คอนโดปล่อยเช่า “ย่านศาลายา”

ในปัจจุบันการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดฯ สำหรับปล่อยเช่านั้น เป็นการลงทุนที่มีผู้คนค่อนข้างให้ความสนใจ เพราะเป็นการลงทุนระยะยาวที่ได้เป็น Passive Income แต่ประเด็นก็คือพื้นที่ไหนและคอนโดแบบไหนที่เราควรลงทุน หนึ่งในพื้นที่ที่เราแนะนำก็คือ พื้นที่ชานเมือง คอนโดราคาไม่แพง และถ้ารอบๆมีมหาวิทยาลัยหรือแหล่งงานก็ยิ่งดี เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะมุ่งไปที่คอนโดในย่าน “ศาลายา” ที่มีครบตามปัจจัยที่เราได้กล่าวไป โดยเริ่มจากลักษณะของคอนโดที่ควรลงทุนกันก่อน โดยแบ่งออกเป็น 6 อย่างด้วยกัน คือ
  • 1.ผลตอบแทนที่ดี
  • 2.ใกล้สถาบัน เดินทางสะดวก
  • 3.มีร้านค้าให้บริการ
  • 4.มีความปลอดภัย
  • 5.มี Learning Area
  • 6.ห้องแบบ Fully Furnished

อ่านเพิ่มเติม คลิก

1.ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

แน่นอนว่าในการลงทุน เราย่อมหวังผลกำไร โดยการลงทุนกับคอนโดปล่อยเช่านักศึกษา ซึ่งผลตอบแทนที่อยู่ในเกณฑ์ดี จะมี Rental Yield อยู่ที่ 3-7% ซึ่งค่า Rental Yield = ( ค่าเช่าทั้งปี – ค่าใช้จ่ายทั้งปี ) / ราคาซื้อคอนโด

2.อยู่ใกล้สถาบัน เดินทางสะดวก

สำหรับนักศึกษาที่ต้องไปเรียนทุกวันการมีที่พักอยู่ใกล้สถาบันถือว่าสะดวกมากๆ ทำเลใกล้สถาบันนั้นทำให้ผู้ที่มาเช่า ประหยัดค่าเดินทางไปได้พอสมควร  ดังนั้นยิ่งใกล้เท่าไหร่ยิ่งมีคนสนใจมากขึ้น และเป็นตัวเลือกแรกๆที่คนจะเลือกมาเช่า

3.มีร้านค้าและบริการ

ในชีวิตนิสิต นักศึกษาที่จำเป็นต้องซื้อของใช้ประจำวันต่างๆ ทานอาหาร รวมไปถึงร้านที่ให้บริการพื้นฐาน อาทิ ซักรีด,ทำผม,เครื่องเขียน ฯลฯ ดังนั้นร้านค้าและบริการจึงเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเลือกที่อยู่อาศัยของนักศึกษา ทั้งนี้ร้านค้าอาจรวมไปถึง ห้างสรรพสินค้าและ Community Mall ด้วย

4.ปลอดภัย

ความปลอดภัยของบุตรหลาน คือสิ่งที่ผู้ปกครองคำนึงอยู่ในอันดับๆต้น ดังนั้นคอนโดปล่อยเช่าจึงจำเป็นที่ต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี เพื่อเป็นการทำให้ผู้ปกครองนั้นมั่นใจได้ว่าบุตรหลานของพวกเขาจะปลอดภัย

5.Learning Space

นักศึกษามักจะต้องหาร้านกาแฟหรือ Co-Working Space ต่างๆเพื่อทำการนั่งอ่านหนังสือกับเพื่อนๆ หรือนั่งทำรายงานทั้งเดี่ยวและแบบกลุ่ม ดังนั้นถ้าคอนโดที่จะปล่อยให้เช่านั้นมีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทำกิจกรรมดังกล่าวแล้ว จะเพิ่มความสะดวกขึ้นอย่างมากเพราะไม่ต้องออกจากที่พักยามดึกเพื่อไปหาที่อ่านหนังสือกับเพื่อนๆ

6.Fully Furnished

ห้องที่เป็น Fully Furnished จะช่วยให้เจ้าของห้องประหยัดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งห้อง อีกทั้งยังทำให้สะดวกและประหยัดเวลาผู้เช่าอีกด้วย โดยทั่วไปก็จะมีจำพวก Built-in Furniture ตู้เสื้อผ้า ครัว หรือ เครื่องปรับอากาศ หรืออาจจะเพิ่มเครื่องซักผ้าหรือทีวี เพื่อดึงดูดลูกค้าที่จะมาเช่า

จุดเด่นของศาลายา

ย่านศาลายานั้น อยู่ทางตะวันตกของกรุงเทพมหานคร สามารถเดินทางมาได้โดยใช้ถนนเส้นบรมราชชนนี และในอนาคตยังมีรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนมาถึงอีกด้วย โดยถ้าพูดถึงย่านศาลายาแล้วนั้น อันดับแรกๆที่ผู้คนนึกถึงคงหนีไม่พ้นมหาวิทยาลัยชื่อดัง อย่าง มหาวิทยาลัยมหิดล แต่ทั้งนี้ ม.มหิดลก็ไม่ใช่สถาบันศึกษาแห่งเดียวในย่านนี้ โดยยังมี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกันมากนัก นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีสถานศึกษาและโรงเรียนอีกมากมาย ทำให้ภาพรวมของย่านศาลายา นี้จะเป็นย่านที่ประกอบไปด้วยคนในพื้นที่กับนักเรียนนักศึกษาที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาอาศัยอยู่ในย่านศาลายาแห่งนี้ตลอด

สถานที่สำคัญต่างๆ

การมีอยู่ของมหาลัยต่างๆในย่าน ถือเป็นเครื่องการันตีได้ว่า”ในทุกๆปีจะมีคน(นักศึกษา)เข้ามาและต้องการหาที่พักอาศัยแน่ๆ” ทำให้ธุรกิจประเภทอสังหาริมทรัพย์ ประเภท คอนโดฯ,อพาร์ทเม้นท์และหอพัก เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมๆกับสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อาทิ Community Mall อย่าง The Salaya,The Brio และ China Town รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าอย่าง Central ศาลายา ทั้งนี้ก็เพราะ Target ประเภทนักศึกษานั้น เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังในการซื้อค่อนข้างสูง จึงทำให้ธุรกิจบริเวณรอบๆ สถานศึกษาต่างๆ เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งธุรกิจ”คอนโดปล่อยเช่านักศึกษา” ก็ถือว่ารวมอยู่ในนั้นด้วย อ่านเพิ่มเติม คลิก

Central Salaya

The Brio

China Town

The Salaya

ซอยตั้งสิน แหล่งรวมนักศึกษาย่านศาลายา

ซ.ตั้งสิน เป็นซอยที่อยู่ระหว่าง ม.มหิดลกับ ม.เทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เป็นซอยที่เป็นแหล่งรวม หอพัก,อพาร์ทเม้นท์ และ คอนโดฯ เพื่อรองรับกลุ่มนักศึกษาที่มาเรียน ภายในซอยมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานค่อนข้างครบ ทั้งร้านสะดวกซื้อ,ร้านอาหาร,คาเฟ่,ร้านซักรีด,Taxi และ วินมอเตอร์ไซค์ ทำให้ซอยตั้งสินเป็นซอยที่มีคนเข้ามาอาศัยอยู่ค่อนข้างเยอะซึ่งแน่นอนว่าส่วนมากเป็นนักศึกษา หากลองพิจารณาจาก 6 ข้อที่ผู้จะทำคอนโดปล่อยเช่านักศึกษาต้องรู้แล้วนั้น ถือว่าตัว ซ.ตั้งสิน ตอบโจทย์เรื่องทำเลใกล้สถาบัน,เรื่องการมีร้านค้า/บริการ และ เรื่อง Learning Area โดยที่เรื่องความปลอดภัยและเรื่อง Fully furnished นั้นขึ้นอยู่กับโครงการแต่ละโครงการ แต่โดยส่วนมากแล้ว หอพัก,อพาร์ทเม้นท์ และ คอนโดฯ ในซอยก็จะเป็นแบบ Fully furnished  อีกทั้งเรื่องความปลอดภัยพื้นฐานอย่าง CCTV, ระบบ Key Card ส่วนมากก็มีให้อยู่แล้ว ทำเลที่พักสำหรับนักศึกษาในซ.ตั้งสินนั้น  ถือว่าน่าสนใจปล่อยเช่านักศึกษา

คอนโด VS หอพัก ย่านศาลายา

ถ้าเปรียบเทียบกันแล้ว ค่าใช้จ่ายในการเช่าหอพักกับลงทุนคอนโดปล่อยเช่านักศึกษานั้น ในด้านราคาคอนโดย่อมมีราคาที่สูงกว่าอย่างแน่นอน ทว่าสิ่งที่ได้รับมานั้นย่อมมีคุณภาพกว่าทั้งเรื่อง Facilities และ ความปลอดภัย ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้คอนโดฯแตกต่างจากหอพัก คอนโดฯนั้นเป็นมากกว่าที่พักที่แค่เรียนเเล้วกลับหอมานอน เพราะมี Facilities ที่รองรับกิจกรรมและ Lifestyle ของนักศึกษาที่มีทั้ง อ่านหนังสือ,ทำงานกลุ่ม,พูดคุยพบปะกับเพื่อน รวมไปถึงการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาต่างๆ
และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญของการลงทุนกับคอนโดคือ การหวังผลตอบแทนในระยะยาวเนื่องจากศักยภาพของทำเลย่านศาลายามีนักศึกษาใหม่เข้ามาอาศัยอยู่ในย่านนี้เรื่อยๆ ในทุกๆปี ทำให้มีกลุ่มเป้าหมายๆอยู่ตลอดซึ่งหมายความว่า หากเราลงทุนกับคอนโดฯเพื่อปล่อยเช่านักศึกษา เราก็จะมี Passive Income เข้ามาตลอดๆ ตราบที่มหาวิทยาลัยยังเปิดรับนักศึกษาอยู่เรื่อยๆ

เปรียบเทียบคอนโดฯในย่านศาลายา

V Condo Salaya

by Bundit Group
V Condo Salaya  Owner : Bundit Group Type : Low Rise Condominium Floor : 8 Floors Building : 13 Buildings Area : 12 – 2 – 34 ไร่ Unit : Phase 1 – 6 Buildings  420 Units Phase 2 – 7  Buildings  490 Units Price : Start 1.55 Mb. Process : เริ่ม มกราคม 2560 Complete : คาดว่าจะเสร็จ ตุลาคม 2561

Pre-Sale :

17-18 มีนาคม 2561

 
V Condo Salaya เป็นคอนโดฯ Low Rise ที่เพิ่งตัวไปช่วงปลายปี 2017 ตั้งอยู่บริเวณ ซ.ตั้งสิน หลัง ม.มหิดล โดยตัวโครงการจะถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับ Life Style ของนักศึกษาที่อาศัย โดยจะมี Facilities ที่เป็น Learning Space อาทิ Co-Working Space,Cafe และ Library ที่มีพื้นที่เยอะเป็นพิเศษเพื่อรองรับการใช้งาน ในส่วนของห้องพัก จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ 1 Bedroom และ 2 Bedroom โดยการตกแต่งจะออกแนว cozy ให้ดู สบายๆ อบอุ่นๆ เสมือนอยู่บ้านนั่นเอง  

Lobby

Library

Cafe

Co-Working Space

Fitness

Swimming Pool

1 Bedroom

2 Bedroom

ทางด้านที่จอดรถ คิดเป็น 26-28% แต่จะมีพื้นที่ V Community ที่อยู่บริเวณกลางอาคารของแต่ละเฟสนั้น  จริงๆตัวอาคารนี้ไม่ได้เป็นกรรมสิทธิ์พื้นที่ส่วนกลาง แต่จะเป็นของทางเจ้าของโครงการสร้างแยกขึ้นออกมาเพื่อซัพพอร์ทให้แก่ลูกบ้าน V Condo ศาลายาใช้ได้ ฟรี! 
โดยทางเจ้าของโครงการจะเป็นเป็น Membership ให้แก่ลูกบ้านระยะเวลาการใช้งานถึง 20 ปี รวมไปถึงการจอดรถที่อาคารนี้ด้วย