THE PALM กะทู้-ป่าตอง

The palm กะทู้ป่าตอง
จ.ภูเก็ตเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีอัตราการเติบโตของเมือง ทั้งด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง เป็นอันดับต้นๆของประเทศ สิ่งหนึ่งที่ทำให้จ.ภูเก็ต ดึงดูดผู้คนจากหลากหลายพื้นที่ให้มาเยือน มาลงทุน หรือแม้แต่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่อย่างถาวรคือธรรมชาติที่งดงามของหมู่เกาะ และวัฒนธรรมเก่าแก่ของจังหวัด ทั้งสถาปัตยกรรม อาหารและความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ ซึ่งมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนา แต่ก็อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน เมื่อเมืองมีการเติบโต และผู้คนเริ่มหลั่งไหลเข้ามา อุปสงค์ในด้านที่อยู่อาศัยจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดโครงการต่างๆขึ้นมารองรับความต้องการซึ่งมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง
โครงการ The Palm กะทู้-ป่าตอง ที่อยู่ใกล้ย่านเศรษฐกิจสำคัญของภูเก็ตนั่นคือ หาดป่าตอง และเป็นหนึ่งในสองแบรนด์แนวราบระดับบนสุดของพฤกษา (ภัสสรและ The Palm) โดยโครงการนี้ถือเป็นโครงการบ้านแบบ High end ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกันก็ค่อนข้างมีความใกล้เคียงกับบ้านแบบรีสอร์ท อย่างเช่น โครงการ บาบา บีชคลับ ของชาญอิสสระ (แต่บาบา บีชเป็นบ้าน Super Luxury ติดทะเลอยู่ในพื้นที่โรงแรม ราคาเริ่มประมาณ 43 ลบ.) ในบทความนี้ทาง Realist จึงได้นำโครงการนี้มาวิเคราะห์เจาะประเด็นให้ผู้อ่านที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยใน จ.ภูเก็ต ได้ใช้ตัดสินใจ และเปรียบเทียบกับโครงการอื่นๆในบทความนี้กันครับ
.

Fact

Project Name : The Palm กะทู้-ป่าตอง Developer : พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) Location : ถ.วิชิตสงคราม ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต Land area : 42-3-9.19 ไร่  No. of Units : 120 หลัง
Unit Mixed : Bismarckia (292 ตร.ม.) Licuala (292 ตร.ม.) Dypsis (230 ตร.ม.) Roystonea (222 ตร.ม.) Butia (179 ตร.ม.) Facilities : Clubhouse 2 Floor , Fitness, Swimming pool,  Garden, Access control, 24-hours security , CCTV Expected Completion :  Common Expense : ราคาเริ่มต้น 7.9 ลบ. , ค่าส่วนกลาง = 30 บ./ตร.ว. , เงินจอง = 50,000 บ. , ทำสัญญา = 150,000 บ. 
. The palm กะทู้ป่าตอง
The Palm กะทู้-ป่าตอง เป็นอีกหนึ่งโครงการบ้านหรู ตั้งอยู่ที่ ถ.วิชิตสงคราม ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต อยู่กึ่งกลางระหว่างหาดป่าตองกับตัวเมืองภูเก็ต ทำให้สะดวกในการเลือกเดินทางภายในตัวจังหวัด อีกทั้งถนนที่ตัดผ่านโครงการยังเป็นถนนที่เชื่อมต่อกับเส้นสำคัญอย่าง ถ.พระบารมี ที่วิ่งตรงไปยังหาดป่าตอง และ ถ.เฉลิมพระเกียรติร.9 ซึ่งสามารถใช้วิ่งตรงขึ้นเหนือไปยังสนามบินภูเก็ตได้โดยตรง 
บ้านในโครงการ The Palm กะทู้-ป่าตอง มีจุดเด่นในด้านพื้นที่ใช้สอยที่ให้มาค่อนข้างเยอะเมื่องเทียบกับราคา อีกข้อเด่นคือเรื่องทิวทัศน์ ซึ่งตัวบ้านถูกล้อมรอบด้วยภูเขาและทะเลสาบ โดยจะเห็นวิวได้ชัดเจนที่สุดบริเวณส่วนกลางของโครงการ ด้วยราคาและทำเลโครงการนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีครอบครัวแบบขยาย มีธุรกิจหรือทำงานอยู่ภายในตัวจังหวัด หรือจะซื้อเพื่อเป็นบ้านหลังที่สอง เป็นรีสอร์ทส่วนตัว ก็สามารถทำได้เช่นกัน
.

1. ตั้งอยู่ระหว่างหาดป่าตอง และตัวเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญ

The palm กะทู้ป่าตอง
The palm กะทู้ป่าตอง
ย่านหลักๆในจ.ภูเก็ตที่มีการเติบโตในหลายๆด้าน รวมถึงด้านอสังหาริมทรัพย์ มี 2 ย่าน คือ หาดป่าตอง และตัวเมืองภูเก็ต ในภาพด้านบนวงกลมสีแดงแสดงถึงการขยายตัวของเมือง หลักๆคือโครงการพักอาศัยซึ่งแผ่ออกมาจากศูนย์กลางเรื่อยๆ เนื่องจากความแออัดภายในย่าน ในอนาคตโครงการเกิดใหม่จึงมีแนวโน้มจะอยู่ออกมานอกเมืองมากขึ้น แต่ก็จะยังคงเกาะถนนเส้นหลักๆเอาไว้ เพื่อให้ยังสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกเหมือนเดิม โครงการ The Palm กะทู้-ป่าตอง เป็นโครงการที่เลือกสถานที่ตั้งอยู่ถัดออกมาจากจุดศูนย์กลางของย่าน ทำให้บริเวณโดยรอบยังไม่แออัดมากนัก แต่ก็ยังเข้าเมืองสะดวก
อีกข้อหนึ่งคือ Developer เลือกที่จะสร้างสภาพแวดล้อมให้โครงการโดยออกแบบให้มีทั้งหมด 3 โครงการอยู่ในพื้นที่เดียวกัน และมีส่วนกลางที่ใช้ร่วมกัน ทำให้ได้ส่วนกลางขนาดใหญ่ไว้ใช้ร่วมกัน  (The Palm กะทู้-ป่าตอง , ภัสสร กะทู้-ป่าตอง และ The Plant กะทู้-ป่าตอง)
อีกทั้งตัวโครงการยังเชื่อมต่อกับถนนเส้นสำคัญอย่าง ถ.เฉลิมพระเกียรติร.9 ที่ใช้เดินทางไปยังสนามบินภูเก็ตโดยตรง ในจุดนี้หากมองว่า หากผู้พักอาศัยเดินทางเข้า-ออกตัวจังหวัดบ่อยๆ ก็สามารถใช้เส้นทางนี้เดินทางได้โดยสะดวก ซึ่งในปัจจุบันสนามบินภูเก็ตได้ ปรับปรุงและสร้างอาคารใหม่มารองรับการใช้งานที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาอีกด้วย
.

.บรรยากาศอาคารใหม่สนามบินภูเก็ต

The palm กะทู้ป่าตอง
The palm กะทู้ป่าตอง
The palm กะทู้ป่าตอง

.

เส้นทางมายังโครงการ

.

เส้นทางที่ 1 – จาก ถ.พระบารมี (ถ.หมายเลข 4029 ) ถ้ามาจากหาดป่าตองโดยใช้ ถ.พระบารมี จะสามารถขับตรงมายังโครงการได้สะดวกที่สุด ขับมาจนตัดเข้าเส้น ถ.วิชิตสงคราม สังเกตทางขวามือจะเจอกับ ซ.บางทอง ให้เลี้ยวขวาเข้ามาในซอย แล้ววิ่งตามเส้นทางอีกประมาณ 800 ม. ทางขวามือจะเจอกับเวิ้ง Pruksa Avenue Phuket ให้เลี้ยวเข้ามา ในอเวนิวจะเป็นที่ตั้งโครงการของพฤกษาทั้งหมดสามโครงการ คือ The Palm กะทู้-ป่าตอง , ภัสสร กะทู้-ป่าตอง และ The Plant กะทู้-ป่าตอง 
เส้นทางที่ 2 – จากถ.เฉลิมพระเกียรติร.9 แยกดาราสมุทร ถ.เฉลิมพระเกียรติร.9 เป็นถนนที่ใช้เดินทางจากสนามบินมายังตัวเมือง และเป็นเส้นที่ขนานยาวจากทิศเหนือลงไปยังทิศใต้ โดยจะมาบรรจบกันที่แยกดาราสมุทร จากแยกให้เลี้ยวเข้าเส้นถ.วิชิตสงคราม ซึ่งตรงไปยังต.กะทู้ ขับตรงไปตามทางประมาณ 4.8 กม. สังเกตทางซ้ายมือจะเจอกับเวิ้ง Pruksa Avenue Phuket
.

2. Countdown การมาถึงของ รฟฟ. รางเบา

The palm กะทู้ป่าตอง image : thairath.co.th
LRT ระบบขนส่งมวลชนขนาดเบา เส้นทางรถราง เริ่มจากท่านุ่น บริเวณสะพานสารสิน เชื่อมจังหวัดพังงากับภูเก็ต ข้ามสะพานไปตามแนวเกาะกลางถนนเทพกระษัตรี ช่วงท่านุ่น–ประตูเมืองภูเก็ต ใช้ระบบรางเดี่ยว เมื่อถึงแยกสนามบินภูเก็ต แนวเส้นทางจะเบี่ยงออกทางซ้าย ตีโค้งเปลี่ยนเป็นยกระดับเข้าสนามบินเพื่อรับผู้โดยสาร เมื่อออกจากสนามบินแนวเส้นทางจะกลับสู่เกาะกลางถนนตามเดิม เป็นระบบรางคู่ ช่วงผ่านจุดตัดทางแยกจะใช้รูปแบบทางลอดมีทั้งหมด 6 จุด แนวเส้นทางไปสิ้นสุดที่ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 60 กม. และเริ่มก่อสร้างปี 2561 โดยใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี เนื้อหาบางส่วนจาก : thairath.co.th
.

3. ใกล้เส้นทางตัดใหม่ โครงการทางพิเศษ กะทู้-ป่าตอง

The palm กะทู้ป่าตอง
โครงการทางพิเศษ กะทู้-ป่าตอง ระยะทาง 3.98 กม. เงินลงทุน 10,496.65 ลบ. ได้รับการบรรจุอยู่ในแผนปฏิบัติการลงทุนด้านคมนาคมขนส่งปี 2560 ของกระทรวงคมนาคม ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2556 คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2564
โดย กทพ. ได้ลงนามในสัญญาจ้าง บริษัทเอกชนมาให้คำปรึกษา และลงทุนร่วมในรูปแบบ PPP คือรัฐจะเวนคืนที่ดิน และจัดสรรงบ ส่วนเอกชนจะเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ปัจจุบันอยู่ในช่วงเสนอมติ ครม. และ คกก.
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม Link .

4. Facilities ครบครัน และอยู่ไม่ไกลจากย่านการค้า

The palm กะทู้ป่าตอง
เนื่องจากโครงการ The Palm กะทู้-ป่าตอง อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองภูเก็ตมากนัก ทำให้การเดินทางเข้าไปในเมืองทำได้โดยสะดวกระดับหนึ่ง ซึ่งตัวเมืองภูเก็ตนั้นถือเป็นย่านที่มี Facilities ที่ครบครันที่สุดอีกจังหวัดหนึ่ง จุดเด่นคือห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่มีให้เลือกจับจ่ายใช้สอยในหลากหลายความต้องการ ทั้ง บิ๊กซี , แม็คโคร และห้างใหญ่อย่างเซ็นทรัล
นอกจากห้างแล้ว โรงพยาบาล , โรงเรียน และมหาวิทยาลัย ก็มีครบครันอีกเช่นกัน โดยสถานที่หลักๆคือ รพ.กรุงเทพ-ภูเก็ต , ม.ราชภัฏภูเก็ต , รร.ภูเก็ตวิทยาลัย เรียกได้ว่าเป็นอีกจังหวัดที่มี Facilities ที่หลากหลายและตอบสนองความต้องการการอยู่อาศัยของคนในจังหวัดซึ่งใกล้เคียงกับกรุงเทพ อีกจังหวัดหนึ่งเลยทีเดียว

โครงการเกิดใหม่ในย่าน และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

The palm กะทู้ป่าตอง image : sansiri.com
อกจาก Facilities หลักๆที่มีแล้ว ภูเก็ตยังมีโครงการอสังหาฯ อื่นๆที่กำลังจะเกิดขึ้นมาในอนาคตอันใกล้อีกเช่นกัน Highlight หลักๆคือ ศูนย์การค้า Blu Pearl ของเครือเดอะมอลล์กรุ๊ป ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ หรือเรียกได้ว่าเป็น Paragon of Phuket เลยทีเดียว อีกหนึ่งโครงการที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ เซ็นทรัลภูเก็ต ซึ่งเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่กำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางการค้าสำคัญของจังหวัดอีกเช่นกัน จากโครงการทั้งสองจะเห็นได้ว่าในอนาคตภูเก็ตจะกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของประเทศ ที่ดึงดูดให้คนจากหลากหลายพื้นที่มารวมตัวกัน ทำให้เศรษฐกิจในประเทศได้พัฒนาไปอีกระดับจากปัจจุบัน ซึ่งก็คงต้องรอดูกันต่อไป
.

Central Phuket 

The palm กะทู้ป่าตอง image : skyscrapercity.com The palm กะทู้ป่าตอง บรรยากาศหน้าโครงการ update ณ วันที่ 12 ต.ค. 60 .

Blu Pearl

The palm กะทู้ป่าตอง image : skyscrapercity.com The palm กะทู้ป่าตอง บรรยากาศหน้าโครงการ update ณ วันที่ 12 ต.ค. 60 .

5. บ้านหรูในราคาเหมาะสม เมื่อเทียบกับโครงการข้างเคียง

The palm กะทู้ป่าตอง
โครงการ The Palm กะทู้-ป่าตอง เป็นหนึ่งในโครงการบ้านเดี่ยวแบรนด์ระดับบนสุดของพฤกษา ในหัวข้อนี้ทาง Realist จึงได้นำมาเปรียบเทียบกับโครงการบ้านเดี่ยวที่มีราคาใกล้เคียงกัน
แต่ละโครงการที่นำมาเปรียบเทียบหลักๆจะดูในเรื่อง ราคา, พื้นที่ใช้สอย และทำเล เมื่อนำมาเปรียบเทียบจะพบว่า The Palm มีภาพรวมที่ดี เมื่อเทียบด้วยราคาต่อตร.ม. แล้วก็ยังคงมีความคุ้มค่าในระดับหนึ่ง
.
The palm กะทู้ป่าตอง

88 แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ฮิลไซด์ ภูเก็ต

เจ้าของโครงการ : แลนด์แอนด์เฮ้าส์ (Land & Houses) ราคา : เริ่มต้น 9.3 – 14.6 ลบ. จำนวนหลัง : 100 หลัง พื้นที่ใช้สอย : 170-272 ตร.ม.
มีราคาและขนาดใกล้เคียงกับ The Palm และมีจำนวนหลังที่น้อยกว่า แต่ทำเลที่ตั้งจะด้อยกว่าเพราะอยู่ห่างไกลเส้นทางสำคัญ และตัวเมือง
The palm กะทู้ป่าตอง

อิลิแกนซ์ ภูเก็ต

เจ้าของโครงการ : ภูเก็ตธานี เรียล เอสเตทส์ จำกัด ราคา : เริ่มต้น 8 – 15 ลบ. จำนวนหลัง : 30 หลัง พื้นที่ใช้สอย : 215 ตร.ม.
มีราคาใกล้เคียงกับโครงการ The Palm ด้วยขนาดที่ใกล้เคียงกัน แต่ความเป็นส่วนตัวภายในโครงการจะสูงกว่าด้วยจำนวนหลังเพียง 30 หลัง อีกทั้งยังได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้งซึ่งตั้งอยู่ภายในตัวเมืองภูเก็ต ทำให้ใกล้กับ Facilities หลักๆของเมือง 
The palm กะทู้ป่าตอง

Perfect Life Lake Ville ภูเก็ต

เจ้าของโครงการ : ภูเก็ตท้อปแลนด์ จำกัด ราคา : เริ่มต้น 4.8 – 9 ลบ. จำนวนหลัง : 231 หลัง พื้นที่ใช้สอย : 156-384 ตร.ม.
มีขนาดเริ่มต้นและราคาที่ต่ำกว่าโครงการ The Palm แต่หลังใหญ่สุดจะมีพื้นที่มากกว่าทุกโครงการที่นำมาเปรียบเทียบ ข้อเสียเปรียบอย่างเดียวคือจำนวนหลังภายในโครงการที่มากถึง 231 หลัง ทำให้ความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัยมีน้อยกว่าโครงการอื่นๆ
.

6.บ้านหลังใหญ่ พื้นที่ใช้สอยสมราคา

The palm กะทู้ป่าตอง
บ้านแต่ละแบบของโครงการ The Palm กะทู้-ป่าตอง นั้นมีความแตกต่างกันไปในแต่ละ Type โดยรวมแล้วโครงการจะโดดเด่นเรื่องการจัดการพื้นที่ใช้สอยอย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งเป็นมาตรฐานทั่วไปของบ้านจัดสรร ใน 3 Type แรกจะมีการออกแบบตัวระเบียงให้มีขนาดใหญ่ ทั้งระเบียงส่วนห้องนอน และระเบียงดาดฟ้า ซึ่งหากมองตามการใช้งานจริงสำหรับอากาศเมืองไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องแดด ฝน อาจใช้งาน outdoor ได้บางช่วงเวลา แต่หากมองเรื่องการต่อเติมในอนาคต เช่นทำเป็นห้องอีกห้องนอน หรือสร้างหลังคาคลุม ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการเลือกหลังที่มีพื้นที่ระเบียงเพิ่มขึ้นมา
ในหัวข้อนี้ Realist จะเลือกบ้านหลังใหญ่สุดของโครงการคือ Type Bismarckia มาวิเคราะห์ ซึ่งบ้าน Type นี้เมื่อดูภาพรวมจะเป็นหลังที่เหมาะสมกับครอบครัวขนาดใหญ่ ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ค่อนข้างเยอะ สามารถปรับเปลี่ยน Function ในหลายๆส่วนได้อย่างอิสระ ทั้งการทำส่วนนั่งเล่นให้กลายเป็นห้องทำงาน หรือการกั้นผนังส่วนระเบียงให้กลายเป็นห้องอีกห้องหนึ่งก็สามารถทำได้
**หมายเหตุ ชื่อ Type ของบ้านแต่ละหลังมาจากชื่อของสายพันธ์ุต้นปาล์ม The palm กะทู้ป่าตอง

.

Surroundings

The palm กะทู้ป่าตอง
พื้นที่โดยรอบโครงการส่วนใหญ่เป็นผืนป่า และแนวเขาทางฝั่งทิศตะวันตกและทิศใต้ ทำให้บ้านหลังที่หันหน้ามายังทิศนี้ได้รับวิวที่ดี บริเวณข้างเคียงในทิศเหนือและทิศตะวันออกจะเป็นโครงการของพฤกษาอีกสองโครงการ คือ ภัสสร กะทู้-ป่าตอง และ The Plant กะทู้-ป่าตอง
เส้นถนนที่ตัดเข้ามายังโครงการจะเป็นถนนส่วนบุคคลซึ่งเป็นของโครงการเอง ทำให้มีความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง ตัวถนนเชื่อมกับถนนเส้นหลักอย่าง ถ.วิชิตสงคราม ที่ใช้เดินทางไปยังย่านสำคัญได้ทั้งสองฝั่งคือ ฝั่งหาดป่าตอง และตัวเมืองภูเก็ต พื้นที่ถูกปรับ Slope ดินแล้วทำให้เดินทางสัญจรได้สะดวกพอสมควร 
.

บรรยากาศด้านหน้าโครงการ

The palm กะทู้ป่าตอง .

วิเคราะห์บ้าน Type Bismarckia

The palm กะทู้ป่าตอง

Bismarckia

ขนาดที่ดินเริ่มต้น : 78.2 ตร.วา. พื้นที่ใช้สอย : 292 ตร.ม.
ราคาเริ่มต้น : 10.1 ลบ. หน้ากว้าง : 11.8 ม.
ห้องนอน : 3 ห้องนอน ห้องน้ำ : 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ : 2 คัน

 .

บ้านเล่นระดับ พื้นที่ใช้สอยจัดเต็ม 3 ส่วนหลัก

The palm กะทู้ป่าตอง
ข้อเด่นบ้าน Type Bismarckia คือ พื้นที่ใช้สอยที่ให้มาค่อนข้างเยอะและเป็นสัดส่วน โดยตัวบ้านมีพื้นที่ Highlight ทั้งหมด 3 จุดหลักๆ คือ 3) ส่วนห้องนอนกว้างและวางผังเป็นแนวยาว ทำให้จัด Furniture ภายในได้ยืดหยุ่นและเป็นสัดส่วน ด้านหน้าเชื่อมต่อกับระเบียงนั่งเล่นขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถต่อเติมหลังคาคลุม หรือทำเป็นห้องใหม่ได้ 2) ส่วนกลางของบ้าน ที่เชื่อมต่อกันเป็นเนื้อเดียว ทำให้บ้านดูกว้างและสามารถปรับเปลี่ยน Function ได้อย่างอิสระ บริเวณพื้นที่ที่เชื่อมต่อแต่ละส่วนจะมีการเล่นระดับด้วยขั้นบันได แต่ข้อเสียคือพื้นที่ตรงกลางบ้านโดนส่วนบันไดกินที่เข้ามาทำให้ผังส่วนนี้อาจจะดูกระทัดรัดไปสักเล็กน้อย 1) ส่วนที่จอดรถมีความลึกถึง 11 ม. กว้าง 5.1 ม. ทำให้สามารถจอดได้ทั้งหมด 4 คัน (แบบซ้อนคัน) แต่ในการใช้งานจริงอาจจำเป็นต้องวางแผนในการจอด เช่น คันที่ต้องใช้งานบ่อยอาจต้องจอดไว้ด้านนอก เป็นต้น
.

1. ที่จอดรถสามารถจอดได้ 4 คัน แบบซ้อนคัน

The palm กะทู้ป่าตอง .

2. ส่วนกลางของบ้านเชื่อมต่อกันเป็นผังใหญ่ น่าใช้สอย

The palm กะทู้ป่าตอง

3.1 Master Bedroom ขนาดใหญ่ .

The palm กะทู้ป่าตอง

3.2 ระเบียงนั่งเล่นสุดกว้าง รองรับการต่อเติมในอนาคต

The palm กะทู้ป่าตอง
.

Double Volume 2 จุด ทำให้บ้านดูโปร่งและกว้าง

The palm กะทู้ป่าตอง
ข้อเด่นอีกข้อของบ้าน Type นี้คือการสร้าง Double Volume ให้กับพื้นที่ (การตีฝ้ายกสูงในบางจุดของบ้าน ทำให้บ้านสูงโปร่ง น่าใช้สอยมากยิ่งขึ้น) โดยตัวบ้านมีสองจุด คือ 1) ส่วนโถงทางเข้าซึ่งเป็นพื้นที่พักคอยและวางรองเท้า ทำให้เมื่อเดินเข้ามาในบ้านจะทำให้รู้สึกโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด 2) ส่วนโถงนั่งเล่น (สามารถปรับเป็นพื้นที่รับประทานอาหารได้ ) พื้นที่ส่วนนี้ถูกยกระดับขึ้นมาจากส่วนรับแขก 0.15 ม. และยกฝ้าสูง ด้านบนเป็นระเบียงโถงบันได ทำให้เกิดความรู้สึกเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานภายในพื้นที่ เพราะสามารถมองเห็นกันและกันได้ด้วยมุมมอง ข้อดีอีกข้อของการทำ Double Volume คือ ตัวบ้านมีการทำช่องเปิดด้านบน ทำให้ได้แสงธรรมชาติเข้ามาในตัวบ้าน ทำให้บ้านสว่างในเวลากลางวัน อีกทั้งแดดที่เข้ามาจะไม่ได้เข้ามาโดยตรงทำให้พื้นที่ใช้สอยที่ได้รับแสงไม่ร้อน และมีสภาวะน่าสบาย
.

Double Volume ส่วนแรก – โถงต้อนรับ

The palm กะทู้ป่าตอง

Double Volume ส่วนที่สอง – โถงนั่งเล่น

The palm กะทู้ป่าตอง
.

Detail ในส่วนอื่นๆ ของบ้าน

The palm กะทู้ป่าตอง เนื่องจากพื้นที่โดยรอบ Type Bismarckia เป็น Slope จึงอาจทำให้จัดสรรพื้นที่ภายนอกได้ไม่มากนัก หากต้องการใช้งานอาจต้องทำการปรับพื้นที่ด้านบนให้เป็นแนวราบก่อน ถึงจะสามารถใช้งานได้ 
The palm กะทู้ป่าตอง บริเวณที่จอดรถ จะมีประตูทางเข้าสู่ตัวบ้านเป็นทางเข้ารอง โดยไม่ต้องเดินออกมาที่ส่วนหน้าทางเข้าหลักของบ้าน ทำให้สะดวกหากต้องการเข้าไปยังตัวบ้านในช่วงเวลาฝนตก
The palm กะทู้ป่าตอง ส่วนบันได เป็นโครงสร้างเหล็ก และเก็บงานด้วยไม้ งานค่อนข้างเรียบร้อยและดูสวยงาม ส่วนใต้บันไดมีห้องสำหรับเก็บของเตรียมไว้ให้
The palm กะทู้ป่าตอง โถงบันไดทางขึ้น มีช่องเปิดค่อนข้างสูง ทำให้พื้นที่ส่วนนี้สว่างและได้แสงสว่างอย่างเต็มที่ จึงไม่จำเป็นต้องเปิดไฟในเวลากลางวัน 
.

วิเคราะห์ผัง ดูภาพรวม

Bismarckia 292 ตร.ม.

ภาพรวมของบ้าน Type Bismarckia ตัวบ้านค่อนข้างลงตัวในระดับหนึ่งด้านการใช้งาน ซึ่งอย่างที่บอกไปข้างต้นว่า Type นี้เหมาะกับการอยู่อาศัยแบบครอบครัวขยาย เพราะเนื้อที่ใช้สอยค่อนข้างเยอะ ในส่วนของ Detail อาคาร หากดูจากผังจะพบว่าส่วนใหญ่ตัวบ้านจะเล่นระดับในหลายๆจุด ทำให้เกิดความรู้สึกเชื่อมต่อและเปลี่ยนถ่ายในแต่ละจุดภายในพื้นที่ ( Transition Space ) หากมองในเชิง Concept บ้านหลังนี้น่าจะถูกใจผู้ใช้สอยที่อายุไม่เยอะมากนักเพราะมีการการเล่นระดับของผังที่น่าสนใจ แต่หากเป็นผู้ใช้สอยที่มีอายุค่อนข้างเยอะ หรือเป็นผู้สูงอายุ อาจไม่เหมาะสมมากนักเพราะเดินลำบาก กับการต้องเดินขึ้นลงบันไดในหลายๆจุด หากมองในเชิง Universal Design เช่น ผู้ใช้สอยที่ต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ อาจใช้งานบ้าน Type นี้ได้ค่อนข้างลำบาก อาจต้องเลือกบ้าน Type อื่นที่มี slope ของที่ดิน และ การเล่นระดับที่น้อยลง อย่างบ้าน Type Licuala ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานของผู้สูงอายุ เป็นต้น 
เรื่องการวางผัง Type นี้ทำให้ลงตัว การแยกพื้นที่ส่วนแม่บ้านไว้มุมใดมุมหนึ่งของอาคาร ติดกับครัวและส่วนซักล้างทำให้เกิดความเป็นสัดส่วนในการใช้งาน และไม่รบกวนการใช้สอยพื้นที่อื่นๆของคนภายในบ้าน ห้องนอนทั้งหมด 3 ห้องของบ้าน ในส่วนของห้องนอนใหญ่ถือว่ามีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่และน่าใช้สอย ส่วนอีกสองห้องที่เหลืออาจมีขนาดเล็กไปซักหน่อย และเนื่องจาก Type นี้เป็น Type ที่ใหญ่ที่สุดของโครงการ จึงควรจะมีห้องน้ำในส่วนของห้องนอนทุกห้อง แต่กลายเป็นว่าอีกสองห้องที่เหลือต้องใช้ห้องน้ำรวม อาจทำให้ดูไม่สมน้ำสมเนื้อนักกับหลัง Highlight ของโครงการและด้วยราคาระดับนี้ เพราะเมื่อเทียบกับอีก Type คือ Licuala ที่ห้องนอนมีห้องน้ำในตัวทุกห้อง อาจมีความน่าสนใจกว่า  สำหรับความเห็นของทาง Realist พอได้เห็นผังของทั้งสอง Type คือ Bismarckia กับ Licuala ความน่าใช้งานของบ้าน Licuala ค่อนข้างน่าสนใจและลงตัวกว่าในหลายๆด้าน เพราะพื้นที่ใช้สอยรวมนั้นเท่ากันคือ 292 ตร.ม. การเล่นระดับที่ไม่เยอะมากเหมาะกับผู้สูงอายุ และห้องนอนมีความน่าใช้งานที่มากกว่า มีห้องน้ำในตัว และวางผังได้ค่อนข้างลงตัว อีกทั้งส่วนดาดฟ้ายังเป็นพื้นที่ของระเบียงนั่งเล่นเต็มพื้นที่ สามารถขึ้นบันไดส่วนกลางได้เลยโดยไม่ต้องผ่านห้องนอน ความเป็นสัดส่วนจึงดีกว่าหลัง Bismarckia ในระดับหนึ่ง
.

Type อื่นๆ ของโครงการ

.

Licuala

The Palm กะทู้-ป่าตอง

Licuala

ขนาดที่ดินเริ่มต้น : 68 ตร.วา. พื้นที่ใช้สอย : 292 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น : 9.95 ลบ. หน้ากว้าง : 11.8 ม. ห้องนอน : 4 ห้องนอน ห้องน้ำ : 4 ห้องน้ำ ที่จอดรถ : 2 คัน

Licuala 292 ตร.ม.

.

Dypsis

The palm กะทู้ป่าตอง

Dypsis

ขนาดที่ดินเริ่มต้น : 65 ตร.วา. พื้นที่ใช้สอย : 230 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น : 8.2 ลบ. หน้ากว้าง : 9 ม. ห้องนอน : 3 ห้องนอน ห้องน้ำ : 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถ : 2 คัน

Dypsis 230 ตร.ม.

.

7.ส่วนกลางน่าใช้งาน บรรยากาศริมทะเลสาบ และภูเขา

The palm กะทู้ป่าตอง The palm กะทู้ป่าตอง
The palm กะทู้ป่าตอง
The palm กะทู้ป่าตอง
ส่วนกลางของโครงการมีความน่าใช้งาน ทั้งเรื่องมุมมองที่สามารถเห็นบรรยากาศของภูเขา และธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ และพื้นที่ใช้สอยในแต่ละ Function ที่เหมาะสม
ข้อดีอีกข้อคือ จำนวนหลังของบ้านภายในโครงการไม่เยอะมากนักคือ 120 หลัง ทำให้ความเป็นส่วนตัวของลูกบ้านค่อนข้างสูง และเงียบสงบ ให้ความรู้สึกคล้ายกับเป็นรีสอร์ทส่วนตัว
.

สรุปทุกประเด็นของ The Palm กะทู้ – ป่าตอง

The palm กะทู้ป่าตอง
The palm กะทู้ป่าตอง
โครงการ The Palm กะทู้-ป่าตอง เป็นอีกหนึ่งโครงการในภูเก็ตที่มีทำเลที่สะดวกในการเข้าถึงพอสมควรหากเดินทางด้วยรถยนต์เนื่องจากอยู่ใกล้กับถนนเส้นหลัก อีกทั้งราคานั้นสอดคล้องกับความสมเหตุสมผลในด้านจำนวนพื้นที่ใช้สอย และวัสดุที่ใช้ แต่หากเทียบกับโครงการใกล้เคียงอื่นๆ จะค่อนข้างสูสีกัน แตกต่างกันที่ Design ของตัวบ้าน และจำนวนหลัง ซึ่งโครงการ The Palm กะทู้-ป่าตอง ถ้าดูปัจจัยด้านทำเล และราคา สำหรับบ้านหรู ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าใจภายในย่าน
ในด้าน Facilities ของโครงการ หากดูเรื่องจำนวนหลังของบ้านก็ค่อนข้างเหมาะสมพอสมควร ตัวโครงการมีแท็งค์เก็บน้ำและทะเลสาบ เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง บรรยากาศค่อนข้างสงบและส่วนตัว คล้ายรีสอร์ท แม้จะไม่ได้ติดทะเล แต่ก็ได้วิวภูเขาทดแทน ห้องฟิตเนส และ สระว่ายน้ำ ค่อนข้างใหญ่ น่าใช้งาน มีระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง ข้อเด่นคือ พื้นที่โครงการได้รวมอยู่ด้วยกัน 3 โครงการ ทำให้เกิดเป็น Communities ขนาดกลางค่อนไปทางใหญ่ การจัดการพื้นที่จึงเป็นระบบ ทั้งการตัดเส้นถนนส่วนบุคคลสำหรับเดินทางภายในโครงการ และความเป็นส่วนตัวของลูกบ้าน โดยรวมถือว่าทำได้ในระดับมาตรฐาน 
. .