญ่

พื้นที่รอบบ้านจริง ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล   .

วิเคราะห์ผัง มองภาพรวม

.

Function ภายในอาคาร

ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล

Living Room

ภาพรวมของบ้านในโครงการ ภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ-วัชรพล จะเป็นแบบไม่มี Built-in ให้ ที่จอดรถมีไฟเปิด-ปิด อัตโนมัติตามพระอาทิตย์ พื้นในส่วนเฉลียงทางเข้าเป็นกระเบื้อง 12″ x 12″ สลับผิวทรายล้าง พื้นของส่วน Living Room จะเป็นกระเบื้องแกรนิต 60 x 60 ซม. กรอบประตูอลูมิเนียมอบขาว กระจกสีเขียวตัดแสง ไฟด้านบนเป็นแบบ Down light ระยะระหว่างโซฟากับทีวีประมาณ 3 ม. ถือว่าเหมาะสมในการใช้งาน พื้นที่ส่วนนี้ในผังจะเป็นด้านยาวที่เชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหาร ข้อดีคือทำให้จัดผัง Furniture ได้ลงตัวกว่าการวางผังแบบจตุรัส

Dining Area

พื้นที่ส่วนนี้ค่อนข้างกว้าง ในหลังจริงทางขวามือจะไม่มี Pantry มาให้ และส่วนครัวจะไม่มีประตูกั้น แต่แบ่งผนังไว้ให้ ผนังโดยรอบเป็นหน้าต่างบานกระจก ทำให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในกับพื้นที่ภายนอกของบ้าน อีกทั้งยังทำให้แสงธรรมชาติส่องมาถึงภายใน ห้องจึงสว่างและดูโปร่งโล่ง

Kitchen

ส่วนครัวค่อนข้างกว้าง ทำให้สามารถวางเคาท์เตอร์ครัวได้เต็มพื้นที่ใช้งาน ส่วนผนังจะติดหน้าต่างไว้ตรงกับท่อสำหรับติดตั้งอ่างล้างจาน ซึ่งถือเป็นข้อดีเพราะทำให้แสงแดดช่วยขจัดกลิ่นและแบคทีเรียในส่วนที่เปียกชื้น เคาน์เตอร์ครัวในหลังจริง โครงการจะไม่ได้ Built มาให้ ระยะจากพื้นถึงฝ้าในห้องครัวจะอยู่ที่ 2.3 ม. ประตูด้านซ้ายมือจะเปิดไปยังพื้นที่ซักล้างของบ้าน

Toilet 1st Floor 

ห้องน้ำในชั้นล่างจะไม่มีส่วนอาบน้ำมาให้ ประตูห้องน้ำเป็นแบบ UPVC กันชื้น สุขภัณฑ์เป็นของ Kohler ขนาดห้องในชั้นนี้ถือว่าไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป และมีหน้าต่างด้านบนใช้ระบายอากาศมาให้อีกด้วย

Stairs hall

บันไดจะใช้ไม้ยางพาราอัดประสาน ทำให้เวลาเดินจะไม่รู้สึกยวบยาบ และไม่เกิดเสียงดัง ช่องแสงตรงชานพักจะเป็นหน้าต่างบานกระทุ้ง และสูงเกือบจรดฝ้า ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูโปร่ง และใช้งานในเวลากลางวันได้โดยไม่ต้องเปิดไฟ วัสดุส่วนนี้ถือว่าเป็นมาตรฐานทั่วไป เหมาะสมกับราคาบ้าน

Bathroom 1

ห้องน้ำรวมชั้นบนจะใช้วัสดุและสุขภัณฑ์เช่นเดียวกับชั้นล่าง เพิ่มเติมคือส่วนอ่างล้างหน้าจะ Built-in ตู้ใส่ของด้านล่างมาให้ และเพิ่มส่วนอาบน้ำที่มีประตูกระจกเทมเปอร์กั้นมาให้ด้วย

Master Bedroom 

ส่วน Master Bedroom ถือเป็นส่วน Highlight ของบ้าน ด้วยความกว้าง และโปร่ง รวมถึงระเบียงขนาดใหญ่ ช่องแสงห้องนี้ให้มาอย่างเกินพอ ทำให้ตอนกลางวันห้องจะค่อนข้างสว่าง ประตูห้องนอนเป็นแบบ HDF พื้นเป็นลามิเนตหนา 8 มม.

Walk-In Closet

ส่วนแต่งตัวของห้อง Master Bedroom หลังจริงจะไม่ Built-in ตู้มาให้ ส่วนผนังริมหน้าต่างสามารถวางโต๊ะเครื่องแป้งได้อย่างพอเหมาะ 

Bathroom 2

ห้องน้ำของ Master Bedroom ไม่ใหญ่มากนัก ขนาดและการวางผังจะคล้ายกับห้องน้ำรวม

Bedroom 2

ห้องนอน 2 ถือว่ามีความกว้างพอสมควร ข้างเตียงสามารถวางโต๊ะเขียนหนังสือได้อีกหนึ่งตัวสบายๆ ระยะระหว่างเตียงกับตู้ถือว่าห่างกันพอสมควร สามารถเดินผ่านได้

Bedroom 3

ห้องนอน 3 สามารถวางเตียงเดี่ยวได้และยังมีพื้นที่เหลืออยู่พอสมควร ห้องนี้เหมาะสำหรับใช้เป็นห้องนอนลูกๆ หรือปรับเป็นห้องทำงาน
.

ลักษณะการวางผัง.

ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล
การวางผังของบ้าน ในชั้นล่างผู้ออกแบบเน้นพื้นที่โถงกลางให้เชื่อมต่อเป็นเนื้อเดียวกันทั้งภายในและภายนอก และไม่กั้นผนัง ทำให้บ้านดูโปร่งโล่ง ส่วน Living + Dinning (ไฮไลท์สีแดงด้านซ้าย) มีหน้ากว้าง 3.5 ม. ยาวถึง 7.7 ม. ทำให้พื้นที่ส่วนนี้สามารถจัด Furniture ได้หลากหลายรูปแบบ ช่องเปิดในส่วนรับประทานอาหารมีขนาดที่กว้างพอสมควรทำให้ได้รับแสงธรรมชาติได้ดี ห้องจึงสว่างและดูโปร่ง
ชั้นบนของบ้าน มีจุดเด่นที่ผู้ออกแบบวาง Master Bedroom ไว้ด้านหน้าบ้านและวางเป็นแนวยาวตลอดตัวบ้าน ทำให้ดู Grand สามารถรับวิวภายนอกได้อย่างเต็มที่ ภายในห้องยังถูกแบ่งสัดส่วนได้ลงตัวโดยผลักห้องน้ำไปอยู่มุมติดกับบันได นอกจากจะทำให้มีพื้นที่ในห้องเพิ่มขึ้นแล้ว ส่วนผนังด้านข้างก็ยังทำช่องเปิดให้ห้องน้ำระบายอากาศได้อีกด้วย ทางด้านยาวของห้องจึงสามารถวางช่องเปิดและระเบียงได้ยาวเต็มที่
ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล
บ้านถูกวางตัว Core บันไดไว้ตรงกลางชิดผนัง ทำให้ผังห้องถูกบิดเป็นรูปตัวซี ข้อดีคือแต่ละห้องจะได้มุมของตัวเองเพื่อทำช่องเปิดโดยไม่เสียพื้นที่อย่างเปล่าประโยชน์ และพื้นที่ในห้องก็ถูกจัดสรรได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
ข้อเสียอย่างหนึ่งของบ้านลักษณะนี้คือ มีเพียงห้องนอนใหญ่ด้านหน้าเท่านั้นที่มีระเบียง ส่วนอีกสองห้องไม่มีระเบียงความโปร่งโล่งจึงอาจมีน้อยกว่าเล็กน้อย
.

สรุปทุกประเด็นของ ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล

ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล
ภัสสร จตุโชติ-วัชรพล
เมื่อประเมินในหลายๆด้านแล้ว โครงการภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ-วัชรพล ถือเป็นอีกโครงการหนึ่งที่น่าสนใจในย่าน โดยจุดเด่นหลักๆอยู่ที่พื้นที่ใช้สอยของบ้านที่กว้างและลึกกว่าโครงการอื่น รองลงมาคือเรื่องของราคาที่สามารถจับต้องได้เมื่อเปรียบเทียบกับโครงการที่คล้ายกันในย่าน การเดินทางหากไม่มีรถส่วนตัวอาจจะลำบากสักหน่อย เพราะส่วนใหญ่ทำเลนี้จะเน้นการเดินทางด้วยรถส่วนตัว ซึ่งหากใช้รถส่วนตัวจะสามารถเดินทางจากโครงการไปยังตัวเมือง หรือออกนอกเมืองได้อย่างสะดวกจากถนนและทางด่วนที่เชื่อมต่อกันหลายจุด
เมื่อเปรียบเทียบกับโครงการใกล้เคียงแล้ว โครงการภัสสร เพรสทีจ จตุโชติ-วัชรพล ถือว่ามีขนาดพื้นที่ที่ใหญ่กว่าโครงการอื่นๆ พอสมควร ในราคาที่เท่ากัน คือประมาณ 4-5 ลบ. Spec ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐาน ซึ่งหลายโครงการในย่านนี้มีความใกล้เคียงกัน Facilities ของโครงการทั้งความปลอดภัย และส่วนกลางถือว่าครบครัน