คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง
เวลาที่เราซื้อบ้านในโครงการจัดสรรไม่ว่าจะประเภทใดก็ตาม นอกจากเราจะจ่ายเงินซื้อตัวบ้านเพื่อใช้ในการพักอาศัยแล้ว ยังหมายถึงการที่เราเลือกสภาพแวดล้อม สังคมภายในโครงการ รวมไปถึงพื้นที่ส่วนกลางของโครงการนั้นด้วย
จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ AP ใส่ใจในทุกรายละเอียดของโครงการ โดยเฉพาะ “คลับเฮ้าส์” ที่ AP เชื่อว่าจะเป็นพื้นที่สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ลูกบ้าน จนนำมาสู่กระบวนการออกแบบเพื่อให้ได้คลับเฮ้าส์ที่สวย และยังตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างแท้จริง

คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง


“คลับเฮ้าส์” สำคัญยังไง ?

คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง
คลับเฮ้าส์ในมุมของผู้อยู่อาศัยในโครงการมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนสามารถเข้ามาใช้ได้ ซึ่งเปรียบเหมือน Option เพิ่มเติมที่มาพร้อมกับการซื้อบ้าน และยังเป็นข้อแตกต่างจากการปลูกบ้านเอง ทำให้หลาย ๆ คน ใช้คลับเฮ้าส์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการตัดสินใจ
และนอกจากคนในหมู่บ้านจะใช้กันเองแล้ว โดยส่วนใหญ่ลูกบ้านยังสามารถพาเพื่อน หรือแขกมาใช้งานได้ด้วย อย่างเช่นเวลาที่เราไม่สะดวกให้คนภายนอกเข้ามาหาที่บ้าน เราก็ใช้พื้นที่พักผ่อนภายในคลับเฮ้าส์แทน ดังนั้นจึงส่งผลถึงภาพลักษณ์ของโครงการ ไปจนถึงภาพลักษณ์ของผู้อยู่อาศัยด้วย
 

แนวคิดการออกแบบเพื่อคุณภาพชีวิตดี

AP ได้เห็นความสำคัญในจุดนี้ จึงเกิดกระบวนการพัฒนารูปแบบคลับเฮ้าส์ในโครงการบ้านกลางเมือง โดยเข้าไปทำความเข้าใจของลูกบ้านเกี่ยวกับปัญหาหรือความต้องการต่าง ๆ เพื่อให้ได้พื้นที่ส่วนกลางที่ออกแบบโดยคำนึงถึงความต้องการของลูกบ้านอย่างแท้จริง ซึ่งออกมาเป็น 3 แนวทางการออกแบบ ดังนี้
– Space Intelligence ซึ่งมาจากแนวคิดที่ว่าคลับเฮ้าส์แต่ละโครงการมีพื้นที่อย่างจำกัด จะทำอย่างไรให้พื้นที่ตรงนี้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า จึงเกิดการออกแบบที่สอดคล้องกับบริบทธรรมชาติรอบ ๆ พื้นที่นั้น ทำให้คลับเฮ้าส์แต่ละโครงการไม่เหมือนกัน 
– Space For All เพราะในหนึ่งโครงการประกอบไปด้วยกลุ่มคนที่หลากหลายช่วงวัย ดังนั้น พื้นที่ส่วนกลางที่ดีก็จะต้องออกแบบโดยยึดหลัก Universal Design เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและใช้งานได้อย่างมีความสุข
– Private in Public หลายคนคงประสบปัญหาไม่อยากเข้าไปใช้ส่วนกลาง เพราะคนใช้งานเยอะหรือรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว แต่การออกแบบที่ดีสามารถช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้
ทาง Realist จะยกตัวอย่างการออกแบบคลับเฮ้าส์บ้านกลางเมือง The Edition บางนา – วงแหวน มาใช้เป็นตัวอย่างในการวิเคราะห์ทั้ง 3 แนวทางการออกแบบ เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นค่ะ
 

SPACE INTELLIGENCE : ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


แนวทางการออกแบบแรกคือการใช้ประโยชน์จากสิ่งรอบตัวจากธรรมชาติ แน่นอนว่าเริ่มต้นตั้งแต่การวางตัวของอาคาร อย่างคลับเฮ้าส์บ้านกลางเมือง The Edition บางนา – วงแหวน หันหน้าไปทางทิศเหนือ ทำให้ด้านหน้าอาคารไม่เกิดความร้อนสะสมจากแสงอาทิตย์โดยตรง
และการวางพื้นที่สวนเชื่อมต่อกับคลับเฮ้าส์ยังมีข้อดีทั้งในเรื่องของ Air Ventilation ที่รองรับทิศทางของลม แสงแดด จากแนวต้นไม้ใหญ่เข้าสู่ตัวอาคาร ให้อากาศธรรมชาติหมุนเวียนถ่ายเท โปร่งโล่ง รวมไปถึง Panoramic View ด้วยวิวภูมิทัศน์ความเขียวชอุ่มของพื้นที่สีเขียวที่รายล้อมโครงการ ช่วยสร้างประสบการณ์การออกกำลังกายแบบ Indoor ได้อย่างดี
นอกจากนี้ ยังคำนึงถึง Sustainability and Energy conservation มีการใช้กระจกฉนวนกันความร้อน เพื่อช่วยลดการใช้พลังงาน ออกแบบตัวอาคารให้มีส่วนที่ยื่นออกมาเพื่อสร้างร่มเงาให้แก่ตัวอาคาร รวมถึงการใช้ Fin แนวตั้งเพื่อกรองแสงก่อนเข้าสู่ตัวอาคารซึ่งยังได้ประโยชน์ในแง่ของการช่วยพรางตาจากคนที่มองมาจากด้านนอกอีกด้วย
 

SPACE FOR ALL : พื้นที่สำหรับทุกคน


แนวทางการออกแบบต่อมาคือ การดีไซน์พื้นที่ให้เหมาะกับคนทุกวัย ทั้งในเรื่องของฟังก์ชัน พื้นที่กิจกรรม ที่คนทุกเจเนอเรชั่นสามารถเข้าถึงและใช้งานร่วมกันได้ ซึ่งช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ของทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี
อย่างพื้นที่คลับเฮ้าส์ชั้นล่างออกแบบให้ทางขึ้นเป็น Ramp หรือทางลาด ทำให้ผู้ที่ใช้วีลแชร์หรือรถเข็นเด็กสามารถเข้ามาใช้งานได้สะดวกสบาย รวมถึงเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุที่อาจจะเดินขึ้นบันไดลำบากก็สามารถมาใช้งานคลับเฮ้าส์ได้เช่นกัน
รวมถึงพื้นที่ด้านนอกคลับเฮ้าส์ เป็นพื้นที่สีเขียวที่ให้ความร่มรื่นระหว่างใช้งาน อีกทั้งภายในสวนจะมีโซนสำหรับเด็กที่เป็นสัดส่วนและให้ความปลอดภัย ซึ่งรองด้วยพื้นยางแบบนุ่ม (EPDM) ช่วยรองรับแรงกระแทกหรือการหกล้มของเด็ก นอกจากนี้ ยังมีเครื่องเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกายของเด็ก ในบริเวณไม่ไกลจากมุมนั่งพักผ่อนในสวน ทำให้ผู้ปกครองสามารถสอดส่องดูแลได้อย่างใกล้ชิด และยังทำให้ทุกคนในครอบครัวได้พักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกันได้
 

PRIVATE IN PUBLIC : ส่วนตัว ในพื้นที่ส่วนกลาง


สำหรับแนวทางการออกแบบพื้นที่ส่วนรวมให้มีความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะกับหลายโครงการที่วางคลับเฮ้าส์ไว้ด้านหน้าโครงการมักจะมีปัญหานี้เช่นกัน เพราะอยู่ใกล้ประตูโครงการที่มีรถเข้า ออกตลอดเวลา ซึ่งได้มีการแก้ปัญหานี้โดยการออกแบบให้มีพาทิชั่นหรือกำแพงสูงขึ้นมาในด้านที่ติดถนน ทำให้สระว่ายน้ำมีพื้นที่โอบล้อมแบบ Enclose pool ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวเวลาใช้งาน
รวมถึงยังกระจายมุมพักผ่อนในพื้นที่ส่วนกลางตามจุดต่าง ๆ ซึ่งแต่ละโซนจะมีลักษณะและการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทำให้มีความหลากหลายในการใช้งาน นอกจากนี้ ยังช่วยกระจายความเป็นส่วนตัว ทำให้มีมุมเงียบ ๆ ในการพักผ่อนหรือนั่งทำงานอีกด้วย
 

การันตีจากรางวัลระดับนานาชาติ

คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง
โดยแนวทางการออกแบบทั้งหมดที่กล่าวมานั้นได้ถูกใช้ในการออกแบบคลับเฮ้าส์ทุก ๆ โครงการของบ้านกลางเมือง ซึ่งได้รับการการันตีจากเวทีระดับนานาชาติ ผ่านคลับเฮ้าส์ของโครงการบ้านกลางเมืองลาดพร้าว – เสรีไทย ที่ได้รางวัล Asia Pacific Property Awards 2019 – 2020 สาขาสถาปัตยกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี (Leisure Architecture)
ด้วยการเป็นต้นแบบโครงการที่พักอาศัยซึ่งรองรับการอยู่อาศัยร่วมกันหลายช่วงวัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้คนที่ทำงานและอยู่อาศัยในเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อให้ทุกคนได้เติมเต็มการใช้ชีวิตตามที่ปรารถนาอย่างสมบูรณ์ที่สุด ในวิถีบ้านกลางเมือง
 

คลับเฮ้าส์ไฮไลต์ในโครงการบ้านกลางเมือง


นอกจากแนวคิดหลักที่เป็นพื้นที่ต้นแบบเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีแล้ว คลับเฮ้าส์แต่ละโครงการของบ้านกลางเมืองยังมีดีไซน์ที่โดดเด่น แตกต่างกันออกไป จะเห็นได้จากคลับเฮ้าส์ที่ยกมาให้ดูเป็นตัวอย่าง 4 โครงการด้วยกัน
อย่างคลับเฮ้าส์ของโครงการบ้านกลางเมือง The Edition บางนา – วงแหวน ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโครงการบ้านกลางเมืองลาดพร้าว – เสรีไทย ทำให้มีลักษณะการออกแบบใกล้เคียงกัน คือสไตล์โมเดิร์น เน้นรูปทรงอาคารที่โฉบเฉี่ยวดูล้ำสมัย แต่ก็ยังมีความแตกต่างในเรื่องของการออกแบบพื้นที่การเชื่อมต่อของฟังก์ชันต่าง ๆ
ในขณะที่ บ้านกลางเมือง The Era ปิ่นเกล้า – จรัญฯ โดดเด่นด้วยการออกแบบที่สะท้อนความงดงามไร้กาลเวลา เป็นเสน่ห์แห่งการผสมผสานระหว่างงานสถาปัตยกรรมและการพักผ่อนเข้าด้วยกัน ส่วน บ้านกลางเมือง วัชรพล มีการออกแบบคลับเฮ้าส์อย่างปราณีต นอกจากให้ความสวยงามแล้วยังเน้นการให้ความเป็นส่วนตัว สงบสุข สร้างบรรยากาศการพักผ่อนสไตล์รีสอร์ทอย่างแท้จริง
โดยไม่ว่าจะคลับเฮ้าส์จากโครงการไหนของบ้านกลางเมืองหรือบ้านกลางเมือง The Edition ล้วนแต่นำแนวทางการออกแบบจากบ้านกลางเมืองลาดพร้าว – เสรีไทย มาใช้ทั้งสิ้น ทำให้มั่นใจได้ว่าพื้นที่คลับเฮ้าส์ของแต่ละโครงการออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้งานของทุกคนในโครงการจริง ๆ
 

บรรยากาศคลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง The Edition บางนา  – วงแหวน

คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง
คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง
คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง
คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง
คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง
คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง
previous arrow
next arrow
Slider
 

15 โครงการบ้านกลางเมือง ต้นแบบพื้นที่คลับเฮ้าส์

คลับเฮ้าส์ บ้านกลางเมือง
ปัจจุบันสามารถพบกับ บ้านกลางเมือง ในทำเลพร้อมอยู่ รวม 15 โครงการ ทั้งบ้านกลางเมือง และ บ้านกลางเมือง The Edition ใจกลางเมืองทั่วกรุงเทพฯ
  • โครงการบ้านกลางเมือง จะแบ่งออกเป็น 3 โซนหลักสำคัญ ได้แก่
  • 1. โซนลาดพร้าว – วัชรพล – รามอินทรา ทำเลใกล้รถไฟฟ้าและทางด่วน
  • 2. โซนพระราม 9 – ศรีนครินทร์ – บางนา ทำเลเชื่อมต่อทุกการเดินทาง ทั้งรถไฟฟ้า ทางด่วน และสนามบินสุวรรณภูมิ
  • 3. โซนราชพฤกษ์ – ปิ่นเกล้า ทำเลใกล้ทางด่วนและรถไฟฟ้า เชื่อมต่อใจกลางเมือง

สำหรับ บ้านกลางเมือง The Edition สามารถสัมผัสวิถีชีวิตที่สมบูรณ์แบบได้ ใน 4 ทำเลศักยภาพ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า และจุดขึ้นลงทางด่วน ได้แก่ พระราม 9, บางนา, สาทร และพระราม 3พบกับ 15 โครงการบ้านกลางเมืองและบ้านกลางเมือง The Edition