ส่องบ้านเดี่ยวชัยพฤกษ์ – ราชพฤกษ์

บริเวณถนนชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์ ถือเป็นทำเลฮอตฮิตใหม่ของโครงการบ้านแนวราบ ทั้งโครงการบ้านเดี่ยวและบ้านแถวหลากหลายโครงการ เพราะเป็นพื้นที่ที่ไม่ห่างจากเส้นถนนหลัก ใกล้รถไฟฟ้า และราคาที่ดินก็ยังไม่สูงมาก บ้านจัดสรรมักถูกเลือกอยู่ในทำเลที่เชื่อมต่อของถนนใหญ่ได้ โดยโครงการส่วนใหญ่แถวนี้ใกล้กับ ถ.กาญจนาภิเษก ถ.รัตนาธิเบศร์ รวมถึงถ.ราชพฤกษ์ ที่ล้วนแต่เป็นถนนเส้นใหญ่ เชื่อมต่อมาจากกทม. ในด้านของการพัฒนาในพื้นที่ มีการพัฒนาโครงการที่กำลังมีการก่อสร้างถนนโดยรอบ มีการตัดถนนเส้นใหม่เชื่อมต่อระหว่างราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์ เชื่อมต่อได้สะดวกมากขึ้น และในอีกด้านคือของเส้นชัยพฤกษ์คือส่วนที่วิ่งตรงมาจากฝั่งตะวันออกนั่นคือถนนแจ้งวัฒนะ ที่ถือเป็นอีกเส้นหลักที่สามารถวิ่งเข้าสู่กทม. ได้ ที่น่าสนใจอีกข้อคือโครงการในพื้นที่นี้มีหลาย Segment ตั้งแต่ Middle class ถึง Luxury โดยในบริเวณนี้เราได้ทำการสำรวจข้อมูลเริ่มต้นของแต่ละโครงการ ที่เป็นโครงการบ้านเดี่ยว 2 ชั้น แห่งใหม่ มีราคาเริ่มต้นเฉลี่ยอยู่ที่ 4.1 ลบ. ซึ่งในบทความนี้จะสรุปถึงภาพรวมตลาดบ้านเดี่ยว ชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์ ให้ดูกัน เพื่อเป็นการประกอบการพิจารณากันต่อไปครับ
 

ราคาที่ดินโดยรอบถนนใหญ่บริเวณถ.ราชพฤษ์

ต้องยอมรับว่า ที่ดินบริเวณชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์ ยังมีราคาที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับโซนที่ใกล้รถไฟฟ้าหรือกรุงเทพฯ ตอนบน ซึ่งเราได้ทำการหาข้อมูลถนนสายหลักในบริเวณนี้มาดูกัน พบว่า ราคาที่ดินถ.รัตนาธิเบศร์ สูงที่สุด เนื่องด้วย เป็นถนนต่อจากกรุงเทพฯ และมีรถไฟฟ้าสายสีม่วงผ่านเส้นนี้ รองลงมาคือเส้นชัยพฤกษ์ ที่ต่อมจาก ถ.แจ้งวัฒนะ ในกรุงเทพฯ จากข้อมูลของทางกรมธนารักษ์ได้ทำการรวบรวมข้อมูลไว้ ซึ่งหากแจกแจงแยกเส้นทาง 4 เส้นได้ดังนี้ 1. ถ.รัตนาธิเบศร์ : 100,000 บ./ตร.ว. 2. ถ.ราชพฤกษ์ : 60,000 บ./ตร.ว. 3. ถ.ชัยพฤกษ์ : 65,000 บ./ตร.ว. 4. ถ.สะพานนนทบุรี-บางบัวทอง : 30,000 บ./ตร.ว.
 

ภาพรวมแนวโน้มการเติบโตของราคาที่ดิน

เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ชานเมือง ราคาที่ดินมีราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับฝั่งกรุงเทพฯ ตอนบน แต่ก็ไม่ใช่ว่าราคาจะไม่ขึ้นเลย โดยสังเกตจากราคาประเมินที่ดินย้อนหลังจะเห็นได้ว่าราคาที่ดินบริเวณเส้นถ.รัตนาธิเบศร์ มีราคาสูงที่สุด ซึ่งมีการเพิ่มขึ้นในช่วงปี 2555-2558 และเริ่มคงตัวในช่วงปีถัดมา จากแนวโน้มการพัฒนารถไฟฟ้าสายสีม่วง แต่ถนนชัยพฤกษ์ เป็นถนนเส้นที่มีอัตราที่เพิ่มขึ้นสูงสุดใน 4 เส้นนี้ จาก 50,000 บาท/ตร.ว. เป็น 65,000 บาท/ตร.ว. เพิ่มขึ้นถึง 30% ในช่วง 4 ปีเลยทีเดียว ในขณะที่ราคาที่ดินบริเวณเส้นรอบข้างอย่าง ถ.ราชพฤกษ์ และถ.สะพานนนทบุรี-บางบัวทอง มีราคาอยู่ไล่เลี่ยกัน แต่ยังไม่มีการเพิ่ม-ลดค่าราคาที่ดินที่แตกต่างกันมากนัก เป็นข้อดีของคนที่กำลังสนใจซื้อบ้านเดี่ยวในพื้นที่บริเวณนี้ เพราะราคาที่ดินก็ถือได้ว่าอยู่ในช่วงระดับปานกลางและมีการเติบโตอยู่
 

โครงสร้างการคมนาคมในย่าน

รถไฟฟ้าสายสีม่วง

แนวเส้นทางโครงสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ – บางซื่อ เริ่มจากบริเวณคลองบางไผ่ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า ถ.วงแหวนรอบนอก (ตะวันตก) กาญจนาภิเษก เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถ.รัตนาธิเบศร์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้สะพานพระนั่งเกล้า เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถ.กรุงเทพ – นนทบุรี ถึงบริเวณแยกเตาปูน มีสถานีเตาปูนเป็นสถานีเชื่อมต่อกับสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล และในอนาคตจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ – ท่าพระ และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ ข้อมูลเพิ่มเติม

ทางด่วนศรีรัช – วงแหวนรอบนอก

โครงการดังกล่าวพร้อมเปิดให้บริการฟรี 15-17 ส.ค. 2559 ก่อนเปิดอย่างเป็นทางการหลังวันที่ 20 ส.ค. 2559 ระยะทางรวม 16.7 กม. เริ่มต้นจาก ถ.วงแหวนรอบนอกกทม. ตามแนวเขตทางรถไฟสายใต้เดิม และข้ามแม่เจ้าพระยาบริเวณสะพานพระราม 6 สิ้นสุดโครงการบริเวณย่านบางซื่อ เชื่อมต่อทางพิเศษศรีรัช บริเวณด้านเหนือของสถานีขนส่งหมอชิต 2 และลงสู่ระดับดินที่บริเวณถ.กำแพงเพชร 2 ข้อมูลเพิ่มเติม

ถนนเชื่อมต่อราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์

รูปแบบโครงการเป็นถนนขนาด 10 ช่องจราจร บนเขตทางของโครงการกว้าง 60 เมตร แบ่งออกเป็น 4 ตอน 4 สัญญา เริ่มจากจุดสิ้นสุดถนนราชพฤกษ์ในปัจจุบัน ที่ทางแยกต่างระดับบริเวณทางหลวงหมายเลข 345 ถึงทางแยกถนนเลี่ยงเมืองปทุมธานี บริเวณทางหลวงหมายเลข 346 โดยมีงานก่อสร้างทางแยกต่างระดับปทุมธานีเพื่อต่อเชื่อมกับทางหลวงหมายเลข 346 และถ.รังสิต-ปทุมธานี ข้อมูล : โครงการก่อสร้างถนนต่อเชื่อมถนนราชพฤกษ์ – ถนนกาญจนาภิเษก
 

สถานที่บริเวณโดยรอบราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์

บริเวณโดยรอบราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์ ยังคงเป็นโซนที่ยังไม่มีการพัฒนาโครงขนาดใหญ่มากนัก โดยส่วนมากสถานที่ประเภทสถานศึกษาและสถานพยาบาลมักจะตั้งอยู่ติดถนนใหญ่ที่ใช้สัญจรหลัก ส่วนศูนย์การค้าขนาดใหญ่จะอยู่บริเวณแนวรถไฟฟ้า ที่เป็นบริเวณที่เข้าถึงง่ายทั้งทางรถยนต์และรถไฟฟ้าเปรียบเสมือนเป็นศูนย์กลางของเมืองนนทบุรีก็ว่าได้

สถานพยาบาล

1. รพ.เกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล

สถานศึกษา

1. โรงเรียนเด่นหล้า

ศูนย์การค้า

1. Central Plaza WestGate
  2. Ikea Bangyai
 

อัพเดทราคาบ้านเดี่ยวบริเวณราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์

ทาง Realist ได้ทำการรวบรวมราคาเริ่มต้นของโครงการบ้านเดี่ยวในย่าน ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์ โดยสามารถแบ่งเป็นโซนใหญ่ๆ ได้ 2 โซนได้แก่ โซนชัยพฤกษ์ตอนบนและโซนชัยพฤกษ์ตอนล่าง โดยมีราคาเริ่มต้นเฉลี่ยจากของโครงการบ้านในแต่ละโซน ดังนี้ 1. ชัยพฤกษ์ตอนบน ราคาเริ่มต้นเฉลี่ย 6,700,000 บาท 2. ชัยพฤกษ์ตอนล่าง ราคาเริ่มต้นเฉลี่ย 11,210,000 บาท
ซึ่งจะสังเกตได้ว่า บริเวณชัยพฤกษ์ตอนล่างที่อยู่ใกล้กับการพัฒนาบริเวณตัวเมืองนนทบุรี หรือแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง จะมีราคาที่สูงกว่าบริเวณฝั่งชัยพฤกษ์ตอนบนอย่างชัดเจน เนื่องจากฝั่งชัยพฤกษ์ตอนบนยังเป็นทำเลที่ยังไม่มีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งในโครงการบ้านและโครงการอื่นๆ มากนัก ที่มีอยู่ปัจจุบันจึงเป็นโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบใน Segment ระดับปานกลางที่มีราคาเฉลี่ยอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ไม่แตกต่างกันมากนัก
เมื่อพิจารณาเฉพาะบริเวณโซนชัยพฤกษ์ตอนบน พบว่ามีโครงการบ้านเดี่ยวที่เปิดใหม่ไม่เกิน 5 ปี มีจำนวนทั้งหมด 9 โครงการ ซึ่งจะเห็นได้ว่า โครงการที่มีทำเลที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกหรือทางฝั่งกทม. จะเป็นโครงการที่อยู่ใน Segment อีกระดับนึง เจาะกลุ่มลูกบ้านคนละแบบและมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับอีกกลุ่มที่อยู่บริเวณฝั่งตะวันออก ที่อยู่ในระดับ Segment ที่ใกล้เคียงกัน มีราคาไม่หนีห่างจากกันมากนัก
 

Segment ตลาดบ้านแนวราบ

จากที่กล่าวถึงเรื่องของระดับ Segment กันมามากในข้างต้น เราจึงขอทบทวนเรื่องของระดับ Segment ให้เห็นภาพชัดเจนกันอีกครั้ง โดยโครงการบ้านเดี่ยวในบริเวณชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์จะอยู่ในช่วงระดับ Middle Class, High Class และ Luxury ซึ่งส่วนใหญ่จะเกาะกลุ่มกันอยู่ในช่วงระดับ Middle Class – High Class ส่วนกลุ่มของ Luxury ยังคงมีโครงการที่น้อยอยู่
เมื่อพิจารณาจากสถิติรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนกทม.และปริมณฑล ที่ได้มีการสำรวจไว้พบว่า ในบริเวณชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์ที่มี 3 โครงการ ราคาเริ่มต้นต่ำสุดอยู่เพียง 3.9 ลบ. ต้องผ่อนต่อเดือนประมาณ 32,000 บาทและควรเป็น 1/3 ของรายได้รวม ดังนั้นรายได้ต่อเดือนควรจะอยู่ในช่วง 80,000 ขึ้นไป กลุ่มคนที่มีช่วงรายได้ที่เหมาะสมในการผ่อนโครงการบ้านเดี่ยวในราคาระดับ Middle Class – High Class จึงอยู่ในกลุ่มของผู้ที่มีรายได้ครัวเรือนประมาณ 50,000-100,000 บาท ขึ้นไป คิดเป็นจำนวนรวม 24% ซึ่งเป็นกลุ่มที่สามารถกู้และผ่อนได้โครงการอย่างไม่ลำบาก โดยเฉพาะสำหรับโครงการบ้านระดับ Middle Class
 

กลุ่มโครงการ Middle Class ที่น่าจับตามอง

PERFECT PARK ชัยพฤกษ์

เจ้าของโครงการ : Property Perfect จำนวนแบบบ้าน : 2 แบบ จำนวนยูนิต : 154 หลัง พื้นที่ใช้สอยเริ่มต้น : 139 ตร.ม. ปีเปิดตัว : 2559 ราคาเริ่มต้น : 3.99 ลบ.

บ้าน ฟ้ากรีนเนอรี่ ชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์

เจ้าของโครงการ : NC Group จำนวนแบบบ้าน : 4 แบบ จำนวนยูนิต : 207 หลัง พื้นที่ใช้สอยเริ่มต้น : 135 ตร.ม. ปีเปิดตัว : 2558 ราคาเริ่มต้น : 4.40 ลบ.

พบกับโครงการบ้านเดี่ยวล่าสุด

สัมมากร ชัยพฤกษ์-วงแหวน2

โครงการสัมมากร ชัยพฤกษ์-วงแหวน2 มาพร้อมกับแนวความคิด “Design For Harmonic Living” ทุกพื้นที่ของโครงการ ได้รับแรงบันดาลใจจาก The Glasshouse โดยการใช้เส้นสายที่แสดงถึงความโปร่ง โล่ง สบาย ไม่อึดอัด สร้างสรรค์เป็นบ้านสวนในคอนเซ็ปต์ Visual Frame of Nature

 

FACT SHEET

โครงการ : สัมมากร ชัยพฤกษ์ – วงแหวน2 บริษัท : บริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) ที่ตั้งโครงการ : ถนนลำโพ-ละหาร ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พื้นที่โครงการ : 45-0-67.6 ไร่ ลักษณะโครงการ : บ้านเดี่ยว 2 ชั้น • GRASSY 141 ตร.ม. 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 จอดรถ • LEAFY 168 ตร.ม. 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 จอดรถ
จำนวนยูนิต (หลัง) : 197 หลัง สิ่งอำนวยความสะดวก : • คลับเฮ้าส์พร้อมฟิตเนสและสระว่ายน้ำ • สวนสาธารณะ 1-1-43.4 ไร่ และสวนหย่อมอีก 4 แห่ง • Access Card เข้าออกโครงการ พร้อมป้อมยามรักษาความปลอดภัย • กล้องวงจรปิดทางเข้า-ออกโครงการ คาดว่าก่อสร้างเสร็จ : ปลายปี พ.ศ.2564
 

ทำเลที่ตั้งของโครงการ

ที่ตั้งของโครงการตั้งอยู่บนทำเลที่มีศักยภาพ เชื่อมต่อสู่ทุกความต้องการกับแหล่งอำนวยความสะดวก ใกล้ Home pro ชัยพฤกษ์, The Crystal PTT, รพ. เกษมราษฎร์, ร.ร. เด่นหล้าฯ ในการเดินทางก็ใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วง และการคมนาคมที่สะดวกสู่ถ.แจ้งวัฒนะ ใกล้ทางด่วนถ.กาญจนาภิเษก สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่เมืองได้อยากสะดวกสบาย
 

แบบบ้านของโครงการ

แบบบ้าน Style Minimal Modern สะท้อนถึงความเรียบง่ายในแบบชานเมือง แต่มีความเท่ห์และทันสมัย โทนสีเป็นโทนเข้มขรึมอยู่ได้นานและดูไม่เบื่อ ส่งเสริมให้งานออกแบบในส่วน Gate way และ Clubhouse โดดเด่นยิ่งขึ้น “Harmony & Contrast” ในความโดดเด่นต้องมีความเรียบง่าย ทำให้ภายรวมของโครงการมีอัตลักษณ์เฉพาะตัวทั้งในงานออกแบบและการอยู่อาศัย ประกอบไปด้วยแบบบ้าน 2 แบบ ได้แก่

1.Grassy : Size S – 141 Sq.m.

– หน้ากว้าง 8.8 ม. ลึก 7.8 ม. ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ ขนาดที่ดินเริ่มต้น 50.4 ตร.ว. – ห้องนอนกว้างขวาง พร้อม Walk-in Closet และห้องน้ำในตัว โปร่งโล่งสบาย ในห้องรับแขกที่สมาชิกจะได้ใช้เวลาร่วมกัน  ห้องครัวแบ่งเป็นสัดส่วนจากห้องรับประทานอาหาร

2.Leafy : Size M – 168 Sq.m

– หน้ากว้าง 10.6 ม. ลึก 8.0 ม. ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ ขนาดที่ดินเริ่มต้น 53.44 ตร.ว. – ห้องนอนใหญ่ กว้างขวาง แยกเป็นสัดส่วน มีโซน Walk-in Closet พร้อมห้องน้ำในตัว ห้องรับแขก และห้องครัวรองรับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครอบครัว  

FACILITIES

“The Clubhouse” ส่วนกลางครบครัน ทันสมัย หลีกหนีจากความเหนื่อยล้า เติมเต็มความสุขด้วยความสะดวกสบายของคลับเฮ้าส์ อิสระเหนือพื้นที่ส่วนกลางมากกว่า 1 ไร่ เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์อย่างครบครัน
รูปแบบ Clubhouse ถูกสถาปนิก Design ให้มีลักษณะของ Aluminium และกระจกสูง จึงทำให้อาคารดูโปร่งและซ่อนตัวอยู่ในแผงระแนง Aluminium โดยรอบอาคาร ที่ทำหน้าที่คอยปกป้องแสงแดดที่ทอดผ่านในยามบ่าย
สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ขนาด 14.20 x 5.00 ม. สระเด็ก 2.30 x 4.30 ม. ใช้ในการว่ายเพื่อออกกำลังกายสำหรับครอบครัวในยามว่างและช่วยให้อากาศเย็นสบายเวลาเมื่อลมพัดผ่าน
 

ลงทะเบียนรับโปรโมชั่นส่วนลดตามลิงค์ด้านล่างนี้