แบบไหนที่เรียก… CONDO DUPLEX

ในตลาดคอนโดปัจจุบันมี Product ของคอนโดที่ผลิตออกมาให้กับผู้ซื้ออยู่ 2 ประเภทหลักๆ คือ • แบบ Simplex เป็นคอนโดหน้าตาปกติ ไม่มีชั้นลอยอยู่ในห้อง ซึ่งเป็นรูปแบบที่โครงการคอนโดส่วนใหญ่ผลิตออกมา ทั้ง 1 Bedroom, 2 Bedroom จนถึง Penthouse • แบบ Duplex (Loft) เป็นคอนโดแบบมีชั้นลอยอยู่ในห้อง หรือมี 2 ชั้นเหมือนบ้าน ซึ่งเดี๋ยวนี้มียูนิตแบบนี้ออกมาให้เห็นกันมากขึ้น เป็นห้องแบบที่มีบันไดเดินขึ้นไปใช้งานในส่วนของด้านบน เรียกได้ว่าให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเลยทีเดียว แต่จริงๆแล้วคอนโดแบบนี้มีความต่างอยู่ที่จะเดินขึ้นบันไดไปเป็น “ชั้น 2/ชั้นลอย” ที่เรียก Duplex  หรือ “ชั้นลอย” ที่เรียกว่า Loft กัน เดี๋ยวมาหาคำตอบพร้อมกันได้จากเนื้อหาข้างล่างนี้ได้เลยครับ นอกจากแบบ Simplex และ Duplex แล้ว ยังมีแบบ Triplex คือแบบ 3 ชั้นอยู่ด้วย แต่แบบนี้ค่อนข้างหายากในตลาดคอนโด อาจจะมีบ้างตาม Super Luxury Segment เช่น The Pano, Sukhothai Residences
 

PRODUCT TYPE

1. SIMPLEX

หรือยูนิตแบบชั้นเดียว รูปแบบนี้เห็นได้ทั่วไปตามคอนโดโครงการต่างๆ มีความสูง floor to ceiling ตามมาตรฐาน คือ 2.4 ม. หรือสูงกว่านี้ก็ได้ตามดีไซน์แต่ละโครงการ ภายในห้องมีการใช้งานทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน และห้องน้ำ ซึ่งถือเป็นคอนเซปหลักของ Simplex ที่มีการใช้งานครบครันรวมอยู่ภายในชั้นเดียว
โดยแต่ละโครงการสามารถแบ่ง Unit Type ของ Simplex ออกเป็น 1 ห้องนอน, 2 ห้องนอน หรือ 3 ห้องนอนก็ได้ตามจำนวนของห้องนอน และในปัจจุบันหลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า 1 Bedroom Plus ก็คือเป็น Unit Type แบบ 1 ห้องนอน ที่มีห้องอเนกประสงค์เพิ่มเข้ามา ที่สามารถใช้งานเป็นห้องทำงาน หรือห้องนอนห้องที่ 2 ก็ได้แล้วแต่เจ้าของห้อง และรูปแบบต่อไปที่เป็นยูนิตแบบ 2 ชั้น จะเรียกว่า LOFT หรือ DUPLEX ? ทั้ง 2 แบบนี้ก็เป็นยูนิตที่มีบันไดขึ้นชั้น 2 เหมือนกัน แต่ความจริงแล้ว ยูนิตทั้ง 2 แบบนั้นมีรายละเอียดที่ต่างกัน ถ้าจะให้แยกง่ายๆ สังเกตจากประตูบนชั้นลอยก่อนเลยครับ – ถ้ามีประตูออกสู่ corridor หลักที่นำไปสู่ทางหนีไฟได้ แบบนั้นเรียกว่า Duplex – แต่ถ้าบนชั้นลอยไม่มีประตูออกสู่ corridor ก็จะเรียกว่าเป็นแบบ Loft ธรรมดา

2. LOFT

ยูนิตแบบ Loft เป็นห้องฝ้าเพดานสูง ส่วนใหญ่ออกแบบเป็น Double High Space ที่ดูเหมือนว่ามีการใช้งาน 2 ชั้น จริงๆแล้วมีชั้น 1 และชั้นลอยอยู่ในชั้นเดียวกันครับ หมายถึง สมมติห้องนั้นๆ อยู่ชั้น 7 เพียงชั้นเดียว ถ้าเรากดลิฟต์ไปชั้น 8 ก็จะไม่เจอชั้นลอยนั้นๆ เพียงแต่ชั้น 7 นั้นเพดานสูงเป็นพิเศษ ในเรื่องของประตูที่เป็นจุดสังเกตง่ายที่สุด ขอให้เข้าใจกันว่า ถึงจะมี 2 ชั้น ก็จะมีประตูที่เข้า-ออก Corridor ออกจากห้องพักเพียงทางเดียว ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ส่วนบนชั้นลอยจะไม่มีประตูทางออก  มีการแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 2 ชั้น แต่ชั้น 1 จะมี floor to ceiling ที่สูงกว่าเรียกได้ว่าเป็นชั้นหลักของการใช้งาน แบบเดินแล้วไม่ต้องก้มหัว และเป็นชั้นที่มีประตูเข้า-ออก Corridor จึงมีความสูง 2.1-2.4 ม. ซึ่งมักจะสูงกว่าชั้นลอยอยู่แล้ว แล้วความสูงที่เหลือจึงค่อยแบ่งไปเป็นการใช้งานของชั้นลอย ซึ่งบางที่เดินขึ้นไป ถึงกับเดินก้มหัวแล้วล้มตัวลงนอนเลย เนื่องจากความสูง floor to ceiling เหลือน้อยมาก ประมาณ 1.5-1.6 ม. 
พื้นที่ชั้นลอยนี้จะไม่ถือเป็นโครงสร้างของอาคารนะครับ แต่นับเป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องแทน ซึ่งมีข้อดี-ข้อเสีย ดังนี้ ข้อดี คือ เสียค่าส่วนกลางเฉพาะพื้นที่ออกโฉนด ก็คือพื้นชั้น 1 เท่านั้น ทำให้เสียค่าส่วนกลางน้อยกว่าพื้นที่ใช้สอยจริง สมมติพื้นที่ใช้สอยจริง (ชั้น 1+ชั้นลอย) คือ 45 ตร.ม. แต่ชั้น 1 คือ 30 ตร.ม. + ชั้นลอย 15 ตร.ม. ก็คิดค่าส่วนกลางแค่ 30 ตร.ม. *แต่ถ้าในกรณีที่ทุกห้องในโครงการเป็นห้องแบบ Loft ทั้งหมด อันนี้ถือว่าเท่าเทียมกันหมดครับ  ข้อเสีย คือ ชั้นลอยเพดานไม่สูงนัก เนื่องจากชั้นลอยไม่ได้นับเป็นพื้นที่ใช้สอย จึงไม่ต้องสูง 2.4 ม.ก็ได้ (Minimum Condominium Fl to ceiling ตามกฏหมายคือ 2.4 ม.) บางทีจึงสูงเพียง 1.5-1.6 ม. ทำให้ต้องก้มหัวเวลาเดินเลยทีเดียว ความปลอดภัยน้อยกว่า เนื่องจากชั้นลอยไม่มีประตูหนีไฟ สมมติถ้าไฟไหม้ที่ชั้นล่างแบบเต็มพื้นที่ เดินลงไปไม่ได้ เราก็จะออกจากห้องได้ยากมากความหนาแน่นของผู้อยู่อาศัยอาจมีมากกว่า คือถ้าเป็นแบบ duplex จะนำพื้นที่ทั้งหมด (ทั้งชั้น1และชั้นลอย) มาคิด F.A.R ถ้าพื้นที่ใช้สอยในอาคารมาก พื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่สีเขียวของโครงการก็จะมากตาม เพราะฉะนั้นถ้ามีห้องแบบ Loft มากก็จะมีห้องที่ไม่ได้นับมาคิดพื้นที่ใช้สอยเต็มๆ ทำให้พื้นที่สีเขียวและพื้นที่ส่วนกลางน้อยกว่าที่ควรจะเป็นบันไดเดินขึ้นยากกว่า เนื่องจากชั้นลอยนับเป็นเฟอร์นิเจอร์ ทำให้ความกว้าง-ความสูงของลูกตั้ง-ลูกนอนบันไดก็ไม่ได้เป็นไปตามที่กฏหมายกำหนด หลายที่จะมีขั้นบันไดที่เป็นรูปพัดแบบ 3 เหลี่ยมหลายขั้น ทำให้ขึ้นลำบาก และลูกนอนก็อาจจะแคบกว่าที่ควรจะเป็น ตอนเดินขึ้น-ลงมาห้องน้ำตอนกลางคืน อาจต้องอาศัยความคุ้นเคยในระดับหนึ่ง

ตัวอย่างโครงการที่มี LOFT TYPE

Project : ไนท์ บริดจ์ ไพร์ม สาทร (คาดว่าแล้วเสร็จ 2562) Area : 2-3-69 ไร่              Location : ถ.นราธิวาสฯ Total Floors : 43 ชั้น     Total Units : 726 ยูนิต Starting Price : 176,000 บ./ตร.ม. Floor to Ceiling Height : 4.4 ม.
 
Project : ชีวาทัย เรสซิเดนซ์ อโศก (คาดว่าแล้วเสร็จ 2560) Area : 1-2-66 ไร่             Location : ถ.อโศก-ดินแดง Total Floors : 29 ชั้น   Total Units : 315 ยูนิต Starting Price : 166,000 บ./ตร.ม Floor to Ceiling Height : 3.6 ม.

3. DUPLEX

ยูนิตแบบ Duplex เป็นยูนิตแบบ 2 ชั้น มีประตูที่สามารถเข้า-ออก Corridor ได้ทั้ง 2 ชั้น ต่างจากแบบ Loft ที่มีทางเดียว โดยประตูชั้น 1 จะใช้เป็นทางเข้า-ออกหลัก ส่วนประตูชั้น 2 นั้นเป็นประตูที่ต้องมีตามกฎหมาย ไม่ต้องใช้เป็นทางเข้า-ออกก็ได้ครับ ซึ่งในที่นี้มีไว้เพื่อความปลอดภัยของเวลาเกิดเหตุไฟไหม้จะได้วิ่งหนีออกได้ทันท่วงที ในเรื่องของความสูงทั้ง 2 ชั้นจะมี floor to ceiling ที่มีความสูงเท่ากัน คืออย่างต่ำชั้นละ 2.4 ม.เพราะยูนิตนี้จะต้องมีประตูทั้ง 2 ชั้นที่ต้องเข้า-ออก Corridor การมีความสูงต่างกันจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการก่อสร้าง อีกทั้งพื้นที่ void ไม่สามารถเอามาคิดกับลูกค้าได้ จึงทำให้ต้นทุนพื้นที่ ตร.ม.สูงขึ้น ดังนั้นเรามักเห็น Duplex มักจะมีเฉพาะคอนโดที่ราคาสูง ซึ่งโครงการ Beyond สุขุมวิทจึงนำมาเป็นจุดขาย และเพื่อให้คนที่ชื่นชอบสไตล์ Duplex ได้มีโอกาสครอบครองได้ในราคาเริ่ม 3 ลบ. ยูนิตแบบ Duplex จะสามารถวางร่วมกับยูนิตแบบ Simplex ได้เพราะ Duplex จะเท่ากับความสูงของ 2 ชั้น (ชั้น 1 และชั้น 2 นับเป็นคนละชั้นกัน) แต่ยูนิตแบบ Loft ที่เป็นห้องฝ้าเพดานสูง มีชั้น 1 และชั้นลอยจะอยู่ในชั้นเดียวกัน จึงไม่เอามารวมกับยูนิตแบบ Simplex หรือ Duplex ครับ
พื้นที่ชั้น 2 นั้นถือเป็นโครงสร้างของอาคาร ทำให้เวลาเสียค่าส่วนกลางและออกโฉนดของยูนิตแบบ Duplex จะรวมพื้นที่ทั้ง 2 ชั้น เรียกว่าคิดตามพื้นที่การใช้งานจริง และชั้น 2 ถือเป็นชั้นปกติ ไม่ได้เป็นส่วนต่อเติมแบบชั้นลอย จึงมีความหนาของพื้นเป็นแบบปกติ  (ความหนาพื้นปกติประมาณ 50 ซม.) ทำให้ชั้นนี้มีการออกแบบการใช้งานได้ครบถ้วนเทียบเท่าชั้น 1 บางโครงการที่มีพื้นที่ชั้น 2 ขนาดใหญ่ๆ จึงสามารถวางห้องน้ำไว้ที่ด้านบน รวมอยู่กับห้องนอนได้ แต่ทั้งนี้ถ้าเป็น Duplex แบบ ชั้น 2 ไม่เต็มชั้น ก็ไม่จำเป็นต้องมีห้องน้ำด้านบน นอกจากนั้นบันไดของยูนิตแบบ Duplex นอกจากจะทำแบบกะทัดรัดเพื่อประหยัดพื้นที่ในห้องแล้ว ตามกฎหมายถ้าความสูงของยูนิตแบบนี้สูง 3 ม.ขึ้นไป บันไดจะต้องมีชานพักบันไดด้วย ซึ่งโครงการส่วนใหญ่ที่มี Floor to ceiling สูงๆ ให้ความรู้สึกเหมือนบ้าน จึงมีขนาดบันไดที่มีลูกตั้งลูกนอนขนาดมาตรฐานและต้องมีชานพักบันไดตามกฎหมาย สรุปข้อดี-ข้อเสียของห้องแบบ Duplex ข้อดี คือ ชั้นลอยใช้งานได้จริง เนื่องจากชั้นลอยนับเป็นพื้นที่ใช้สอย จึงต้องสูง 2.4 ม.ขึ้นไป (Minimum Condominium Fl to ceiling ตามกฏหมายคือ 2.4 ม.) จึงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปรกติ เดินได้แบบไม่ต้องก้มหัว – ความปลอดภัยที่มากกว่า เนื่องจากชั้นลอยมีประตูหนีไฟ สมมติถ้าไฟไหม้ที่ชั้นล่างแบบเต็มพื้นที่ เดินลงไปไม่ได้ เราก็สามารถออกจากห้องบนชั้นนี้แล้ววิ่งไปที่บันไดหนีไฟได้เลย – ความหนาแน่นของผู้อยู่อาศัยเป็นไปตามกฏหมาย คือถ้าเป็นแบบ duplex จะนำพื้นที่ทั้งหมด (ทั้งชั้น1และชั้นลอย) มาคิด F.A.R ถ้าพื้นที่ใช้สอยในอาคาร ทำให้พื้นที่สีเขียวและพื้นที่ส่วนกลางมีสัดส่วนที่เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัย – บันไดเดินขึ้นสบาย ความกว้าง-ความสูงของลูกตั้ง-ลูกนอนบันไดเป็นไปตามที่กฏหมายกำหนด ข้อเสีย คือเสียค่าส่วนกลางตามพื้นที่ออกโฉนด คือเป็นไปตามปรกติ คิดค่าส่วนกลางของพื้นที่ใช้สอยทั้งห้อง จริงๆอาจจะไม่นับเป็นข้อเสียขนาดนั้น เพราะเป็นสิ่งที่ถูกต้องชอบธรรมอยู่แล้วครับ  

ตัวอย่างโครงการ DUPLEX TYPE

Project : เดอะ สุโขทัย เรสซิเดนซ์ (พร้อมอยู่) Area : 7-0-0 ไร่              Location : ถ.สาธร (ซ.สวนพลู) Total Floors : 41 ชั้น   Total Units : 350 ยูนิต Starting Price : 430,000 บ./ตร.ม Duplex Floor to Ceiling Height : 3 + 3 = 6 ม.
 
Project : ลาวีค สุขุมวิท 57 (คาดว่าแล้วเสร็จ 2562) Area : 2-1-65 ไร่             Location : ซ.สุขุมวิท 57 Total Floors : 33 ชั้น   Total Units : 235 ยูนิต Starting Price : 240,000 บ./ตร.ม Duplex Floor to Ceiling Height : 3 + 3 = 6 ม.
 
Project : บียอนด์ สุขุมวิท (พร้อมอยู่) Area : 1-2-600 ไร่         Location : ถ.สรรพาวุธ 2 (บางนา) Total Floors : 8 ชั้น   Total Units : 180 ยูนิต Starting Price : 76,500 บ./ตร.ม Duplex Floor to Ceiling Height : 2.5 + 2.5 + ความหนาพื้นและฝ้า (0.3) = 5.3 ม.
 
เป็นคอนโด Low-rise ที่ไม่เหมือนใคร โดยออกแบบให้ยูนิตส่วนใหญ่เป็นแบบ Duplex ราคาเริ่มต้น เพียง 2.9 ลบ. ทางโครงการขายแบบ Fully Furnished ทำให้ลูกบ้านสามารถยกกระเป๋าเข้าอยู่ได้ทันที ตั้งอยู่ใกล้ทางขึ้นทางด่วนบางนาเพียง 100 ม. ทำให้เดินทางเข้าเมืองได้ง่าย รวมถึงใกล้ BTS อุดมสุข 800 ม. ทางโครงการจะมีรถ Shuttle service รับ-ส่งให้ อำนวยความสะดวกให้กับลูกบ้าน โปรโมชั่นตอนนี้ ฟรีจอง+ทำสัญญา มูลค่า 50,000 บาท และลุ้นรับ Iphone 7 พร้อมส่วนลดสูงสุด 300,000 บาท คลิกลงทะเบียน ที่นี่
  มาสรุปความเข้าใจกันครับ อย่างที่บอกไปว่าข้อสังเกตง่ายๆ คือ ให้ดูจากประตูก่อน ถ้าอยากรู้ว่าโครงการออกแบบเป็น Duplex หรือไม่ ให้เอาแปลนชั้น 2 มาดูเลยครับ ถ้ามีประตูเข้า-ออก Corridor ที่แปลนชั้น 2 อยู่ด้วย บอกได้เลยครับว่าเป็น Duplex (ถ้าไม่มีเราเรียก Loft นะครับ) ทีนี้เราก็รู้แล้วครับว่า ถ้าเราซื้อยูนิตนี้ เราจะได้โฉนดยูนิตของทั้ง 2 ชั้น หวังว่าทุกคนสามารถสังเกตยูนิตคอนโดที่เป็น Loft หรือ Duplex กันได้แล้วนะครับทีนี้   (ตัวอย่างแปลน โครงการ Beyond Sukhumvit Duplex Type ขนาด 39 sq.m.)
 

สรุปความแตกต่างแต่ละหมวด