Apple Store Thailand

Apple Store เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพฯ

หากกล่าวถึง Smart Phone แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จัก Iphone มือถือจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ที่ขยันออก Gadget ใหม่ให้เราใช้แทบทุกปี ไม่ว่าจะเป็น Macbook, Ipod, Ipad และอื่น ๆ อีกมากมาย จนล่าสุดกับมือถือเรือธงอย่าง Iphone X ที่สร้างปรากฎการณ์และกระแสฮือฮาในบ้านเราอย่างมากในช่วง พย.ปีที่แล้ว (2017) ความนิยมของแบรนด์จาก Apple นั้นถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีในบ้านเรา สังเกตง่าย ๆ จากคนรอบตัว มือถือที่ใช้ก็คงหนีไม่พ้น 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ อย่าง Apple และ Samsung กล่าวได้ว่ามือถือของ 2 ค่ายนี้แทบจะกินส่วนแบ่งทางการตลาดของ Smart Phone ของไทยเกือบทั้งหมด 
สิ่งที่ทำให้แบรนด์ Apple ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง นอกจากคุณภาพและความเสถียรของสินค้าแล้ว ก็คือ “ภาพลักษณ์ของแบรนด์” ตั้งแต่รูปแบบการ Present ที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจ สะกดคนทั้งโลกได้เวลาออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ไปจนถึง ความ Minimal ความบาง และความเนี๊ยบของผลิตภัณฑ์ ส่งผลให้ผู้ใช้งานดูมีรสนิยมที่ดี ไปจนถึง Design ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Official Store ตามเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลก จึงทำให้ไม่น่าแปลกใจ ที่คนจะตื่นเต้นทุกครั้งที่ Apple จะเปิด Official Store ขึ้นมาใหม่ เพราะแน่ใจว่าร้านใหม่ของ Apple นั้น ต้องไม่ธรรมดาแน่ ๆ  ถึงแม้ไม่นานมานี้  Apple จะมีข่าวเสียหายจากกรณีแอบปรับลดประสิทธิิภาพของ Iphone ตามสภาพของแบตเตอรี่โดยไม่ได้ขออนุญาติเจ้าของเครื่อง อาจทำให้ Apple นั้นเสียความน่าเชื่อถือไปบ้าง แต่ก็มีการแก้เกมให้มาเปลี่ยนแบตได้ในราคาย่อมเยาว์ ยืดอายุการใช้งานของ IPhone ต่อไป ซึ่งในภาพรวมแล้ว แบรนด์ Apple ก็ยังเป็นที่นิยมในคนหมู่มากอยู่ดี 
โดยในวันที่ 27 กันยายน 2560 ที่ผ่านมาได้มีข่าวใหญ่ที่ทำให้สาวก Apple ต้องตกตะลึง เพราะบริษัท Apple เปิดรับสมัครพนักงานในประเทศไทย ซึ่งการที่ Apple เปิดรับพนักงานเช่นนี้ เป็นการยืนยันการมาของ Official Apple Store ในไทยนั่นเอง 

ความแตกต่างของ iStudio กับ Apple Store

หลายคนอาจสงสัยว่า”การมาของ Apple Store นั้นน่าตื่นเต้นอย่างไร ในเมื่อทุกวันนี้ในห้างทั่วไปก็มี ร้าน iStudio อยู่แล้ว ? ” คำตอบคือ Apple Store นั้นเป็นร้านจากบริษัท Apple โดยตรง ส่วน iStudio นั้นเป็นเพียงตัวแทนจัดจำหน่าย หรืิอ “Authorized Reseller” ของค่ายมือถือต่างๆในเมืองไทย
โดยพนักงานที่ทำงานใน Apple Store นั้นจะถูกคัดเลือกโดยตรงจาก Apple เอง ทำให้ในเรื่องบริการนั้นจะได้มาตรฐานในแบบที่ Apple ต้องการ ทั้งนี้เมื่อ Apple Store ของไทยสร้างเสร็จเราอาจจะเห็นภาพคนต่อแถวรอซื้อ Iphone รุ่นใหม่ก็เป็นได้

Apple Store เป็นมากกว่าแค่ร้านค้า

แนวคิด Apple Store นั้นนอกจากเป็นร้านค้าที่รวมสินค้าของ Apple ไว้แล้ว ยังเป็นพื้นที่สำหรับสาวก Apple ผู้ใช้งาน Apple หรือ ผู้ที่ยังไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์จาก Apple มาทำกิจกรรมร่วมกัน, สร้างสรรค์และ Workshop ต่าง ๆ ร่วมกัน เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Apple ใช้อุปกรณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในบางครั้งก็จะมีการจัด Event , Exhibition หรือ Live Show ต่าง ๆ เพื่อเป็นการสร้าง Community ขึ้นมาในชุมชนย่านนั้น

Apple Store กับ ความเป็น Iconic ผ่านงานสถาปัตยกรรม

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของ Apple Store คือ งานสถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบมาให้ดูโดดเด่นและเป็นที่น่าจดจำ โดย Apple Store แต่ละสาขาจะดึงเอาเอกลักษณ์ของชุมชนในย่านนั้นเข้ามาประกอบกับจากออกแบบ ทำให้ตัวอาคาร Apple Store มีความเป็นหนึ่งเดียวกับชุมชนบริเวณนั้น
เอกลักษณ์ที่เป็นที่จดจำในงานสถาปัตยกรรมของ Apple Store คือกระจกบานใหญ่มากและโลโก้ของ Apple โดยที่ไม่มีข้อความใดๆเลย ทำให้ตัว Apple Store เรียบหรูและดูดีอย่างมาก ซึ่ง Apple Store ของไทยจะหน้าตาเป็นเช่นไรนั้น คงต้องรอชมกันต่อไป

New York

Istanbul

California

Singapore

Ginza,Japan

Hong Kong

London

Sydney

Apple Store กับ ประเทศไทย

หลังจากที่ Apple ได้ทำการเปิดตัว Apple Store ที่สิงคโปร์ (บน Orchard Rd.) ซึ่งเป็น Apple Store สาขาเเรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นถ้า Apple Store มาเปิดที่ไทยเป็นลำดับถัดไปก็จะถือว่าเป็น Apple Store แห่งที่สองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั่นเอง
ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ ที่ Apple นั้นให้ความสนใจกับประเทศของเราถึงขนาดนี้ นอกเหนือจากนั้นแล้วยังมีข่าวแว่วออกมาอีกว่า Apple Store ในไทยนั้นจะไม่ได้มีเพียงแค่สาขาเดียว แต่อาจมีถึง 2 สาขา!! โดยที่แต่ละสาขาจะมีพื้นที่ถึง 2,000 ตร.ม. เลยทีเดียว
 

ที่ตั้งของ Apple Store ในกรุงเทพฯ

ถึงแม้ในตอนนี้ จะยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจาก Apple ว่าสถานที่ที่ Apple Store แห่งแรกในไทยนั้นนั้นจะไปตั้งอยู่ที่ไหน แต่ก็มีข่าวลือมาว่าจะเป็นที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่แห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาของไทยอย่าง “Iconsiam”
ของเครือสยามพิวรรธน์และเครือเจริญโภคภัณฑ์ และอีกที่คือ Central World ที่มีสำนักงานของ Apple ของประเทศไทยตั้งอยู่นั่นเอง ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าทาง Apple นั้นจะเลือกให้สาขาไหนเป็นสาขา Flagship ทำได้แต่ตั้งหน้าตั้งรอต่อไป

Apple Store @ICONSIAM

เมื่อเราดูภาพ Perspective ใหม่ล่าสุดของ ICONSIAM จะเห็นกล่องกระจกอยู่กลาง ๆ อาคาร ซึ่งจุดนี้ค่อนข้างยืนยันว่าเป็น Apple Store เพราะเอกลักษณ์ของ Apple Store ในประเทศต่างๆ ก็มีลักษณะเป็นอาคารกระจกและโปร่งโล่ง Ceiling สูง ๆ Credit : http://thestarthailands.com และ http://www.bangkokriver.com

Apple Store @Central World

ทางด้าน Central World ก็มีหลายคนตั้งข้อสันนิษฐานไว้หลากหลายที่่ ว่าร้าน Apple Store นั้นจะไปเปิดตรงส่วนไหน โดยตำแหน่งที่ถูกพูดถึงอย่างมากและน่าจะมีความเป็นไปได้ คือ พื้นที่บริเวณลานน้ำพุด้านหน้า Central World เพราะเป็นตำแหน่งที่โดดเด่น เข้าถึงง่าย สามารถมองเห็นได้ชัดเจนได้จากทั้งทางเดินเท้าและรถไฟฟ้า และน่าจะมีการ Link ทางเดินจาก Sky walk มาเลย Credit : คุณ DMS_SKY จาก www.skyscrapercity.com
ทั้งนี้ทั้งหมดก็ยังเป็นแค่ข่าวลือที่หลุดออกมา ยังไม่มีการยืนยันจาก Apple โดยตรง ดังนั้นถ้ามีข่าวคราวเกี่ยวกับ Apple Store ในไทย ทางเรา Realist จะนำมาอัพเดตใน ผู้อ่านทุกคนได้รับชมอย่างรวดเร็วต่อไปครับ