งบ 3-4 ลบ. คอนโดหรือทาวน์โฮม ดีนะ? ทำเลลาดพร้าว-บางกะปิ

อยากได้บ้านใหม่ย่านลาดพร้าว บางกะปิ ถ้ามีงบอยู่ 3-4 ล้าน จะเลือกอะไรดี? ระหว่างคอนโดกับทาวน์โฮม
ถ้าลองไปถามคนที่บ้าน โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่หน่อยท่านก็อาจจะบอกว่า ต้อง Townhome สิ ดูมีพื้นที่กว้างขวางกว่าเห็นๆ ให้ความรู้สึกของความเป็นบ้าน ที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยแบบครอบครัว แถมยังได้กรรมสิทธิ์บนที่ดินแบบที่เป็นพื้นดินจริงๆ สามารถขยับขยายต่อเติมในอนาคตได้ด้วย
แต่ถ้าไปถามเพื่อนก็จะแนะนำว่า Condo สิ ถึงขนาดจะเล็กกว่า แต่ก็กะทัดรัดเหมาะกับชีวิตคนเมืองดีนะ ยิ่งโครงการไหนที่ตั้งอยู่ใกล้รถไฟฟ้าด้วยแล้ว ก็ยิ่งเดินทางเข้ามาทำงานในเมืองง่ายกว่า ประหยัดค่าเดินทางไปได้เยอะ หรือบางโครงการที่ขายแบบ Fully-Fitted หรือ Fully-Furnished ก็ยิ่งประหยัดค่าตกแต่ง ซื้อปุ๊บเข้าอยู่ได้ปั๊บ
อันนั้นก็ดี อันนี้ก็น่าสนใจ แล้วจะเลือกแบบไหน ให้เหมาะกับความต้องการของเรา โดยบทความนี้เราจะเปรียบเทียบห้องชุดพักอาศัยประเภท 2 ห้องนอน กับทาวน์โฮม 2 ชั้นในทำเลลาดพร้าว-บางกะปิมาให้อ่านกันค่ะ
 

กู้ซื้อบ้าน 3-4 ล้านบาท ต้องมีฐานเงินเดือนเท่าไหร่?

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ฝันอยากเป็นเจ้าของบ้านซักหลัง และต้องการกู้ซื้อบ้านในวงเงิน 3-4 ล้านบาท หากคิดจากอัตราดอกเบี้ยโดยเฉลี่ยที่ 6% ต่อปี และระยะเวลากู้สูงสุด 30 ปี จะมียอดผ่อนชำระต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 20,000 – 26,000 บาทต่อเดือน
ซึ่งโดยทั่วไปแล้วทางธนาคาร จะประเมินความสามารถในการผ่อนชำระได้สูงสุดจะอยู่ที่ 60% ของรายได้ต่อเดือน ดังนั้นคุณควรมีรายได้อย่างน้อย 35,000 บาทต่อเดือนขึ้นไปสำหรับการกู้เพียงคนเดียว หรือถ้าเป็นการกู้ร่วมกับครอบครัว หรือสามีหรือภรรยา ก็จะทำให้คุณสามารถเป็นเจ้าของบ้านในฝันได้ง่ายขึ้น
 

2 Beds CONDO vs TOWNHOME เลือกอะไรดี?

ถ้าตั้งงบประมาณไว้ที่ 3-4 ล้านบาท สำหรับทำเลลาดพร้าว-บางกะปิ จะมีโครงการให้เลือกหลักๆ อยู่ 2 ประเภท ได้แก่ คอนโดกับทาวน์โฮม 
ถ้าเป็นคอนโดก็จะสามารถซื้อห้องใหญ่แบบ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำได้สบายๆ
ในขณะเดียวกัน งบเท่านี้ก็สามารถซื้อทาวน์โฮมได้ทั้งหลังเช่นเดียวกัน โดยจะได้เป็นทาวน์โฮม 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ในขนาดพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 107 – 119 ตร.ม.
หรือในเรื่องของพื้นที่ส่วนกลาง ถ้าเป็นคอนโด Low-Rise ส่วนใหญ่จะถูกรวมไว้ที่ชั้น 1-2 และมีสวนดาดฟ้าให้ในบางโครงการ แต่ก็จะมีข้อจำกัดด้วยลักษณะโครงการที่เป็นแนวตั้ง
ต่างจากทาวน์โฮมที่เป็นโครงการแนวราบ ทำให้มีพื้นที่สำหรับคลับเฮ้าส์ และสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางที่กว้างขวาง และมีฟังก์ชั่นที่มากกว่า
 

ข้อเปรียบเทียบระหว่าง CONDO และ TOWNHOME

พื้นที่ส่วนกลาง

 • พื้นที่ส่วนกลางของโครงการ Condo และโครงการทาวน์โฮม นั้นจะมีจำนวนพอๆ กันในทำเลนี้ ทั้งสระว่ายน้ำ สวน และฟิตเนสครบครัน แต่หากดูกันลึกๆ แล้วในโครงการ Townhome จะรวมไว้ในคลับเฮ้าส์ ให้ทุกคนในโครงการได้ใช้ พื้นที่ส่วนกลางจะใหญ่กว่าโครงการคอนโดในทำเลนี้พอสมควร รวมถึงมีส่วนเพิ่มเติมมาคือสนามเด็กเล่นให้ด้วย
 

ที่จอดรถ

 • Townhome ดูจะเด่นกว่า Condo เพราะ มีที่จอดรถส่วนตัวบริเวณหน้าบ้านให้ถึง 2 คัน ต่างกับคอนโดที่ไม่ได้ให้ที่จอดรถมาพอดีกับจำนวนยูนิต ส่วนมากจะให้มาน้อยกว่าอาจมีบ้างที่ต้องแย่งกันจอด

ถ้าเป็นคนทำงานที่ต้องเดินทางด้วยรถส่วนตัวบ่อยๆ โดยเฉพาะเดินทางออกต่างจังหวัด ก็น่าจะเหมาะกับทาวน์โฮมมากกว่า เพราะมั่นใจได้ว่าพอกลับมาถึงบ้านปุ๊บเราจะมีที่จอดรถแน่ๆ ส่วนคอนโดถ้าเป็นทำเลที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าหน่อย ก็อาจจะจอดรถทิ้งไว้ แล้วใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทน
 

ฟังก์ชั่นการใช้สอย

 • โดยทั่วไปแล้วทาวน์โฮมย่อมมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าคอนโดเป็นธรรมดา ทาวน์โฮม 2 ชั้นในย่านนี้ส่วนใหญ่มีขนาดเริ่มต้นอยู่ที่ 107 – 119 ตร.ม. ในขณะที่คอนโดขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำในย่านนี้มีพื้นที่ตั้งแต่ 52 – 58.75 ตร.ม. 

 • และถ้าพิจารณาที่ฟังก์ชั่นเป็นหลัก ทั้งคอนโดขนาด 2 ห้องนอน และทาวน์โฮม 2 ชั้น ก็สามารถตอบโจทย์ครอบครัวที่มีสมาชิก 2-3 คน ได้เช่นเดียวกัน แต่ทาวน์โฮมจะได้เปรียบกว่าเพราะได้ห้องนอนส่วนตัวถึง 3 ห้องนอน

 • สำหรับส่วนนั่งเล่นและรับประทานอาหาร ถ้าเป็นคอนโดโดยมากก็จะถูกจัดรวมไว้ในบริเวณเดียวกัน แต่ถ้าเป็นทาวน์โฮม ด้วยพื้นที่ที่มากขึ้น ก็สามารถแบ่งได้เป็นสัดส่วน

 • ส่วนครัว ของคอนโดจะมีขนาดเล็กกะทัดรัดกว่า ในขณะที่ทาวน์โฮมจะได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น และเป็นครัวปิด ส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านหลังบ้าน และมีช่องหน้าต่าง ทำให้จัดการในเรื่องของการระบายอากาศได้ดีกว่า

 • และอีกหนึ่งจุดที่เป็นข้อได้เปรียบของทาวน์โฮม คือ พื้นที่สวนหลังบ้าน ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ เช่น ต่อเติมครัวหลังบ้าน หรือแบ่งเป็นพื้นที่ซักล้าง เป็นต้น
 

Condo 2 ห้องนอน ไม่ได้ถูกไปกว่า Townhome เลยนะ ?

คอนโดและทาวน์โฮมในย่านลาดพร้าว-บางกะปิมีให้เลือกพอสมควร โดยสามารถแบ่งออกเป็น 3 โซน ตามช่วงถนน ได้แก่
1. บริเวณ ถ.รามคำแหง ซึ่งมีทั้งคอนโด High-Rise และ Low-Rise ใกล้แนวรถไฟฟ้าสายสีส้ม ในทำเลนี้ถือว่าสะดวกในแง่การเดินทาง แต่หากมองเรื่องของราคากับพื้นที่ใช้สอยจะถือว่าแพงกว่าโซนอีกๆ รวมถึงแพงกว่าโครงการทาวน์โฮมด้วย โดย 2 ห้องนอนเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท
2. บริเวณ ถ.นวมินทร์ เป็นคอนโด Low-Rise เช่นเดียวกัน เป็นโซนที่มีราคาถูกกว่าโซนรามคำแหงพอสมควร ในขณะเดียวกันมี Supply 2 ห้องนอนให้เลือกน้อย รวมทั้งค่อนข้างห่างจากแนวรถไฟฟ้าออกมาพอสมควร ในราคาที่ใกล้เคียงกับทาวน์โฮมโซนใกล้ๆ อย่างโซนเสรีไทย
3. บริเวณ ถ.เสรีไทย โซนที่ต่อเนื่องมาจากถ.ลาดพร้าว ถือเป็นอีกโซนที่เดินทางสะดวกในแง่การใช้รถยนต์ ซึ่งเป็นโซนโครงการทาวน์โฮมน่าสนใจในราคาพอๆ กับคอนโดมิเนี่ยมแต่ได้พื้นที่ใช้สอยที่มากกว่า เหมาะกับกลุ่มครอบครัวขยายที่ต้องการพื้นที่ ถือเป็น Option ที่น่าสนใจ เมื่อเทียบกับคอนโดในละแวกเดียวกัน
นอกจากนี้ทำเล ลาดพร้าว-บางกะปิ ยังรายล้อมด้วยสิ่งที่อำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งศูนย์การค้าชั้นนำ เช่น The Mall บางกะปิ, Fashion Island, The Promenade รวมถึงคอมมูนิตี้มอลล์อย่าง Paseo Town โรงพยาบาล และโรงเรียนชั้นนำ
 

สรุปกันชัดๆ งบ 3-4 ลบ. 2 Beds Condo กับ Townhome แบบไหนคุ้มสุด?

Facilities

สิ่งอำนวยความสะดวกของทั้งคอนโดและทาวน์โฮมมีฟังก์ชั่นที่เหมือนกันหลายอย่าง เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ และพื้นที่สีเขียวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ แต่ทาวน์โฮมจะมีความได้เปรียบกว่าตรงที่เป็นโครงการแนวราบ ทำให้ได้พื้นที่กว้างขวางกว่า อาจจะได้สระว่ายน้ำที่มีความยาวเพิ่มขึ้น จำนวนเครื่องออกกำลังกายที่มากขึ้น ทำให้สามารถรองรับการใช้งานของลูกบ้านได้ทั่วถึง

Parking

ลักษณะพื้นที่จอดรถของโครงการทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ถ้าเป็นที่จอดรถของทาวน์โฮมเราจะมั่นใจได้เลยว่า เมื่อขับรถกลับมาที่บ้านแล้วมีที่จอดแน่นอน ทั้งยังเป็นที่จอดรถส่วนตัวหน้าบ้าน มีรั้วรอบขอบชิดทำให้อุ่นใจได้มากขึ้น

Function

สำหรับเรื่องพื้นที่ใช้สอย ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนห้องนอนและห้องน้ำที่ใกล้เคียงกัน สามารถรองรับการอยู่อาศัยตั้งแต่ 2 คนไปจนถึงครอบครัวที่มีลูกเล็กๆ อีก 2 คนได้เหมือนกัน แต่แน่นอนว่าทาวน์โฮมย่อมได้เปรียบคอนโดมากกว่า ทั้งจำนวนตารางเมตรมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ภายในบ้านเองก็มีการแบ่งห้องเป็นสัดส่วน ทั้งยังมีพื้นที่รอบๆ ตัวบ้านให้ขยับขยายต่อเติมได้ในอนาคตอีกด้วย

Location & Price

จากที่แบ่งโซนลาดพร้าว-บางกะปิ ออกเป็น 3 ช่วงถนนแล้วพบว่า ทาวน์โฮมในย่านลาดพร้าว-เสรีไทย ดูจะคุ้มค่าที่สุดทั้งในแง่ของทำเลและราคา เพราะอยู่กึ่งกลางทั้งแนวรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสายสีส้ม รวมถึงใกล้จุดเชื่อมต่อวงแหวนกาญจนาภิเษก ทำให้มีทางเลือกในการสัญจรมากกว่าโซนอื่นๆ
และเมื่อเปรียบเทียบเฉพาะในพื้นที่เสรีไทยด้วยกัน ด้วยราคาที่ย่อมเยาว์กว่า รวมถึงข้อได้เปรียบในด้านต่างๆ ยิ่งทำให้ทาวน์โฮม 2 ชั้น ที่มีความเป็นส่วนตัวเพียง 136 หลัง และมีส่วนกลางรูปแบบใหม่ New Premium Active Space อย่าง Pleno ลาดพร้าว-เสรีไทย ในราคาเริ่มต้นเพียง 2.88 ลบ. เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดในทำเลนี้
 

Townhome ที่น่าสนใจในย่านลาดพร้าว-เสรีไทย 

PLENO ลาดพร้าว – เสรีไทย

 • ผู้พัฒนาโครงการ : บริษัท เอพี ไทยแลนด์
 • ที่ตั้ง : ซอย เสรีไทย 38 แขวง รามอินทรา เขต คันนายาว กรุงเทพมหานคร 10230
 • พื้นที่โครงการ : 14-1-33 ไร่
 • ลักษณะโครงการ : ทาวน์โฮม 2 ชั้น / แบบบ้าน 1 แบบ
 • จำนวน : 136 หลัง
 • พื้นที่ใช้สอย : 106.5 ตารางเมตร
 • ห้องนอน : 3 ห้อง
 • ห้องน้ำ : 2 ห้อง
 • ที่จอดรถ : 2 คัน
 • โทร : 1623
 • สิ่งอำนวยความสะดวก :
 • คลับเฮาส์
 • สระว่ายน้ำระบบเกลือ
 • Fitness Center
 • Education Playground
 • Co-Working Space
 • สวนหย่อมหน้าคลับเฮ้าส์
 • ระบบรักษาความปลอดภัย
 • Security Gate
 • รปภ. 24 ชม.
 • CCTV
 • ราคาเริ่มต้น : 2.88 ล้านบาท
 

Facilities

 

ภาพบรรยากาศภายในบ้าน

previous arrow
next arrow
Slider

Pleno ลาดพร้าว-เสรีไทย เปิดจองครั้งแรก 20-21 ก.ค. นี้!!!

ลงทะเบียนเป็นลูกค้า VVIP กลุ่มแรกรับส่วนลดเพิ่ม 100,000 บาท