ห้าแยกลาดพร้าว กับปัจจัย 4 ที่มี 5 อย่าง !! ในปี 2563

คอนโดลาดพร้าว, Life Ladprao
คอนโดลาดพร้าว, Life Ladprao
ห้าแยกลาดพร้าว เป็นทำเลที่รู้จักกันดีของกรุงเทพฯ ตอนเหนือ ซึ่งในปัจจุบันพื้นที่บริเวณนี้มีการพัฒนาศักยภาพของทำเลนี้ขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ด้าน ทั้งเรื่องการอยู่อาศัยและการเดินทาง หากเปรียบทำเลห้าแยกลาดพร้าวเข้ากับปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิตแล้วก็ถือว่ามีครบทุกข้อ ตั้งแต่ อาหาร, ยารักษาโรค, เครื่องนุ่งห่ม และที่อยู่อาศัย แถมยังมีข้อที่เป็นอีกปัจจัยในการดำรงชีวิตในปัจจุบัน เป็นปัจจัยที่ 5 อย่าง “การเดินทาง” อีกด้วย   ทำให้เป็นทำเลที่ครบครันอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ ซึ่งเดี๋ยวเราจะค่อยๆ เล่าไปนะครับ
 

ปัจจัยที่ 1 : ของกินครบ หลากหลายราคา | More Food. More Price.

แน่นอนว่าการดำรงชีวิต คนเราย่อมต้องกินข้าวกินน้ำกัน ในทำเล “ ห้าแยกลาดพร้าว ” มีแหล่งของกินให้ได้เลือกซื้อหากันเยอะพอสมควร ทั้งที่เป็นอาหารปรุงสุกมาแล้ว หรือจะเป็นของสดต่างๆ เริ่มจาก ตลาด อตก. ตลาดที่รวมของอร่อยไว้มากมายหลายราคา ตั้งแต่แกงถุงระดับทั่วๆ ไปยัน อาหารทะเลระดับ Premium เลยทีเดียว นอกจากตลาด อตก. แล้ว ในทำเลนี้ก็ยังมี ตลาดลุงเพิ่ม และตลาดเล็กๆ กระจายตัวในพื้นที่อีกด้วย

และหากจะหาร้านอาหารที่มีราคาขึ้นมาหน่อย ก็จะมีร้านอาหารในห้างอย่าง Central ลาดพร้าวและ Union Mall ที่มีร้านอาหารแบรนด์ดังมากมาย ซึ่งทั้ง 2 ห้างนี้จะตั้งอยู่ตรงห้าแยกลาดพร้าวเลย ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการเดินทางเท่าไหร่

การที่ทำเลนี้มีร้านอาหารระดับ Street Food, ตลาด ไปจนถึงภัตตาคารขึ้นห้าง ทำให้ทำเลนี้มี Range ของราคาอาหารที่กว้าง เราสามารถ Customize ตาม Lifestyle ของเราได้ จะกินถูกจะกินแพงก็ได้หมด

 

ปัจจัยที่ 2 : พื้นที่สีเขียวเพื่อสุขภาพ | Green Area is Good for Your Health

สำหรับคนที่รักสุขภาพ อยากมีฟีลแบบ วิ่งจ๊อกกิ้งในสวนหลังเลิกหรือก่อนไปทำงาน ทำเลนี้ก็มีสวนที่รู้จักกันดี อย่างสวนจตุจักร ที่อยู่ติดกับสวนใหญ่อีก 2 สวน คือ สวนวชิรเบญจทัศ และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ โดยที่ทั้ง 3 สวนมีพื้นที่รวมกันมากกว่า 740 ไร่ นับว่าใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ และในอนาคตจะมีการรวมสวนทั้ง 3 เข้าด้วยกันอีกด้วย ซึ่งหากพูดกันจริงๆ แล้วนับวันพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ ก็เริ่มหายากขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นทำเลนี้จึงเป็นทำเลที่ Rare พอสมควรเลย เพราะไม่ใช่ว่าทุกทำเลจะมีสวนใหญ่ขนาดนี้อยู่ใกล้ๆ  การที่มีพื้นที่สีเขียวให้ได้ออกกำลังกายหรือมาพักผ่อน อยู่ใกล้ๆ ที่พัก ทำให้เรามีโอกาสไปใช้งานมากขึ้น จริงอยู่ว่าการออกกำลังกายนั้นสามารถทำได้ทุกที่ ทว่าการได้เดินหรือวิ่งภายใต้ร่มไม้สีเขียวนั้น ย่อมให้ความรู้สึกที่ต่างออกไปจากในฟิตเนสแน่นอน

และหากเจ็บไข้ได้ป่วย จะมี รพ.มิราเคิล ออฟไลฟ์, รพ.วิภาวดี และ รพ.เปาโล เกษตร อยู่ในทำเลนี้ ทำให้เวลาเจ็บป่วยก็สามารถเดินทางไปได้ไม่ยาก

 

ปัจจัยที่ 3 : ช้อปง่าย อยากได้อะไร แค่เดินไปซื้อ | If You Want to Shopping. Just Walk

คอนโดลาดพร้าว, Life Ladprao

หากจะหาแหล่งช้อปปิ้งแล้วนั้น สำหรับทำเลห้าแยกลาดพร้าว เรียกได้ว่าหาง่าย มีเกือบทุกอย่างสำหรับการอุปโภค เพราะมีทั้ง Union Mall และ Central ลาดพร้าวที่อยู่คู่กับห้าแยกนี้มาตั้งแต่ปี 2526 และมีพื้นที่ให้เช่ารวมถึง 45,000 ตร.ม. เป็นแหล่งช้อปปิ้ง ครบทุกอย่าง ก็มีเสื้อผ้าแบรนด์เนมหลากหลายแบบให้เลือก

มีแหล่งช้อปปิ้งที่ขวัญใจนักศึกษาและคนทำงาน อย่างตลาดนัด สวนจตุจักร หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “JJ” ที่มีเสื้อผ้าราคาย่อมเยาว์ให้เลือกซื้อหากันแบบอุ่นหนาฝาคั่ง เรียกได้ว่าถ้าเป็นขาช้อปจริงๆ มา JJ ครั้งนึง จะต้องมีเสียเงินกันบ้างล่ะ 

ส่วนของใช้ภายในบ้านต่างๆ ในย่านนี้ก็มี  Hyper Market อย่าง Lotus และ Big C Extra รองรับอยู่

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันการสั่งของออนไลน์ หรือ E-Commerce จะเข้ามา แย่งส่วนแบ่งการตลาดและ Disrupt การค้าปลีกมากขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าความมั่นใจในการสั่งซื้อนั้น ย่อมต่างจากการ ที่เราไปเดินเลือกของเองพอสมควร อยากได้หรือซื้ออะไร ก็สามารถเดินออกไปซื้อได้เลย ไม่ต้องรอของมาส่ง ซึ่งทำเลห้าแยกลาดพร้าวก็ยังตอบโจทย์ในข้อนี้อยู่

   

ปัจจัยที่ 4 : รองรับทุกช่วงชีวิต | Click with Every Moments of Your Life

ตารางการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ จากที่ อยู่อาศัย – ไปเรียนก็มีสถานศึกษาหลายแห่ง หรือไปทำงาน ก็มีสำนักงานขนาดใหญ่หลายอาคาร รวมถึงมีโครงการประเภทคอนโดฯ กระจุกตัวอยู่หลายโครงการหลายโครงการ

เริ่มจากเรื่องที่ทำงานและออฟฟิศต่างๆ กันบ้าง ทำเล “ห้าแยกลาดพร้าว” เป็นอีกหนึ่งทำเลที่รวมเหล่า Headquarters ของบริษัทชั้นนำหลายบริษัท ทั้ง ธนาคาร SCB, ธนาคาร TMB, PTT, SCG เป็นต้น ทั้งนี้ทำเลนี้และพื้นที่ข้างเคียงแถวลาดพร้าวตัดกับรัชดาภิเษก นั้นยังเป็นแหล่งของออฟฟิศสาย Creative อีกมายมายอีกด้วย ทาง NEXUS Thailand มีการเผยออกมาว่า บริเวณจตุจักร-รัชโยธิน หรือทำเลห้าแยกลาดพร้าวนี้ มี พื้นที่ออฟฟิศให้เช่าถึง 789,955 ตร.ม. (ซึ่งมากว่าโซนรัชดา-พระราม 9 เสียอีก) ซึ่งมีอัตราการเช่ามากถึง 93.2%

ทางด้านการเรียนการศึกษา ในย่านนี้ก็มีโรงเรียนและมหาวิทยาลัยมีชื่ออย่าง รร.หอวัง และ ม.เกษตร อยู่นั่นเอง ซึ่งรองรับนิสิตและนักเรียนได้มากถึง 80,000 คน

คอนโดลาดพร้าว, Life Ladprao

ก่อนจะพูดถึงตัวคอนโดฯ เราจะมาพูดถึงราคาที่ดินในทำเลนี้กันก่อน จากราคาประเดินที่ของกรมธนารักษ์นั้นที่ดินทำเลนี้ มีการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินจากปี 2547 จนถึงปัจจุบันต่อปีอยู่ที่ 9.9 – 12.1 % (อ้างอิงตามราคาประเมินปี 2559-2562)  แต่ราคาซื้อขายที่ดินจริงๆ แล้วปัจจุบันสูงถึง 1.5 ลบ./ตร.ว. พุ่งขึ้นกว่า 14.5% ในรอบ 10 ปี และมากกว่าราคาประเมินในปัจจุบันถึง 6 เท่า

ผลจากราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้น ทำให้ Developer ที่เข้ามาในทำเลนี้ต้องถีบราคาขึ้นไป เนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้น สำหรับภาพรวมของโครงการคอนโดฯ ในช่วงปี 2560 และ 2561 เป็นช่วงที่มีคอนโดฯ เปิดตัวในย่านนี้มากที่สุด 

โดย Capital Gain ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมานั้น อยู่ที่ประมาณ 4.5 %

และในอนาคตก็มีการปรับขึ้นเรื่อยๆ แต่มีความเป็นไปได้ที่โครงการที่เปิดตัวใน 2563 นี้จะมีราคาสูงมากกว่านี้  แสดงให้เห็นว่าทำเลนี้ยังมี Demand อยู่และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นหากจะใครจะเข้ามาจับจองโครงการในทำเลอาจจะต้องรีบกันหน่อย เพราะยิ่งนานวัน ก็มีแต่ราคาจะเพิ่มสูงขึ้น 

อีกทั้งในปัจจุบัน ในย่านนี้ หากดูที่จำนวน Supply Units รวม  10,600 ยูนิต (เฉพาะโครงการที่ Active อยู่) โดยสามารถขายไปแล้วกว่า 7,000 ยูนิต คิดเป็น 66% แล้ว ซึ่ง Facilities ต่างๆภายในย่านนี้ส่วนมากก็พร้อมใช้งานได้ทันที ทั้งห้าง แหล่งของกิน สวนสาธารณะ หรือ Infrastructure ต่างๆ หากซื้อคอนโดฯ ในย่านนี้ก็สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องรอการพัฒนา

 

ปัจจัยที่ 5 : ศูนย์กลางการเดินทางใหม่ของกรุงเทพฯ | New BKK Transportation Hub

ปัจจัยสุดท้ายนี้ที่เพิ่มเข้ามานี้ เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตในเมืองที่รถติดระดับโลกอย่างกรุงเทพฯ  โดยเฉพาะ “ห้าแยกลาดพร้าว” ทว่าเมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา ทาง BTS ก็ได้มีการประกาศ เปิดใช้งานสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย หมอชิต-คูคต ช่วงแรก ตั้งแต่สถานีห้าแยกลาดพร้าว ไปจนถึง สถานี ม.เกษตรศาสตร์ แน่นอนว่าการจราจรที่เคยติดหนึบ ย่อมลดการติดขัดไปบ้าง ทั้งจากพื้นผิวการจราจรที่มากกว่าเดิม และการที่ผู้คนบางส่วนหันไปใช้รถไฟฟ้าในการเดินทางแทน

การเปิดบริการของรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายนี้ ทำให้ “ห้าแยกลาดพร้าว” มีความโดดเด่นด้าน Public Transportation เพิ่มขึ้น (จากเดิมที่เป็นจุดตัดของถนนสายหลัก 3 สาย วิภาวดี, พหลโยธิน, ลาดพร้าว รวมถึงดอนเมืองโทรลเวย์) นอกจากนี้ห้าแยกลาดพร้าวก็การเป็นจุด Interchange ของรถไฟฟ้าสาย BTS-MRT ทั้งสอง เรียกได้ว่าหากอยู่ตรงย่านนี้ เราแทบไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทางเข้าเมืองเลย เพราะสามารถใช้ BTS ในการไปถึงสาทรในเวลาประมาณ 25 นาที และนั่ง MRT ไปถึงอโศก-พระราม 9 ที่เป็น New CBD ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเพียงเท่านั้น  

ด้าน Public Transportation นั้นอย่างที่รู้กันดีว่าย่านนี้จะมีสถานีขนส่งหมอชิต ที่เป็นจุดขึ้น-ลง รถทัวร์ขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ และที่กำลังจะเปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการในอนาคตอันใกล้นี้ อย่าง สถานีกลางบางซื่อ ที่จะเป็น Transportation Hub แห่งใหม่แทนที่หัวลำโพงอีกด้วย ในส่วนนี้ก็จะมาช่วยในด้านของการเดินไปต่างจังหวัด ให้สะดวกมากขึ้น เพราะสถานีกลางบางซื่อจะสามารถรองรับได้ทั้ง รถไฟทางไกล, รถไฟชานเมือง, รถไฟฟ้าความเร็วสูง และรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน

 

“ห้าแยกลาดพร้าว ” ปรับผังเมือง ลุย Mega Project

คอนโดลาดพร้าว, Life Ladprao

ผังเมืองในบริเวณ ห้าแยกลาดพร้าว ไปทาง ถ.พหลโยธิน จากการเปลี่ยนแปลงผังสีจากเดิม ย.๗ (สีส้ม) ไปเป็น ย.๑๓ (สีน้ำตาล) ส่งผลให้สามารถสร้างโครงการใหญ่ๆ ได้มากขึ้นโดยไม่ติดเงื่อนไข

  • 1.อาคารอยู่อาศัยรวม 10,000 ตร.ม. ขึ้นไปสามารถสร้างได้ จากเดิม ตามเงื่อนไขข้อ 3 เป็น ไม่ติดเงื่อนไข
อาคารพานิชณ์
  • 1.พื้นที่ 5,001-10,000 ตร.ม. สามารถสร้างโดย จากเดิม ตามเงื่อนไขข้อ 3 เป็น ตามเงื่อนไขข้อ 1
  • 2.พื้นที่ 10,001 ตร.ม. ขึ้นไป สามารถสร้างโดย จากเดิม ตามเงื่อนไขข้อ 3 เป็น ตามเงื่อนไขข้อ 2
อาคารสำนักงาน
  • 1.พื้นที่ 1,001 – 2,000 ตร.ม. สามารถสร้างโดย จากเดิม ตามเงื่อนไขข้อ 2  เป็น ไม่ติดเงื่อนไข
  • 2.พื้นที่ 2,001 – 5,000 ตร.ม. สามารถสร้างโดย จากเดิม ตามเงื่อนไขข้อ 3  เป็น ไม่ติดเงื่อนไข
  • 3.พื้นที่ 5,001 – 10,000 ตร.ม. สามารถสร้างโดย จากเดิม ตามเงื่อนไขข้อ 3  เป็น ไม่ติดเงื่อนไข
  • 4.พื้นที่ 10,001 ตร.ม. ขึ้นไป สามารถสร้างโดย จากเดิม ตามเงื่อนไขข้อ 3 เป็น ตามเงื่อนไขข้อ 2
คอนโดลาดพร้าว, Life Ladprao

จะเห็นได้ว่าส่งผลให้สามารถสร้างโครงการใหญ่ๆ ได้มากขึ้นโดยไม่ติดเงื่อนไข เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของผู้ที่อยู่อาศัยหรือเข้ามาทำงาน, เรียน ในย่านนี้ และที่สำคัญยังสามารถรองรับ Mega Project ต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในย่านนี้อีกด้วย ซึ่งมี Mega Project ที่น่าสนใจดังนี้ 

นิคม กม. 11 – เป็น Mega Project จากการรถไฟแห่งประเทศไทย บนพื้นที่ 359 ไร่ ติด ถ.วิภาวดี-รังสิต ทางเหนือของสวนรถไฟ ภายในโครงการจะประกอบไปด้วย Exhibition Hall, โรงแรม, ที่อยู่อาศัย, ออฟฟิศ ตั้งแต่โฮมออฟฟิศ ไปจนถึง ออฟฟิศเกรด A ปัจจุบันยังอยู่ในการเร่งสรุปรูปแบบการพัฒนาของการรถไฟแห่งประเทศไทยเพื่อนำเสนอกระทรวงคมนาคมต่อไป

สถานีกลางบางซื่อ อย่างที่กล่าวไปเกี่ยวกับสถานีกลางบางซื่อ  เพราะสถานีกลางบางซื่อจะสามารถรองรับได้ทั้ง รถไฟทางไกล, รถไฟชานเมือง, รถไฟฟ้าความเร็วสูง และรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน นอกเหนือจากนั้นพื้นที่รอบสถานี ยังถูกพัฒนาในเชิงพาณิชย์อีกด้วย

Ratchayothin Hill โครงการ Mixed-Use จาก UHG บนพื้นที่ 3.5 ไร่ ปากซอยพหลโยธิน 31  ประกอบไปด้วย ออฟฟิศให้เช่า, พื้นที่ค้าปลีก, โรงแรม และอื่นๆ โดยมีพื้นที่ใช้สอยรวมกว่า 49,000 ตร.ม. มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2565

Mixed-Use ของ BTS และ G Land  – จากการจับมือกันระหว่าง BTS Group และ G Land ลงทุนซื้อที่ดินบางกอกโดม มูลค่ากว่า 7,530 ลบ. เพื่อพัฒนาเป็นโครงการ Mixed-Use ขนาด 48 ไร่ มีทั้งอาคารสำนักงานที่อยู่อาศัย และห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ปัจจุบันบริษัทได้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินตรงนี้อย่างเป็นทางการ และมีโครงการสร้างถนนเพื่อระบายรถจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต แก้ปัญหาจราจรระหว่างก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย

Mo Chit Complexโครงการ Mixed-Use จาก UCITY ในเครือ BTS มูลค่ากว่า 9,000 ลบ. ติดถนนพหลโยธิน ตรงข้ามสวนจตุจักร ข้างๆ โครงการ The Line Chatuchak – Mochit เป็นออฟฟิศให้เช่าและห้างสรรพสินค้า คาดกว่าจะเปิดให้บริการในปี 2566

เตรียมพร้อม ก้าวสู่ Northern Business District ของกรุงเทพฯ

คอนโดลาดพร้าว, Life Ladprao

จากการปรับผังเมืองเพื่อรองรับการขยายตัวของเมืองในอนาคต ราคาที่ดินที่เพิ่มสูงขึ้น และ Mega Project ใหม่ๆ ที่ทยอยเกิดขึ้นนั้น ทำให้ย่านห้าแยกลาดพร้าว มี Value ในแง่การเป็น Business District ไม่แพ้ทำเลอื่นๆ อีกทั้งย่านนี้ยังมี Potientail ในด้านการอยู่อาศัย บวกกับ Public Transportation ที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว จึงสามารถคาดการณ์ได้ว่า “ห้าแยกลาดพร้าว” นั้นเตรียมพร้อมก้าวขึ้นเป็น Northern Business District ของกรุงเทพฯ 

 

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของคอนโดฯ

คอนโดลาดพร้าว, Life Ladprao

หลังจากที่เมื่อ 2-3 ที่แล้ว Deverloper ต่างเริ่มเปิดตัวโครงการคอนโดฯ ไปหลายโครงการ ในปี 2563 นี้ก็ถึงคราวที่โครงการสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่แล้วนั่นเอง

และล่าสุดโครงการคอนโดฯ จาก AP อย่าง Life Ladprao ที่จะสร้างเสร็จในปี 2563 และ Life Ladprao Valley ที่จะสร้างเสร็จในปี 2564 ก็ถือว่าเป็นโครงการที่กำลังจะ เสร็จพร้อมโอนและเข้าอยู่แล้วนั่นเอง

ซึ่งในปัจจุบัน Life Ladprao สามารถขายไปแล้วกว่า 95% และ Life Ladprao Valley 75%  ในด้านของราคานั้นจะอยู่ในช่วง 140-150K บ./ตร.ม. ถือว่าราคาอยู่ในระดับกลางๆ ของตลาดย่านนี้ ซึ่งจากการเติบโตของศักยภาพของย่านนี้แล้ว ราคาก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ย่อมหมายถึง ยิ่งซื้อเร็วก็ยิ่งได้ราคาดี  นั่นเอง หรือถ้าเป็นสายลงทุนก็ต้องบอกว่า “ซื้อวันนี้ แพงวันหน้า” เลยทีเดียว 
คอนโดลาดพร้าว, Life Ladprao

สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Life Ladprao และ Life Ladprao Valley ทั้ง 2 โครงการกำลังจะมีโปรโมชั่น OPEN HOUSE ในวันที่ 28-29 มีนานี้ สามารถเข้าไป

ลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลดและสิทธิพิเศษมากมายครับ

Life ลาดพร้าว : http://bit.ly/3dfnImW
Life Ladprao Valley : http://bit.ly/2WmMoDT