“SALAYA STATION” ทำเลน่าลงทุนยาวๆ ของชาวมหิดล

“ศาลายา” ในปัจจุบัน เป็นเมืองที่เจริญเติบโตขึ้นมาก ทำให้มีอาคารพาณิชย์ ห้างร้านท้องถิ่น การค้าขายในแบบชุมชนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากลองนึกภาพว่าในอนาคตอีก 10 ปี ทำเลนี้จะกลายเป็นแหล่งรวมศักยภาพ 2 ด้านสำคัญของไทย ได้แก่ การแพทย์ และการศึกษา ถ้าถามว่าทำไมทำเลนี้ถึงกลายเป็น Hub ความเจริญของทั้ง 2 ด้าน ก็เพราะว่าในพื้นที่ปัจจุบัน มีศูนย์กลางของย่านนี้อย่าง มหาวิทยาลัยมหิดล ที่กลายเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของไทยไปเรียบร้อยแล้ว (จากการจัดอันดับของ RUR) โดยคณะที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยนี้ก็ได้แก่ คณะเกี่ยวกับการแพทย์ และ คณะเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ หรือ วิทยาการ ซึ่งก็จะมีกลุ่มที่เชื่อมโยงทั้ง อาจารย์ หรือ นักวิชาการ และ นักศึกษา ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศหลายคน ในอีกด้านหนึ่งก็คือศูนย์บริการทางการแพทย์ ที่เป็น Community ร่วมกันอย่าง ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก, ร.พ. รามาธิบดี, ร.พ. ศิริราช และ ร.พ. เวชศาสตร์เขตร้อน ถือเป็นกลุ่มโรงพยาบาล หรือ สถานพยาบาล ชื่อดัง ที่อยู่ในเครือของมหาวิทยาลัยมหิดล โดยในอนาคตพื้นที่ศาลายาจะกลายเป็น Hub ด้านการแพทย์และการวิจัยอีกด้วย ดังนั้นแล้ว ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า พื้นที่ทำเล ศาลายา ในอนาคตกำลังจะถูกพัฒนา เพื่อรองรับการเติบโตของกลุ่มคน โดยปัจจุบันมีแผนการพัฒนาที่อยู่ระหว่างการศึกษา คือ Transit-Oriented development (TOD) บริเวณรอบสถานีศาลายาในอนาคตด้วย โดยบทความนี้จะมาเกริ่นให้ฟังกันว่า การพัฒนาจะเป็นอย่างไร และ ศาลายามีศักยภาพ หรือ น่าอยู่อย่างไรกันค่ะ

ความเจริญที่ขยายตัวสู่ศาลายา

Kava salaya มหิดล
ปัจจัยแรกๆที่นึกถึงสำหรับทำเลอยู่อาศัยที่ทุกคนต้องการ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็น การเดินทาง เพราะการเดินทางเข้า-ออกในย่านที่อยู่อาศัยนั้นมีผลต่อการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก ซึ่งศาลายามีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอยู่ตลอดเวลา ทั้งถนน สนามบิน และ ระบบขนส่งสาธารณะ เราจึงได้ทำการรวบรวมความคืบหน้าของแต่ละโครงการมาให้ชมแล้วค่ะ

ความคืบหน้าโครงสร้างพื้นฐานศาลายา

Kava salaya มหิดล
รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน สถานีศาลายา เป็นโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ซึ่งมีแผนจะดำเนินการสร้างส่วนต่อขยายจากศาลายา-ตลิ่งชัน รวมระยะทางอยู่ที่ 12 กิโลเมตร จะแล้วเสร็จในปี 2565 นี้เอง ในขณะเดียวกัน ปัจจุบันมีการศึกษาการพัฒนาพื้นที่บริเวณรอบสถานีศาลายา เพื่อพัฒนารองรับ (TOD) อีกด้วยค่ะ
อีกทั้งใกล้ๆ จะมีการขยายช่องจราจรบริเวณ ถ.นครอินทร์-ศาลายา ยาวต่อเนื่อง 12 กม. ซึ่งปัจจุบันอยู่ในสถานะการเวนคืนที่ดินค่ะ คาดว่าจะได้ใช้งานปี 2569 นี้ค่ะ
นอกจากนี้ยังมีโครงการใหญ่ อย่างสนามบินนครปฐม ที่เคาะแล้วว่าจะสร้าง ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการศึกษาตำแหน่งที่ตั้งและรูปแบบสนามบิน คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2569 นี้ค่ะ ส่วน รถไฟฟ้าสายสีน้ำเขียว สถานีตลิ่งชัน อยู่ในระหว่างการยื่นขอ EIA ค่ะ

อนาคตที่เปลี่ยนแปลงไปของศาลายา


มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ศึกษาการพัฒนาพื้นที่รอบถานีศาลายา หรือ TOD โดยศึกษาถึงรูปแบบการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เส้นทางการสัญจร ทั้งการเดินเท้า การเดินทางโดยใช้เครื่องยนต์และไม่ใช้เครื่องยนต์ มุ่งให้เกิดความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชน และอีกฝากของ ถ.บรมราชนนี ก็มีการขยายศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ตั้งเป้าขยายงานบริการด้านการแพทย์ให้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 700,000 คนต่อปี  พร้อมเดินหน้าสนับสนุนศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกให้เป็นโรงพยาบาลเพื่อการศึกษาของนักศึกษาแพทย์ในอนาคต

แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และบรรยากาศดีๆ

Kava salaya มหิดล
นอกจากการเดินทางที่สะดวกสบาย ศาลายายังเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าและคอมมูนิตี้มอลล์มากมาย เช่น Central Salaya, The Brio, The Salaya รวมไปถึง แม็คโคร, ฟู้ดแลนด์ ที่ทำให้การซื้อของเข้าบ้านเป็นเรื่องง่ายๆ ที่สำคัญสวนสาธารณะหรือพื้นที่สีเขียวก็มีให้สัมผัสบรรยากาศแห่งการพักผ่อนอีกด้วย

 

ชีวิตคุณภาพ กับการศึกษา

Kava salaya มหิดล
ศาลายาเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการศึกษา ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง มหาวิทยาลัยมหิดล ที่เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้ย่านศาลายามีการเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังมี เทคโนโลยีราชมงคงรัตรโกสินทร์, วิทยาลัยดุริยางคศิลป์, โรงเรียนเตรียมอุดมดนตรี, โรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล และโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์  โดยมีกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และอาจารย์ รวมกันกว่า 50,000 คน

Supply คอนโดน้อยกว่าความต้องการของประชากร

Kava salaya มหิดล
ทำเลเมืองมหาวิทยาลัยอย่างนี้ ทำให้มีจำนวนนักเรียนนักศึกษาในละแวกนี้กว่า 45,000 คน อาจารย์มหาวิทยาลัยและ บุคลลากรทางการแพทย์ อีกกว่า 5,000 คน อีกทั้งในย่านนี้ยังมี ผู้ประกอบการ ประชาชนเดิมในพื้นที่กว่าอีก 10,000 คน แต่ Supply ของตลาดคอนโดมิเนียมนั้นมีเพียง 3,300 ยูนิตเท่านั้น ในมุมของการพัฒนาโครงการ หรือ ปล่อยเช่า ยังคงเป็นที่ต้องการในทำเลนี้

Supply น้อยแต่เติบโตขึ้นต่อเนื่อง

Kava salaya มหิดล
โครงการคอนโดมิเนียม โดยในช่วง 4-5 ปี ที่ผ่านมานั้นมี ตลาดเติบโตเฉลี่ย 30% ต่อปี หรือตกปีละประมาณเพียง 70 กว่ายูนิต ถือว่าน้อยกว่าหลายๆ ทำเลโดยรอบมหาวิทยาลัยอื่นๆ อยู่มาก ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำหรับกลุ่มที่มีลงทุนทั้งรายใหญ่หรือ รายย่อย มีโอกาสในการขายต่อหรือ ปล่อยเช่าได้ง่าย

ลงทุนปล่อยเช่ารอบ ม.มหิดล เฉลี่ยสูงถึง 6.5%

Kava salaya มหิดล
ในรัศมี 1.0 กม. จากมหิดลนั้น ยังคงมีคอนโดมีเนียมให้เลือกสรรไม่เยอะนัก ซึ่งมีศักยภาพในการปล่อยเช่าสูง ทำให้ที่ผ่านมา มีอัตราผลตอบแทนการปล่อยเช่าเฉลี่ย (Gross Rental Yield) ของคอนโดมิเนียมทั้งหมดในทำเลที่ 6.4% / ปี โดยในปี 2021 นี้มีการเปิดตัวโครงการใหม่ อย่าง KAVE SALAYA จาก AssetWise ที่มีความเชี่ยวชาญในทำเลอยู่อาศัยรอบๆ มหาวิทยาลัยมาหลายโครงการ จะมีโครงการอะไรบ้างนั้นติดตามต่อกันได้เลยค่ะ

Kave Salaya คอนโดใหม่พัฒนาโดย ASSETWISE

Kava salaya มหิดล
KAVE จาก AssetWise มีประสบการณ์ในการทำคอนโดมิเนียมมาทั้งฝั่งม.กรุงเทพ ที่มีทั้งโครงการ KAVE CONDO, KAVE TOWN SPACE, KAVE TOWN SHIFT และทำเลม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตอย่าง KAVE TU และครั้งนี้กับทำเลศาลายาอย่าง KAVE SALAYA ที่ยังคงจุดเด่น 6 แกน จะมีอะไรบ้างนั้นติดตามชมต่อกันได้เลยค่ะ

6 จุดเด่น KAVE SALAYA

6 จุดเด่นของ KAVE ได้แก่ ทำเลที่ตั้งไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย ส่วนกลางจัดเต็ม ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย มีพื้นที่ส่วนกลางหลากหลายถึง 32 รายการ และยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจผู้อยู่ อีกทั้งมีดีไซน์ที่แตกต่าง มีรายละเอียดของการออกแบบเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีสไตล์ แบ่งออกเป็นทั้ง Learning, Rest & Relax, Active เป็นต้น ทำให้ที่นี้เป็นอีกสังคมคุณภาพของชาวศาลายา ซึ่งโครงการจะผสานเทคโนโลยี ที่ช่วยให้ชีวิตของสะดวกสบาย ปลอดภัยยิ่งขึ้น อีกทั้งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่โครงการ เหมาะแก่การลงทุน

คอนโดส่วนกลางกว่า 32 รายการมากที่สุดใน ศาลายา

KAVE SALAYA

FACTSHEET

ชื่อโครงการ : KAVE SALAYA

เจ้าของโครงการ : บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน)

ที่ตั้ง : 87 เลขที่ 66 ตำบล ศาลายา อำเภอพุทธมณฑล นครปฐม 73170

จำนวนตึก : 3 อาคาร

จำนวนชั้น : 7 ชั้น

จำนวนยูนิต : 588 ยูนิต + 1 ร้านค้า

ที่จอดรถ : 198 คัน (รวม Shuttle Service บริการ 1 คัน) จอดซ้อนคันได้ 49 คัน คิดเป็นประมาณ 41%

ราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตร : 70,000 บ./ตร.ม.

ราคาเริ่มต้น : 1.49 ล้านบาท

ประเภทห้อง

  • SIMPLEX (2nd – 6th Floor) 
  • – Studio 20.59 – 24.31 Sq.M.
  • – 1 Bedroom 22.09 – 23.34 Sq.M.
  • – 1 Bedroom Extra 24.04 – 31.44 Sq.M.
  • – 1 Bedroom Exclusive 24.59 – 29.33 Sq.M.
  • – 1 Bedroom Plus 31.27 – 34.83 Sq.M.
  • VERTICAL SUITE (7th Floor) 
  • – 1 Bedroom Extra VS 20.81 – 29.42 Sq.M. [28.46 – 45.76 Sq.M.]
  • – 1 Bedroom Exclusive VS 22.09 – 31.44 Sq.M. [30.88 – 44.01 Sq.M.]
  • – 1 Bedroom Plus VS 31.27 – 34.83 Sq.M. [44.28 – 53.66 Sq.M.]
สิ่งอำนวยความสะดวก Co-Idea Space, Creative Lobby, Meeting Chamber, Meeting Lounge, Learning Hub, Working Pods, Sky Terrace, Sky Cinema, Sky Amphitheater, KAVE Viewpoint, Sharing Lobby, Smart Laundry Lounge, Board Game Arena,Console & VR Room, Music Studio, KAVE Theater, Fun Space, Pulse Pool, Hydro-Massage, Jet Pool, Botanic Garden, The Gym, Health Station, Fit Studio, Co-Kitchen, KAVE Café, Jacuzzi Seat, The Common Ground, Valley Forest, Sunken Lawn, Hidden Bar, Misty Falls

ภาพบรรยากาศจำลอง

previous arrow
next arrow
Slider
 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร KAVE SALAYA     

“CLICK”