อัพเดทราคาบ้านเดี่ยวย่านดอนเมือง

ย่านดอนเมืองเป็นย่านที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงนี้มีข่าวอนุมัติการพัฒนาสนามบินดอนเมืองเฟส 3 วงเงินลงทุนถึง 3.7 หมื่นล้านบาท ที่เน้นให้เสร็จเร็วขึ้นจาก 6 ปี ร่นเหลือ 3 ปี และอีกทั้งแผนการสร้างรถไฟฟ้าสายต่างๆ ที่ถือว่าเอื้ออำนวยแก่คนที่อยู่อาศัยแถบดอนเมืองมากๆ อย่างรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม บางซื่อ-รังสิต, รถไฟฟ้าสายสีเขียว สะพานใหม่-คูคต และรถไฟฟ้าสายสีชมพู ศูนย์ราชการนนทบุรี-มีนบุรี ทำให้มี จุด Interchange ใกล้กับสนามบินดอนเมืองถึง 2 จุด และเชื่อมต่อกับสายอื่นๆ อีกมากมาย ที่ขาดไม่ได้คือโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ซึ่งจะผ่าน 5 จังหวัดด้วยกัน ได้แก่ กรุงเทพฯ, สมุทรปราการ, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา และระยอง ซึ่งเส้นทางนี้ไม่ใช่สำหรับผู้เดินทางระหว่าง 3 สนามบินเท่านั้น แต่หากจะเดินทางจากกรุงเทพไปพัทยาโดยไม่ใช้รถยนต์ ก็สามารถใช้เส้นทางนี้ได้เช่นกัน ทั้งประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย ทำให้ทำเลนี้มี  Developer หลายเจ้าเล็งขึ้นโครงการอสังหา ทั้งโครงการบ้านเดี่ยว บ้านแฝด คอนโดมากมาย หลายระดับราคา วันนี้ทาง Realist ได้มาอัพเดทระดับราคาบ้านเดี่ยวย่านสนามบินดอนเมืองให้ชมกัน
 

ดอนเมืองเฟส 3 ปรับแผนใหม่ 

INFO :ฐานเศรษฐกิจ (MAR 2018)

แผนลงทุนสนามบินดอนเมืองเฟส 3 จากเดิมทีที่มีแผนจะทยอยปิดปรับปรุงอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ อาคาร 1 เป็นระยะเวลา 3 ปี และเมื่อเสร็จก็จะใช้เวลาอีก 3 ปี เพื่อปรับปรุงอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ โดยรวมจะเป็นระยะเวลาทั้งหมด 6 ปี ซึ่งแผนใหม่ได้ร่นเวลาจาก 6 ปี เหลือ 3 ปี โดยจะลงทุนครั้งเดียว ก่อสร้างและต่อเติมทีเดียว ซึ่งตามแผนที่ว่านั้นจะมีการทุบอาคารหลังเก่าทิ้ง และสร้างใหม่ เพื่อเป็นอาคารสำหรับรองรับผู้โดยสารที่เดินทางระหว่างประเทศ (Domestic) โดยเฉพาะ ส่วนอาคาร 1 และ 2 ที่เดิมทีรองรับการเดินทางในประเทศ จะมีการปรับปรุงสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศแทน โดยวงเงินลงทุนประมาณ 3.7 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างภายใน 3 ปี  ปัจจุบันสนามบินดอนเมืองสามารถรองรับคนได้ 30 ล้านคน/ปีเท่านั้น แต่สถิติผู้โดยสารปี 2560 มากถึง 38.3 ล้านคน เกินไปถึง 8.3 ล้านคน/ปี ดังนั้น อาคารที่จะทำการปรับปรุงก่อสร้างใหม่ โดยจะสร้างบนพื้นที่ 250,000 ตร.ม. เพื่อจะรองรับผู้โดยสารเพิ่มได้ถึง 10 ล้านคน/ปี เมื่อรวมทุกอาคารจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 40 ล้านคน/ปี นอกจากอาคารรองรับผู้โดยสารระหว่างประเทศหลังใหม่ ยังมีอาคาร Junction Terminal ที่จะมีส่วนห้างสรรพสินค้า, โรงแรม และทางเชื่อมจากสนามบินไปเชื่อมโครงข่าย 5 ระบบรถไฟฟ้า ทั้ง 1. ระบบรถไฟชานเมือง 2. รถไฟรางคู่ 3. รถไฟฟ้าสายสีแดง 4. แอร์พอร์ตลิงค์ 5. รถไฟความเร็วสูง รวมถึงระบบขนส่งอัตโนมัติ (APM) เชื่อมอาคารภายในสนามบินเข้าด้วยกัน

สรุปโครงการพัฒนาสนามบินดอนเมือง เฟส 3 ประกอบด้วย

INFO :Thailand Skyline (MAR 2018)

สายรถไฟย่านดอนเมือง-สรงประภา

สายสีแดงเข้มบางซื่อ-รังสิต

เส้นรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม บางซื่อ – รังสิต มีระยะทางทั้งหมด 26.3 กม. ปัจจุบันมูลค่าโครงการอยู่ที่ประมาณ 88,000 ลบ มีทั้งหมด 10 สถานี โดยเส้นนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเส้นที่มีความคืบหน้ามากที่สุดสายหนึ่งในปัจจุบัน เพราะกำหนดเปิดใช้งานอยู่ที่ ต.ค. ปี 2563 และสร้างเสร็จไปแล้วกว่า 55% 

สายสีชมพูศูนย์ราชการนนทบุรี-มีนบุรี

รถไฟฟ้าสายสีชมพู จะเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Straddle Monorail) โดยจะเป็นการร่วมทุนกับภาคเอกชน (Public Private Partnership) ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556  

สายสีเขียวหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวทิศเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ที่กำลังจะเริ่มก่อสร้างนี้ เมื่อก่อสร้างเสร็จ (สร้างเสร็จปี พ.ศ. 2562 และเปิดให้บริการปี พ.ศ. 2563) จะทำให้โครงข่ายระบบขนส่งมวลชนของกรุงเทพมหานครดียิ่งขึ้น สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากกว่า 50,000 คน/ชั่วโมง/ทิศทาง โดยเส้นทางก่อสร้างระยะทางประมาณ 18.4 กิโลเมตร จำนวน 16 สถานี
จุด interchange สายสีชมพูและสายสีเขียว ที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ
จุด interchange สายสีชมพูและสายสีม่วง ที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี
คลิ๊ก! เพื่ออ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
click button-07
click button-01
click button-05
click button-09

รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา

เมื่อเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ครม.ไฟเขียวโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินแล้ว โดยจะมีสนามบิน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” ซึ่งเส้นทางจะผ่านทั้งหมด 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพ, สมุทรปราการ, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา และระยอง ซึ่งนับเป็นการเปิดพื้นที่เพื่อพัฒนา 3 จังหวัดในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) โดยให้เอกชนร่วมลงทุนรูปแบบ PPP Net Cost ระยะเวลา 50 ปี รวมมูลค่าโครงการ 224,544.36 ลบ. (มี.ค. 61) ระยะทางรวม 220 กม. 9 สถานี เป็นสถานียกระดับ 7 สถานี ได้แก่ สถานีดอนเมือง, สถานีกลางบางซื่อ, สถานีมักกะสัน, สถานีฉะเชิงเทรา, สถานีชลบุรี, สถานีศรีราชา และสถานีพัทยา และเป็นสถานีใต้ดิน 2 สถานี คือ สถานีสุวรรณภูมิ และสถานีอู่ตะเภา ขนาดทางรถไฟ 1.435 ม. (Standard Gauge) อัตราความเร็ว 160 กม./ชม. (เขตในเมือง) และ 250 กม./ชม. (เขตนอกเมือง) คาดว่าเปิดให้บริการ 2566    คลิ๊ก! เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม

ราคาโครงการบ้านเดี่ยวรอบๆ ดอนเมือง

รอบๆ สนามบินดอนเมืองมีโครงการบ้านเดี่ยวมากมาย หลายราคา หลายระดับ อย่างโซนตะวันตกของสนามบินดอนเมือง ฝั่งถ.วิภาวดีรังสิต, ถ.กำแพงเพชร 6  จะเป็นโซนที่ใกล้ดอนเมืองมากที่สุด ซ.สรงประภาจะเป็นเส้นลัดเข้าดอนเมืองที่เร็วที่สุดหากมาจากทางพิเศษอุดรรัถยา จึงถือว่าเป็นโซนที่มีศักยภาพในเรื่องของทำเล และยิ่งรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้มกำลังก่อสร้างด้วยแล้วนั้น ทำให้ทำเลนี้มีแนวโน้มที่จะพัฒนาไปได้ไกลมากๆ โครงการบ้านเดี่ยวทำเลนี้จึงค่อนข้างมีความ Premium วัสดุภายในบ้านเกรดดีกว่าโซนอื่นๆ บ้างเล็กน้อย เพราะเจ้าของโครงการเล็งเห็นถึงศักยภาพและกำลังซื้อของคนที่จะมาซื้อที่อยู่อาศัยในทำเลนี้ 
ทั้งปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ โดยมีราคาอยู่ระหว่าง 6.9-15 ลบ. และราคาเฉลี่ยเริ่มต้นอยู่ที่ 10.2 ลบ. ส่วนด้านทิศตะวันออกของสนามบินดอนเมืองนั้น ก็ยังนับว่าใกล้สนามบินอยู่ ระยะเวลาการเดินทางมาที่สนามบินอาจจะใช้เวลามากกว่าโซนทิศตะวันตกเล็กน้อย ระดับแบรนด์บ้านเดี่ยวในโซนนี้ค่อนข้างปานกลาง ราคาอยู่ระหว่าง 4.9-8.4 ลบ. ราคาเฉลี่ยเริ่มต้นของบ้านเดี่ยวโซนนี้อยู่ที่ 6.57 ลบ. และโซนสุดท้ายทางด้านทิศเหนือของสนามบินดอนเมือง ที่เป็นโครงการบ้านเดี่ยวบนถ.รังสิต-นครนายก จะเป็นโซนที่สายรถไฟฟ้าในอนาคตยังไม่ไปถึง ราคาโครงการจึงอาจจะไม่สูงเท่าโซนอื่นๆ รวมถึงระดับแบรนด์ เฉลี่ยเริ่มต้นที่ 4.85 ลบ. 

โซนตะวันตกของดอนเมืองน่าสนใจอย่างไร?

เนื่องจากเป็นโซนที่ใกล้ดอนเมืองจึงไม่แปลกใจในเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ทั้งโรงพยาบาล สถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต รวมไปถึงศูนย์จัดประชุมขนาดใหญ่อย่าง Impact เมืองทองธานี ที่ไม่ว่าจะมีงานจัดแสดงแบบไหนก็ดึงดูดคนทั่วทุกสารทิศมาเข้าชมเป็นจำนวนมาก ผู้อาศัยมีบ้านอยู่ในทำเลนี้จึงนับว่าสะดวกสบายมากๆ ทั้งในเรื่องอาหารการกิน สิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเหมาะกับหลากหลายไลฟ์สไตล์ และรวมไปถึงการเดินทางที่ในอนาคตอีก 2 ปีข้างหน้า จะเปิดใช้รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม และรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย
สำหรับทำเลนี้จึงถือว่ากำลังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และราคาที่ดินโซนนี้สามารถขึ้นเป็นหลายเท่าตัว จากการที่ภายในปี 2564 จะมีรถไฟฟ้าล้อมรอบสนามบินดอนเมืองถึง 3 สาย (แดงเข้ม, ชมพู, เขียวเข้ม) ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้จะสามารถเชื่อมกับ MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีชมพู (ในอนาคต) นับว่ามีจุด Interchange เปลี่ยนระหว่างส่วนต่อขยายสายสีเขียวเข้ม, สายสีชมพู และสายสีแดงเข้มในอนาคต ที่สามารถไปเชื่อมสายสีเหลือง, สีม่วง และ MRT สายสีน้ำเงินได้ 
 

6 โครงการบ้านเดี่ยวย่านตะวันตกของสนามบินดอนเมือง 

เศรษฐสิริ แจ้งวัฒนะ – ประชาชื่น 2 ที่ตั้ง : ถ.เลียบคลองประปา ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ลักษณะ : บ้านเดี่ยว 2 ชั้น จำนวน : 149 ยูนิต แบบบ้าน : 3 แบบ พื้นที่ 263-437 ตร.ม. 4-5 ห้องนอน 4-5 ห้องน้ำ 2-4 ที่จอดรถ
ภัสสร สรงประภา ที่ตั้ง : ถ.สรงประภา เขตดอนเมือง ลักษณะ : บ้านเดี่ยว 3 ชั้น จำนวน : 96 ยูนิต แบบบ้าน : 2 แบบ พื้นที่ 260-274 ตร.ม. 4-5 ห้องนอน 5-6 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ

อารียา ดอนเมือง-สรงประภา

ที่ตั้ง : ถ.ร.พ.ช. 4 ปทุมธานี ลักษณะ : บ้านเดี่ยว 2 ชั้น จำนวน : n/a ยูนิต แบบบ้าน : 6 แบบ พื้นที่ 136-281 ตร.ม. 3-4 ห้องนอน 3-4 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ *ราคา 10.5 ลบ. จะเหลือหลังสุดท้าย ขนาด 281 ตร.ม. ข้อมูลเมื่อ ก.ค. 2018

แกรนด์ คาแนล ดอนเมือง (เฟส 2)

ที่ตั้ง : ถ.เชิดวุฒากาศ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง  ลักษณะ : บ้านเดี่ยว 2 ชั้น จำนวน : n/a ยูนิต แบบบ้าน : 15 แบบ พื้นที่ 197-408 ตร.ม. 3-4 ห้องนอน 3-5 ห้องน้ำ 2-4 ที่จอดรถ
Casa Ville ดอนเมือง สรงประภา ที่ตั้ง : ซ. สรงประภา 30 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง ลักษณะ : บ้านเดี่ยว 2 ชั้น จำนวน : 133 ยูนิต แบบบ้าน : 3 แบบ พื้นที่ 143-227 ตร.ม. 3-4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2-3 ที่จอดรถ

Sky Don Muang – Songprapa บ้านพร้อม Living Set 

Sky ดอนเมือง สรงประภา ที่ตั้ง : ซ.ประชาอุทิศ 4 เขตดอนเมือง ลักษณะ : บ้านเดี่ยว 2 ชั้น จำนวน : 113 ยูนิต แบบบ้าน : 2 แบบ พื้นที่ 160-192 ตร.ม. 3-4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ

คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการ Sky Don Muang – Songprapa