หอพัก หรือ คอนโด อยู่แบบไหนดีย่านม.ธรรมศาสตร์

กว่าคุณลูกจะสอบติดมหาวิทยาลัยในฝันก็ว่ายากแล้ว ยังต้องมาปวดหัวกับเรื่องที่พักอีก จะเลือกพักตรงไหน แบบไหนดี? หลายคนเมื่อพูดถึงชีวิตมหาลัยก็คงมองหาหอพักราคาดีสักที่ ในขณะที่หลายคนก็มองหาที่พักที่สะดวกครบครัน และปลอดภัยกว่า ทำให้ในปัจจุบันคุณผู้ปกครอง หรือน้องๆนักศึกษา รวมถึงกลุ่มนักลงทุน เริ่มมองหาคอนโดใกล้มหาวิทยาลัยแทน เพราะได้ทั้งความสะดวกและปลอดภัย อีกทั้งสามารถขายและเปล่าเช่าทำกำไรได้
ในบทความนี้เราจะมาวิเคราะห์กัน ว่าหอพัก และคอนโดนั้นมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง น้องๆนักศึกษา พ่อแม่ผู้ปกครอง หรือนักลงทุนที่กำลังมองหาโครงการในทำเลมหาลัยแห่งนี้อยู่ลองมาดูไปพร้อมๆ กันนะคะ
 

มารู้จัก ม.ธรรมศาสตร์ กันก่อนสักนิด


มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ตั้งอยู่ที่ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ภายในพื้นที่แบ่งออกเป็น 5 โซนหลักๆ โดยหากพูดถึงพื้นที่อยู่อาศัยของทั้งนักศึกษาหรือบุคลากรจะแบ่งออกเป็นหอพักในมหาวิทยาลัย ซึ่งเดินทางง่ายเพราะอยู่ในมหาวิทยาลัย สำหรับกลุ่มที่เหลือก็ยังสามารถเลือกอยู่หอนอกหรือคอนโดฝั่งถนนคลองหลวง ซึ่งก็อยู่ใกล้กับตึกคณะหลายคณะ ที่อยู่ฝั่งประตูเชียงราก 1 และประตูเชียงราก 2 เป็นต้น
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มีที่ดินอยู่ติดกับถนน 2 ฝั่งคือ ถนนพหลโยธินที่เป็นถนนเส้นหลักทางด้านหน้า และมีถนนคลองหลวงซึ่งเป็นถนนเส้นรองอยู่ทางด้านข้าง โดยมีประตูเข้า-ออกอยู่ 5 จุดที่ติดกับถนนใหญ่ คือประตูฝั่งพหลฯ มี 3 ประตู และประตูฝั่งเชียงราก(ด้านถนนคลองหลวง) มี 2 ประตูด้วยกัน สำหรับการเดินทางมายังมธ.ด้วยรถยนต์ส่วนตัวนั้นสะดวกที่สุด ส่วนรถสาธารณะที่นิยมที่สุดคือ รถตู้ ซึ่งมีท่ารถตู้อยู่บริเวณคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ใกล้กับประตูเชียงราก 2 และในอนาคตจะมีรถไฟฟ้าสายสีแดงตัดผ่าน สามารถลงได้ 2 สถานี คือ สถานีเชียงราก และสถานีม.ธรรมศาสตร์ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2565 
ฝั่งเชียงราก (ถนนคลองหลวง) เป็นพื้นที่ยอดฮิตสำหรับนักศึกษา และบุคลากรในมธ.สำหรับการหาที่พักอาศัย แหล่งรวม Lifestyle อุดมไปด้วยร้านอาหาร ศูนย์อาหาร และพื้นที่สังสรรทำกิจกรรมมากมาย เช่น U square, TU Dome หรือสนามกีฬาภายในมหาลัยก็อยู่ใกล้ๆ และมีข้อดีคือไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ในบริเวณเดียวกันการหาที่นั่งทำงานกับเพื่อนก็ง่ายๆ เพราะมีคาเฟ่ในระยะใกล้ๆ ให้เลือกหลายร้าน บอกเลยว่าไม่อดตาย และไม่เงียบเหงาแน่นอนค่ะ
 

นักศึกษา และบุคลากรกว่า 4 หมื่นคน พักกันยังไง?

ในปัจจุบันม.ธรรมศาสตร์ รังสิตมีนักศึกษาถึง 39,324 คน บุคลากร 7,009 คน รวมแล้วกว่า 46,000 คน แต่หอพักภายในมหาลัยนั้น แม้จะมีขนาด และจำนวนห้องพักที่มากเป็นอันดับต้นๆของประเทศ ก็สามารถรองรับได้เพียง 12,000 คนต่อปีเท่านั้น ทำให้ กว่า 74% ของนักศึกษา และบุคลากรภายในมธ. หรือประมาณ 34,000 คน จำเป็นต้องหาหอพักหรือคอนโดรอบมหาลัยแทนหากไม่สะดวกเดินทางจากบ้านมาเรียนในทุกๆวัน
แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับย่านอุดมสมบูรณ์ด้านร้านอาหาร กิจกรรม และที่พักอาศัยในฝั่งเชียงรากนั้น สามารถรองรับนักศึกษา และบุคลากรได้อีกประมาณ 2 หมื่นกว่าคน โดยมี หอพักทั้งหมด 30 แห่ง จำนวนห้องพักประมาณ 10,000 ยูนิต ส่วน คอนโดมีทั้งหมด 6 แห่ง สร้างเสร็จแล้ว 3 แห่ง ซึ่งมีจำนวนห้องชุดพักอาศัยอยู่ที่ 1,523 ยูนิต และอยู่ในระหว่างการขายหรือก่อสร้างอีก 3 แห่ง ทำให้ในอนาคตอีก 2 – 3 ปีจะสามารถรองรับการใช้งานได้อยู่ที่ 3,500 ยูนิต แต่อย่างไรก็ตามที่พักอาศัยในโซนนี้ก็ยังมีอยู่อย่างจำกัดค่ะ
 

เลือกอะไรดี? หอพัก VS คอนโด

หลายคนที่มองหาที่พักใกล้มหาลัย มักลังเลว่าจะเลือกหอพักสักที่ หรือจะอยู่คอนโดแบบเช่าหรือซื้อไปเลยดี ในบทความนี้เราจึงนำหอพัก และคอนโดมาเปรียบเทียบกันทั้งหมด 5 ด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นที่ตั้ง ราคา ความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และในแง่ของความคุ้มค่าจากการลงทุน ในภาพรวมจะเห็นได้ว่าทั้งคู่มีข้อได้เปรียบแตกต่างกันออกไปค่ะ
 • หอพัก
 • – หากวัดจากระยะทางว่าติดกับมหาลัยหรือไม่ โดยเฉลี่ยแล้วหอพักจะได้เปรียบเนื่องจากมีหอพักเก่าที่กระจุกตัวอยู่ติดฝั่งเดียวกับมหาลัยอยู่หลายโครงการ แต่โดยรวมแล้วระยะของหอพักกับคอนโดไม่ได้ต่างกันมากนักค่ะ
 • – ข้อได้เปรียบจริงๆ ของหอพักมีเพียง ราคาค่าเช่าที่ต่ำกว่า แต่ก็แลกมากับขนาดห้องที่เล็กกว่าและการจัดสรรพื้นที่ ฟังก์ชั่นการใช้งานภายในห้องที่น้อยกว่าคอนโดพอสมควรค่ะ

 • คอนโด
 • – หากมองทางด้านของความปลอดภัย หรือความสะดวกสบายเป็นสำคัญ คอนโดก็จะชนะในส่วนนี้ไป เพราะส่วนกลางโดยรวมดูดีกว่า และมีควบคุมการเข้าออกในโครงการดีกว่าหอพัก
 • – การลงทุน ถือเป็นข้อได้เปรียบหลักที่มากกว่าหอพัก เพราะผู้ซื้อจะกลายเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ สามารถที่จะตกแต่ง ปล่อยเช่า หรือขายต่อก็ได้ตามใจ เหมือนกับอยู่ฟรี แถมมี Cash Back กำไรอีกต่างหาก
 • – Price ค่าเช่าหอพักและคอนโดโดยเฉลี่ยแล้วจะต่างกันอยู่ประมาณ 2,000-3,000 บาท/ห้อง/เดือน โดยราคาเช่าเฉลี่ยของหอพัก ส่วนใหญ่เป็นแบบ Studio ในขณะที่คอนโดส่วนใหญ่จะเป็น 1 Bedroom จนถึง 2 Bedrooms ซึ่งห้องคอนโดจะใหญ่กว่าเล็กน้อย ทำให้มีการจัดพื้นที่เป็นสัดส่วน โดยมีส่วนครัวภายในห้องช่วยในเรื่องความสะดวกด้วย

 • – Location หอพักส่วนใหญ่กระจุกกันอยู่ในฝั่งที่ติดกับมหาลัย ซึ่งมีข้อดีคือเดินทางได้สะดวก แต่ก็ต้องแลกกับการอยู่ในโซนที่พลุกพล่านมากที่สุดเช่นเดียวกัน ดังนั้น หากมองเรื่องความน่าอยู่ในระยะที่ไม่ไกลด้วย ต้องมาลองดูฝั่งตรงข้ามของมหาลัย เพราะเงียบสงบกว่าและเป็นส่วนตัวกว่า ซึ่งเป็นทำเลที่มีคอนโดส่วนใหญ่ตั้งอยู่ โดยการเดินทางก็ไม่ได้ยากต่างกันเท่าไหร่นัก ยิ่งคนที่มีรถยนต์หรือมอเตอร์ไซน์ด้วยแล้ว ไม่ได้ถือว่าไกลเลย นอกจากนี้ในฝั่งเดียวกันก็มีร้านอาหารดีๆ น่านั่งอีกด้วย ถือว่าเหมาะแก่การอยู่อาศัยสุดๆ เลยค่ะ
 • – Facility ส่วนกลางของหอพักใกล้มธ.นั้นให้มาพอสมควร แต่คอนโดให้ความสำคัญกับส่วนกลางที่มากกว่า และคำนึงถึงเรื่องความสวยงามของส่วนกลางด้วย ดังนั้น ในหัวข้อนี้ต้องยอมรับว่าคอนโดได้เปรียบกว่ามาก โดย สิ่งอำนวยความสะดวกที่ให้มาจะเน้นไปที่ Lifestyle ของนักศึกษาเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียนที่แยกห้องทำงาน Co-Working Space และห้องเรียน Study Room ด้านอาหารหรือการออกกำลังกายถ่ายรูปชิคๆ เพื่อผ่อนคลายก็มีครบในที่เดียว นอกจากนี้ในคอนโดยังมีระบบ Home Automation มาให้เพื่อความสะดวกสบายแก่นักศึกษาอีกด้วยค่ะ
 • – Security ในระดับราคาใกล้เคียงกัน ทั้งหอพักและคอนโดจะใช้ Key card access แต่สิ่งที่ต่างกันคือ คอนโดจะให้ระบบ Digital Door Lock และลิฟต์ล็อคชั้นเสริมความปลอดภัยเข้ามาให้ด้วย ยิ่งทำให้กลุ่มผู้ปกครองมั่นใจได้เลยว่าลูกๆ หลานๆ ที่มาอยู่เองจะปลอดภัยแน่นอน

 • – Service บริการที่เพิ่มเข้ามาสำหรับคอนโดยังมี Housekeeping คอยดูแลความสะอาดภายในห้องพักให้ สะดวกกับนักศึกษาอย่างมาก ไม่ต้องมากังวลเลยว่าเรียนก็หนักแล้ว จะเอาเวลาที่ไหนไปเก็บกวาดห้องอีก 
 • – Invesment เมื่อมองถึงการลงทุน เงินที่ต้องจ่ายตลอด 4 ปีนั้นสามารถทำอะไรได้บ้าง? นี่คือสิ่งที่แตกต่างกันมากที่สุดระหว่างการเช่าหอพัก และการซื้อคอนโด ถ้าหากไม่ต้องการภาระผูกพันธ์การเช่าก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าหากหวังจะได้ผลตอบแทนจากเงินที่เสียไป การซื้อคอนโดใกล้มหาลัยก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะ เจ้าของห้องนั้นสามารถอยู่เองจนเรียนจบ หลังจากนั้นจะปล่อยเช่าสร้าง Passive Income หรือจะขายต่อเอาเงินก้อนเลยก็ได้ ต้องลองมาคิดกันดูค่ะ ว่าค่าใช้จ่ายให้การซื้อ และผลตอบแทนที่ได้รับ คุ้มค่าและน่าพอใจหรือไม่
 

ลงทุนคอนโด ย่านม.ธรรมศาสตร์ ได้ผลตอบแทนเท่าไร?

ถ้าหากสนใจจะลงทุนแล้วล่ะก็ ปัจจุบันคอนโดที่อยู่ในระแวกติดกับ ม.ธรรมศาสตร์นั้นมีทั้งหมด 6 โครงการด้วยกัน
เป็นโครงการที่เปิด Pre-Sale ในปี 2019 นี้ 2 โครงการ ได้แก่ Common TU โครงการ High-rise ที่เปิดตัวด้วยราคาขาย 2.4 ล้านบาท และโครงการ Kave TU ที่กำลังจะเปิดตัวกันยายนนี้ในราคาเริ่มต้น 1.39 ล้านบาท เป็นตัวที่มีราคาถูกที่สุด ณ เวลานี้
ส่วนอีก 4 โครงการเป็น โครงการที่ Sold Out ไปแล้ว แสดงให้เห็นถึงความต้องการด้านที่อยู่อาศัยในย่านนี้ ไม่ว่าจะเพื่อซื้ออยู่เอง หรือเพื่อการลงทุน โดยมีราคา Resale เฉลี่ยอยู่ที่ 65,500 บาท/ตร.ม.
สำหรับราคาเฉลี่ยของคอนโดในย่านมธ. อยู่ที่ประมาณ 70,000 บาท/ตร.ม. คิดจากราคาทั้งหมดของคอนโด ตั้งแต่แห่งแรกที่เปิดตัวในปี 2013 ก็ถือว่า คอนโดในย่านนี้มีราคาที่จับต้องได้เอามากๆ

ขายต่อ

ถ้าหากน้องนักศึกษาอยู่เองจนพอใจแล้วตลอด 4 ปีและจะขายต่อทันทีหลังเรียนจบ ปัจจุบันคอนโดใกล้มธ.มี Capital gain อยู่ที่ 5% ต่อปี นับว่าสูงไม่แพ้ในเมืองกรุงเทพฯ จากตัวอย่างถ้าหากมีเงินเย็นสักก้อน และซื้อคอนโดมาด้วยเงินสดที่ราคา 1.39 ล้านบาท หรือ 58,000/ตร.ม. จะทำกำไรได้ประมาณ 419,600 บาทจากราคาขายที่ 1.81 ล้านบาท หลักจากผ่านไป 5 ปี แต่ถ้าหากซื้อด้วยเงินผ่อนกำไรอาจจะลดลงสักนิด ขึ้นอยู่กับวิธีการผ่อนชำระของแต่ละคนนะคะ

ปล่อยเช่า

แต่ถ้าน้องนักศึกษาเรียบจบแล้ว คิดจะปล่อยเช่าต่อ หรือเป็นนักลงทุนที่ต้องการมองหาคอนโดใกล้มหาลัย Demand สูง ปัจจุบันคอนโดใกล้มธ.มี Rental Yield อยู่ที่ 6-7% ต่อปี สำหรับห้องขนาด 24 ตร.ม. สามารถสร้างรายได้ประมาณ 108,000 บาทต่อปี ถ้าหากปล่อยเช่าด้วยค่าเช่า 9,000 บาท/เดือน เป็นผลตอบแทนที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ
 

พบกับโครงการเปิดใหม่ ที่มีราคาขาย/ตร.ม. ถูกที่สุด “KAVE TU”

หลังจากประสบความสำเร็จกับการทำคอนโดใกล้มหาลัยอย่าง KAVE Condo ในย่าน ม.กรุงเทพ Asset Wise ได้ส่งคอนโดใหม่ล่าสุด KAVE TU มาต้อนรับชาวมธ.กันบ้าง
KAVE TU เป็นโครงการ Low-Rise สูง 8 ชั้น ทั้งหมด 4 อาคาร มีจำนวนยูนิตทั้งหมด 1,016 ยูนิต ตั้งอยู่ห่างจากประตูเชียงราก 2 เพียง 50 เมตร (ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามมธ.เลย) เปิดขายในราคาเริ่มต้นเพียง 1.39 ล้านบาท หรือเพียง 58,000 บาท/ตร.ม. เท่านั้น

ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมที่ CLICK