คุยกับ ดร.เกศรา “คอนโดฯ ต่ำล้าน ทำได้ยังไง !!?”

บทสัมภาษณ์ ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการ ผู้จัดการ  SENA Development

“ที่อยู่อาศัยราคาต่ำล้าน หมากตัวใหม่ของ SENA ฝ่าวิกฤต COVID-19”

 

ทาง ดร.เกษรา ได้เผยว่า สถานการณ์ Covid-19 นั้นก็ก่อให้เกิดความไม่แน่นอนหลายอย่าง สิ่งที่ทาง SENA ได้เรียนรู้จากวิกฤตครั้งนี้

1. เศรษฐกิจไม่ดี อุปสงค์ที่มีก็ลดลง 

2. ผู้คนสนใจเรื่องความคุ้มค่าของที่อยู่อาศัยมากขึ้น โดยเปรียบเทียบระหว่างราคาและขนาด

แต่ทว่าความต้องการที่อยู่อาศัยในฐานะปัจจัย 4 ยังมีอยู่ หากสามารถทำราคาของมาดี ก็ยังมีคนซื้ออยู่ ซึ่งสำหรับ Segment หนึ่งที่มีความต้องการสูง แต่ Supply น้อย ก็คือ ที่อยู่อาศัยฯ ต่ำล้าน


รายได้ ไม่โตตาม ราคาอสังหาฯ

ต้องยอมรับว่าด้วยความเป็นจริงในเรื่องรายได้ของประชากร เติบโตน้อยกว่า ราคาของอสังหาริมทรัพย์ หรือที่อยู่อาศัย ทำให้ผู้มีรายได้น้อยบางส่วนไม่สามารถเอื้อมถึงราคาบ้านในปัจจุบัน ซ่งนั่นทำให้ตลาดของ ที่อยู่อาศัย ราคาต่ำกว่า 1 ลบ. นั้นถือว่ามี Demand ความต้องการที่เยอะ
แต่ในทางกลับกับ ทว่ากลับมี Supply ที่น้อย เนื่องจากต้นทุนการผลิตของคอนโดฯ นั้นมีอัตราการเพิ่มของราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งราคาที่ดิน ราคาค่าก่อสร้าง เป็นต้น

SENA KITH  คอนโดฯ ต่ำล้านที่ยกระดับการอยู่อาศัยของคน

SENA KITH นั้นจะเน้นไปที่การยกระดับการอยู่อาศัย จาก “อพาร์ทเม้นท์” เดิมและใส่ใจในรายละเอียดพื้นฐานต่างๆ อาทิเช่น มีนิติบุคคลคอยดูแล , มีแม่บ้านคอยดูแลความสะอาด, มีพื้นที่ส่วนกลางให้ใช้ รวมถึงมีที่จอดรถภายในโครงการ ซึ่งไม่ใช่แค่ทำโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อขายแล้วจบ ซึ่งโครงการที่ทำต้องดีเกินราคาด้วย


ไม่ใช่แค่จอง แต่โอนได้จริงๆ

SENA KITH นั้นถูกตั้งระดับราคาอยู่ในช่วง 700,000 – 1,000,000 บ. โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายที่มีรายได้ประมาณ 15,000 – 25,000 บ./เดือน ซึ่งจำนวนผู้คนในกลุ่มเป้าหมายนี้มี หากดูตามรายได้ครัวเรือนแล้วนั้นจะเห็นว่ามีมากถึง 33.6% ของประชากรในประเทศไทย


ในขณะเดียวกันกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มี Rejection Rate สูงกว่ากลุ่มอื่น ฉะนั้นการดูแลเรื่องสินเชื่อจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยทางเสนา ได้มีการทำงานร่วมกันกับ ธอส. เพื่อช่วยผลักดันให้ผู้ซื้อนั้นไม่ได้แค่จอง แต่สามารถโอนได้จริงๆ


เคล็ดลับในการเลือกทำเลของ SENA KITH

หลักการในการเลือกทำเลของ SENA KITH คือ  1. กระจายพื้นที่ตามแหล่งงานและนิคมอุตสาหกรรม เนื่องจากพื้นที่เหล่านี้เป็นทำเลที่มีกลุ่มคนทำงานและพนักงานโรงงานอยู่จำนวนมาก ในส่วนของคนกลุ่มนี้จากที่เกริ่นไว้คือ ส่วนใหญ่จะเช่าอพาร์ทเม้นท์อยู่ รวมถึงแหล่งงานในลักษณะนี้มีโครงการที่อยู่อาศัยในระดับราคาต่ำล้าน แทบไม่มี ถือเป็นช่องว่างที่ใหญ่ในการเข้าไปทำโครงการให้กับคนกลุ่มนี้
2. เจาะทำเลทาวน์โฮม ราคาเกิน 2 ลบ. เนื่องจากหากทาวน์โฮมราคาเกิน 2 ลบ. คนที่เงินเดือนไม่เกิน 15,000 บ./เดือน จะสามารถซื้อทาวน์โฮมได้ยาก หากมีภาระค่าใช้จ่ายอยู่หลายด้าน ซึ่งในงบซื้อบ้านที่พอเหมาะ ควรจะประมาณ 1 ล้านบาท ในปี 2563 ทาง SENA มีแผนจะเปิดโครงการอย่างน้อยประมาณ 5 โครงการ จะเป็นที่ไหนนั้นต้องรอดูกันต่อไปครับ
 

SENA KITH

MRT Bangkae

SENA KITH

phetkasem-phutthamonthon-sai7

SENA KITH

thepharak-bangbo