Pace ซื้อ Dean&Deluca

 

Infographic 183 - dean & deluca - 926

– เพซ เข้าซื้อกิจการ ดีน แอนด์ เดลูก้า เป็นมูลค่า 4,550 ล้านบาท เพื่อรวมธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบ mixed-use ระดับไฮเอนด์เข้ากับแบรนด์ไลฟ์สไตล์ระดับพรีเมี่ยม ให้สอดรับกับเทรนด์ตลาดโลก – ปัจจุบัน ดีน แอน เดลูก้ามีทั้งหมด 42 สาขา ใน 8 ประเทศ โดย เพซ คาดว่าจะขยายกิจการเป็นหลายร้อยสาขา 15 ประเทศ ในอีก 2 ปีข้างหน้า 316a334cd963d81ebdd6cdc0da56a7018d394feb

Dean and Deluca

คาเฟ่และกูร์เมต์สโตร์ชื่อดังจากนิวยอร์ค

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2557 บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือเพซ ผู้พัฒนาโครงการ มหานคร โครงการตึกระฟ้าสูง 77 ชั้น ประกอบไปด้วยส่วนของโรงแรม ร้านค้ารีเทลและส่วนห้องชุดพักอาศัยโดยกลุ่มริทซ์-คาร์ลตัน ประกาศว่าได้เซ็นสัญญาซื้อ กิจการทั้งหมดของ ‘ดีน แอนด์เดลกู้า’ แบรนด์ร้านอาหารและเครื่องดื่มกรู์เมต์ชั้นนำของโลกจากบริษัท ดีน แอนด์เดลกู้า โฮลดิ้งส์ อิงค์ เป็นวงเงิน140 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (หรือประมาณ 4.55 พันล้านบาท) โดยมีแนวคิดว่าความสำเร็จในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับไฮเอนด์ในอนาคตคือ การมอบไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรให้แก่ลูกค้า มิใช่แค่การนําเสนอเพียงที่พักอาศัยหรือสิ่งปลูกสร้าง

soho

ดีน แอนด์ เดลูก้า เป็นแบรนด์ในระดับโลกที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในด้านผลิตภัณฑ์อาหารกรู์เมต์ และเครื่องปรุงที่ดีที่สุดมายาวนานเกือบ 40 ปี โดยมีต้นกำเนิดมาจากนิวยอร์ค ในปี 1977

cafehero1

store location

ปัจจุบันดีน แอนด์ เดลูก้า มีสาขาทั้งหมดทั่วโลกกว่า 42 สาขา โดยเป็นสาขาที่อยู่สหรัฐอเมริกา 11 สาขา และนอกสหรัฐอเมริกาอีก 31 สาขา ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเป็นธุรกิจในประเทศไทย 4 สาขา นอกจากนี้ยังมีสาขาที่ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ คูเวต กาต้าร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ทั้งนี้ในระหว่างปี 2556 ดีน แอนด์ เดลกู้า มียอดขายทั่วโลกประมาณ 3.02 พันล้านบาท (หรือ 93 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ซึ่งรวมถึงค่าลิขสิทธิ์จากสาขาต่างๆ ทั่วโลก

7885967022_e9da151a50

จากการที่ ดีน แอนด์ เดลูก้า เป็นแบรนด์ระดับไอคอน ทำให้มีโอกาสสูงมากในการเติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดระดับโลก และคาดว่าภายใต้นโยบายการขายลิขสิทธิ์เพิ่มให้กับผู้ประกอบการเดิมและผู้ประกอบการรายใหม่ในแต่ละประเทศ รวมถึงการลงทุนในร้านใหม่ๆจากทางเพซเอง จะสามารถขยายดีน แอนด์เดลกู้าได้ โดยทางเพซมีเป้าหมายว่าอีกภายใน 2 ปี จะขยายสาขาเป็นหลายร้อยสาขา ใน 15 ประเทศ

ทางเพซเชื่อมั่นว่า การซื้อกิจการ ดีน แอนด์ เดลูก้า จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจให้แก่เพซ โดยจะนำมาซึ่งแหล่งรายได้ที่มีความผันผวนน้อยกว่าแก่ธุรกิจของบริษัท เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงอย่างต่อเนื่อง

โดยแหล่งเงินทุนสำหรับการซื้อกิจการ ดีน แอนด์ เดลูก้า ในครั้งนี้เป็นเงินที่มาจากเงินหมุนเวียนภานในของเพซเอง รวมถึงเงินกู้ที่ได้จากธนาคารไทยพาณิชย์

thai

Dean & DeLuca Flagship (1)926 Dean & DeLuca Flagship (4)

turkey1

turkey2

 

ในส่วนของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของ บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์คอร์ปอเรชั่น จํากัด มหาชน เปิดเผยว่าบริษัทเตรียมจะเข้าถือหุ้นเพิ่มเป็น 100% ในโครงการมหานคร (โครงการรูปแบบ mixed-use) รวมถึงธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ด้วยการแลกเปลี่ยนหุ้นกับบริษัท อินดัสเทรียล บิลดิ้งส์ คอร์ปอเรชั่น (หรือ IBC) โดยทาง IBC จะเปลี่ยนมาถือหุ้นในเพซ 20.9% แทน เพื่อแลกกับการถือหุ้นในโครงการมหานครและธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง

MahaNakhon CUBE

ที่มา: บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), Dean and Deluca