SINGHA ซื้อ RASA ลัดเข้าตลาดหุ้น

สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa
“สิงห์” เดินเกมบุกอสังหาฯเต็มสูบ หลังทำดีลเทกโอเวอร์ “รสา” แบ็กดอร์ลิสติ้งเข้าตลาดหุ้น ดัน “สิงห์ เอสเตท” ผงาด ประกาศแผนลงทุนหมื่นล้าน พัฒนาที่ดิน 3 ทำเลกลางเมือง ไล่ตั้งแต่ออฟฟิศพร้อมโรงแรม-เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ ยันบ้านระดับไฮเอนด์ซุ่มดึงมือดี “นริศ-ล่องลม” คุมทัพ ฟากที่ปรึกษาการเงินชี้รอลุ้นที่ประชุมผู้ถือหุ้น 9 มิ.ย.นี้ จากกรณีที่ บมจ.รสา พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ (RASA) แจ้งผลการประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อ 11 เมษายน 2557 ว่าที่ประชุมมีมติเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติแผนการรวมธุรกิจของบริษัทรสาฯ กับบริษัท เอส ไบร์ทฟิวเจอร์ จำกัด จากบริษัท สิงห์ พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ และบริษัท สันติบุรี จำกัด จากนายสันติ ภิรมย์ภักดี โดยการรับโอนกิจการทั้งหมดพร้อมเสนอเพิ่มทุนจดทะเบียนบริษัทจาก 549,998,401 บาท เป็น 4,712,350,732 บาท INFO : Prachachat Online 21-23 APR 2014
 

สิงห์ เอสเตทบุกอสังหาฯทุกตลาด

โดยออกเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 4,162,352,331 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท เพื่อจัดสรรให้กับบริษัท สิงห์ พร็อพเพอร์ตี้ แมนเนจเม้นท์ จำกัด และนายสันติ ภิรมย์ภักดี ตามแผนการรวมธุรกิจ โดยเสนอขายในราคาหุ้นละ 1.87 บาท คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 7,784 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าตอบแทนการโอนกิจการทั้งหมดของบริษัทสันติบุรี และบริษัท เอส ไบร์ทฟิวเจอร์ ให้กับบริษัทรสาฯ

ทั้งนี้การเข้าทำธุรกรรมการรับโอนกิจการทั้งหมด ถือเป็นการเข้าจดทะเบียนหลักทรัพย์ทางอ้อม (Backdoor Listing) ซึ่งจะต้องได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 9 มิ.ย. 2557 พร้อมกันนี้จะมีการเสนอเปลี่ยนชื่อบริษัท รสาฯ เป็น “บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน)” รวมทั้งจัดตั้ง บริษัท เอส โฮเทล แมนเนจเม้นท์ จำกัด เป็นบริษัทย่อย เพื่อประกอบธุรกิจบริหารกิจการโรงแรม

สำหรับรายการสินทรัพย์ที่จะโอนไปยังบริษัทรสาฯ หรือสิงห์ เอสเตท ประกอบด้วย 1.บริษัท สันติบุรี จำกัด ซึ่งประกอบด้วย โรงแรมสันติบุรี บีช รีสอร์ท กอล์ฟ แอนด์สปา (เกาะสมุย) เป็นโรงแรมที่พักขนาด 71 ห้อง บนเนื้อที่ 56 ไร่ 3 งาน 93.7 ตารางวา ราคาประเมิน 2,608 ล้านบาท รวมทั้งเงินให้กู้ยืมแก่ บริษัท สันติบุรี สมุยคันทรีคลับ จำกัด 2.บริษัท เอส ไบร์ทฟิวเจอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่เมื่อธันวาคม 2556 เป็นโฮลดิ้งถือหุ้น 99.99% ใน 3 บริษัทคือ บริษัท สิงห์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ ซึ่งมีที่ดินเปล่า 11 ไร่ 1 งาน 24 ตารางวา ที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่และถนนอโศกมนตรี ห้วยขวาง ราคาประเมิน 3,257 ล้านบาท ซึ่งวางแผนพัฒนาโครงการมูลค่า 6,000 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) เป็นอาคารสำนักงาน 2 อาคาร รวมทั้งห้องประชุมขนาดใหญ่ที่สามารถจัดแสดงคอนเสิร์ต และโรงแรมขนาดเล็ก (21 ห้อง) ตามแผนจะเริ่มก่อสร้างไตรมาส 3/2558 คาดแล้วเสร็จไตรมาส 2/256 3.บริษัท ภิรมย์พัฒน์ จำกัด สินทรัพย์ประกอบด้วย ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจำนวน 2 ไร่ 48 ตารางวา อยู่ที่ถนนอโศกมนตรี ราคาประเมิน 721 ล้านบาท ปัจจุบันให้เช่าอาคารสิ่งปลูกสร้างร้านอาหาร บริษัทมีแนวคิดจะพัฒนาโครงการเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์และสำนักงานในอาคารเดียวกัน วางแผนก่อสร้างไตรมาส 2/2558 คาดแล้วเสร็จไตรมาส 3/2560 4.บริษัท แม็กซ์ฟิวเจอร์ จำกัด ที่ดินเปล่า 30 ไร่ 2 งาน 10 ตารางวา ที่ถนนประดิษฐ์มนูธรรม นวลจันทร์ ราคาประเมิน 1,221 ล้านบาท มีแนวคิดจะพัฒนาโครงการหมู่บ้านจัดสรรระดับไฮเอนด์ จำนวน 28 ยูนิต พื้นที่หลังละประมาณ 235 ตารางวา มูลค่าโครงการ 3,200 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างไตรมาส 4/2558 แล้วเสร็จไตรมาส 3/2562  

ลุ้นที่ประชุมผู้ถือหุ้น 9 มิ.ย.

ด้านนายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ในฐานะที่ปรึกษาการเงินให้กับกลุ่มสิงห์ เปิดเผยว่า ต่อจากนี้ยังต้องรอมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นของ บมจ.รสาฯ ในวันที่ 9 มิ.ย. ซึ่งรายการดังกล่าวถือเป็นการเข้าจดทะเบียนหลักทรัพย์โดยทางอ้อม (Backdoor Listing) ประกอบกับสิงห์ พร็อพเพอร์ตี้ เป็นผู้ที่จะได้รับการเสนอให้เป็นผู้บริหารหรือผู้มีอำนาจควบคุมของบริษัท ภายใต้เงื่อนไขของการเข้าทำธุรกรรมการรับโอนกิจการทั้งหมด จึงต้องได้รับคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของจำนวนเสียงทั้งหมดของผู้ที่มาประชุม และมีสิทธิออกเสียงลงคะแนนโดยไม่นับส่วนของผู้ถือหุ้นที่มีส่วนได้ส่วนเสียพิเศษ อย่างไรก็ตาม คาดว่าการประชุมผู้ถือหุ้น บมจ.รสาฯ น่าจะมีมติเห็นชอบ ซึ่งสะท้อนได้จากราคาหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ขณะที่กระบวนการ Backdoor Listing ในตลาดหลักทรัพย์ฯคาดว่าจะทำได้ในช่วงครึ่งปีหลัง ส่วนนายประเสริฐ ภัทรดิลก กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดไวเซอรี่ พลัส ในฐานะเป็นที่ปรึกษาการเงินอิสระให้แก่ บมจ.รสาฯ กล่าวว่า กลุ่มสิงห์และรสาฯได้หารือและดำเนินการเรื่องนี้มาประมาณ 2-3 เดือน และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรอที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 9 มิ.ย. อนุมัติเรื่องต่าง ๆ หากที่ประชุมอนุมัติจะใช้เวลา 3-6 เดือนหลังจากนั้น เพื่อเปลี่ยนชื่อบริษัทและทำธุรกรรมต่าง ๆ  

โบรกฯวิเคราะห์แผน สิงห์ 

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส เปิดเผยว่า การที่กลุ่มทุนใหญ่ “สิงห์” เข้ามาควบรวมกิจการ บมจ.รสาฯ ซึ่งถือเป็นการเข้าจดทะเบียนหลักทรัพย์โดยทางอ้อม เชื่อว่ากลุ่มสิงห์ต้องการกระจายสัดส่วนโครงสร้างทางธุรกิจ และเพื่อขยายฐานรายได้ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่เน้นเครื่องดื่มทางด้านแอลกอฮอล์เป็นหลัก การควบรวมกิจการเพื่อเชื่อมโยงโครงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่กลุ่มสิงห์มีอยู่แล้วกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯเข้าด้วยกัน เพื่อให้ง่ายต่อกระบวนการรับโอนสินทรัพย์ระหว่างกัน และช่วยย่นเวลาการนำบริษัทในกลุ่มสิงห์เข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ส่วนที่เลือก บมจ.รสาฯ มองว่าเพราะเป็นบริษัทอสังหาฯขนาดเล็กในตลาดที่ราคาหุ้นยังไม่แพงมากนัก และมีโครงการน้อย สะดวกในการปรับโครงสร้างทางธุรกิจ หากมีการโอนธุรกรรมระหว่างกัน ขณะที่ผู้ถือหุ้น บมจ.รสาฯ ต่อไปแม้ถูกลดสัดส่วนหลังการเพิ่มทุนครั้งนี้ แต่จะได้ประโยชน์ในอนาคต เพราะกลุ่มทุนใหม่มีความแข็งแกร่งทางธุรกิจ  

ดึงมือดีนั่งบริหารก้าวกระโดด

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการ บมจ.รสาฯเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ดีลการควบรวมครั้งนี้เกิดขึ้น เพราะนายสันติ ภิรมย์ภักดี มีความต้องการจะนำบริษัทอสังหาฯของตนเองเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯอยู่แล้ว การควบรวมกิจการกับรสาฯจึงเป็นทางลัดให้บรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้น ขณะที่รสาฯก็ได้กลุ่มทุนที่แข็งแกร่งเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ถือว่าวิน-วินด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย หลังจากนี้ นายสันติเตรียมส่งทีมผู้บริหารชุดใหม่เข้ามาในบริษัท ส่วนทีมผู้บริหารปัจจุบันของรสาฯ อาทิ นายรพิ พินิจชอบ กรรมการผู้จัดการ, นางสาวอัจฉราพร ศิริไพรวัน ประธานคณะผู้บริหาร จะลดบทบาทและสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทลง เท่าที่ทราบจะมีทีมผู้บริหารใหม่ระดับคีย์แมนอย่างน้อย 2 คนคือ นายล่องลม บุนนาค อดีตประธานกรรมการ บริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ปรึกษาชั้นนำด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ถูกวางตัวให้เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจของสิงห์ พร็อพเพอร์ตี้ และนายนริศ เชยกลิ่น อดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการเงิน บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) ถูกวางตัวดูแลงานด้านการเงิน เพื่อเตรียมตัวจัดตั้งกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (พร็อพเพอร์ตี้ฟันด์) ในอนาคต ส่วนแนวทางการดำเนินธุรกิจของสิงห์ พร็อพเพอร์ตี้ ระยะแรกน่าจะเริ่มจากการรุกธุรกิจอสังหาฯให้เช่าก่อน โดยโฟกัสที่โรงแรม ออฟฟิศ คอมเมอร์เชียล เนื่องจากมีที่ดินที่มีศักยภาพ อาทิ ที่ดินสถานทูตญี่ปุ่นเดิมบริเวณแยกอโศก-เพชรบุรี ที่ประมูลได้เมื่อกลางปี 2554, ที่ดินในสมุย เตรียมขยายกิจการโรงแรมสันติบุรี ฯลฯ แหล่งข่าวจากบริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า นายล่องลม บุนนาค ได้ลาออกจากบริษัท โจนส์ แลงฯ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา และทราบว่าได้ไปเป็นผู้บริหารดูแลธุรกิจอสังหาฯในกลุ่มสิงห์ โดยหลังการควบรวมกิจการ นายล่องลมก็คงจะเข้าไปบริหาร แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นตำแหน่งอะไร ด้านนายรพิ พินิจชอบ กรรมการผู้จัดการ บริษัทรสาฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันพอร์ตสินทรัพย์ของรสาฯแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ 1.ที่ดินเปล่ารอพัฒนา 3 แปลง คือ ที่ดินย่านรามอินทราใกล้ห้างเซ็นทรัล 13 ไร่ ที่ดินย่านลำลูกกา 50 ไร่ และที่ดินในซอยพหลโยธิน 73 เนื้อที่กว่า 33 ไร่ และ 2.โครงการอสังหาฯที่พัฒนาแล้ว ได้แก่ คอนโดมิเนียมอินโทร พหลโยธิน-ประดิพัทธ์ มีห้องชุดเหลือขาย 20 ยูนิต จาก 450 ยูนิต โครงการทาวน์เฮาส์รสาแมกซ์วิลล์ เหลือขาย 50-60 ยูนิต จากกว่า 200 ยูนิต และโครงการคอนโดฯ-คอมมิวนิตี้มอลล์เดอะไลท์เฮาส์ เจริญนคร ปัจจุบันปิดการขาย 100% โดยที่ประชุมบอร์ด บมจ.รสาฯ ได้เสนอขายที่ดินเปล่าย่านดอนเมือง เนื้อที่ 33 ไร่ รวมทั้งที่ดินเปล่าย่านลำลูกกาอีก 13 แปลง ให้กับนายรพิ พินิจชอบ หรือนิติบุคคลที่นายรพิเห็นชอบ รวมราคา 373 ล้านบาท  

เปิดเกมรุกนอกตลาดน้ำเมา

แหล่งข่าวจากบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ที่ผ่านมา บุญรอดฯ โดยนายสันติ ภิรมย์ภักดี กรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ได้เตรียมความพร้อมที่จะรุกธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มาระยะหนึ่งแล้ว โดยมีนายชญานิน เทพาคำ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นผู้รับผิดชอบ และช่วยดูแลโปรเจ็กต์ให้นายสันติ นอกจากจะทยอยตั้งบริษัทใหม่ ๆ ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา เพื่อดำเนินธุรกิจด้านนี้โดยเฉพาะแล้ว ยังได้ทยอยดึงตัวบุคลากรที่มีประสบการณ์ทางด้านอสังหาริมทรัพย์เข้ามาจำนวนหนึ่ง “สำหรับธุรกิจใหม่นี้ ตามนโยบายของคุณสันติจะเน้นการจะบริหารโดยมืออาชีพ จึงแยกบริษัทออกเป็นเอกเทศ และแยกจากบุญรอดฯอย่างชัดเจน” แหล่งข่าวกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางเดือนธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา ผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มบริษัทบุญรอดฯได้จดทะเบียนตั้งบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ 2 บริษัท ประกอบด้วย บริษัท เอส ไบร์ทฟิวเจอร์ จำกัด ทุนจดทะเบียน 4,135 ล้านบาท และบริษัท สิงห์ พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด ทุนจดทะเบียน 2,070 ล้านบาท ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ ได้ประกาศซื้อที่ดินขนาด 5 ไร่ขึ้นไป ติดถนนใหญ่ ในพื้นที่ดุสิต พญาไท บางซื่อ บางพลัด เพื่อนำมาพัฒนาเป็นอาคารสำนักงานสำหรับบริษัทในเครือที่ปัจจุบันมีอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากธุรกิจเบียร์ที่เป็นธุรกิจของกลุ่มบุญรอดฯ ที่มีสัดส่วนรายได้มากกว่า 80% แล้ว ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา บุญรอดฯได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มธุรกิจแบบน็อนแอลกอฮอล์มากขึ้น ด้วยการแตกไลน์ธุรกิจออกไปในหลายๆ แขนง ทั้งเครื่องดื่มฟังก์ชั่นนอล ภายใต้ชื่อ “บี-อิ้ง” เครื่องดื่มเกลือแร่ “ซันโว” ขนมขบเคี้ยว อาทิ สาหร่าย “มาชิตะ” ธุรกิจข้าวถุง “พันดี” เป็นต้น  

Singha Estate

– แผนการรวมธุรกิจของ บ.รสา กับ บ.สันติบุรี (จากสันติ ภิรมย์ภักดี) และ บ.เอส ไบร์ทฟิวเจอร์ (จากสิงห์ พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์) – ทุนจดทะเบียน บ.รสา เพิ่มจาก 550 ลบ. เป็น 4,712 ลบ. โดยออกหุ้นสามัญเพิ่มทุน 4,162 หุ้น และขายสิงห์หุ้นละ 1.87 บาท มูลค่ารวม 7,784 ลบ. – ทำไมต้อง บ.รสา? บ.รสาเป็น บ.ขนาดเล็ก ราคาหุ้นยังไม่แพง มีโครงการน้อย สะดวกในการปรับโครงสร้างทางธุรกิจ – แนวทางธุรกิจหลังควบรวม จะเริ่มจากอสังหาฯให้เช่า เน้น โรงแรม ออฟฟิศ คอมเมอเชียล เนื่องจากมีที่ดินที่มีศักยภาพ เช่น ที่ดินสถานฑูตญี่ปุ่นเดิม แยกอโศก-เพชรบุรี    

 ตำแหน่งที่ตั้ง

   

Santiburi Samui Golf & Resort

สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa
สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa โรงแรมที่พักขนาด 71 ห้อง บนเนื้อที่ 56 ไร่ 3 งาน 93.7 ตารางวา ราคาประเมิน 2,608 ล้านบาท
   

Rasa Maxx Ville พหลโยธิน 73

สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa
โครงการทาวน์เฮาส์รสาแมกซ์วิลล์ ทาวน์โฮมสไตล์ Modern Tropical 2 ชั้น เหลือขาย 50-60 ยูนิต จากกว่า 200 ยูนิต
   

Intro พหลโยธิน-ประดิพัทธ์

สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa
สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa คอนโดมิเนียมอินโทร พหลโยธิน-ประดิพัทธ์ คอนโดมิเนียม สูง 37 ชั้น ที่ดิน 3 ไร่ 1 งาน 36 ตร.ว. 2.4-6.9 ล้านบาท สร้างเสร็จ ประมาณ สิงหาคม พ.ศ. 2553 ปัจจุบันมีห้องชุดเหลือขาย 20 ยูนิต จาก 450 ยูนิต
   

The Lighthouse

สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa
สิงห์ เอสเตท, realist blog, real estate, Rasa โครงการคอนโดฯ + คอมมิวนิตี้มอลล์เดอะไลท์เฮาส์ เจริญนคร ที่ดิน 2 ไร่ 3 งาน 62 ตร.ว. 30 ชั้น 322 ยูนิต ราคา 1.9-10.2 ล้านบาท ปัจจุบันปิดการขาย 100%
IMAGE : Projects’ Website INFO : Prachachat Online (21-23 APR 2014)