สิ้นปี 2563 แล้วเชื่อว่า 1 ปีที่ผ่านมาทุกคนคงจะรู้สึกไม่เหมือนปีก่อนๆ แน่นอน เพราะตั้งแต่ต้นปีที่มีข่าวการแพร่ระบาดของ โคโรน่าไวรัส ทำให้มีผลกระทบตั้งแต่เศรษฐกิจในภาพรวมไปจนถึงการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ทำให้มีการจำกัดการเดินทาง Social Distancingการลดการติดต่อต่างๆ ซึ่งต้องยอมรับว่าในช่วงแรกก็เป็นอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจ แต่เมื่อมีการปรับตัว ปรับรูปแบบการทำธุรกิจได้แล้ว เศรษฐกิจก็จะค่อยๆ ฟื้นตัวกลับขึ้นมา
แน่นอนว่าในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็ได้รับผลกระทบจากวิกฤตในครั้งนี้ แต่อย่างที่เคยได้ยินกันมาว่า “ในวิกฤตย่อมมีโอกาสอยู่เสมอ” โพสนี้ REALIST จะพามาไล่เรียงเหตุการณ์กันตลอดทั้งปีว่าเกิดเหตุการณ์สำคัญอะไรบ้างที่กระทบต่อธุรกิจอสังหาฯ และวัคซีนที่ค้นพบและเริ่มผลิตแล้วจะทำให้อสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมมีทิศทางไปทางไหนได้บ้าง
 

1 ปีที่ผ่านมา..อสังหาฯ เป็นอย่างไรบ้าง?

Ananda good news
1 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจในภาพรวมได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะเนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องการเดินทาง การติดต่อสื่อสาร มาตรการ Lock Down ทำให้กระทบต่อการจับจ่ายใช้สอย การจ้างงานลดลง ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อรายได้ และกำลังซื้อของประชาชนที่ลดน้อยลงไปด้วย
ในมุมของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เมื่อกำลังซื้อ-รายได้ของประชาชนลดลง และไม่สม่ำเสมอเหมือนสภาวะปกติ ก็ทำให้ยอดขายของโครงการต่างๆ ลดตามไปด้วยเพราะผู้ซื้อยังรู้สึกไม่มั่นคง ไม่มั่นใจในการจับจ่ายใช้สอย ยิ่งอสังหาริมทรัพย์เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าที่สูงด้วยแล้วยิ่งตัดสินใจยากขึ้นไปอีก จนทำให้ต้องมีการเลื่อนการตัดสินใจไปก่อน หรือรอให้สถานการณ์ในภาพรวมดีขึ้น และเมื่อ Developer เห็นว่ากำลังซื้อลดลงก็จะชะลอการพัฒนาโครงการใหม่ไว้ก่อน เพื่อรักษาสมดุลของ Demand และ Supply
 

แล้วถ้ามีวัคซีนสถานการณ์จะดีขึ้นไหม?

Ananda good news  
แน่นอนว่าเมื่อมีโรคระบาด ความหวังจะถูกตั้งไว้ที่วัคซีน หรือ ยารักษา ซึ่งจะส่งผลกระทบในแง่บวก วัคซีนจะเป็นตัวช่วยยืนยันได้ว่าการระบาดครั้งนี้ไม่น่ากลัว สามารถควบคุม และคาดการณ์ได้ ซึ่งหากมีการพัฒนาวัคซีนจนสามารถใช้งานได้จริงแล้ว เศรษฐกิจในภาพรวมจะสามารถเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้ เริ่มมีการลงทุน – จ้างงาน ทำให้รายได้ของประชาชนเริ่มมั่นคง และกำลังซื้อฟื้นตัวขึ้น  ทำให้การตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ไม่มีปัจจัยเรื่องความไม่แน่นอนมาเกี่ยวข้อง และนั้นคือกลไกของตลาดและราคา
ซึ่ง Developer ก็จะกลับมาพัฒนาโครงการตามความต้องการของตลาด ลงทุนในทำเล และระดับราคาที่เหมาะสม

ตอนนี้กำลังจะมีวัคซีนแล้ว!!

Ananda good news
ข่าวดีในช่วงเวลานี้ของทั่วโลกก็คือ การพัฒนาวัคซีนป้องกัน Covid-19 มีความคืบหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันมีวัคซีนที่ WHO รับรองอยู่ 5 ชนิด ซึ่งมีประสิทธิผลสูงกว่า 50% และเริ่มมีการทดลองกับมนุษย์แล้วด้วย ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีประสิทธิผล และวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน สำหรับคนที่มองว่าคงอีกนานกว่าคนไทยจะได้ฉีด ต้องบอกเลยว่า กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณะสุขได้ทำการสั่งซื้อวัคซีนชุดแรกแล้ว 28 ล้านโดส ซึ่งคาดว่าจะได้ใช้ในช่วง กลางปี 2564 โดยกลุ่มแรกที่จะได้ฉีดจะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเช่น บุคลากรทางการแพทย์ เด็ก และผู้สูงอายุ
 

12 เดือนจากวิกฤตกลายเป็นโอกาส

Ananda good news
TIME LINE 1 ปีที่ผ่านมามีเหตุการณ์สำคัญๆ ทั้งเรื่องที่เป็นปัจจัยบวก และลบตลอดทั้งปี โดยแบ่งเป็น 2 ช่วงหลักๆ
1. ช่วง Q1 /2563 วันที่ 11 มกราคม เป็นวันแรกที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากประเทศจีน หลังจากนั้นการแพร่ระบาดก็เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น จนถึงวันที่ 22 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงที่สุด คือ 188 คนใน 1 วัน หลังจากนั้นเมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อไม่ได้ลดลง วันที่ 2 เมษายน มีการประกาศเคอร์ฟิว งดการเดินทางออกจากบ้านพัก หรือ Lock Down 
2. ช่วง Q1-Q3 / 2563 นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญหลังจากมีมาตรการ Lock Down ทำให้หลังจากนั้นจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยลดลงอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 3 พฤษภาคม ผู้ติดเชื้อในประเทศเป็น 0 คน และเริ่มมาตรการผ่อนปรน เริ่มมีการกลับมาดำเนินชีวิตประจำวันได้ในบางกิจกรรม สถานการณ์ดีขึ้นต่อเนื่องจนถึงวันที่ 9 พฤษจิกายน มีข่าวความคืบหน้าในการวิจัยวัคซีนว่าผลการทดสอบที่พอใจ ปลายเดือนพฤษจิกายนนั้นเองทางการไทยได้สั่งซื้อวัคซีนล่วงหน้าซึ่งจะได้ใช้ในช่วงกลางปี 2564 จากสถานการณ์ที่กำลังดีขึ้น การมีวัคซีนก็ยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับทุกภาคส่วนมากยิ่งขึ้นไปอีก
 
Ananda good news
จากสถานการณ์ตลอดทั้งปีมาดูเปรียบเทียบกับสถานการณ์ในธุรกิจอสังหาฯ ประเภทคอนโดกันบ้าง จะเห็นได้ชัดเลยว่าทั้งปี 2562 ยอดขายโครงการ และจำนวน Supply คอนโดเปิดใหม่นั้นยังมีความปกติ ในขณะที่เมื่อเข้าสู่ปี 2563 ใน Q1-Q2 ช่วงที่มีข่าวการแพร่ระบาด ทั้งยอดขาย และ Supply ก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็เกิดจากความไม่มั่นใจในการจะซื้อ และไม่สามารถคาดการณ์สถานการณ์ได้ จึงส่งผลให้ Developer ไม่กล้าลงทุนโครงการใหม่เพิ่ม
เมื่อผ่านช่วงเวลาวิกฤตมาได้ เริ่มมีการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ สถานการณ์เริ่มดีขึ้นใน Q3/2563 ความเชื่อมั่นกลับมาทำให้ยอดขาย และการเปิดโครงการใหม่เริ่มเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ นอกจากนั้นใน Q4 ยังมีข่าวดีเรื่องการพัฒนาวัคซีนที่ประสบความสำเร็จจึงมีแนวโน้มว่าความมั่นใจในการซื้อและการลงทุนพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมจะกลับมา
 

สถานการณ์กำลังดีขึ้น..ถึงเวลาซื้อรึยัง?

Ananda good news
ในมุมของคนที่อยากจะซื้อคอนโดตั้งแต่ต้นปี มาถึงตอนนี้ปลายปีแล้วก็คงจะเห็นว่าสถานการณ์เริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในช่วงที่ยอดขายคอนโดมิเนียมลดลงในช่วง Q1 ทำให้กลุ่ม Developer หลายโครงการเริ่มจูงใจการซื้อด้วยการปรับราคาลดลง จนในช่วง Q2 ที่ราคาลงไปในระดับราคาที่ต่ำที่สุดในรอบ 5 ปีเลยทีเดียว จากนั้นสถานการณ์เริ่มดีขึ้นจึงทำให้ราคาปรับตัวขึ้นมาเล็กน้อย รวมทั้งใน Q4 ที่การพัฒนาวัคซีนสำเร็จ ยิ่งเป็นข่าวดีที่เชื่อได้ว่าจะทำให้ราคาคอนโดมิเนียมอาจจะปรับตัวสูงขึ้นอีกตามลำดับ
 

ซื้อคอนโดช่วงเวลานี้ดียังไง?

Ananda good news
ในวิกฤตที่ทำราคาคอนโดมิเนียมปรับราคาลงมา สำหรับคนที่ต้องการซื้อคอนโดอยู่แล้วนับว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ เพราะระดับราคาปัจจุบันถือว่าต่ำสุดในรอบ 5 ปี รวมทั้งเป็นช่วงดอกเบี้ยขาลง ทำให้อัตราดอกเบี้ยต่ำการขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยก็อาจจะได้ข้อเสนอที่น่าสนใจ รวมทั้งเป็นช่วงที่ Developer ต้องการที่จะขายห้องออกไปให้เร็วที่สุดดังนั้นก็จะมีโปรโมชั่นของแถมอีกมากมาย
ในส่วนของนักลงทุนทั้งลงทุนเก็งกำไร และปล่อยเช่า ช่วงเวลานี้ถ้ามั่นใจว่าสถานการณ์กำลังจะดีขึ้น การจ้างงานเริ่มดีขึ้น ตลาดการเช่าเริ่มฟื้นตัว การซื้อคอนโดในช่วงระยะเวลานี้จะได้เปรียบตรงที่ได้ต้นทุนในการลงทุนที่ต่ำ ทำให้ในอนาคตเมื่อมีการขายเก็งกำไร หรือปล่อยเช่าก็จะทำให้มีส่วนต่างกำไรที่มากกว่าช่วงราคาปกติ แต่ต้องย้ำไว้เลยว่าเหมาะสำหรับคนที่มีเงินเย็นอยู่แล้ว และต้องการลงทุนในระยะยาวๆ เท่านั้น
 

10 โครงการ พร้อมเข้าอยู่ จาก ANANDA ราคาดีส่งท้ายปี

โอกาสดีๆ อย่างนี้ไม่ได้มีบ่อยๆ ใครพร้อมมีแผนที่จะซื้ออยู่แล้ว อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปจนหมดโปรโมชั่น เดี๋ยวจะตกขบวน Ananda มีโปรฯ โครงการ 10 ทำเลใกล้รถไฟฟ้า พร้อมเข้าอยู่จากแบรนด์ IDEO MOBI, IDEO, ELIO และ UNIO
IDEO MOBI
 • 1.IDEO MOBI สุขุมวิท 66
 •   1 ห้องนอนเริ่ม 4.59 ลบ.*
 • 2.IDEO MOBI อโศก
 •   DUPLEX เริ่ม 6.68 ลบ.*
 • 3.IDEO MOBI บางซื่อ แกรนด์ อินเตอร์เชนจ์
 •   เริ่ม 2.39 ลบ.*
 • 4.IDEO MOBI วงศ์สว่าง อินเตอร์เชนจ์
 •   เริ่ม 1.89 ลบ.*
IDEO
 • 5.IDEO พระราม 9 ตัดใหม่
 •   เริ่ม 2.39 ลบ.*
 • 6.IDEO สาทร วงเวียนใหญ่
 •   เริ่ม 3.33 ลบ.*
UNIO
 • 7.UNIO ราคำแหง เสรีไทย
 •   เริ่ม 1.19 ลบ.*
 • 8.UNIO สุขุมวิท 77 เฟส 2
 •   เริ่ม 1.49 ลบ.*
 • 9.UNIO เอช ติวานนท์
 •   เริ่ม 1.69 ลบ.*
ELIO
 • 10.ELIO DEL MOSS
 •   2 ห้องนอนราคาเดียว 2.99 ลบ.*

สถานการณ์กำลังจะกลับมาดีขึ้น แต่อย่าประมาท!! ช่วงนี้อยากให้ทุกคนการ์ดอย่าตก


เวลาที่ดีของคนอยากซื้อคอนโดกับ Promotion จัดเต็มจากอนันดาฯ โครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่ที่เลือกโครงการแบบเห็นของจริง ดูได้ก่อนตัดสินใจ

สอบถามข้อมูล และ ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษก่อนใคร 

คลิกเลย