3 ห้างดังบุกมหานครโคราช

 

Infographic 171 - Korat Metropolis - 926

 

Korat Metropolis

– เซ็นทรัล + เทอมินัล เตรียมเปิดห้างใหม่ เดอะมอลล์เตรียมรีโนเวทครั้งใหญ่และซื้อที่เพิ่ม – เซ็นทรัลเตรียมเปิดห้างบนถ.มิตรภาพ ตรงข้ามม.วงศ์ชวลิตกุล รวมพื้นที่ 70 ไร่ พท.ใช้สอยกว่า 340,000 ตร.ม. จากโครงการเดิมที่จะสร้างบริเวณถ.บายพาส พื้นที่ 52 ไร่ – เทอมินัลเตรียมเปิดศูนย์การค้า ตรงข้าม Big C พท. ที่ดิน 55 ไร่ ใช้สอยกว่า 100,000 ตร.ม. – เดอะมอลล์เตรียมรีโนเวท รื้อน้ำตกออก สร้างตึกใหม่ด้านหน้า ย้ายสวนสนุก ซื้อที่ดิน 16 ไร่เพิ่มด้านหลัง ทำเป็นที่จอดรถ 1.000 คันเสร็จปลายปีนี้ ทั้ง 3 ห้างจะสร้างเสร็จภายในปี 2559 Image : The Mall, CPN, Siam Retail & Info : Prachachat Online (5 Sep 2014) (แผนที่ Google Map Engine ด้านล่างนี้อาจจะไม่แสดงผลใน browser บาง version เช่น Safari ใน iPhone 4 และ iPad 2)

พื้นที่โดยสังเขปของ 3 ห้างดัง

“โคราช” ถือเป็นเกตเวย์ที่สำคัญญของการเดินทางสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยฃและยังเป็นจังหวัดที่สามารถเชื่อมต่อกับภูมิภาคแถบนี้และประเทศในกลุ่มเออีซีได้เป็นอย่างดีอีกด้วย รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าผ่านระบบรางกับโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง (หากโครงการนี้ไม่เปลี่ยนแปลง) สายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา รถไฟรางคู่มาบกะเบา-นครราชสีมา และทางด่วนมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา ทั้งนี้ นครราชสีมาถือว่าเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของไทยซึ่งใหญ่กว่ากรุงทพฯ อีกด้วย โดยมีประชากรในพื้นที่ประมาณ 2.8 ล้านคน มีผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัดประมาณ 202,014 ล้านบาทซึ่งสูงมากและเป็นอันดับหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกด้วย โดยมีรายได้ประชากร 71,405 บาทต่อคนต่อปี การขยายตัวของภาคเศรษฐกิจเฉลี่ย 8% ถือว่าสูงกว่าเฉลี่ยของทั้งประเทศ การลงทุนในนครราชสีมายังสามารถรองรับกำลังซื้อมหาศาลที่ไม่ใช่แค่คน 2.8 ล้านคนใน “โคราช” อย่างเดียวแน่นอน ยังกินรวมไปถึงจังหวัดอื่นที่อยู่ในรัศมี 120 กิโลเมตร หรือระยะห่างที่ใช้เวลาในการขับรถประมาณ 1 ชั่วโมงกับอีก 3 จังหวัดคือบุรีรัมย์ ชัยภูมิ รวมกว่า 3.4 ล้านคนอีกด้วย ขณะที่ตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศก็มีประมาณ 5 ล้านคนต่อปี Info : Prachachat (5 Sep 2014)

CENTRAL – ที่ดินใหม่ 70 ไร่ ตรงข้ามม.วงษ์ชวลิตกุล

พท.ใช้สอย 340,000 ตร.ม.

(รูป Perspective เป็นรูปจากโครงการบนพื้นที่เก่า)

Central 1

Central 2 ตัวแทนของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ในนามบุคคลธรรมดา ได้ขอใบ อ.1 หรือใบขออนุญาตการก่อสร้างระยะเวลา 2 ปี บริเวณถนนมิตรภาพ-หนองคาย เยื้องมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล ในรูปแบบ 2 อาคาร ความสูง 5 ชั้น ชั้นใต้ดิน 1 ชั้น และอาคารจอดรถสูง 9 ชั้น มีชั้นใต้ดินอีก 2 ชั้น จอดรถ 2,200 คัน และมีพื้นที่ห้องประชุม 5,000 ตร.ม. รวมมีพื้นที่ใช้สอยได้ทั้งหมด 3.4 แสน ตร.ม. เซ็นทรัลได้ยื่นขออนุญาตก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ และที่จอดรถ บริเวณที่ดินด้านหน้าติดถนนมิตรภาพ-หนองคาย บนพื้นที่กว่า 7 ไร่ โดยระบุในแบบการขออนุญาตก่อสร้างเป็นอาคารอเนกประสงค์ พร้อมสะพานข้ามคลองชลประทาน 4 จุด เพื่อเชื่อมไปยังที่ดินอีก 50 กว่าไร่ ซึ่งอยู่ติดกัน “เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เซ็นทรัลได้กว้านซื้อที่ดินครบทั้ง 70 ไร่ โดยซื้อจากร้านนิวเซียงกง มอเตอร์ 5 ไร่ ที่ดินของนายวัฒนา อัศวเหม 53 ไร่ และอาคารพาณิชย์จำนวน 8 ห้อง ซึ่งทั้งหมดได้โอนกรรมสิทธิ์ให้กับเซ็นทรัลแล้ว” นายบุญชัย พรมนะกิจ เจ้าของที่ดินจำนวน 52 ไร่ ซึ่งขายให้กับกลุ่มเซ็นทรัลเพื่อพัฒนาเป็นศูนย์การค้า ขยายความกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากขายที่ดินแปลงนี้ไปแล้ว ล่าสุดได้รับทราบว่ามีการปรับแผนใหม่สำหรับการลงทุนในที่ดิน 2 แปลงนี้ โดยคาดว่าแปลงเดิมบนถนนบายพาสสำหรับก่อสร้างศูนย์การค้าซึ่งมีมูลค่าลงทุน 7,000 ล้านบาทนั้น จะให้บริษัทในเครือเซ็นทรัลรีเทลไปลงทุนและที่ดินแปลงใหม่หน้ามหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล อาจจะเป็นการลงทุนของเซ็นทรัลพัฒนา Info : Prachachat (5 Sep 2014)

TERMINAL – ตรงข้าม Big C พื้นที่กว่า 55 ไร่ (เท่าขอนแก่น)

พท.ใช้สอย 70,000-100,000 ตร.ม.

Terminal 1

Image : Realist, Google Earth การรุกสู่นครราชสีมาเป็นหนึ่งในแผนงานการขยายสาขาออกสู่ต่างจังหวัดมากขึ้นของสยามรีเทลฯ หลังจากที่ปักหลักในกรุงเทพฯ มาจนมีความชำนาญแล้ว โดยโครงการที่นครราชสีมานี้คาดว่าจะต้องใช้งบลงทุนไม่ต่ำกว่า 5,000-6,000 ล้านบาท เป็นโครงการที่มีขนาดพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 50 ไร่ และมีพื้นที่โครงการเฉลี่ย 100,000 ตารางเมตร โดยจะก่อสร้างใจกลางเมืองและใช้ชื่อโครงการว่า “ศูนย์การค้าเทอร์มินัล ทเวนตี้วัน” คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างเดือนพฤษภาคม ศกนี้ สำหรับแผนการลงทุนของ “สยามรีเทลฯ” ในช่วง 6 ปีจากนี้วางแผนจะใช้งบลงทุนรวม 20,000 ล้านบาทเพื่อพัฒนาศูนย์การค้าใหม่อย่างต่ำ 4 แห่งและการปรับปรุงศูนย์เดิม เป็นการเร่งอัตราการขยายตัวอย่างมาก จากเดิมลงทุนเฉลี่ย 3 ปีต่อ 1 โครงการ และมั่นใจว่าเมื่อเปิดครบ 8 ศูนย์ฯ แล้วจะมีรายได้รวมปีละ 8,000 ล้านบาท นอกจาก 2 โครงการใหม่ที่นครราชสีมาและขอนแก่นแล้ว ยังมีอีกแห่งที่นครศรีธรรมราชที่มีพื้นที่ 41 ไร่ ลงทุนประมาณ 3,000 ล้านบาท ยังมองจังหวัดที่มีศักยภาพต่อไปอีกด้วยหลายแห่ง เช่น ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ เป็นต้น ปีนี้บริษัทฯ คาดว่าจะมีรายได้รวมจาก 4 ศูนย์ฯ ที่เปิดบริการอยู่แล้วประมาณ 3,000 ล้านบาท เติบโตประมาณ 7% และมั่นใจว่าหากสถานการณ์ทางการเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วจะทำให้รายได้รวมของบริษัทฯ กลับมาเติบโตเท่ากับปี 2556 ที่เติบโต 10-13% โดยแยกสัดส่วนรายได้เป็นศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ รายได้ 1,700 ล้านบาท, ศูนย์ไลฟ์สไตล์เซ็นเตอร์ รายได้ 120 ล้านบาท, ศูนย์เดอะพรอเมนาด รายได้ 150 ล้านบาท และศูนย์การค้าเทอร์มินัล ทเวนตี้วัน รายได้ 1,000 ล้านบาท Info : Manager Online (17 Apr 2014)

THE MALL เตรียมรีโนเวท + สร้างตึกใหม่ด้านหน้า + สร้างที่จอดรถ 1,000 คัน

The Mall 1 Image : The Mall ตามแผนงานจะมีการขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นจากเดิม ซึ่งคาดว่าจะเริ่มรีโนเวตในต้นปีหน้า และแล้วเสร็จภายใน 1 ปี การเปลี่ยนแปลงที่เห็นชัดเจน คือ การทุบน้ำตกบริเวณด้านหน้าออกใช้เป็นพื้นที่ก่อสร้างอาคารใหม่ เพื่อเชื่อมโยงกับอาคารเดิมขนาดความสูง 3 ชั้น และย้ายสวนสนุกจากชั้น 1 มาไว้ที่ชั้น 3 แทนพื้นที่เดิมของโฮมโปรที่ย้ายออกไปเปิดสาขาใหม่ที่หัวทะเล ทำให้มีพื้นที่รีเทลเพิ่มอีก 2 หมื่น ตร.ม. สำหรับเพิ่มสินค้าแบรนด์แฟชั่น ร้านอาหารใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มขึ้นเฉกเช่นศูนย์การค้าในกรุงเทพฯ การปรับปรุงที่เกิดขึ้นทำให้เดอะมอลล์โคราชมีที่จอดรถเพิ่มขึ้นอีก 16 ไร่ บริเวณด้านหลังศูนย์การค้า ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับพื้นที่ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ รองรับการจอดรถได้เพิ่มขึ้นอีก 1,000 คัน ปัจจุบันกลุ่มลูกค้าของเดอะมอลล์ แบ่งเป็นลูกค้าในเขต อ.เมือง 80% และลูกค้าต่างอำเภอและจังหวัดใกล้เคียง 20% Info : Prachachat Online (5 Sep 2014) ห้างโคราช

ทางลอด 1,000 ล้าน แก้รถติดแยกประโดกโคราช

กรมทางหลวง เดินหน้าโครงการก่อสร้าง “ทางลอด” สี่แยกประโดกแห่งแรกในโคราช ช่วงแม็คโคร-ชพน.ระยะทาง 1.75 กิโลเมตร หวังแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดในเขตเมือง เร่งเสนอขออนุมัติงบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท คาดเริ่มก่อสร้างปี”60 ชูคอนเซ็ปต์การตกแต่งด้วยภาพปราสาทหินพิมาย Info : Prachachat Online (3 Sep 2014)

Underpass 4

Underpass 1 ปัจจุบันพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาหลายจุดมีปริมาณรถหนาแน่น ทำให้การจราจรติดขัดทั้งเมือง หากเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนปริมาณรถในเขตตัวเมืองแทบจะขยับไม่ได้ สำหรับจุดที่มีการจราจรคับคั่งในเขตเมือง โดยเฉพาะเส้นทางถนนมิตรภาพ และถนนมิตรภาพ-หนองคาย ล่าสุดกรมทางหลวงได้จัดทำโครงการสำรวจและออกแบบรายละเอียดทางแยกต่างระดับจุดตัดทางหลวงหมายเลข 2 กับถนนเทศบาล (สี่แยกประโดก) ซึ่งเป็นโครงการหนึ่งที่มีความจำเป็นในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาจราจร ตามแผนพัฒนาทางหลวงระยะ 10 ปี (2550-2559) ซึ่งได้กำหนดให้มีการปรับปรุงบริเวณทางแยกโครงการเป็นทางแยกต่างระดับเพื่อบรรเทาปัญหาการจราจร ล่าสุดกรมทางหลวงได้มีการสรุปผลการศึกษาโครงการไปเรียบร้อยแล้ว โดยรูปแบบทางแยกต่างระดับของโครงการเป็นรูปแบบทางลอด (Underpass) มีจุดเริ่มต้นโครงการอยู่ที่กิโลเมตร 149+450 หน้าร้านชัยยางยนต์ ไปสิ้นสุดโครงการที่กิโลเมตร 151+200 บริเวณบริษัท โคราชอินเตอร์มาร์ท (1998) จำกัด ระยะทาง 1.750 กิโลเมตร มีเขตทางกว้าง 60.00 เมตร โดยใช้เขตทางเดิม ไม่มีการเวนคืนที่ดิน มีจุดเริ่มต้นทางลอดบริเวณหน้าห้างแม็คโครที่กิโลเมตร 149+750 และจุดสิ้นสุดทางลอดที่กิโลเมตร 150+825 บริเวณก่อนถึงวิทยาลัยเทคโนโลยีช่างกลพาณิชยการนครราชสีมา (ชพน.) ทั้งนี้ ภายในทางลอดมีขนาด 6 ช่องจราจร (กว้างช่องละ 3.50 เมตร) ความกว้างของทางลอดโดยรวมประมาณ 26.60 เมตร ความยาวของทางลอดประมาณ 1,075 เมตร ความสูงของช่องลอด 5.50 เมตร ความลาดชันทางลอดขึ้น-ลง 4.60% และมีช่องทางคู่ขนาน 3 ช่องจราจรขนาบข้างของทางลอดทั้ง 2 ฝั่ง ผิวทางคอนกรีตกว้างช่องละ 3.50 เมตร บนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) เพื่อรองรับการสัญจรของท้องถิ่นและเพิ่มช่องจราจรสำหรับการกลับรถทั้ง 2 ทิศทาง นายธานินทร์ กล่าวอีกว่า การออกแบบทางลอดนั้นได้แนวความคิดมาจากปราสาทหินพิมาย โดยนำเอาเอกลักษณ์และวัสดุที่มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มาประยุกต์ใช้ร่วมกับงานออกแบบ เช่น ลวดลายบริเวณซุ้มประตูทางเข้าปราสาทหินพิมาย มาปรับใช้เป็นซุ้มประตูทางลอด ขั้นตอนจากนี้จะนำเสนอโครงการเพื่อของบประมาณก่อสร้าง 900-1,000 ล้านบาท เบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ประมาณปี′60 แล้วเสร็จปี 2563 Info : Prachachat Online (3 Sep 2014) Underpass 3 All Images : pradokeic.com

ห้างอื่น ๆ ในเมืองโคราช

 

KLANG VILLA บนถ.สุรนารายณ์

Klang 2

Klang 1

 

 THE FACTORY MALL บนถ.มิตรภาพ ติดเดอะมอลล์

ขณะนี้โครงการอยู่ในระหว่างก่อสร้างแล้วเสร็จกว่า 80% The Factory Mall Image : The Factory Mall

 THE HIP เตรียมเปิดตัว พย.57 บนพื้นที่ 5 ไร่ ติดศูนย์นิสสันบนถ.มิตรภาพ

The Hip 1 The Hip 2 All Images : The Hip

AEON MALL อาจเปิดสาขาแรกที่โคราช

Aeon 1 มีกระแสข่าวว่า “อิออน” กลุ่มทุนจากญี่ปุ่น เตรียมเปิดห้างสรรพสินค้า “อิออน มอลล์” ที่จังหวัดนครราชสีมา  เป็นสาขาแรกในประเทศไทย หลังจากศึกษาลู่ทางและทำเลที่เหมาะสมมานานหลายปี อิออน กรุ๊ป ตั้ง บริษัทร่วมกับ สยามฟิวเจอร์ดีเวลลอปเมนท์ ผู้บริหารศูนย์การค้าหลายแห่งทั่วกรุงเทพ เตรียมสร้างห้างในโซนภาคอีสาน คาดว่าน่าจะเป็นนครราชสีมา และขอนแก่น  ซึ่งห้างที่ว่า น่าจะเป็น อิออน มอลล์ ที่ทางประเทศญี่ปุ่น ได้มองลู่ทางการลงทุนสร้างห้างดังกล่าวมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยนายอาคิฟูมิ นากามุระ ผู้อำนวยการทั่วไป ดูแลด้านอาเซียน บริษัท อิออน มอลล์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจศูนย์การค้าชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น “อิออน มอลล์” กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการเข้ามาลงทุน ประกอบกับบริษัทได้เปิดห้างค้าปลีกในรูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ตภายใต้ชื่อ แม็กซ์แวลู  และ แม็กซ์แวลู ทันใจ มานานกว่า 20 ปีแล้ว หากเปิดห้างอิออน มอลล์แล้วมั่นใจว่าจะสามารถแข่งขันกับเดอะมอลล์ และเซ็นทรัลได้ Info : Voice TV (1 May 2014)