สำรวจ “เมืองปทุมฯ” แดนเหนือแห่งกรุงเทพฯ

หากพูดถึง “แดนเหนือ” ของเวสเทอรอส… เอ้ย ของกรุงเทพฯ ของเรา ย่านที่ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คงหนีไม่พ้น “ปากเกร็ด” จ.นนทบุรี และ “รังสิต” จ.ปทุมธานี ที่ทั้ง 2 ย่านนี้เป็น Hub ขนาดใหญ่ของแดนเหนือของกรุงเทพฯ ที่มีการพัฒนาในด้านสิ่งอำนวยความสะดวก, สถานที่สำคัญต่างๆ รวมไปถึงการคมนาคมทั้งแบบส่วนตัวและแบบสาธารณะ

ในขณะเดียวกัน สำหรับทุกๆ จังหวัดอำเภอเมืองจะถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางความเจริญมากที่สุด ซึ่งอำเภอเมืองปทุมธานี ก็มีความเป็นชุมชนมาช้านาน และอยู่ใกล้กับทั้งปากเกร็ดและรังสิต (ในที่นี้จะขอเรียกย่อๆ ว่า “เมืองปทุมฯ”) โดยปัจจุบันสิ่งที่เห็นเด่นชัดเป็นรูปธรรมเห็นจะเป็นเส้นทางคมนาคมที่เชื่อมต่อไปยังหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ รวมทั้งมีกลุ่มผู้ที่เข้ามาอยู่อาศัยขยับขยายจากกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นมาก ที่ตอนเหนือของกรุงเทพฯ นี้

ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาทุกท่านมาวิเคราะห์การพัฒนาของพื้นที่ เมืองปทุม ว่าเป็นอีกหนึ่งทำเลศักยภาพของกรุงเทพฯ ตอนเหนือไม่แพ้ที่อื่นๆ อย่างไรกันบ้างครับ
 

การขยายตัวของกรุงเทพฯ ตอนบน สู่พื้นที่เมืองปทุมฯ

ก่อนจะไปดูพื้นที่ “เมืองปทุมฯ” เราจะย้อนกลับไปดูย่านกรุงเทพตอนบนอย่าง ปากเกร็ดและรังสิตกันก่อน ว่ามีลักษณะอย่างไรและจะส่งผลอย่างไรกับพื้นที่ “เมืองปทุมฯ”

ปากเกร็ด

ด้านกายภาพ ย่านนี้อยู่ใน จ.นนทบุรี หากมาจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางมาได้หลายเส้นทาง อาทิ ถ.กรุงเทพฯ-นนทบุรี หรือ ทางด่วนศรีรัช เป็นเสมือนเมืองหน้าด่านของกรุงเทพฯ โดยจะมี Transportation Hub ขนาดใหญ่ของย่านอยู่ที่บริเวณ 5 แยกปากเกร็ด ที่เป็นจุดรวมกับ ถ.แจ้งวัฒนะ, ถ.ติวานนน์ และ ซ.ภูมิเวช ที่เชื่อมไปยังส่วนท่าเรือ และในปี 2564  จะมีการเปิดใช้รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ที่จะมีสถานีปากเกร็ด อยู่บริเวณ 5 แยกนี้ รวมถึงสถานีนี้เป็นส่วนต่อเข้าไปถึงย่านเมืองทอง ที่เป็นพื้นที่ศักยภาพอีกแห่งของ จ.นนทบุรี

ทางด้านเศรฐกิจของปากเกร็ด บริเวณสองฝั่งถนนนั้น จะมีห้างร้านและร้านค้าร้านอาหารอยู่เต็มทั้งสองฝั่งรวมไปถึงตลาดต่างๆ ที่กระจายตัวกันอยู่ในพื้นที่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จำนวนมาก อย่าง Central แจ้งวัฒนะ Major ปากเกร็ด Big C และสถานที่ราชการต่างๆ มากมาย

พื้นที่ชุมชนในย่านนี้ ถือเป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่กันมานาน มีลักษณะการขยายตัวของเมืองเป็นลักษณะรัศมีวงกลมจาก Hub ต่างๆ อย่าง 5 แยกปากเกร็ด กระจายวงออกมาเรื่อยๆ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถไฟฟ้า สายสีชมพู

รังสิต

ด้านกายภาพ เป็นย่านทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ สามารถไปได้ทั้งทางถ.พหลโยธิน และ ถ.วิภาวดี-รังสิต (ทางยกระดับอุตราภิมุข) โดยลักษณะของย่านรังสิต จะเป็นแหล่งชุมชนที่เรียงตัวตามคลองต่างๆ โดยส่วนใหญ่อยู่ในช่วง คลอง 1-6

Transportation Hub ของรังสิตนั้น จะอยู่บริเวณแยก ถ.รังสิต-ปทุมธานี ตัดกับ ถ.พหลโยธิน หรือบริเวณหน้าห้าง Future Park รังสิตนั่นเอง เนื่องจากทั้ง 2 เส้นนี้ เป็นเส้นหลักในการเดินทางไปยังถนนคลองต่างๆ รวมถึงกรุงเทพฯ และในปี 2563 จะมีรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม ช่วง บางซื่อ-รังสิต เปิดให้บริการ

ด้านเศรษฐกิจของรังสิต ห้างร้านและร้านอาหารต่างๆ กระจายตัวอยู่ในพื้นที่ในแหล่งชุมชนตามถนนหลัก ที่มี Landmark อย่าง Future Park และ Zpell ที่เป็น Social Hub ที่ใหญ่ที่สุดของย่านอกด้วย

อีกคาแรคเตอร์หนึ่งของย่านรังสิตนี้ คือเป็นย่านมหาวิทยาลัย โดยจะมีมหาลัยมีชื่ออย่าง ม.รังสิต ม.กรุงเทพ และ ม.ธรรมศาสตร์ อยู่ในย่านนี้ ซึ่งบริเวณรอบมหาวิทยาลัยนั้น จะมีการกระจุกตัวของร้านค้า ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เยอะกว่าหลายๆ แห่งด้วย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถไฟฟ้า สายสีแดง
 

การพัฒนาโครงข่ายถนนที่พาให้ “เมืองปทุมฯ” เจริญ ?  

สืบเนื่องจากการขยายตัวของชุมชนทางตอนเหนือมีประชากรมากขึ้น ทำให้มีการขยายตัวของเส้นถนนมากขึ้นตามมาด้วย โดยเส้นที่ทำให้พื้นที่เมืองปทุมฯ นั้น มีความโดดเด่นขึ้นมาคือ ถ.ราชพฤกษ์ ตัดใหม่ ช่วง ราชพฤกษ์-กาญนาภิเษก ที่จะเชื่อมจากเส้นราชพฤกษ์เดิม ที่ตัดกับ ทางหลวงหมายเลข 345 ขึ้นมาจนถึงทางแยกถนนเลี่ยงเมืองปทุมฯ บริเวณทางหลวงหมายเลข 346
จากการเกิดขึ้นของถนนเส้นใหม่นี้ ทำให้เกิดแนวเส้นถนนในลักษณะ Loop ในย่านเมืองปทุมฯ โดยที่มี ทางหลวงหมายเลข 345 ตัดผ่ากลาง การเกิดขึ้นของถนนในลักษณะนี้ ทำให้พื้นที่เมืองปทุมฯ กลายเป็นพื้นที่ศูนย์กลางในการกระจายเส้นทางคมนาคมในการเดินทางไปได้หายพื้นที่ทั้งนนทบุรี ปทุมธานี นครนายก และพระนครศรีอยุธยา เพราะมีจุดตัดของถนนเส้นสำคัญหลายจุดในการเดินทางนั่นเอง

จากพื้นที่เกษตรกรรมสู่แหล่งชุมชนใหม่

จากลักษณะของเส้นทางเดินรถ ทำให้มีการขยายตัวของเมืองเพิ่มขึ้น จากเดิมที่พื้นที่เมืองปทุมฯ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม ก็ได้มีทยอยมีหมู่บ้านและโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบ เข้ามาสร้างมากขึ้นเรื่อยๆ
โดยกระจายตัวตามแนวเส้นถนนหลัก อย่าง ทางหลวงหมายเลข 345 และ 307 ที่เป็นเส้นที่ผ่ากลางย่านนี้ ซึ่งในอนาคตมีแนวโน้มที่จะมีโครงการที่อยู่แนวราบและสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเส้น ราชพฤกษ์-ตัดใหม่

Circle Loop

เส้นถนนใหญ่ เชื่อมต่อกันเป็น Loop วงกลมส่งเสริมการเดินทางในย่านเมืองปทุมฯ สามารถเดินทางในย่านอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถกระจายตัวออกไปย่านอื่นๆ โดยรอบได้

Branching Path

จุดศูนย์กลางของย่าน ณ จุดตัดเส้น 345, 307 และ ถ.ศรีสมาน บริเวณแยกบางคูวัต เป็นศูนย์กลางและตัวกระจายเส้นทางสู่ พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

Interchannge

Circle Loop ได้วิ่งตัดผ่านถนนเส้นอื่น จนเกิดเป็นทางแยก ในการกระจายและเปลี่ยนเส้นทาง ไปยังพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลโดยรอบได้อย่างง่ายดาย

 

“เมืองปทุมฯ” หาซื้อของก็ง่าย หาอะไรกินก็ชิว

ในย่านเมืองปทุมฯ จุดเด่นข้อสำคัญอีกเรื่องนอกจากเส้นทางถนน คือ ความที่อยู่ใกล้กับแหล่งหรือสถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆ ของปริมณฑลของกรุงเทพฯ อย่าง “ปากเกร็ด” และ “รังสิต” ทำให้เรื่องของร้านค้า ร้านอาหารนั้นมีอยู่ค่อนข้างเยอะ รวมถึงตลาดใหญ่และตลาดเล็กๆ ที่กระจายตัวอยู่ภายในย่านนี้
ในย่านนี้เป็นย่านรวมของสถานที่ราชการต่างๆ ของทั้งทางของนนทบุรีและปทุมธานี ทำให้ในพื้นที่ที่นี้มีกลุ่มข้าราชการอาศัยและทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก ด้านสถานศึกษาก็มีโรงเรียนสารสาสน์ วิเทศ ราชพฤกษ์ และสารสาสน์ วิเทศ บางบัวทอง และในระดับมหาวิทยาลัย จะอยู่ใกล้กับ ม.รังสิตมากที่สุด
 

ที่ดิน “เมืองปทุมฯ” เหมาะแก่การพัฒนาโครงการแนวราบ ?

หากที่ดินในกรุงเทพฯ แพงเกินไป เหล่า Developer ต้องเริ่มมองหาที่ดินที่ใกล้กรุงเทพฯ และมีราคาที่ไม่สูงมาก ซึ่งตอนนี้หวยล๊อคมาที่ “เมืองปทุมฯ” เพราะราคาที่ดินไม่สูง ทำให้พื้นที่บริเวณนี้สามารถมีโครงการใน Segment ระดับ Economy ได้ โดยปัจจุบันมีโครงการทั้งประเภท ทาวน์โฮม บ้านแฝด และบ้านเดี่ยวเกิดขึ้นมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
โดยในย่านเมืองปทุมฯ ทำเลที่น่าจะสนใจตอนนี้เห็นจะเป็นบริเวณ ทางหลวงหมายเลข 345 ที่มีราคาประเมินที่ดินที่ถูกที่สุด อยู่ที่ 30,000 บาท/ตร.วา ซึ่งถูกกว่าหหลายทำเลในเมืองปทุมถึง 25 % – 40 % โดยประมาณโดยลักษณะทางกายภาพเป็นจุดเด่น คือเดินทางสะดวก และใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อีกด้วย
 

ศักยภาพ ของ “เมืองปทุมฯ”

Circle Loop

มีถนนเชื่อมต่อกันเป็น Loop กระจายการเดินทางสู่พื้นที่ภายในย่าน ปริมณฑลและกรุงเทพฯ อย่างรวดเร็ว ทำให้ในเรื่องการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ย่านเมืองปทุมฯ ถือว่าสะดวกอย่างมาก

Peaceful Place

กรุงเทพย่านเมืองปทุมฯ (ทางหลวงหมายเลข 345) เป็นชุมชนที่ยังไม่หนาแน่นมาก สงบ ไม่พลุกพล่าน เนื่องจากในพื้นที่ส่วนมากยังเป็นพื้นที่เกษตรกรรมผสมกับโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบที่กระจุกตัวอย่างหลวมๆ

Near Social Hub

อยู่ใกล้ “ปากเกร็ด” และ “รังสิต” ที่เป็นแหล่งรวมสิ่งอำนวยความสะดวกและ Social Hub ของตอนเหนือ ทำให้เมืองปทุมฯ นั้นยังได้ Potential ของพื้นที่รอบๆ ทั้งสองด้วย ทั้งห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหาร รวมไปถึงรถไฟฟ้า

All Segment

ราคาที่ดินยังไม่สูง ทำให้สามารถมีโครงการที่อยู่อาศัยในทุก Segment ตั้งแต่ Economy – Super Luxury จึงเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัยชานเมืองที่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวก ตั้งแต่ First Jobber ไปจนถึงระดับ Manager 

 

สำรวจตลาด Townhome ใน “เมืองปทุมฯ”

เนื่องด้วยราคาที่ดินของเมืองปทุมฯ มีราคาที่ไม่สูงเท่าทำเลปากเกร็ดและรังสิต อีกทั้งยังเป็นย่านที่เริ่มมีที่อยู่อาศัยแนวราบกระจายตัวเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บนทำเลที่สงบและไม่พลุกพล่านอีกด้วย

ในด้านราคา ทาวน์โฮมในย่านนี้จะอยู่ในช่วง 1.24 – 2.10 ลบ. มีราคาเริ่มต้นเฉลี่ยประมาณ 1.8 – 1.9 ลบ. ซึ่งเป็นราคาที่ไม่สูงมาก เหมาะสมกับกลุ่มผู้ที่เริ่มทำงาน เริ่มสร้างครอบครัวใหม่ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพข้าราชการ พนักงานบริษัท รวมไปถึงกลุ่มเกษตรกร ก็สามารถซื้อได้เช่นกัน

โดยในวันนี้ เราจะพามาดูโครงการทาวน์โฮมในย่านนี้ ที่ราคาจับต้องได้จากแบรนด์อสังหาฯ เจ้าดังอย่าง พฤกษา ที่มาในชื่อ “บ้านพฤกษา ราชพฤกษ์-345” นั่นเองครับ จะเป็นอย่างไรนั้นตามไปดูกันเลยครับ


“บ้านพฤกษา ราชพฤกษ์ – 345”  ทาวน์โฮมราคาจับต้องได้ ใกล้ เส้น 345 จุดตัดการเดินทางเมืองปทุมฯ

previous arrownext arrow
Slider
โครงการบ้านพฤกษา 345 เป็นอีกหนึ่งโครงการที่มีทำเลอยู่ใกล้กับ ทางหลวงหมายเลย 345 โดยโครงการจะเป็น ทาวน์โฮม พื้นที่ 110 ตร.ม. 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 1.59 ลบ. มียูนิตพักอาศัยทั้งสิ้น 473 ยูนิต โครงการมีคอนเซ็ปต์การตกแต่งแบบ Scandinavian ที่ใช้สี Earth Tone ในการตกแต่ง ให้ความรู้สึกสงบ และเข้าถึงธรรมชาติ ซึ่งถ้าหากใครสนใจ สามารถเข้าไปชมบ้านตัวอย่างที่ตัวโครงการได้เลยครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Website ของโครงการ