กลับมาอีกครั้งในปี 2562 “ย่านทองหล่อ” ก็ยังคงมี Supply เติบโตอยู่ตลอดเวลา และยังคงเป็นอีกหนึ่งทำเลยอดนิยมของชาวต่างชาติและนักลงทุน ซึ่งในปีที่ผ่านมาต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ตลาดของกลุ่มคอนโด 8 ชั้น เริ่มตีตื้นกลุ่มคอนโด High Rise พอสมควร เพราะระดับราคาคอนโดกลุ่ม High Rise ค่อนข้างสูงเกินกำลังซื้อของนักลงทุน คอนโด Low Rise ในซอยหลายแห่งจึงเป็นที่ต้องการของนักลงทุนมากขึ้น เนื่องจากมีความเหมาะสมต่อการลงทุนมากกว่า รวมถึงระดับราคายังมีหลาย Segment ให้เลือก โดยราคาคอนโด Low Rise ในย่านทองหล่อที่เปิดตัวใหม่ในระยะ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา มีราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 235,000 บ. / ตร.ม. ซึ่งเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง บนทำเลนี้ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครอบคลุม รวมทั้งที่ดินเริ่มหายาก ทำให้ราคาที่ดินพุ่งขึ้นสูงแตะ 2 ลบ. / ตร.ว. ซึ่งส่งผลให้ราคาคอนโดมิเนียมในย่านนี้ปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย โดยในบทความนี้ Realist จะพาไปดูภาพรวมตลาด Low Rise Condominium ทำเลทองหล่อกันบ้าง ในเรื่องการปรับเปลี่ยนราคาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเพื่อเปรียบเทียบ อัปเดตความคุ้มค่า และราคาของโครงการใหม่ ว่ามีความน่าลงทุนมากน้อยแค่ไหน อ่านต่อกันเลยครับ

ทำเลทองหล่อ

ทำเลทองหล่อเป็นที่รู้กันว่าเป็นย่านอยู่อาศัยของเหล่าเซเลบริตี้และไฮโซ เพราะด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ที่ครบครัน ทั้งด้านการเดินทาง ด้วยโครงข่ายการคมนาคมขนาดใหญ่อย่างรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีเทาในอนาคต หรือทางรถยนต์ สามารถเชื่อมไปยังถนนเส้นหลักได้ทั้ง ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ และ ถ.สุขุมวิท
รวมถึงยังแวดล้อมไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ ไลฟ์สไตล์มอลล์ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น 72 COURTYARD ที่มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านนั่งชิว หรือ THE COMMONS ที่มีทั้ง Creative Space ร้านอาหารนานาชาติ และคาเฟ่หลากหลายสไตล์ อีกทั้งยังไม่ไกลจากโรงเรียนนานาชาติ และโรงพยาบาลชั้นนำอีกด้วย
 

รถไฟฟ้าสายสีเทากลางทองหล่อ

ในอนาคตจะมีรถไฟฟ้าสายใหม่เปิดให้บริการเพิ่มในย่านทองหล่อ คือ รถไฟฟ้าสายสีเทา (วัชรพล – ทองหล่อ) เป็นโมโนเรล (รถไฟรางเดี่ยว ขนาดเบา) ลอยฟ้า วิ่งผ่านช่วงวัชรพลผ่านเส้นประดิษฐ์มนูธรรม เข้าเพชรบุรี เลี้ยวเข้าทองหล่อจนไปชนกับเส้นสุขุมวิท โดยสถานีที่ผ่านย่านนี้มี 4 สถานีด้วยกัน ได้แก่ สถานีเพชรบุรี – ทองหล่อ สถานีแจ่มจันทร์ (ซ.ทองหล่อ 25) สถานีทองหล่อ 10 และสถานีทองหล่อ ที่ไปเชื่อมต่อกับ BTS สถานีทองหล่อ แต่อย่างไรก็ตาม ช่วงระยะทางดังกล่าวนี้เป็นเพียงหนึ่งในช่วงการก่อสร้างของสายสีเทา โดยเส้นทาง วัชรพล-ทองหล่อ เป็นช่วงที่ 1 ที่ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนศึกษา EIA และเตรียมยื่นขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง
 

LIFESTYLE MALL

The Commons image : ArchDaily
72 Courtyard  image : art4d 
J Avenue image : Siam Future Development

SCHOOL

Bangkok Prep image : International School Reviews
Wells International School image : wells
The American School of Bangkok image : asb

HOSPITAL

Samitivej Hospital image : Samitivej Hospital
Camillian Hospital image : myMEDholiday
 

ภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมย่านทองหล่อ

สำหรับตลาดคอนโดย่านทองหล่อจากอดีตถึงปัจจุบัน พบว่าตั้งแต่ปี 2551 ถึงครึ่งปีแรกของ 2561 มีอุปทานสะสมของคอนโดอยู่ที่ 3,115 ยูนิต โดยในช่วงครึ่งปีหลัง มีการคาดการณ์ว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่สูงถึง 1,454 ยูนิต ซึ่งนับว่าเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 11 ปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว ถือได้ว่าตลาดคอนโดทำเลทองหล่อในปีนี้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากปี 2552 และ 2554
 

สุขุมวิทตอนกลางมีราคาขายเติบโตสูงสุดปีละ 8.2%

ในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา โซนสุขุมวิทตอนกลางมีการเติบโตของราคาขายต่อตารางเมตรสูงที่สุด เฉลี่ยปีละ 8.2% โดยโซนอื่นๆ ในกรุงเทพฯ มีการปรับตัวของราคารองลงมา ได้แก่ ทำเลปทุมวัน – ราชเทวี 7.5% และทำเลสาทร – บางรัก 6% และถึงแม้ว่าหากเปรียบเทียบราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตร ทำเลย่านปทุมวัน – ราชเทวี จะมีราคาสูงที่สุด แต่ถ้ามองเรื่องอัตราการเติบโตของราคา ทำเลสุขุมวิทตอนกลางถือว่ามีความโดดเด่น และน่าจับตามองที่สุด เหมาะกับผู้ที่ต้องการซื้อเพื่อเก็งกำไร มากที่สุด
 

ซื้อเพื่อลงทุนขายต่อ (Resale) ในโซนทองหล่อน่าสนใจ

จากข้อมูลของ Nexus ที่สำรวจคอนโดในทำเลทองหล่อตั้งแต่ปี 2547 – 2561 หรือระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา จำนวน 50 โครงการ 11,386 ยูนิต พบว่าราคาขายเฉลี่ยสุดท้ายของโครงการเพิ่มขึ้นจากราคาขายเฉลี่ยช่วงเปิดตัวโครงการประมาณ 12% หรือส่วนต่างอยู่ที่ 17,000 บ. / ตร.ม. และหากเปรียบเทียบราคาขายเฉลี่ยช่วงเปิดตัวโครงการกับราคาขายเฉลี่ยรีเซล (Resale) ราคาขายนั้นจะเพิ่มขึ้นถึง 32% หรือ 47,000 บ. / ตร.ม. ซึ่งหากคิดเป็นห้องขนาด 30 ตร.ม. ราคารีเซลจะเพิ่มขึ้นจากราคาเปิดตัวโครงการประมาณ 1,410,000 บ. นับว่าเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างสูงทีเดียว
 

จะลงทุนคอนโดมิเนียม Low Rise ย่านทองหล่ออย่างไร?

จากภาพรวมของตลาดที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าคอนโด Low Rise ทองหล่อในระยะ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา มีราคาเฉลี่ยสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ส่วนมากอยู่ระดับ Luxury ขึ้นไป โดยทาง Realist ได้สำรวจโครงการคอนโด Low Rise โซนทองหล่อ ตั้งแต่ ซ.สุขุมวิท 53 – 61 ที่เปิดตัวใหม่ และยังดำเนินการขายอยู่ในปัจจุบัน มีทั้งหมด 6 โครงการ ภาพรวมของโซนทองหล่อในปัจจุบัน มีราคาอยู่ในช่วง ตั้งแต่ 160,000 – 299,000 บ. / ตร.ม. รวม 6 โครงการ ราคาเฉลี่ยประมาณ 235,000 บ. / ตร.ม.
ในขณะที่ทำเลของโครงการก็มีผลต่อการตัดสินใจเช่นเดียวกัน หากเปรียบเทียบแล้วนั้น พื้นที่ทำเลฝั่งทองหล่อเลขคี่ สามารถทะลุซอยไปออกพื้นที่อื่นๆ ได้ง่ายกว่า ทำเลฝั่งทองหล่อเลขคู่ ซึ่งโครงการใหม่ที่น่าสนใจฝั่งเลขคี่คือ Chapter Thonglor 25 มีราคาเฉลี่ยโครงการอยู่ที่ 160,000 บาท/ตร.ม. ซึ่งถือได้ว่าเป็นโครงการที่มีราคาเฉลี่ยเปิดตัวดี เมื่อเทียบกับโลเคชั่น สิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบ ในขณะที่อัตราส่วนต่างกำไรที่ได้จากการขายต่อ หรือ Average Capital Gain อยู่ที่ 6.52% นับว่าเป็นโซนที่เหมาะในการลงทุนหรืออยู่อาศัยเอง
 

Segment โครงการคอนโดมิเนียม Low Rise เปิดใหม่ย่านทองหล่อ

เมื่อลองเปรียบเทียบโครงการใหม่ทั้ง 6 โครงการ โดยแบ่งตามระดับคอนโดมิเนียม จะได้เป็น 2 ระดับ คือ Elite และ Luxury ซึ่ง 4 โครงการใหม่อยู่ในระดับ Elite โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 265,000 บ. / ตร.ม. ส่วนระดับ Luxury มีเปิดตัวอยู่ 2 โครงการ คือ โครงการ Chewathai Residence Thonglor และ Chapter Thonglor 25 โดยราคาของ Chapter Thonglor 25 อยู่ที่ 160,000 บ. / ตร.ม. ซึ่งถือว่าถูกที่สุดในกลุ่มคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ในย่านนี้
 

Low Rise Condominium in Thonglor

Chapter

Thonglor 25

จำนวนยูนิต : 288 ยูนิต ขนาดห้อง : 28.91 – 61.17 ตร.ม. ราคาเฉลี่ย : 160,000 บ. / ตร.ม.

Chewathai Residence

Thonglor

จำนวนยูนิต : 130 ยูนิต ขนาดห้อง : 30 – 55 ตร.ม. ราคาเฉลี่ย : 190,000 บ. / ตร.ม.

La Citta Delre

Thonglor 16

จำนวนยูนิต : 51 ยูนิต ขนาดห้อง : 74 – 380 ตร.ม. ราคาเฉลี่ย : 250,000 บ. / ตร.ม.

Nivati

Thonglor 23

จำนวนยูนิต : 52 ยูนิต ขนาดห้อง : 70.88 – 221.6 ตร.ม. ราคาเฉลี่ย : 257,000 บ./ตร.ม.

Chalermnit Art De

Maison 53

จำนวนยูนิต : 122 ยูนิต ขนาดห้อง : 33.40 – 236.30 ตร.ม. ราคาเฉลี่ย : 299,000 บ./ตร.ม.
 
 

โครงการเปิดใหม่ล่าสุดในทำเลทองหล่อ

Chapter Thonglor 25

“Chapter Thonglor 25” โครงการคอนโดมิเนียมระดับ Luxury ใหม่ล่าสุดจากพฤกษา ตั้งอยู่ใน ซ.ทองหล่อ 25 สามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยัง ซ.สุขุมวิท 39 หรือ ซ.สุขุมวิท 49 ได้อย่างง่ายดาย จะซื้ออยู่เองหรือลงทุนก็เหมาะสม ด้วยคอนโดมิเนียมระดับนี้ กับราคาที่ไม่สามารถหาได้ที่ไหนในทองหล่ออีก เพียง 160,000 บ. / ตร.ม.   

จุดเด่นของโครงการ ได้แก่

สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการที่หลากหลาย พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนยุคปัจจุบัน ดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่โดดเด่นด้วยการใช้สี Copper ภายใต้แนวคิด Curated Thonglor Living ที่เลือกสรรและออกแบบให้ตอบรับไลฟ์สไตล์ของคนเมือง
ทำเลทองหล่อที่ให้ประสบการณ์การอยู่อาศัย มีความเป็นส่วนตัว ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ ในราคาที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย Unit Layout และสเปควัสดุของห้อง ที่ถือว่าดีที่สุดใน Segment นี้ ทั้งตู้เสื้อผ้าแบบ walk – in closet พื้นที่เก็บของ ที่ให้มากับทุกห้องในโครงการ
 

FACT

Project name : Chapter Thonglor 25 Developer : Pruksa Real Estate Location : Soi Thonglor 25, Watthana Bangkok Building : Low Rise 2 Buildings No. of Unit : 288 Units Unit Type :  – Studio : 28.91 – 29.30 Sq.m. – 1 Bedroom : 34.62 – 61.85 Sq.m. – 2 Bedroom : 57.63 – 61.17 Sq.m. Average Price : 160,000 Bt. / Sq.m. Project Type : Fully-furnished units
Facilities : – The Chapter Hall – The Social Club – Co-Function Space – The Capsule – The Sunset Deck – Fine & Dine Club – White Marble Pool – Fitness
 

The Chapter Hall

The Social Club

Fitness

The Sunset Deck

White Marble Pool

Unit Type – 1 Bedroom

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก