Attitude BU

Creative Condominium

Attitude Bu คอนโด Low Rise 8 ชั้นโครงการล่าสุดของ The Urban Property จุดเด่นคือ ตัวคอนโดตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ ม.กรุงเทพ ที่มีราคาเริ่มต้นเพียง 1.39 ลบ. การออกแบบและ Facilities ที่ให้มาอย่างจัดเต็ม ซึ่งมากที่สุดแล้วเมื่อเทียบกับคอนโดโดยรอบย่านนี้ อีกทั้งย่านรังสิตยังเป็นอีกหนึ่งทำเลที่มีการเติบโตในหลายๆด้าน ทั้งด้านอุตสาหกรรม Commercial และอสังหาในรูปแบบต่างๆ และในอนาคตการมาถึงของรถไฟฟ้าสายสีแดง ก็มีแนวโน้มจะทำให้ย่านนี้คึกคักมากยิ่งขึ้นไปอีกเช่นกัน
ในเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของย่าน ถือว่าย่านนี้มีความครบครันในระดับหนึ่ง แม้จะไม่เท่าพื้นที่ในเมือง แต่หากถามหาแหล่งช็อปปิ้งที่ครบครันในทุกอย่างย่านนี้ก็มีให้ อย่าง Future Park รังสิต ซึ่งปัจจุบันได้ขยายโครงการเป็น Future City โดยมีห้างใหม่อย่าง Zpell เพิ่มเข้ามา ส่วนของกินก็ถือว่ามีไม่ขาดจากตลาดในระยะที่ไม่ไกลจนเกินไปจากโครงการ ทั้งตลาดไท ตลาดรังสิต หรือตลาดของกินโดยรอบมหาลัย

FACT

Project Name : Attitude BU Developer : The Urban Property Location : ถ.พหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี Land area :  5,600 ตร.ม. No. of Units : 544 Unit Type : Low Rise Condo Building : 3 อาคาร 8 ชั้น
Facilities : Creative Space Lobby , Co-Working Space , Co-Living Space , Co-Playing Space ,  Swimming Pool , Gym , Music Room , Photo Studio , Multi-Purpose Room , Study Pavillion , Sky Lounge , Rooftop Creative Space , Access control , 24-hours security , CCTV , Car park Unit Mixed : 23.5 SQ.M. –  34.5 SQ.M. Expected Completion : รอข้อมูลจากโครงการ Common Expense : ราคาเริ่มต้น 1.39 ลบ. , ค่าส่วนกลาง = – บ./ตร.ม. , เงินจอง = – บ. , ทำสัญญา = –
.

ความโดดเด่นของโครงการ

จุดเด่นหลักๆของโครงการ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นบทความ คือเรื่องของทำเล ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นทำเลนักศึกษา และน่าซื้อเก็บไว้เพื่อลงทุนปล่อยเช่า เนื่องจากความต้องการหอพักนั้นมีอยู่ตลอดเวลาในทำเลนี้ 
อีกเรื่องคือ งาน Design และ Facilities ของโครงการ ซึ่งถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มนักศึกษาโดยแท้จริง ทั้งพื้นที่ Co-Working Space ไว้นั่งทำงาน ส่วนพักผ่อน หรือโซนเล่นกีฬา ก็มีมาให้อย่างจัดเต็ม

1. ความเจริญในย่านรังสิต ทำเลมหาวิทยาลัย

Point of Interest 

ข้อเด่นอีกข้อของโครงการ Attitude BU คือเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของย่าน เพราะนอกจากโครงการจะอยู่ติดกับถนนเส้นหลักแล้ว ยังอยู่ไม่ไกลจากม.กรุงเทพ โดยภายในมหาลัยก็มีศูนย์การค้า Imagine Village ตั้งอยู่ หรือถัดออกไปก็มีศูนย์การค้าหลักๆของย่านอย่าง ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ซึ่งอยู่ห่างไปเพียง 5.5 กม. หากเดินทางด้วยรถยนต์ หรือถัดออกไปอีก 8.8 กม. ก็มีห้างเซียร์ รังสิต โดยร้านค้าร้านอาหาร หรือสตีทฟู้ดก็มีอยู่มากมายโดยรอบศูนย์การค้าเช่นกัน และเป็นพื้นที่ที่คนค่อนข้างพลุกพล่าน
หรือหากอยากจับจ่ายใช้สอยซื้ออาหารสดก็สามารถทำได้ เพราะมี ตลาดไม่ไกลจากโครงการเช่นกัน ที่ใกล้ที่สุดคือ ตลาดรังสิต ซึ่งอยู่ห่างเพียง 6.6กม. และตลาดไท 8 กม. ในเรื่องของสถานศึกษา และสถานพยาบาลก็ครบครันเช่นเดียวกัน โดยหลักๆ เช่น ม.กรุงเทพ ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามโครงการเลย , ม.ธรรมศาสตร์ และ ม.รังสิต โรงพยาบาล เช่น รพ.เปาโล และ รพ.บางปะกอก ภาพรวมของย่านนี้จึงถือว่าค่อนข้างครบครัน และเหมาะสมต่อการอยู่อาศัย ซึ่งในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าจะมี Landmark สำคัญเกิดขึ้นมาอีกด้วย

Bangkok University

Imagine Village

Mega Home

Thammasat Rangsit University

Navanakorn Industrial Estate

Talaad Thai

Rangsit University

Phatara Thonburi Hospital

Future City .
Central M

โครงการในอนาคต

ในอนาคตนอกจากโครงการรถไฟฟ้าแล้ว ในย่านรังสิตยังมีการขยายตัวจากภาคเอกชนโดยเฉพาะกลุ้มค้าปลีกและศูนย์การค้า ที่มีแผนมุ่งขยายไปยังหัวเมืองต่างๆ ในแต่ละภาคของกรุงเทพมหานคร ย่านรังสิต จ.ปทุมธานี ถือว่าเป็นประตูทางออกสู่ภาคเหนือและภาคอีสานของไทย  อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของโรงงาน นิคมอุตสาหกรรม และมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ย่านนี้จึงเต็มไปด้วยแหล่งที่อยู่อาศัย ของผู้บริหารตามโรงงาน พนักงาน แรงงาน และนักศึกษา เป็นจำนวนมาก ซึ่งบุคคลเหล่านี้เองล้วนเป็นกำลังซื้อสำคัญ และทำให้เกิด Traffic ภายในย่านซึ่งคับคั่งอยู่ตลอดเวลา
1. Future city  ใช้งบประมาณ 4 พันล้านบาทเพื่อพัฒนาโครงการศูนย์การค้าแห่งใหม่ รวมพื้นที่ประมาณกว่า 100,000 ตารางเมตร พื้นที่ 60 ไร่ ออกแบบให้เป็นอาคารประหยัดพลังงาน ขนาด 6 ชั้น จำนวน 200 ร้านค้า 2. Central M ในขณะนี้ผังเมืองของที่ดินไทยเมลอนฯ ยังไม่เอื้อต่อการก่อสร้างเนื่องจากเป็นที่ดินที่ผังเมืองกำหนดให้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรม(สีม่วง) ทำให้ไม่สามารถก่อสร้างเพื่อการพาณิชย์ได้
.

รถไฟฟ้าสายสีแดง อยู่ห่างจากโครงการเพียง 2 กม. (โครงการในอนาคต)

จุดเริ่มต้นโครงการ เริ่มจาก กม.6+000 บริเวณสามแยกประดิพัทธ์ ประมาณ 1.8 กิโลเมตร ทางทิศใต้ของสถานีบางซื่อไปตามแนวเขตทางรถไฟในเส้นทางรถไฟสายเหนือ ผ่านเขตจตุจักร บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง และไปสิ้นสุดที่สถานีรังสิต จังหวัดปทุมธานี โดยในอนาคตอันใกล้นี้จะต่อขยายไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิตแนวเส้นทางมีระยะทางรวม 26.3 กิโลเมตร ก่อสร้างเป็นทางยกระดับ จากบางซื่อ (กม.6+000) ไปถึงดอนเมือง (กม.25+232) ระยะทาง 19.2 กิโลเมตร และลดระดับลงอยู่ระดับพื้นดิน จากสถานีดอนเมือง (กม.25+232) ถึงรังสิต (กม.32+350) ระยะทาง 7.1 กม. โดยมีรั้วกั้นตลอดแนวจากดอนเมืองถึงรังสิต ขนาดทาง 1.000 เมตร (Meter Gauge) เชื่อมต่อกับทางรถไฟสายเหนือในปัจจุบัน โดยการก่อสร้างเป็นทางยกระดับจากบางซื่อ (กม.6+000) ไปยังดอนเมือง (กม.25+232) ระยะทาง 19.2 กิโลเมตร และลดระดับลงอยู่ระดับพื้นดินจากสถานีดอนเมือง (กม.25+232) ถึงรังสิต (กม.32+350) ระยะทาง 7.1 กิโลเมตร  คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2563

สำรวจราคาหอพักโดยรอบย่าน

เมื่อพิจารณาจากตลาดหอพักนักศึกษาโดยรอบ พบว่าย่านนี้มีหอพักค่อนข้างเยอะ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยใหญ่ๆถึงสามที่ คือ ม.ธรรมศาสตร์ , ม.รังสิต และ ม.กรุงเทพ โดยในภาพประกอบด้านบนจะเน้นไปที่ทำเลใกล้ ม.กรุงเทพ และพื้นที่ใกล้เคียงคือ ม.ธรรมศาสตร์ ซึ่งราคาเช่าหอพักโดยเฉลี่ยของย่านจะอยู่ที่ 5,000 – 8,000 บ. (ต่อผู้เช่า 1-2 คน) ซึ่งเป็นราคาที่ไม่สูงมากนัก เพราะย่านนี้ถือว่าห่างไกลจากกรุงเทพชั้นในพอสมควร แต่พื้นที่โดยรอบก็มีแนวโน้มที่จะถูกพัฒนาเป็นโครงการใหม่ๆได้อีกพอสมควร รวมถึงราคาที่มีการปรับสูงขึ้นในทุกๆปี ซึ่งถ้าหากมองในภาพรวม ความต้องการที่พักอาศัยของนักศึกษาในย่านนี้ค่อนข้างจะสูง และมีอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ทำให้เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่น่าสนใจ หากจะซื้อห้องพักของโครงการไว้เพื่อปล่อยเช่าแก่นักศึกษา เนื่องด้วยข้อได้เปรียบในทำเล และ Facilities ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาค่าเช่าของเราสามารถตั้งได้สูงมากกว่าโครงการอื่นๆโดยรอบ แน่นอนว่าสูงกว่าหอพักโดยรอบเช่นกัน 
.

2. Design และ Concept โดดเด่น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

Key Visual

Attitude BU ถูกตีความในเชิง Concept ให้เป็น Creative Space และวิเคราะห์ให้ออกมาเป็น Element ต่างๆ โดยเกิดจากรูปทรงเรขาคณิต 4 แบบที่รวมตัวกันเพื่อให้เกิดเป็นภาพใหม่ๆ 
ใช้แนวคิดของการแปรธาตุที่เปลี่ยนแปลงหรือรวมวัตถุหนึ่งเข้าด้วยกันแล้วย่อมสามารถเปลี่ยนแปรวัตถุนั้นได้ และทำให้เกิดผลที่แตกต่างกัน เอามารวมกันเพื่อสื่อถึงความเป็น Creativity , Individual , Space and Time และ Explore

.

Architecture Design

เรียน กับ เล่น คือสองหัวใจหลักที่นำมาใช้ในการออกแบบอาคาร โดย Highlight คือ Space ของอาคาร โดยเน้นไปที่การออกแบบพื้นที่ส่วนกลางเป็นหลัก และตึกถูกแบ่งเป็นสามอาคาร แต่ละอาคารก็มีแนวคิดแตกต่างกันไป คือ ตึก A ในชั้น 1 ออกแบบให้เป็นส่วน Reception มีความพลุกพล่าน มีการสัญจรเข้าออกตลอดเวลา
ตึก B ออกแบบให้เป็นพื้นที่แบบ Creative มีกิจกรรมต่างๆให้ทำ เช่นว่ายน้ำ วิ่งจ็อกกิ้ง หรือการพบปะพูดคุยกัน ตึก C ให้เป็นส่วนของ Reflective มีความเงียบสงบและเน้นกิจกรรมที่ใช้สมาธิเป็นหลัก อย่างพื้นที่อ่านหนังสือ หรือสวนโยคะ เป็นต้น โดยสถาปนิกโครงการได้เน้นย้ำไปที่ความเป็น Creative Space Condo คือ การเรียนกับเล่นไปพร้อมๆกันในพื้นที่แห่งนี้
.

Realist Analysis

ในส่วนของเปลือกอาคาร โครงการ Attitude BU สถาปนิกได้ออกแบบตัว Facade ให้มีจังหวะของช่องเปิดที่แตกต่างกัน ทำให้อาคารดูมี Volume ที่น่าสนใจขึ้นในแง่ของความสวยงาม และได้รับแสงสว่างจากภายนอกอย่างเต็มที่เพราะช่องเปิดเป็นกระจก และมีส่วนที่ยื่นออกมาคลุมบังแดดเล็กน้อย ทำให้แดดไม่ได้ตกกระทบโดยตรง แต่เนื่องจากในด้าน A. ได้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ทำให้ได้รับความร้อนจากดวงอาทิตย์มากกว่าทิศอื่น ห้องในด้านนี้จึงค่อนข้างร้อนกว่าทิศอื่นพอสมควร Facade B. ในเรื่องของ Design มีความใกล้เคียงกับด้าน A. คือมีการเล่นจังหวะกับช่องเปิดทำให้เปลือกอาคารมีความน่าสนใจขึ้น โดยหน้ากากอาคารจะเหมือนกันทั้งทิศเหนือและทิศใต้ ในแนวยาวของอาคารด้านที่หันหน้าไปยังทิศใต้จะได้รับแดดในตอนกลางวันไปเต็มๆ เมื่อดูจากบริบท ห้องพักในทิศนี้ค่อนข้างจะร้อนพอสมควรแต่ก็ยังมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่าน ทำให้อากาศค่อนข้างถ่ายเท 
ในเรื่องของการออกแบบ Space การจัดเรียง Function อาคารถือว่าทำได้อย่างลงตัว เพราะทั้งสามตึกได้มีการกระจายพื้นที่ส่วนกลางให้อยู่ในทุกตึก โดยมีตึก B เป็นศูนย์กลางที่ทั้งสองตึกทั้งตึก A และ C เข้ามาใช้งานได้ง่ายที่สุด เป็นตึกที่มีพื้นที่ส่วนกลางมากที่สุด และกำหนดให้เป็นพื้นที่แบบ Creative ที่มีกิจกรรมและการใช้งานตลอดเวลา
เมื่อพิจารณาจากภาพด้านบนจะเห็นว่าเมื่อเปรียบเทียบสัดส่วนกับห้องพัก พื้นที่ส่วน Public Space และ Landscape จะมีเกือบ 30% เลยทีเดียว ถือว่ามากพอสมควร ซึ่งในภาพยังไม่รวมพื้นที่ชั้นดาดฟ้าของโครงการที่ถูกเชื่อมด้วยกันทั้งสามตึกเป็นพื้นที่กิจกรรมขนาดใหญ่ โดยเราจะนำมาวิเคราะห์ให้เห็นภาพกันในข้อถัดไปครับ

.

3. Facilities จัดเต็ม ส่วนห้องพักก็น่าใช้สอย

Interior Design

ในส่วนของตัว Interior โครงการนั้น ได้ถูกออกแบบโดยมีแนวคิดการสร้างพื้นที่ให้ตอบรับกับคนรุ่นใหม่ โดยสร้างความรู้สึกให้ส่วนต่างๆเป็นเหมือนตัวสร้าง Inspiration แก่ผู้ใช้งาน มีเรื่องของการใช้สีสันเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ การออกแบบส่วนกลางให้บรรยากาศกึ่งๆคาเฟ่ ห้องนั่งเล่น ไม่ทางการจนเกินไป
มีการใช้ Concept Modern Thai ที่ไม่ได้ออกมาจากรูปลักษณ์โดยตรง แต่มาจากการใช้งาน เช่น ที่นั่งส่วน Lobby ที่ถูกตีความจากยุคเก่าไปสู่ยุคปัจจุบันและอนาคต มีการเล่นระดับที่นั่งให้เหมือนได้นั่งอยู่บนชานบ้าน โดยภาพรวมแล้วสถาปนิกอยากให้พื้นที่เหล่านี้ส่งเสริมให้ตัวโครงการเป็นนวัตกรรมการอยู่อาศัยแบบใหม่ หรือ Creative Condominium
.

Lobby ถูกออกแบบให้มีขนาดค่อนข้างกว้างและมีพื้นที่สำหรับนั่งพบปะพูดคุยกัน รวมถึงนั่งทำงาน

.

ตัวอย่าง Space บางส่วนของ Lobby มีลูกเล่นจากการเล่นสเตป ที่หยิบยืมไอเดียมาจากชานบ้านสมัยก่อน

.

Sky Lounge ตอบโจทย์ในเรื่องหลักๆเลยคือ พื้นที่นั่งทำงาน ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ได้กระจายอยู่ในพื้นที่ส่วนกลางหลายๆจุด รวมถึง Co-Working Space ด้วย

.

Co-Working Space อีกหนึ่งพื้นที่สำหรับนั่งทำงาน พบปะพูดคุย

.

ตัวอย่าง Space สำหรับนักศึกษา

Space สำหรับนักศึกษาสำหรับ Condo หรือหอพัก จะมีความแตกต่างกับ Space ทั่วๆไปตรงที่ Spaceในภาพรวมของนักศึกษาจะเน้นพื้นที่แบบ Open Space และกิจกรรมต่างๆ เช่น กีฬา และการพบปะสังสรรค์ หากเป็นภายในก็จะมีพื้นที่สำหรับนั่งทำงาน พูดคุย อ่านหนังสือ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ล้วนต้องการพื้นที่เฉพาะแต่ยืดหยุ่นในการรองรับ 
ส่วน Condo ทั่วๆไปพื้นที่จะเน้นตอบรับความเป็นส่วนตัวที่มากกว่า และไม่เอื้อต่อการรวมกลุ่ม และตอบสนองในไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล
Tietgen Dormitory in Copenhagen, Denmark archdaily.com .

New College House Pennsylvania archdaily.com

. Amsterdam West Dormitory archdaily.com .
New College House Pennsylvania archdaily.com

Student Housing Campus Eindhoven student.com

New College House Pennsylvania archdaily.com
Tietgen Dormitory in Copenhagen, Denmark archdaily.com
Student Housing Phase II, CSU Northridge | AC acmartin.com .

ห้องพักแบบ E Creative ขนาด 34.5 ตร.ม. ถูกออกแบบให้สามารถอยู่ได้ 4 คน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์นักศึกษาแบบหอพัก ที่นิยมพักอาศัยและแชร์ค่าห้องร่วมกัน

.

ตัวอย่างห้องพักสำหรับนักศึกษา

ในส่วนของ Interior ห้องพักนั้น หากดูจากพฤติกรรมการอยู่ของกลุ่มนักศึกษา ส่วนใหญ่ในห้องพักมักจะเป็นห้องแบบ Dorm โดยอาจเริ่มต้นที่เตียงคู่ ไปจนถึงเตียงสองชั้น อยู่อาศัย 2-4 คนขึ้นไป ซึ่งการพักอาศัยในรูปแบบนี้เราจะเห็นได้บ่อยในหอพักของต่างประเทศ โดยสิ่งหลักๆที่ขาดไม่ได้คือโต๊ะสำหรับทำงาน และช่องเปิดที่ทำให้ได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอ มีการจัด Function ที่ใช้ร่วมกันหรือแยกกันได้ เช่น ไฟหัวเตียง และห้องน้ำ
ส่วนประกอบอื่นๆภายในห้องถ้าห้องมีขนาดกว้างขึ้นมาก็จะมีชุดครัว และโต๊ะรับประทานอาหาร ระเบียง และส่วนนั่งเล่น โดยภาพรวมแล้ว รูปแบบห้องของนักศึกษาส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ในเรื่องการพักผ่อน อ่านหนังสือและการทำงานที่ Balance กัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการจะออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับนักศึกษา
University Studios Oshawa universitystudios.ca
Dorm room interior design dormify.com
Dorm room interior design dormify.com
Luxury Student Accommodation westmanorstudentliving.co.uk
Berkeley College California Dorms housing.berkeley.edu .

Landscape Design

ตัว Landscape ส่วนหลักคือชั้นดาดฟ้าของอาคารที่มีการออกแบบให้เชื่อมทั้งสามอาคารเข้าด้วยกัน ทำให้ได้พื้นที่ที่ค่อนข้างยาว Concept การออกแบบคือพื้นที่ passive/active โดยตึก A ใช้สีโทนร้อนทำให้รู้สึกตื่นเต้น ใช้พลังงานมาก กิจกรรมที่มีคือ ชกมวย และ ฟุตซอล พื้นที่เหล่านี้เป็นแบบ Active ส่วนตึกC เป็นสีโทนเย็น เพื่อ Relate กับกิจกรรมที่ผ่อนคลาย อย่างโยคะ 
ส่วนตึก B ออกแบบให้เป็นพื้นที่ creative space เน้น softscape ต้นไม้และส่วนพักผ่อน แล้วนำทั้งหมดมาสานรวมกันตรงกลางด้วย Jogging Track โดยภาพรวมแล้วสถาปนิกได้ออกแบบพื้นที่ให้มีการส่งเสริมให้เกิดพลังความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มเปรี่ยม รวมถึงมีการต่อเนื่องของ Function ทั้งหมด ทั้งสถาปัตยกรรม Interior และ Landscape
Swimming Pool . Jogging Track .
Boxing
Futsal
ATTITUDE BU VIP BOOKING DAY 31 มี.ค.- 1 เม.ย. นี้ ไม่พลาดกับข้อมูลล่าสุดของ ATTITUDE BU ได้ผ่านหลายหลายช่องทาง 1 Email : [email protected] 2 Facebook : ATTITUDE condo 3 Instagram : attitudecondo 4 [email protected] : @attitudecondo (มี@ด้วยนะคะ) 5 Phone : 0856141944 .

โครงการอื่นๆในเครือ บริษัท The Urban Property

Aeras Condo Pattaya

คลิก เพื่ออ่านบทความ