แพงสะท้านปฐพี เปิดราคาที่ดินดังกรุงเทพ

 
หลังจากราคาที่ดินพุ่งสูงขึ้นจนสถานทูตหลายแห่งที่มีที่ดินผืนใหญ่อยู่ในทำเลดีๆ มานาน เริ่มทนกระแสทุนนิยมไม่ไหว ทยอยขายที่ แล้วย้ายไปหาที่ตั้งใหม่ที่มีขนาดเหมาะสมขึ้่น บนอาคารสำนักงานให้เช่าสักแห่ง หรือทำเลใหม่ที่ราคาเบาลง 1 ในสถานฑูตที่สร้างทอล์คออฟเดอะทาวน์ คือ สถานทูตอังกฤษหลังห้าง Central Embassy ทำเล ถ.วิทยุ ที่เซ็นทรัลประมูลได้ในราคา 2.2 ลบ./ตร.ว. กำลังจะแซงหน้าราคาที่ดินของโครงการ 28 ชิดลม ที่เป็นแชมป์ราคาที่ดินสูงสุดอย่างเป็นทางการ ราคาประเมินที่ดินกรุงเทพ เดิมย่านทีเคยสูงสุดเป็นของเยาวราช เพราะเป็นย่านค้าขายเศรษฐกิจเดิม ก่อนจะเปลี่ยนเป็นทำเลสีลม เพราะระบบถนนที่ดีกว่า และรถไฟฟ้าที่สนับสนุนความเจริญของทำเลนี้ แต่ปัจจุบันย่านที่มีราคาประเมินสูงที่สุดตกเป็นของทำเลสยาม ที่มองไม่เห็นว่ายังมีที่ดินแปลงไหนที่จะขาย เนื่องจากเป็นทำเลที่เหมาะกับการสร้างห้างพรีเมี่ยม ขณะที่ย่านสีลมเป็นทำเลที่เน้นอาคารสำนักงาน
อย่างไรก็ตามราคาประเมินไม่ใช่ราคาที่แท้จริงของที่ดิน ราคาซื้อขายจริงมักสูงกว่าเสมอ โดยอาจสูงกว่าราคาประเมินเกิน 2 เท่า ราคาซื้อขายที่ดินตามที่เปิดเผย ราคาสูงสุดกระจุกกันอยู่ในทำเล ถ.เพลินจิต ถ.ชิดลม และ ถ.วิทยุ ที่ดินราคาสูงบางส่วนเป็นของตระกูลผู้ดีเก่าซึ่งมักจะหวงแหนที่ดินที่ครอง มี 3 ปัจจัย ที่ทำให้ที่ดินสวยๆ ในเมืองถูกปล่อยออกมา คือ 
1 ราคาที่ดินที่สูงมาก จนเจ้าของที่รู้สึกพอใจ 2 ถูกบีบด้วยอาคารสูงรอบด้านที่รายล้อม จนความสงบในการอยู่อาศัยลดลง และ 3 ปัญหาทางเศรษฐกิจ แต่ถึงจะเกิดปัญหาขนาดไหน กลุ่มเศรษฐีเก่าที่ถือครองที่เหล่านี้ก็จะไม่ยอมปล่อยที่ในราคาถูกแน่นอน ทาง REALIST ได้รวบรวมราคาซื้อขายที่ดินแปลงดังๆ ที่มีข่าวการซื้อขายออกมาให้อ่านกัน 
 

ตำแหน่งที่ดินและราคาซื้อขาย

 

2549

Central Embassy กลุ่มเซ็นทรัลฯ ซื้อที่ดินแบ่งขายมุม ถ.เพลินจิต กับ ถ.วิทยุ จากสถานทูตอังกฤษ 10 ไร่ ในราคา 950,000 บ./ตร.ว. เดิมรัฐบาลอังกฤษซื้อที่ดิน 28 ไร่จากพระยาภักดีนรเศรษฐหรือนายเลิศ เศรษฐบุตร เมื่อ พ.ศ. 2465 เพื่อใช้เป็นสถานทูต

2553

98 Wireless บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ซื้อที่ดินขนาด 2 ไร่ ติดบ้านท่านทูตสหรัฐอเมริกาจากตระกูลสุทัศน์ ณ อยุธยา ดูข้อมูลโครงการเพิ่มเติมได้ที่ 98 Wireless คลิก
Noble Ploenchit บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ซื้อที่ดินติด BTS เพลินจิต 2 แปลงมารวมกัน แปลง 1 ซื้อจากคุณตัน ภาสกรนที ในราคา 1.5 ลบ. อีกแปลงซื้อจาก Raimon land ในราคา 1.2 ลบ./ตร.ว. ซึ่ง Raimon land ก็ซื้อมาจากคุณตัน ในราคา 1.2 ลบ./ตร.ว. ในปี 2551

2554

The Esse at Singha Complex บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ประมูลที่ดินสถานทูตญี่ปุ่น ขนาด 8-3-13 ไร่ บนหัวมุม ถ.เพชรบุรี และอโศกมนตรี ในราคาประมาณ 520,000 บ./ตร.ว. ดูข้อมูลโครงการเพิ่มเติมได้ที่ The Esse at Singha Complex คลิก
สถานทูตฝรั่งเศส (เดิม) ที่ดินขนาด 3 ไร่ครึ่ง บน ถ.สาทรใต้ ที่ทางบริษัท เอชเคอาร์ฯ (รร.กรุงเทพ) และซิตี้ เรียลตี้ (เครือแบงค์กรุงเทพ) ชนะการประมูลไปในราคา 1 ลบ./ตร.ว. โดยมีแผนจะพัฒนาเป็นคอนโดฯ สูงประมาณ 40-41 ชั้น

2557

Q สุขุมวิท บมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์ ซื้อที่ดินติดสถานีนานา ขนาด 3 ไร่ ในราคา 1.8 ลบ./ตร.ว.

2558

28 ชิดลม บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น บริเวณสถานีชิดลม ขนาดประมาณ 3 ไร่ ในราคา 1.9 ลบ./ตร.ว. 
Q ชิดลม – เพชรบุรี บมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์ ซื้อที่ดินใน ซ.ชิดลม ในราคา 814,000 บ./ตร.ว.
Noble Wireless บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ซื้อที่ดินบน ถ.วิทยุ ในราคา 1.25 ลบ./ตร.ว.

2559

The Esse Sukhumvit 36 บมจ.สิงห์ เอสเตท ซื้อที่ดินปากซอยสุขุมวิท 36 ฺBTS ทองหล่อ จากบริษัท เฟรเกรนท์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด แบ่งซื้อมา 2 ไร่ครึ่ง ในราคา 1.75 ลบ./ตร.ว.
BDMS Wellness Clinic เครือ รพ.กรุงเทพ ซื้อที่ดิน รร.ปาร์คนายเลิศ เนื้อที่ 15 ไร่ บน ถ. วิทยุ ในราคา 1.8 ลบ./ตร.ว. มูลค่ารวม 10,800 ล้านบาท

2560

สถานทูติอังกฤษ กลุ่มเซ็นทรัลฯ ที่เคยซื้อที่ดินสถานทูติอังกฤษส่วนที่ติด ถ.เพลินจิตได้มาแล้วใน ปี 2549 ประมูลที่ดินสถานทูติอังกฤษ ส่วนที่เหลือบน ถ.วิทยุ ขนาด 25 ไร่ ในราคา 2.2 ลบ./ตร.ว. มูลค่ารวมกว่า 2 หมื่นล้านบาท
  ที่ดินอีกผืนที่น่าจับตาดูผลการประมูลคือสถานฑูตออสเตรเลีย บน ถ.สาทรใต้ ซึ่งทาง REALIST จะมาอัพเดทราคาให้ฟังกัน ถ้าผลการประมูลออกมาเมื่อไหร่ รวมถึงที่ดีลซื้อขายที่ดินดังๆ แปลงอื่น ยังไงก็ขอให้เกาะบทความนี้ไปด้วยกันครับ