“PHUKET” YOUR NEXT VACATION HOME?

ถ้าพูดถึง”ภูเก็ต” ใครๆก็ต้องนึกภาพถึง ทะเลสวย เหมาะแก่การพักผ่อน เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตระดับโลก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ ต่างต้องเคยมาเยือนบ้างสักครั้งนึง ยิ่งช่วงนี้ภูเก็ตมีการพัฒนา Infrastructure รองรับเพิ่มจำนวนคนที่เพิ่มมากขึ้น อย่าง โครงการรถไฟฟ้ารางเบาหรือแผนขยายสนามบินภูเก็ตเฟส 3 สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ส่งผลให้มูลค่าอสังหาริมทรัพย์และที่ดินปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 3-5% ต่อปี ดีเวลลอปเปอร์เข้ามาพัฒนาโครงการหลายรูปแบบ อย่างคอนโดตากอากาศผสมโรงแรมระดับ Luxury ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้นักลงทุนคอนโดสามารถสามารถลงทุนได้ในระยะยาว เหมาะสำหรับคนชอบท่องเที่ยวและมีงบประมาณมากพอ โดยบทความนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไมภูเก็ตถึงเหมาะที่จะเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับพักผ่อนในวันหยุดและน่าลงทุนไปพร้อม ๆ กัน พร้อมอัพเดทข่าวโครงสร้างพื้นฐานและ โครงการในอนาคต และเปรียบเทียบราคากันให้ชัด ที่พักของโรงแรมระดับ Luxury กับ คอนโด Luxury ตากอากาศ อยู่แบบไหนคุ้มกว่ากัน? ลองเข้าไปอ่านศึกษากันได้เลยครับ

ทำไมภูเก็ตถึงน่าสนใจ?

Image: bangkok to phuket
Image: Thailand Travel

เกาะภูเก็ตติดอันดับ 1 ใน 10 ที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมของโลก

ภูเก็ตเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในไทย ขึ้นชื่อว่าเป็น ดินเเดนไข่มุกแห่งอันดามัน มีทั้งภูเขาน้ำตก หาดทรายสีขาว น้ำทะเลใส เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก เคยติดอันดับที่ 16 ของ Top 100 City Destinations Ranking ปี 2017 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาทั้งหมด 8.8 ล้านคนและในอนาคตมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้เกาะภูเก็ตติดอันดับ 1 ใน 10 ของสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดในโลกปี 2016 เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญในไทย

นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

จากสถิติจำนวนเฉลี่ยนักท่องเที่ยว เข้ามาในภูเก็ตตั้งแต่ พ.ศ.2552-2560 มีทิศทางเติบโตขึ้นเฉลี่ยปีละ 1.2 ล้านคน ซึ่งในปี 2560 สัดส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 72% โดยชาติจีนมากที่สุด รองลงมาอาเซียน ยุโรป และ ชาวไทย 28% และในอนาคตมีแนวโน้มนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาภูเก็ต พ.ศ.2561 จะขยายตัวเฉลี่ยเพิ่ม 16.8 ล้านคน (ข้อมูลจาก สำนักงานสถิติจังหวัดภูเก็ต)
 

FUTURE  INFRASTRUCTURE ครอบคลุม

สนามบินภูเก็ต มีแผนขยายเฟส 3

ภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีสนามบินเป็นของตัวเอง ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของเกาะ มีเที่ยวบินทั้งในและนอกประเทศ ปริมาณผู้ใช้หนาแน่นเป็นอันดับ 3 ของไทย เมื่อไม่นานนี้เพิ่งเปิดใช้เฟสแรกอย่างเป็นทางการ วันที่ 27 พ.ย.60 และกำลังปรับปรุงอาคารเฟส 2 (ทางด้านทิศเหนือ)คาดว่าจะเสร็จในเดือน มิ.ย. 61 และมีแผนจะขยายเฟส 3 ขยายอาคารระหว่างประเทศหลังใหม่ด้านทิศใต้ เพิ่มหลุมจอดประชิดอาคารหลัง คาดว่าจะเสร็จปี 2568 ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

รถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ต

มีแผนพัฒนาขนส่งสาธารณะรถไฟฟ้าในจังหวัดภูเก็ตจำนวน 24 สถานี จุดเริ่มต้นอยู่ที่สถานีรถไฟท่านุ่น จ.พังงา แบ่งก่อสร้างเป็น 2 เฟส ระยะแรกเริ่มจาก สนามบินภูเก็ตห้าแยกฉลอง .เจ้าฟ้าตะวันออก และระยะที่ 2 เริ่มจาก ท่านุ่น(เชื่อมกับระบบรถไฟสายใหม่เส้นทาง จ.สุราษฎร์ธานี-จ.พังงา)สนามบินภูเก็ต เป็นสถานียกระดับ 1 สถานีที่สนามบินภูเก็ต สถานีใต้ดิน 1 สถานีที่สถานีถลาง และ ศูนย์ซ่อมบำรุง 1 แห่ง บริเวณอ.ถลาง ขณะนี้อยู่ในช่วงสรุปผลการศึกษาและคัดเลือกผู้รับเหมา คาดว่าเสร็จต้นปี 61 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

โครงการทางพิเศษ กะทู้-ป่าตอง

ทางด่วนสร้างเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุและอำนวยความสะดวกในการเดินทางไม่ต้องถ.พระบารมี ที่มีความชันและทางโค้งจำนวนมาก และลดเวลาในการเดินทาง โดยเริ่มจาก อ.กะทู้ บริเวณจุดตัดทางหลวงหมายเลข 4029 ไปถึงหาดป่าตอง บริเวณถนนผังเมืองรวมสาย ก. คาดว่าจะเริ่มก่อสร้าง พ.ค.ปี 63 และเปิดใช้บริการ พ.ค.ปี 67 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

ภูเก็ต Smart City

เนื่องจากเล็งเห็นว่ากิจการส่วนใหญ่ในเมืองภูเก็ตเป็นของต่างชาติเกือบทั้งสิ้น ภูเก็ตจึงเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการดึงชาวต่างชาติที่มีความชำนาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลให้เข้ามาจัดตั้งบริษัทหรือสาขาที่ภูเก็ต เพื่อผลักดันให้ภูเก็ตเป็นศูนย์กลางธุรกิจดิจิทัล (Digital Hub) โดยได้รับความร่วมมือจาก SIPA สาขาภูเก็ต และ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เริ่มจัดทำโครงการนำร่อง Phuket Smart City เมืองน่าอยู่ 2 แห่ง ประกอบด้วย เขตเทศบาลเมืองป่าตอง และ เขตเทศบาลเมืองภูเก็ต ซึ่งแนวความคิด คือ ภูเก็ตเมืองน่าอยู่ Smile Smart and Sustainable Phuket เเบ่งเป็น 7 หัวข้อดังนี้
1.Smart Economy ศูนย์กลางของเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ เป้าหมายจัดใหมี Fast Track Office ใหบริการด้านการลงทุน ,หลักสูตร International Creative Entrepreneurship Program , Co-Research on Smart City Projects , IOT Smart City Lab and Learning Centre และ Digital Entrepreneur working space 2.Smart Tourism วางโครงสร้างพื้นฐานการเข้าถึง internet สำหรับนักท่องเที่ยวและประชาชน สนับสนุนการสร้าง Platform และ Digital Contents สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และ ผลักดันให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวสร้าง Digital Service 3.Smart Health เชื่อมต่อฐานข้อมูล 8 โรงพยาบาล สนับสนุนการพัฒนาบริการสาธารณสุขผ่าน Smart Devices และ พัฒนาต้นแบบโรงพยาบาลอัจฉริยะ เช่นแอพพลิเคชัน A-live เก็บข้อมูลประวัติสุขภาพของผู้ใช้ เตือนกินยา เรียกรถพยาบาล และ โทรฉุกเฉินได้
4.Smart Safety เป้าหมายพัฒนา Disaster Command Centre ขยายกล้อง CCTV 5000 กล้อง ใช้งานแบบ Analytic เพื่อป้องกันอาชญากรรม และ พัฒนาการดูเเลความปลอดภัยทางทะเล อย่างสายรัดข้อมือ Check Passengers Information 5.Smart Environment สร้างเครือข่าย LoraWan สำหรับ IoT Environment Sensors ลดการใช้พลังงาน (Carbon Footprint) และสร้างการรับรู้สถานะสิ่งแวดล้อมแบบ realtime 6.Smart Education เป้าหมายพัฒนาเตรียมความพร้อมกำลังคนรองรับการพัฒนา Smart City สร้างโครงสร้างพื้นฐานการเรียนรู้นอกห้องเรียน 7.Smart Governance ศึกษาวิธีการลงทุนเพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการพัฒนาเมือง รวบรวมข้อมูลระดับจังหวัดจากทุกกระทรวงเพื่่อบริหารจัดการ
 

‘เมืองภูเก็ต’ ทำเลที่อยู่อาศัยน่าจับตามอง

ทำไมเมืองภูเก็ตถึงเป็นทำเลใหม่ที่น่าสนใจในการอยู่อาศัย? เนื่องด้วยตัวเมืองภูเก็ตล้อมรอบด้วยทะเล มีหาดและอ่าวค่อนข้างหลากหลายเงียบสงบเพราะอยู่ใกล้ย่านที่อยู่อาศัยท้องถิ่น และสะดวกในการเดินทางเข้าเมืองภูเก็ต มีห้างขนาดใหญ่มาตั้งในกลางเมือง ใช้เวลาขับรถไปพื้นที่รอบข้างไม่นานนัก ด้วยเส้นถนนหลักที่เชื่อมต่อทุกเขตในภูเก็ต เพียง 30 นาทีถึงหาดป่าตอง อำเภอกระทู้ เเหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเยอะ และเดินทางประมาณ 1 ชม.ถึงสนามบินภูเก็ต อำเภอถลาง นอกจากนี้สิ่งอำนวยความสะดวกในเมืองค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่เจ้าดังมาลงหลายแห่ง อย่างเซ็นทรัล คิงส์เพาเวอร์ บลูเพิร์ล เป็นต้น รวมทั้งโรงพยาบาล โรงเรียนอินเตอร์ และ แหล่งท่องเที่ยวเดินเล่นในเมือง จากที่กล่าวมาทั้งหมด เมืองภูเก็ตมีศักยภาพที่เหมาะสมในการอยู่อาศัย ส่วนใหญ่เป็นบ้าน อพารท์เม้นท์ที่อยู่อาศัยมีความเงียบสงบ มีหาดติดทะเลคนไม่เยอะ สามารถเดินทางไปเที่ยวในเมืองและนอกเมืองได้สบาย สภาพ เเวดล้อมตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตในประจำวันทั้งระยะสั้นและยาว รวมทั้งในอนาคตสามารถนั่งรถไฟฟ้ารางเบาจากต้นสายไปถึงสนามบินได้อีกด้วย
 

 ถลางVSเมืองภูเก็ต ผลตอบแทนปล่อยเช่าคอนโดไม่ต่างกันนัก

เมื่อดูจากกราฟเปรียบเทียบ อัตราผลตอบแทนการปล่อยเช่าคอนโดในแต่ละอำเภอ จะพบว่าอำเภอกระทู้ผลตอบแทนดีสุด ทั้งช่วง High Seasonและปล่อยเช่าเต็ม 1 ปีเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ ราคาเช่าค่อนข้างแพงกว่าอำเภออื่นอยู่พอสมควร แต่เมื่อมาดูระหว่างอำภอถลางกับเมืองภูเก็ต ตัวเลขใกล้เคียงกัน ห่างเพียง0.1% แต่ทำเลอำเภอเมืองภูเก็ตอาจจะได้เปรียบมากกว่าในเรื่องสภาพเเวดล้อมในการอยู่อาศัยครบครัน และ ใกล้กับอำเภอกระทู้
 

สภาพเเวดล้อมอุดมสมบูรณ์อำนวยต่อการอยู่อาศัย

 

POINT OF INTERESTING

Blu Pearl

Image: boiffils

Central Phuket เฟส 2

Image: วิกิพีเดีย

King Power Phuket

Image: Phuket.Net

Ikea Phuket

Image: Ikea
 

ตลาดคอนโดหรูน่าสนใจ

เมื่อลองสำรวจตลาดคอนโด Luxury ริมทะเล ส่วนใหญ่เป็นโครงการใหม่ พบว่ามีโครงการที่กำลังขายอยู่ในช่วงเวลา 1-2 ปี รวมประมาณ 7 โครงการ และคอนโดที่เปิดขายมาประมาณ 5 ปี 1 โครงการโดยเป็นคอนโดตากอากาศระดับ Luxury เพื่อการลงทุน ซึ่งเริ่มบูม ค่าเฉลี่ย Capital Gain โดยรวมอยู่ประมาณ 4.7%  และคอนโดส่วนใหญ่มีค่าเกิน 3 % ขึ้นไป ซึ่งอยู่ในเกณฑ์น่าลงทุนถ้าจะซื้อเก็บไว้ เพราะลองมาเปรียบเทียบกับ Capital Gain ในกรุงเทพฯ อย่างย่านสุขุมวิทที่มีราคาขายคอนโดสูงอยู่ในช่วงประมาณ 3-5% เช่นกัน เรียกได้ว่าภูเก็ตมีศักยภาพเทียบเท่ากับกรุงเทพฯเลยทีเดียว
 

เช่า โรงเเรม หรือ คอนโด แบบไหนดีกว่ากัน?

โรงเเรม

ภูเก็ต เป็นจังหวัดที่มีทะเลสวย ทัศนียภาพเหมาะแก่การพักผ่อน หรือ ท่องเที่ยวทางธรรมชาติน่าสนใจ ไม่ว่าจะช่วง High Season หรือ ช่วงเทศกาลต่างๆ ภูเก็ตยังคงได้รับความนิยมเหมือนเดิม นักท่องเที่ยวส่วนมากไปภูเก็ตค่อนข้างบ่อย จนกลายเป็นทริป Summer ประจำปีต้องกลับมาเที่ยวที่ภูเก็ตกันอีกครั้ง แต่ถ้าเราไปเที่ยวภูเก็ตบ่อย เคยคิดไหมว่า ถ้าเราเลือกที่จะพักโรงแรม หรือ ซื้อคอนโดที่ลงทุนได้ แบบไหนอยู่คุ้มกว่ากัน? เมื่อเรามาลองเปรียบเทียบราคาที่พักโรงแรม โดยเลือกเป็นระดับ 4-5 ดาว ขนาดห้อง 2 เตียงขึ้นไป มีส่วนนั่งเล่น Pantryครัว สระว่ายน้ำส่วนตัวติดวิวทะเล เพราะได้รับความสุนทรียภาพในการพักอาศัยมากที่สุด รับวิวเต็มที่ไม่มีสิ่งบดบัง ความส่วนตัวสูงและการบริการรองรับ พบว่าราคาเฉลี่ยค่าที่พักอยู่ประมาณ 30,590 บ./คืน โดยห้องส่วนมากอยู่ในราคาต่อคืนเกิน 16,000 บ.ไปจนถึงราคา 50,000 กว่าบาทต่อคืน ยิ่งติดทะเลมาก ตั้งอยู่บนภูเขาและใกล้แหล่งท่องเที่ยว ยิ่งมีราคาเช่าต่อคืนเเพงกว่าโรงแรมที่ห่างจากทะเลและแหล่งท่องเที่ยว
Sala Phuket Image: Sala Hospitality Group
The Slate Image: Design Hotels
Anantara Layan Image: VoucherThai
Banyan Tree Phuket Image: Agoda
Dusit Thani Laguna Image: Lifestyle in Thailand
The Naka Image: Forzanu Foto
Crest Resort Image: Booked
Novotel Phuket Image: Make My Trip
The Sis Kata Image: bgoperator
Sunsuri Image: Travel Republic
   

คอนโด

เมื่อลองสำรวจราคาคอนโดที่สามารถซื้อเพื่อการลงทุนได้ ฟังก์ชั่นของห้องคอนโดไม่แตกต่างจากโรงแรมมากนัก และมีการบริการรองรับเช่นกัน แต่อาจจะมีสิทธิพิเศษที่ได้มากกว่าโรงเเรม อย่างเช่น การบริการจัดปาร์ตี้ บริการเรือเฟอร์รารี่ เป็นต้น พบว่าถ้าเปรียบเทียบราคาเฉลี่ยที่พักคอนโดราคาประมาณ 16,000 บ./คืน โดยเริ่มต้นราคาเช่าคอนโดต่อคืน ประมาณ 12,000 บ.ขึ้นไปจนถึง 20,000 บ./คืน ซึ่งยิ่งใกล้ทะเลมีราคาเช่าเเพงกว่าคอนโดที่ห่างจากทะเลมากกว่า นอกจากนี้ยังมีคอนโดใหม่ที่พึ่งเปิดโครงการ นั่นก็คือ Impression Phuket ราคาเริ่มต้นต่อคืน 15,000 บ. ข้อมูลที่ได้มาจากการประมาณการ เนื่องจากโครงการยังสร้างไม่เสร็จ และ ยังไม่เริ่มมีการเช่าเพื่ออยู่อาศัย
Baanmaikhao Image: sansiri
Andamaya Surin Bay Image: Thaivisa Property
Mont Azure Image: Daily Express
the privilege  Image: HomeAway

Bluepoint Condos

Image: bluepointcondos
The Heights Image: Hipflat
Coco Sea Image: Prime Location
Impression Image: Thailand-Property
 
เมื่อเปรียบราคาที่พักอาศัยในภูเก็ตที่น่าจะมีความสุนทรียภาพมากที่สุดในการพักระหว่าง โรงแรมระดับ 4-5 ดาว และ คอนโดเพื่อการลงทุน ที่พักอาศัยแบบไหนอยู่คุ้มกว่ากัน พบว่าราคาเฉลี่ยเช่าที่พักโรงแรม ราคาเฉลี่ยประมาณ 30,590 บ./คืน และ ราคาเฉลี่ยเช่าคอนโด ราคาประมาณ 16,000 บ./คืน จากตัวเลขจะเห็นได้ว่า เช่าคอนโดถูกกว่าครึ่งนึง ราคาต่างกันประมาณ 15,000 บ.
เมื่อลองมาดูฟังก์ชั่นของที่พักอาศัย แตกต่างกันตรงที่คอนโดจะได้รับอิสระในการใช้งานมากกว่า ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน มีส่วนครัว ห้องนอนส่วนตัว และ บางโครงการมีการดึง Chain Hotels เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการเสมือนเป็นโรงเเรม บางที่มีสิทธิพิเศษเหนือจากพักอาศัย อย่างทริปดำน้ำ ล่องเรือเฟอร์รารี่ จึงมีความสุนทรียภาพ กิจกรรมหลากหลายมากกว่าโรงเเรม ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าคอนโดเพื่อการลงทุนอาจจะได้เปรียบมากกว่าในระยะยาว เหมาะสำหรับคนที่ชอบเที่ยวและมีเงินในการลงทุนอาจจะตอบโจทย์มากกว่าพักโรงแรม และ การพักโรงเเรมอาจจะเหมาะสำหรับคนมาเที่ยวนานๆที หรือ พักแค่ครั้งคราวมากกว่า
 

IMPRESSION PHUKET

คอนโดระดับ Luxury  ติดทะเล เมืองภูเก็ต

IMPRESSION PHUKET

คอนโดมิเนียมระดับ Luxury สูง 3 ชั้น ติดทะเลอ่าวฉลอง เริ่ม 25 ลบ. จากบ.ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ โครงการใกล้ห้าแยกฉลอง เส้นถนนหลักในภูเก็ต และ ท่าเทียบเรืออ่าวฉลองเพียง 100 ม.สามารถนั่งเรือข้ามไปยังเกาะต่างๆได้สะดวก บนพื้นที่โครงการ 5 ไร่ จำนวนทั้งหมด 42 ยูนิต เริ่มก่อสร้าง ก.ย.61 และ คาดว่าจะเสร็จภายในไตรมาส 3 ปี62 ที่จอดรถทั้งหมดประมาณ 26 คัน ส่วนกลางรายเดือน 80 บ./ตร.ม. (ชำระล่วงหน้า 12 เดือน) เงินกองทุน 1,000 บ./ตร.ม. (ชำระครั้งเดียวเมื่อโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุด)
รูปแบบห้องเป็นแบบ 2 ห้องนอน ขนาดเริ่มต้น 113-302.5 ตร.ม. เพดานสูงถึง 3 ม. โดยแต่ละชั้นของยูนิต มีรูปแบบห้องแตกต่างกันดังนี้ – ยูนิตชั้น 1 ห้องแบบทางลงสระว่ายน้ำ Private Access Pool – ยูนิตชั้น 2 ห้อมพร้อมพื้นที่ชานระเบียง Out  Door Space – ยูนิตชั้น 3 ห้องแบบ Duplex พร้อมชั้นบนแบบ Roof Top มีสระเเช่ส่วนตัว
โครงการบริหารส่วนกลางระดับโรงแรม พร้อมสิทธิพิเศษสำหรับลูกบ้านช่วง 3 ปีแรก จะได้รับบริการบัตเลอร์ ส่วนตัว และยังสามารถใช้บริการเรือยอร์ช ปีละ 4 ครั้ง โดยแต่ละครั้งไม่เกิน 15 คน , บริการห้องจัดเลี้ยงรับประทานอาหารจากเชฟมิชลิน และ ทริปเที่ยวเฮลิคอปเตอร์ ปีละ 1 ครั้ง นอกจากนี้ ลูกบ้านมีสิทธิ์เข้าอยู่ได้ 30 วันต่อปี แบ่งเป็น High Season 14 วัน และ Low Season 16 วัน สระว่ายน้ำแบบส่วนตัวในโครงการ มีในรูปแบบห้องยูนิตชั้น 1 และ 3 วิวทะเล 180 องศา ภาพบรรยากาศห้องยูนิตชั้น 2 มีระเบียง Out Door Space วิวทะเล