ห้วยขวาง – พระราม 9 – อโศก ที่ไหนค่าครองชีพถูกสุด

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ที่ทำงานอยู่อโศกควรจะมีคอนโดอยู่ใกล้ที่ทำงาน หรือจะอยู่ห่างออกมาหน่อยเช่นโซนห้วยขวาง หรือ พระราม 9 เพราะถ้าเลือกอยู่ใกล้ Prime Area หรือ Business District ก็ต้องทำใจเลยว่าค่าครองชีพอาจจะสูงกว่าแน่นอน แต่ก็อาจจะเหมาะกับคนที่ชอบความสะดวกสบายมี Lifestyle แบบในเมือง ในขณะที่ถ้าขยับออกไปซื้อคอนโดห้วยขวาง ก็อาจจะต้องใช้เวลาในการเดินทางมากขึ้นอีกหน่อย แต่โดยรอบพื้นที่ก็จะมีความเป็น Community มากกว่า ค่าครองชีพก็น่าจะถูกกว่า และไม่มีความวุ่นวายเหมือนในใจกลางเมือง
ถ้าจะลองมาเทียบกันจริงๆ ก็คงจะบอกได้ว่าขึ้นอยู่กับ Lifestyle ของแต่ละคนว่าชอบแบบไหน แต่สิ่งที่สามารถเปรียบเทียบให้เห็นได้ชัดๆ ก็คือเรื่องค่าครองชีพของแต่ละพื้นที่ว่าพื้นที่ไหนมีค่าใช้จ่ายมากหรือน้อยกว่ากัน
บทความนี้จะพูดถึงทำเลอโศก พระราม 9 และ ห้วยขวาง ที่มีความแตกต่างกันในด้านการใช้ชีวิต ทั้งที่อยู่บนถนนเส้นเดียวกันแท้ๆ มาดูกันว่า 3 ทำเลนี้เหมาะกับ Lifestyle แบบไหน และทำเลไหนมีค่าครองชีพต่ำที่สุด
 

ห้วยขวาง – พระราม 9 – อโศก สัมพันธ์กันยังไง?

ห้วยขวาง-พระราม 9 และอโศก เป็นทำเลที่มีถนนรัชดาภิเษก และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน แต่ทั้ง 3 พื้นที่นี้แม้ว่าจะอยู่บนถนนเส้นเดียวกันแต่ก็ยังมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด
อโศก – มีความเป็นเมืองสูง เป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงานต่างๆ รวมทั้งยังมีโครงการที่อยู่อาศัยซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างสูงตามศักยภาพของที่ดิน
พระราม 9 – อยู่ใกล้จุดตัดของระบบคมนาคมที่หลากหลายทำให้ปัจจุบันเริ่มมีอาคารสำนักงานเพิ่มมากขึ้นในบริเวณนี้ และเหมาะกับคนที่อยากได้ความสะดวกในการเดินทางเป็นต้น
ห้วยขวางเป็นพื้นที่ที่อยู่ถัดออกมาซึ่งมีความเป็น Community สูง มีโครงการคอนโดมิเนียม และศูนย์การค้า กระจายตัวตลอดถนน ซึ่งทำให้พื้นที่ห้วยขวางนี้มีองค์ประกอบที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยมากกว่าพื้นที่อื่นๆ
 

3 Interchange ใน 5 สถานี

โครงข่ายรถไฟฟ้า – จากแยกอโศกมนตรีไปจนถึงสถานีห้วยขวาง มี MRT สายสีน้ำเงินเชื่อมทั้ง 3 พื้นที่เข้าด้วยกัน ทั้งหมด อยู่ 5 สถานี ได้แก่ สถานีสุขุมวิท – เพชรบุรี -พระราม 9 – ศูนย์วัฒนธรรม และห้วยขวาง มี Interchange Station ทั้งหมด 3 สถานี ได้แก่ สายสีเขียว-สถานีอโศก Airport Link-สถานีมักกะสัน และสายสีส้มในอนาคต-สถานีศูนย์วัฒนธรรม ทำให้พื้นที่บริเวณนี้เป็นจุดเปลี่ยนถ่ายการสัญจรที่สำคัญ 
Office Building – ถ.รัชดาภิเษก ช่วงอโศกถึงห้วยขวางมีอาคารสำนักงานรวมทั้งหมด 616,000 ตารางเมตร โดยจะกระจุกตัวบริเวณ อโศก และพระราม 9 เป็นหลัก  โดยอาคารสำนักงานในพื้นที่ย่านอโศกมีจำนวนพื้นที่เช่าทั้งหมด353,000 ตารางเมตร และ พระราม 9 – ห้วยขวางมีพื้นที่เช่าทั้งหมด 263,000 ตาราเมตร
Lifestyle – ศูนย์การค้า และร้านค้าส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง พระราม 9 – ห้วยขวางเนื่องจากมีความเป็นที่อยู่อาศัยอยู่มากโดยจะมีทั้ง ศูนย์การค้า ตลาด และร้านค้า ร้านอาหารตามตึกแถวในซอย ส่วนทางฝั่งอโศกก็จะมีศูนย์การค้าตามจุดตัดทางแยกสำคัญๆ ถือได้ว่าทั้ง 3 ทำเลมีร้านค้าและศูนย์การค้าที่ใกล้เคียงกันเหมาะสมกับการอยู่อาศัย

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายหลักของทั้ง 3 ทำเล

เมื่อรู้ความแตกต่างทางกายภาพของทั้ง 3 ทำเลแล้ว มาดูเรื่องค่าครองชีพของทั้ง 3 ทำเลกันบ้าง โดยค่าใช้จ่ายหลักๆ ที่เราจะลองนำมาคำนวณจะเป็นเรื่องที่อยู่อาศัยหรือค่าเช่าคอนโดมิเนียม และค่าเดินทาง โดยกำหนดให้ที่ทำงานอยู่บริเวณพื้นที่อโศก

ราคาที่อยู่อาศัย

ในด้านที่อยู่อาศัยทั้ง 3 พื้นที่มีความแตกต่างกัน
ราคาที่เฉลี่ยต่อตารางเมตรสูงที่สุดอยู่ที่ทำเลอโศก 210,000 บาท/ตร.ม. รองลงมาคือทำเลพระราม 9 อยู่ที่ 155,000บาท/ตร.ม. และ ราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรต่ำที่สุดอยู่ที่ ห้วยขวาง 110,000 บาท/ตร.ม. 
จากราคาคอนโดมิเนียมในแต่ละทำเล เมื่อลองนำมาคิดตามเงื่อนไขการผ่อนชำระห้องขนาด 30 ตารางเมตร ผ่อนระยะเวลา 30 ปี อัตราดอกเบี้ย 6% จะพบว่าทำเลห้วยขวางผ่อนเพียง 17,000 บาทต่อเดือน
สำหรับค่าเช่ารายเดือน หากลองคำนวณจากค่าเช่าเฉลี่ย/ตร.ม./เดือน สำหรับห้องขนาด 30 ตารางเมตร เปรียบเทียบทั้ง 3 ทำเล พบว่าทำเลอโศกจะมีค่าเช่าสูงที่สุดที่ 21,000 บาทต่อเดือน รองลงมาคือพระราม 9 ที่ 18,300 บาทต่อเดือน และ ห้วยขวาง 15,000 บาทต่อเดือน คอนโดโดยรอบสถานีห้วยขวางมีค่าเช่าเฉลี่ยต่อตารางเมตรที่ต่ำที่สุดที่ 500 บาท/ตารางเมตร/เดือน
ในด้านผลตอบแทนเฉลี่ย Gross Rental Yield จะพบว่าทำเลห้วยขวางจะมี Gross Rental Yield มากที่สุด เฉลี่ยที่ 5.1 % เนื่องจากระดับราคาคอนโดในทำเลนี้มีราคาที่ต่ำกว่าโซนอื่นๆ

ค่าเดินทาง

รถ 3 ต่อถึงที่ทำงาน – ระบบหลักที่ใช้จะเป็นรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน ซึ่งจากคอนโดจะมาถึงรถไฟฟ้าอาจจะต้องใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์ จากนั้นจึงต่อรถไฟฟ้าใต้ดิน เมื่อเดินทางถึงสถานีปลายทางแล้วก็อาจจะต้องมีการต่อวินมอเตอร์ไซค์อีกครั้งเพื่อไปยังที่ทำงาน เป็นต้น ทำให้การเดินทางไปทำงานจะต้องทำการต่อรถถึง 3 ครั้ง หรือเท่ากับต่อรถ 6 ครั้งใน 1 วัน ยกเว้นที่อยู่อาศัยและทำงานในทำเลอโศกที่ไม่ต้องใช้รถไฟฟ้าในการเดินทาง

ค่าเดินทางทั้งหมด – คอนโดในแต่ละทำเลมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่แตกต่างกันด้วยระยะทางที่ใช้บริการ MRT และการใช้บริการของวินมอเตอร์ไซค์
1. อยู่ห้วยขวางเดินทางไปอโศก – จะมีค่ารถไฟฟ้าไป-กลับต่อวันประมาณ 46 บาท คิดเป็นต่อเดือนจะเป็นเงิน 1,380 บาท และค่าวินมอเตอร์ไซค์ไป-กลับที่วันละประมาณ 60 บาท ในหนึ่งเดือนจะเป็นเงิน 1,800 บาท ซึ่งรวมเป็นเงิน 3,180 บาทต่อเดือน
2. อยู่พระราม 9 เดินทางไปอโศก – จะมีค่ารถไฟฟ้าไป-กลับต่อวันประมาณ 38 บาท คิดเป็นต่อเดือนจะเป็นเงิน 1,140 บาท และค่าวินมอเตอร์ไซค์ไป-กลับที่วันละประมาณ 60 บาท ในหนึ่งเดือนจะเป็นเงิน 1,800 บาท ซึ่งรวมเป็นเงิน 2,940 บาทต่อเดือน
3. อยู่อาศัย และทำงานอโศก – ไม่มีค่า MRT แต่อาจจะใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์ ไป-กลับต่อวันประมาณ 30 บาท คิดเป็นต่อเดือนจะเป็นเงิน 900 บาท

สรุปค่าใช้จ่ายหลัก

เมื่อสรุปค่าใช้จ่ายหลักในแต่ละทำเลแล้วจะพบว่า
กรณีการซื้อ- มีการผ่อนคอนโดรายเดือนรวมกับค่าเดินทางแล้ว คอนโดที่อโศกจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 34,900 บาทต่อเดือน พระราม 9 ที่ 27,940 บาทต่อเดือน และห้วยขวางผ่อนที่ 20,180 ต่อเดือน ทำให้ทำเลห้วยขวางมีค่าใช้จ่ายหลักที่น้อยที่สุด
กรณีการเช่า – พื้นที่ห้วยขวางจะมีค่าครองชีพที่ต่ำที่สุด 18,180 บาท/เดือน (ยังไม่รวมค่าอาหาร และใช้จ่ายอื่นๆ) ซึ่งเกิดจากราคาของการเช่าคอนโดที่ต่ำกว่าคอนโดในโซนอโศก และพระราม 9
ในประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆ ด้วยความที่เป็นย่านชุมชนอยู่แล้ว ทำให้ค่าใช้จ่ายทั่วไป มีโอกาสที่จะต่ำกว่าพื้นที่อื่นๆ ด้วย แต่การอยู่อาศัยในทำเลห้วยขวางนี้เองก็จะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่มากกว่าเล็กน้อย และใช้เวลาในการเดินทางที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหากมองในแง่ความคุ้มค่ารวมๆ แล้วก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยครับ
 

คอนโดใหม่ล่าสุดใกล้ MRT ห้วยขวางเพียง 250 เมตร

THE STAGE Mindscape Ratchada Huai Khwang

 

รายละเอียดโครงการ

ชื่อโครงการ : THE STAGE Mindscape Ratchada Huai Khwang

เจ้าของโครงการ : REAL ASSET 

ที่ตั้ง : ซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ 6 ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม.

จำนวนตึก : 1 อาคาร

จำนวนชั้น : 29 ชั้น

จำนวนยูนิต : 477 ยูนิต

ราคาเริ่มต้น : 2.59 ล้านบาท

ประเภทห้อง
  • – 1 Bedroom 26 – 35 Sq.m.
  • – 1 Bedroom (T)  31 – 41 Sq.m.
  • – 2 Bedroom 45 – 60 Sq.m.

Facilities

แบบปกติ ได้แก่ Flowscape, Onsen Sauna / Steam, Escape Garden, Garden Lounge Skyline Garden, Playing Court
แบบ 24 Hrs. ได้แก่  Lobby, Private studio, Laundry, Mail Box, Multi scape, Mind Oasis, Smart locker, Parcel Dropping, Delivery Zone, Jogging track, Parking, City Gym, Co-Passion Space และ Meeting room 

ภาพบรรยากาศโครงการ

previous arrow
next arrow
Slider

ความคุ้มค่าของโครงการ


สำหรับในด้านราคาของโครงการเปิดมาได้น่าสนใจที่ 98,000 บาท/ตร.ม. ซึ่งต่ำกว่าราคาเฉลี่ยที่ 110,000 บาท/ตร.ม. แน่นอนว่าจะหาราคาต่ำกว่า แสนบาทต่อตารางเมตรในทำเลกลางเมืองแบบนี้ เห็นจะยาก อีกทั้งโครงการให้ความคุ้มค่า ทั้งเรื่องการเดินทางที่ใกล้กับรถไฟฟ้าเพียง 250 เมตร ไม่จำเป็นต้องนั่งรถหลายต่อ สามารถเดินนิดเดียวก็ถึง ด้วยตัวโครงการเป็นอาคารสูง มาพร้อมวิวทิวทัศน์โดยรอบโครงการ รวมถึงมีส่วนกลาง หลากหลายให้เลือกใช้ 21 รายการ โดยมีส่วนกลางบางประเภทสามารถใช้ได้ตลอด 24 Hrs. ด้วย เหมาะสำหรับใครที่ มีตารางเวลาไม่เหมือนใคร ก็ไม่ต้องกลัวว่าค่าส่วนกลางที่จ่ายๆ ไปจะไม่ได้ใช้กันครับ
ในแง่การลงทุนแล้ว ด้วยราคาเปิดตัวของโครงการ สามารถเบียดแข่ง กับโครงการในทำเลได้แบบสบายๆ ดังนั้นแล้วมีโอกาสที่จะได้เปรียบในแง่ของอัตราผลตอบแทน เนื่องจากซื้อมาขายต่อได้ง่าย หรือ ปล่อยเช่าได้ในงบที่น่าสนใจสำหรับผู้เช่าในวงกว้าง โดยหากลองตั้งตัวอย่างว่า ปล่อยเช่าห้องขนาด 26 ตร.ม. ในราคา 500 บ./ตร.ม./เดือน จะสามารถตั้งค่าเช่าที่ 13,000 บาท/เดือน เมื่อเทียบกับราคาที่ซื้อมาคือ 2.59 ลบ. ก็มีโอกาสที่จะได้ Gross Rental Yield ถึง 6% เลยล่ะครับ
   

THE STAGE Mindscape Ratchada – Huai Khwang

เปิด online booking ครั้งแรก 18/02/2021 เวลา 09.00-21.00 น.

เริ่มต้น 2.59 ล้าน* ราคาเปิดขายที่ดีที่สุดของโครงการ

ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ หรือ ดูรายละเอียดโครงการเพิ่มเติม

    “CLICK”