แสนสิรินำเทรนด์สร้าง Co-working space สุดชิคในหาดใหญ่!

ปัจจุบัน Trend การทำงานและอยู่อาศัยรูปแบบใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้นตาม Lifestyle คนรุ่นใหม่ ที่ต้องการหลุดจากความจำเจเดิมๆ อย่างสภาพแวดล้อมและบรรยากาศการทำงานที่กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจใหม่ๆ จึงเกิดพื้นที่ทำงานรูปแบบใหม่อย่าง Co-working Space ขึ้น ที่กลายเป็นพื้นที่ทำงานของเหล่าธุรกิจ Startup ที่กำลังมาแรงในไทยจากการสนับสนุนจากรัฐ ณ ปัจจุบันอีกด้วย
แสนสิริได้จับ Trend ตรงนี้มาต่อยอดสู่การพัฒนา Co-working Space แห่งใหม่ของหาดใหญ่ที่เป็น Sales Gallery ของ ดีคอนโด หาดใหญ่ คอนโดตัวใหม่ที่พิเศษที่เป็นคอนโดในหาดใหญ่แห่งแรกที่นำ Co-working Space มาอยู่ใน Facilities คอนโดเพื่อตอบโจทย์รอบด้านทั้งเรื่องพื้นที่อยู่อาศัยและทำงานของคนรุ่นใหม่ในที่เดียวกัน ซึ่งรายละเอียดเป็นอย่างไรต้องลองดูบทความนี้เลยครับ
 

Startup เทรนด์ธุรกิจมาแรงในอนาคต

(ภาพ : Techsauce)

ในปี 2560 มีการเพิ่มขึ้นของ Startup ทั่วไปในไทยกว่า 8,000 ราย จากช่วง 2-3 ปีก่อนที่มีเพียงแค่ระดับหลัก 100 ราย หรือเท่ากับเพิ่มขึ้นกว่า 80%  การเติบโตขึ้นในจำนวนดังกล่าวส่วนใหญ่ยังเป็น Startup ที่อยู่ในช่วงของการพัฒนาแนวคิดและช่วงพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Problem Solution Fit and Product Market Fit) ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่ม Digital และ Technology โดย Startup ที่มีศักยภาพและสามารถเริ่มดำเนินธุรกิจได้จริงอยู่ที่ประมาณ 1,500 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ ช่วยให้เกิดการจ้างงานได้ถึง 7,500 อัตรา หรือคิดเป็นสัดส่วน 1:5 ของประเทศ ซึ่ง E-Commerce ใน Startup Ecosystem ไทย ยังมาแรงแบบต่อเนื่อง แต่สำหรับแนวโน้มในอนาคตธุรกิจ Startup จะไม่ได้มีเพียงแค่ Tech-Digital Startup เท่านั้น โดยแนวโน้มกลุ่ม Startup ที่จะเติบโตมากขึ้นในปี 2561 และน่าจับตาพบว่าอยู่ในภาคเกษตร, อาหาร, ท่องเที่ยวและสุขภาพ

(ที่มา : สมาคมการค้าเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการเทคโนโลยีรายใหม่, สนช.)

สงขลา ศูนย์กลางธุรกิจ Startup แห่งภาคใต้

ปัจจุบันมี Startup ประมาณ 30 ราย ในภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ประมาณ 12 ราย ในภูเก็ตประมาณ 10 ราย และจังหวัดอื่นๆ อีก 8 ราย 1 ในเจ้าของ TUBER THAILAND เจ้าของ Co-working Space แห่งแรกในหาดใหญ่ ได้บอกว่า Developer, Graphic Designer เริ่มมาแวะใช้บริการที่นี่ ซึ่งก็เชื่อว่าจะค่อยๆ มีคนกลุ่มนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ที่เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ มีศูนย์บ่มเพาะธุรกิจจากชมรม Hatyai Tech Startup สนับสนุนการอบรมและสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล Thailand 4.0  นอกจากนี้สงขลายังเป็นเมืองเศรษฐกิจติดชายแดนที่คนมาเลย์เดินทางมาติดต่อทำธุรกิจและการค้าอยู่บ่อยๆ
และยังมีการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนอย่าง Monorail ในตัวจังหวัดและรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมต่อในระดับอาเซียน สร้างโอกาสให้ทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาทำงานและอยู่อาศัยในสงขลามากขึ้น ส่งผลต่อธุรกิจ Startup ที่มีโอกาสเกิดมากขึ้นในอนาคตอีกด้วย และเมื่อปีที่ผ่านมา จ.สงขลา ยังเป็นตัวแทนภาคใต้ในการจัดงาน Startup Thailand 2017 เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นอีกกลไกหนึ่งของภาครัฐ ในการส่งเสริมการพัฒนา Technology และนวัตกรรมของประเทศ ผ่านการสนับสนุนกลุ่ม Startup  และด้วยเหตุนี้ทำให้ธุรกิจ Co-working Space ในหาดใหญ่เริ่มตื่นตัวขึ้นมาพร้อมกับ Trend การทำงานของคนรุ่นใหม่และความต้องการสถานที่ทำงานสำหรับกลุ่ม Startup ที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้

(ที่มา : hatyaifocus.com, techsauce.com, wikipedia.com)

Co-working Space สถานที่ทำงานของเหล่า Startup และ คนรุ่นใหม่

(ภาพ : dglproject.com)

ปัจจุบัน Trend การทำงานของคนรุ่นใหม่เริ่มเปลี่ยนไป จากออฟฟิศมาสู่การออกมาทำงานที่บ้าน, ร้านกาแฟและพื้นที่สาธารณะข้างนอกมากกว่าเดิม จึงเกิดพื้นที่ทำงานรูปแบบใหม่อย่าง Co-working Space ขึ้น กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอิทธิพลต่อตลาด Co-working Space คือคนยุค Millennials อายุต่ำกว่า 35 ปี ซึ่งมีผลวิจัยว่าในอีก 10 ปีข้างหน้าหรือปี 2568 จะเป็นกลุ่มคนวัยทำงานที่มีสัดส่วนสูงถึง 75% ของประชากรทั้งโลก เนื่องจากคนกลุ่มนี้มีความต้องการเป็นผู้ประกอบการส่วนตัวสูงทั้งในลักษณะธุรกิจ SME และ Startup รวมถึงการทำงานอิสระหรือ Freelance ซึ่งการให้บริการ Co-working Space มีจุดเด่นเรื่องราคาค่าบริการที่ต่ำกว่าการเช่าพื้นที่สำนักงานอาคารทั่วไปประมาณ 60%
Co-Working Space คือพื้นที่สำหรับทำงาน, ประชุม, สัมมนา รวมไปถึง Workshop เล็กๆ สำหรับเหล่า Freelance, นักศึกษา, คนทำงานและนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มี Lifestyle ที่ชอบอิสระและไม่ยึดติดกับกรอบเดิมๆ ข้อดีของการใช้บริการ Co-working Space มีหลายอย่างด้วยกัน ทั้งช่วยเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานแบบเดิมๆ กระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้ Connection ความรู้และคำแนะนำดีๆ จากเพื่อนต่างอาชีพ มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นในการทำงานครบครันเช่น โต๊ะประชุม,Whiteboard, Internet ความเร็วสูงและ Printer เป็นต้น และส่วนมากจะอยู่ในทำเลเดินทางได้สะดวก เพราะอยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้าหรือใกล้ถนนสายหลัก

(ที่มา : oknation.nationtv.tv)

Co-working Space ในหาดใหญ่

สำหรับสถานที่ในหาดใหญ่ที่เป็นธุรกิจ Co-working Space มีอยู่ 2 แห่งที่มีชื่อเสียงนั่นคือ TUBER THAILAND, KIDDEE ซึ่งทั้ง 2 แห่งตั้งอยู่ในใจกลางเมืองหาดใหญ่ และ Co-working Space แห่งใหม่ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันกับ Sales Gallery ของโครงการ ดีคอนโด หาดใหญ่ โดยทางแสนสิริตั้งใจที่จะพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์รวม Lifestyle การทำงานของเหล่า Startup และคนรุ่นใหม่แห่งหาดใหญ่ สำหรับที่ตั้งอยู่ติด ถ.กาญจนวนิช ในพื้นที่ศูนย์กลางความเจริญแห่งใหม่ใกล้กับ Central festival หาดใหญ่ ที่เป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในหาดใหญ่ ในขณะเดียวกันแสนสิริยังมองเห็นว่า Co-working Space ควรเป็นส่วนหนึ่งของ Facilities ในคอนโด ที่มีกำลังมีความต้องการสูง ทำให้เป็นทั้งจุดขายและเพื่ออำนวยความสะดวกกับลูกบ้านอีกด้วยที่สามารถใช้ได้ตามต้องการ  ซึ่งโครงการแรกที่มีในหาดใหญ่คือ ดีคอนโด หาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ ซ.โฮมโปร (ซ.ไกลโศก)
TUBER THAILAND (ภาพ : techsauce.com) TUBER THAILAND เป็น Co-working Space แห่งแรกในหาดใหญ่และในจังหวัดสงขลา ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง มีห้องประชุมและห้องสำหรับทำ Workshop อยู่ที่ชั้นลอยและชั้นบนสุด  ซึ่งทาง TUBER THAILAND มีแผนที่จะจัดกิจกรรมเพื่อสร้าง Community รวมทั้งจะมีการแชร์ความรู้เพื่อสร้างพื้นฐานความเข้าใจในด้าน Startup ให้ดีขึ้น ให้ได้พบและเกิดการแลกเปลี่ยนความรู้กันและทำให้ Ecosystem ภายในจังหวัดเข้มแข็งขึ้น
KIDDEE (ภาพ : jobThai.com) KIDDEE มีความแตกต่างจาก Co-working Space ส่วนใหญ่ เพราะไม่มีบริการให้เช่าพื้นที่ประจำ ดังนั้นผู้ที่มาใช้บริการจึงสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัย, ครู, อาจารย์, กลุ่มสัมมนาหรือแม้แต่เด็กเล็กๆ 

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของ KIDDEE คือ ที่นี่มีกิจกรรมที่ช่วยปลูกฝังความคิดสร้างสรรค์ให้แก่เด็กๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น กิจกรรมการสอนมายากล โดยมีเป้าหมายที่จะเป็นจุดศูนย์รวม Freelance Connection อีกด้วย

(ข้อมูล : techsauce.com, hatyaisongkhla.com, jobThai.com)

 

เป็นมากกว่า Sales Gallery กับ Co-working Space แห่งใหม่ของหาดใหญ่

Sales Gallery ของโครงการ ดีคอนโด หาดใหญ่ อยู่ใกล้โครงการ ดีคอนโด กาณจนวนิช ซึ่งจะกลายเป็น Co-working Space แห่งใหม่ของหาดใหญ่ที่จะเปิดบริการให้ทุกคนได้ใช้กัน ที่มีการออกแบบภายใต้แนวคิด Modern Loft ที่ดูเท่และทันสมัยบนพื้นที่กว่า 2 ไร่
โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ ก็คือ ส่วนที่จอดรถด้านหลัง, Sales Gallery, Coffe Shop & Co-working Space และ Recreation Space พื้นที่สำหรับพักผ่อนและจัดกิจกรรมบริเวณด้านนอก ซึ่ง Brand ร้านกาแฟที่จะมาเปิดก็คือ Habita Cafe ที่เป็น Brand ของโรงแรม Boutique ที่มีชื่อเสียงในหาดใหญ่
SALES GALLERY

HABITA CAFE & CO-WORKING SPACE

Co-working Space ในคอนโดแห่งใหม่ของหาดใหญ่

โครงการ ดีคอนโด หาดใหญ่ เองนั้นมี Facilities ที่เป็น Co-working Space ที่สามารถใช้งานได้ตลอดการอยู่อาศัยของลูกบ้าน
ซึ่งนับเป็นโครงการการคอนโดของหาดใหญ่ที่แรกที่นำ Concept นี้มาออกแบบตอบรับกับ Trend ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน  
  

ดีคอนโด หาดใหญ่ เตรียม “PRESALE 8-10 มิ.ย. นี้”

ชื่อโครงการ : ดีคอนโด หาดใหญ่ เจ้าของโครงการ : แสนสิริ ที่ตั้ง : ถนนกาญจนวนิช พื้นที่ : 6 ไร่ ยูนิตทั้งหมด : 461 ยูนิต • อาคาร A = 230 ยูนิต • อาคาร B = 231 ยูนิต รูปแบบอาคาร : คอนโดสูง 7 ชั้น รูปแบบห้องพัก : Studio 29.70 ตร.ม. ที่จอดรถ : 34% (160 คัน) ลักษณะการขาย : Fully Furnished ราคา : 56,000 บ./ตร.ม. เปิดตัวโครงการ : Q2 2018 PRESALE : 8-10 มิ.ย. 

ทำเลเดินทางเข้า-ออกเมืองสะดวก ใกล้สถานี MONORAIL ในอนาคต

โครงการ ดีคอนโด หาดใหญ่ ตั้งอยู่ในทำเลที่เข้า-ออกเมืองหรือข้ามประเทศก็สะดวก เดินทางได้หลากหลายทั้งทางรถและ Monorail ในอนาคต ที่คาดว่าจะเปิดบริการในปี 2565 
นอกจากนี้ยังไม่ไกลจากแยกคลองหวะที่สามารถเชื่อมการเดินทางได้หลายจุดหมาย ทั้งเข้าเมืองหาดใหญ่หรือไปมาเลเซียผ่านถ.กาญจนวนิชรวมถึงจ.ยะลา นราธิวาสและปัตตานีหรือสนามบินหาดใหญ่ผ่านถ.หาดใหญ่-ปัตตานีได้ 

FACILITIES อัดแน่น ตอบรับ Lifestyle คนรุ่นใหม่

สระว่ายน้ำยาวถึง 100 เมตร – นับว่าเป็นสระว่ายน้ำคอนโดที่ยาวที่สุดในหาดใหญ่ ณ ปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ที่สามารถใช้ว่ายเพื่อออกกำลังกายได้จริงๆ และมีการแยกโซนสระเด็กอย่างชัดเจน ที่มีความลึกเพียง 60 ซ.ม. และยังมีส่วนของ Slider และอุโมงค์น้ำพุให้เด็กๆได้เล่นอีกด้วย
ด้วยลักษณะที่เป็นสระขนาดใหญ่อยู่กลางโครงการจึงช่วยส่งเสริมให้บรรยากาศโดยรวม มีความน่าอยู่อาศัยและวิวที่ช่วยให้ผ่อนคลาย เมื่อมองมาจาก Clubhouse หรือ ห้องพัก 
Clubhouse ขนาดใหญ่ใจกลางโครงการ – ซึ่งแบ่ง Function ได้อีกหลากหลายทั้ง Co-working space, Fitness, ห้องเกม และ นิติบุคคล
EDUCATIONAL PLAYGROUND – พื้นที่การเรียนรู้ผ่านการเล่นเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็ก โดยทางแสนสิริพัฒนาร่วมกับ รพ.สมิติเวช 
ที่มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเด็กเป็นที่ปรึกษาในการออกแบบและช่วยตรวจสอบความสะอาดรวมถึงความปลอดภัยของสนามเด็กเล่น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

เทคโนโลยีใหม่ๆในห้องพักและพื้นที่ส่วนกลาง

ภาพรวมโครงการทั้งตัวห้องพักและ Facilities ถือว่าให้ Spec มาค่อนข้างสูงกว่าระดับมาตรฐานในราคาเดียวกันกับโครงการคอนโดอื่นในหาดใหญ่ ด้วยจุดเด่นที่นำ Technology มาใช้สร้างความสะดวกสบาย ซึ่งเป็นดีคอนโด โครงการแรกของแสนสิริ ที่ใส่เข้ามาเยอะที่สุดในตอนนี้ จึงขอยกตัวอย่างมาเล่าให้ฟังเบื้องต้น ซึ่งยังไม่ใช่ Technology ทั้งหมดของโครงการ TOUR DE FRANDE BICYCLE จำลองบรรยากาศการปั่นจักรยานจริง จากการแข่งขัน TOUR DE TOUR ของฝรั่งเศสหรือท้องถนนต่างๆผ่าน Google Map และสัมผัสความลาดชันเหมือนได้ปั่นอยู่ในสถานที่นั้นจริง VIRTUAL REALITY GAME ROOM นวัตกรรม VR การจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ช่วยให้การเล่นเกมยุคใหม่ มีความสมจริงมากขึ้น เหมือนกับเราได้เข้าไปอยู่ในโลกอีกใบหนึ่ง เป็นตัวเอกในเกมที่เรากาลังเล่นอยู่ DIGITAL DOORLOCK & HOME AUTOMATION สิ่งอำนวยความสะดวกสมัยใหม่ โดยลูกบ้านสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่าน Application ในมือถือได้เช่น เปิดแอร์ให้เย็นก่อนถึงห้อง หรือ ปิดเปิดไฟขณะที่นอนอยู่บนเตียงได้เลย HI SPEED WI-FI ที่คลอบคลุมทั้งส่วน Lobby และ Clubhouse ที่เป็น Co-working Space ให้สามารถนั่งทำงานได้อย่างไหลลื่น ระบบลิฟท์ล๊อคชั้น จากพื้นที่ส่วนกลางสู่ห้องพัก เพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของลูกบ้านให้มากยิ่งขึ้น

ห้องพักพร้อมเฟอร์ เก็บของได้เยอะ ใช้งานยืดหยุ่น

ภายในตัวห้องพัก มาคราวนี้ ดีคอนโด จัดให้ครบพร้อมอยู่ เป็นรูปแบบ Fully Furnished และ ฉากกั้นห้อง โดยมีความพิเศษอยู่ที่ Furniture ที่จัดมาให้ ถูกออกแบบร่วมกันจากแสนสิริ และ SB Furniture ภายใต้แนวคิด “Function – Extension Furniture” โดยเน้นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม Function เก็บของ, ขยายพื้นที่ใช้สอยหรือปรับเปลี่ยน Function ได้เลย เช่น ที่เก็บของใต้เตียง โต๊ะแบบพับได้เพื่อเพิ่มพื้นที่วางสิ่งของ และ Sofa Bed ที่เปลี่ยนจาก Sofa สำหรับนั่งเป็นเตียงเสริมได้ ซึ่งรายละเอียดของห้องพัก, Facilities และ Spec อื่นๆ โดยละเอียด สามารถติดตามในบทความถัดไปได้เร็วๆนี้ครับ

ลงทะเบียนรับข้อมูลเพิ่มเติม คลิก