แสนสิริล้มดีลมหานคร

จากที่ทาง Realist ได้เคยลงข่าวเกี่ยวกับ Big Deal ของสองบริษัทอสังหารายใหญ่ คือ Sansiri กับ Pace Development ในช่วงเดืิอน พย. 2560 ที่ผ่านมา ในตอนนั้น Sansiri ได้ทำการเสนอซื้อโครงการ Nimit Langsuan ทั้งโครงการ กับ The Ritz Carlton 53 ยูนิตในตึกมหานครที่ยังเหลือขายอยู่ จาก Pace Development แต่ผ่านมา มาตอนนี้ได้มีเอกสารประกาศยกเลิก Deal อย่างเป็นทางการแล้ว เนื่องจากหมดเวลาในการทำ Due Diligence และ Pace Development ปฏิเสธที่จะต่อเวลา 
และทาง Pace ยังมีอีกประกาศเพิ่มขึ้นอีกเรื่องหนึ่ง คือการประกาศขายที่ดินที่ Niseko ขนาดเกือบ 88 ไร่ ซึ่ง Pace ตั้งใจจะนำมาสร้างเป็น Ski Resort ขนาดใหญ่ที่ Hokkaido รายละเอียดของทั้งสองเรื่องมีดังนี้ครับ 
1. การขาย Nimit Langsuan และ MahaNakhon Big Lot ( 53 units ) สรุปว่า Pace ไม่ต่ออายุการทำ Due Diligence ให้กับ Sansiri แล้ว ซึ่งหมดอายุวันที่ 5 กพ. 2561 แต่ ทาง Sansiri ยังมีสิทธิเสนอราคาซื้อภายในวันที่ 8 กพ. 2561  Sansiri สรุปว่า ขอแจ้งยกเลิกการเสนอซื้อ พร้อมกับเอาเงินมัดจำ 323 ลบ. คืนได้เต็มจำนวน 
2. Pace ขายที่ดิน Niseko คิดเป็นเงินเยน ดีลนี้กำไร 125 ล้านเยนนะครับ หรือผลตอบแทนการลงทุนประมาณ 5% ต่อปี ( ซื้อมา 1,559 MY. ขายไป 2,050 MY. หักค่าใช่จ่าย 366 MY. ) แต่ถ้าเทียบเป็นเงินไทยแล้ว ขาดทุน 40 MB. ( ซื้อมา 529 MB. ขายไป 595 MB. หักค่าใช้จ่าย 106 MB. ) ซึ่งถ้ามองลึกๆ คนที่ขายที่ให้ PACE น่าจะขาดทุนกว่านะครับ เพราะตอนนั้นเป็นการแลกที่ดินกับหุ้นเพิ่มทุนที่ราคาหุ้นละ 3 บ. แต่ตอนนี้มูลค่าหุ้นเหลือประมาณ 0.57 บ. ก็คาดเดากันไปว่าเค้าอาจขายหุ้นทำกำไรไปนานแล้วก็เป็นได้