AP SPACE SCHOLARSHIP CSR ที่มอบคุณภาพชีวิตให้กับอนาคตของชาติ

 

Spaces Within Space, A Vision of Co-Living Generation

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2560 บริษัท เอพี (ไทยแลนด์)จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์และเจ้าแห่งนวัตกรรมเพื่อคุณภาพการอยู่อาศัยและใช้ชีวิตที่ดีกว่าสำหรับคนเมือง ร่วมกับ Fabrica (แฟบริก้า) ดีไซน์สตูดิโอชื่อดังจากประเทศอิตาลี ที่มีความเชี่ยวชาญระดับโลกในเรื่องของการคิดค้น การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆให้เกิดขึ้น ผ่านจุดต่างทางความคิดที่เชื่อมโยงหลากหลายวัฒนธรรมของทาง Fabrica เพื่อสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นโครงการเพื่อสังคม CSR ที่ชื่อ “AP SPACE SCHOLARSHIP – ทุนที่พักอาศัย เพื่อการเริ่มต้นของคนคุณภาพ” มาพร้อมกับ “การออกแบบพื้นที่ ด้วยการนำพื้นที่ที่เกิดการทับซ้อนของการออกแบบ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดทุกตารางนิ้ว และมีดีไซน์สวยงามล้ำสมัย” โดยนิทรรศการ Spaces Within Space, A Vision of Co-Living Generation จะมีจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 22 – 26 พ.ย. 2560ณ Woof Pack Space 
 

AP SPACE SCHOLARSHIP

จุดเริ่มต้นของโครงการนี้เกิดจากความคิดที่ต้องการตอบแทนสังคม ทาง บมจ. เอพี (ไทยแลนด์) จึงได้คิดแคมเปญโครงการ CSR ขึ้นโดยอาศัยความเชี่ยญชาญและทรัพยากรของตนเองที่มีอยู่แล้วนั้นทำให้เกิดประโยชน์ขึ้น จึงได้สร้างสรรค์สเปซสำหรับการอยู่อาศัย ร่วมกับทีม ดีไซเนอร์จาก Fabrica ในโครงการ AP SPACE SCHOLARSHIP – ทุนที่พักอาศัย เพื่อการเริ่มต้นของคนคุณภาพ โดยมอบทุนการศึษาเป็นตารางเมตร ในคอนโดที่บริหารจัดการโดยบริษัทในเครือเอพี เพื่อเชื่อมต่อการใช้ชีวิตของน้องๆนักศึกษาที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด แต่ต้องเข้ามาศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่จังหวัดกรุงเทพฯ โดยทางเอพีได้คัดเลือกผู้ที่ได้ทุน ผ่านปัจจัยในเรื่องของผู้ที่มี การศึกษาดี ความประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์โดยเฉพาะเรื่องของที่พักอาศัย ซึ่งผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจำนวน 7 คน จะได้เริ่มต้นชีวิตระหว่างเรียนร่วมกัน อย่างมีความสุข สร้างสรรค์ และปลอดภัย ภายในห้องชุดที่ได้รับออกแบบพื้นที่ใช้สอยเป็นพิเศษ ในโครงการที่ใกล้สถานศึกษา ได้แก่ โครงการ Aspire รัตนาธิเบศร์ 2 และ Aspire สาทร-ตากสิน
Aspire รัตนาธิเบศร์ 2
Aspire สาทร-ตากสิน

ABOUT FABRICA

FABRICA เป็นดีไซน์สตูดิโอที่มีชื่อเสียงในประเทศอิตาลี ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1994 โดย มร. ลูเซียโน เบเนตอง (Mr. Luciano Benetton) และ มร. โอลิเวียโร ทอสคานี่ (Mr. Oliviero Toscani) เพื่อพัฒนาศักยภาพของกลุ่มคนรุ่นใหม่จากทั่งโลก Fabrica จึงเป็นศูนย์รวมของเหล่านักคิด นักออกแบบรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ และมีแนวคิดที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์ เพื่อสร้างใหเกิดการแบ่งปันความรู้ โดยมีความเชื่อว่า การสื่อสารที่เข้าใจตรงกันทำให้สังคมพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จึงมุ่งมั่นหล่อหลอมให้กลุ่มนักคิด นักออกแบบรุ่นใหม่มีศักยภาพ สร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคม ตามจุดมุ่งหมายที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มวัยรุ่นที่มีความคิดสร้างสรรค์ เพื่ออกแบบมาเปลี่ยนแปลงสังคมให้ไปในทางที่ดีได้สำเร็จ
Fabrica เป็นศูนย์รวมของกลุ่มดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ที่เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน และมีความหลากหลายในด้านพื้นหลังทางวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งผู้ที่รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Fabrica คือ มร. แซม บารอง (Mr. Sam Baron) โดย Sam Baron เกิดและโตในฝรั่งเศส มีประสบการณ์เป็นนักออกแบบและที่ปรึกษาอิสระให้กับบริษัทข้ามชาติหลายแห่ง เช่น Benetton, Louis Vuitton, La Redoute, Vista Alegre ไปจนถึงสุราสัญชาติฝรั่งเศส อย่าง Hennessy ที่เขารับหน้าที่สร้างผลิตภัณฑ์ นิทรรศการ และโครงการออกแบบภายในต่างๆ  ในปี 2009 Baron ได้รับรางวัล “Grand Prix de la Creation de la Ville de Paris” ในสาขาการออกแบบ ก่อนที่จะได้รับเลือกจาก Philippe Starck ในปี 2010 ให้เป็นหนึ่งในสิบนักออกแบบี่มีความสำคัญมากที่สุดในทศวรรษหน้า Sam Baron เดินทางใช้ชีวิตและทำงานระหว่างประเทศโปรตุเกส อิตาลี และ ฝรั่งเศส
 

SUM Concept

การให้ทุนการศึกษาเป็นพื้นที่อยู่อาศัยนี้เองเป็นแนวคิด CSR ของ AP และให้ทาง Fabrica ออกแบบเพื่อตอบโจทย์เกี่ยวกับแนวคิดคือ Co-Living Generation ในพื้นที่ของคอนโดมิเนียม สำหรับผู้อยู่อาศัยร่วมกัน ที่แบ่งเป็น ห้องขนาด 30 ตร.ม. 3 คน และห้องขนาด 46 ตร.ม. 4 คน รวมแล้วทั้งหมดเป็น 7 คนที่ได้รับทุนนี้ สามารถที่จะอาศัยอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขและเหมาะสมต่อการใช้ชีวิต โดยทาง Fabrica ได้ให้ Concept การออกแบบไว้คือ แนวคิดที่เรียกว่า “SUM” คือพื้นที่ในการอยู่ร่วมกันที่ช่วยส่งเสริมการสื่อสารและความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ โดยผลรวมของสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหมดคือการเรียบเรียงองค์ประกอบอัน หลากหลายให้เติมเต็มและเพิ่มคุณค่ากันและกัน
ความตั้งใจของการออกแบบในโครงการนี้ คือ เพื่อให้นักศึกษาได้รับประโยชน์จากการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นและเติบโตในมิติของการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม การให้ความเคารพกันระหว่างช่วงเวลาที่ส่วนรวมและส่วนตัวของนักศึกษา ทั้งนี้ทั้งนั้น นักศึกษากลุ่มนี้เข้ามาอยู่ในเมืองซึ่งห่างไกลจากบ้าน ทำอย่างไรที่จะให้การออกแบบเสมือนเป็นบ้านที่ดีได้ รวมไปถึงการสร้างตัวอย่างการออกแบบสไลล์ใหม่ให้กับสังคม ที่อาจจะเป็น Trend ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตในการจัดพื้นที่ห้อง ซึ่งในอนาคตขนาดของพื้นที่อยู่อาศัย จะมีขนาดที่เล็กลงเรื่อยๆ เนื่องจากทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และค่าครองชีพที่สูงขึ้นนี้เอง จึงจำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่อยู่อาศัยให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ROOM FOR 4

การออกแบบพื้นที่ในอนาคตที่ถูกท้าทายด้วยการทำลายกรอบของวัฒนธรรมเดิม ค้นพบมิติที่ 3 โดยการออกแบบลักษณะนี้เป็นการชูเรื่องของความ Flexible ที่เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องสามารถที่จะปรับเปลี่ยนได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งานในพื้นที่นั้นๆ จากผังของห้องขนาด 46 ตร.ม. จะเห็นได้ว่า มีการจัดวางห้องนอนไว้ 2 ห้อง เป็นทั้ง Study Area ในส่วนฟังค์ชั่นที่ใช้ร่วมกันแบ่งออกเป็น ส่วนครัวที่ผสมกับพื้นที่นั่งทานอาหารลักษณะเป็น Bar Table และส่วนที่เป็น Living Area ที่ทำให้กว้างขวางขึ้นเพื่อเหมาะต่อการอยู่อาศัยของ นักศึกษาชาย 4 คน
พื้นที่ในส่วนรวม ที่มีทั้งที่เก็บรองเท้าหน้าห้อง พื้นที่ครัวพร้อมที่ทานอาหาร และตรงด้านในสุดที่เป็นพื้นที่ Living Area ที่จะทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในห้อง เฟอร์นิเจอร์ที่มีการซ่อนการใช้งานไว้ ทั้งตู้เก็บของใต้ที่นั่ง การใส่ The Rail & The Hanging เป็นจุดเด่นของการออกแบบที่สามารถจะเคลื่อนย้าย เฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะแขวน ไปวางได้ในหลายพื้นที่ของห้อง
การออกแบบ Door Knob เป็นรายละเอียดที่สำคัญที่ทาง Fabrica ได้คิดค้นขึ้นมา โดยลักษณะที่แตกต่างกันไปตามการใช้งานที่ทำหน้าที่เชื้อเชิญให้เรา จับ ดึง แขวน รวมถึงฟังค์ชั่นการเก็บเอกสารร่วมด้วย การจัดวางเตียงที่แยกกันเล่นระดับนี้ยังช่วยให้เกิด Private Space ของผู้ที่อาศัยอยู่ในห้องเดียวกันได้ดี ซึ่งพื้นที่ด้านล่างของเตียงยังสามารถทำเป็นพื้นที่เก็บของได้

ROOM FOR 3

การกิน-อยู่-นอน Co-Living Innovation ห้องชุดขนาด 30 ตร.ม. เพื่อรองรับการอยู่อาศัยร่วมกันของนิสิตนักศึกษาผู้หญิง 3 คน โดยจัดแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนและโปร่งโล่ง โดยมีจุดเด่นของห้องคือ การออกแบบที่เชื่องโยงความต่างทางวัฒนธรรม สะท้อนผ่านโต๊ะ 1 ตัวที่อยู่กลางห้องสามารถใช้ทั้งเป็นที่นั่งอ่านหนังสือหรือเป็นที่นั่งทานอาหารก็ได้ จากทางเข้าห้องจะเจอกับเตียง 2 ชั้นที่เชื่อมกับพื้นที่ Living Area ที่เป็นพื้นที่แชร์กัน
จุดเด่นของห้อง 30 ตร.ม. จะอยู่ที่โต๊ะตรงกลางห้องที่ทำไว้เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนของห้องที่อาศัยอยู่ในห้องเดียวกัน ซึ่งโต๊ะนี้ได้ใส่ความ Flexible ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นทั้งโต๊ะ Study หรือเป็น Dining Table ก็ได้ เป็นการแบ่งปัน Space ที่ลงตัวของห้อง
พื้นที่นอนสำหรับนักศึกษาผู้หญิง ในห้องชุด 30 ตร.ม. กับความตั้งใจที่อยากให้ทุกคนรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน แคปซูลที่ดีไซเนอร์ออกแบบเชื่อม 3 ยูนิต เกาะแนวผนังเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมบานหน้าต่าง คือโซลูชั่นการสร้างพื้นที่ส่วนตัวซึ่งสามารถเปิดปิดได้ตามการใช้งาน โดยระยะของที่นอนตาม Human Scale ของคนเอเชียที่ 1.7 – 1.8 เมตร ที่สามารถนอนได้อย่างสบาย

THE EXHIBITION

เมื่อปัญหาของนักศึกษาต่างจังหวัดที่ต้องเข้ามาศึกษาต่อในจังหวัดกรุงเทพฯ ต้องพบกับค่าครองชีพในเมืองที่สูง ทาง AP ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยในการลดภาระค่าที่พักให้เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยมอบเป็นทุนที่พักอาศัยให้ โดยโครงการจะอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย เดินทางสะดวก มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีทั้งรอบนอกและภายในโครงการเอง และความปลอดภัยของนักศึกษา เป็นสิ่งที่จะยกระดับชีวิตที่ดีได้
นิทรรศการ Spaces Within Space, A Vision of Co-Living Generation นวัตกรรมพื้นที่ที่ 3 วิถีแห่งการอยู่อาศัยแห่งอนาคต ที่เกิดขึ้นจากการทับซ้อนทางดีไซน์ ที่นำมาสู้ความคุ้มค่าของการใช้ชีวิตเมืองในบริบทใหม่ที่น่าสนใจ ผ่านความร่วมมือระหว่าง AP Thailand และ Fabrica จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 26 พ.ย. 2560 เวลา 10.00 – 18.00 น. Woof Pack Space ศาลาแดง ซอย 1 พระราม 4