The PARQ (เดอะ ปาร์ค)

โครงการมิกซ์ยูสแห่งใหม่ คอนเซ็ปต์ Life Well Balanced ยกระดับมาตรฐานความยั่งยืน ใจกลางกรุงเทพฯ

The PARQ (เดอะ ปาร์ค) โครงการ Mixed-use สมัยใหม่ ความสูง 16 ชั้น ที่ได้มาตรฐานระดับโลกของ LEED และ WELL ที่เป็นโครงการเพื่อความยั่งยืนแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ จาก TCC Assets (Thailand) Co., Ltd. ที่มี มูลค่าโครงการกว่า 20,000 ลบ. ตั้งอยู่บนทำเลทองติดถ.พระราม 4 โดยแบ่งออกเป็น 2 เฟส คือ Phase 1 มีมูลค่ากว่า 8,000 ลบ. หรือคิดเป็น 40% ของมูลค่าทั้งหมด โดยจะแบ่งเป็นพื้นที่สำนักงานให้เช่า
(The PARQ Workplace) ขนาด 60,000 ตร.ม. โดยจะใส่ใจในการดีไซน์ทุกรายละเอียด มุ่งเน้นให้เป็นออฟฟิศ Grade A และ พื้นที่สำหรับร้านค้าปลีก (The PARQ Life) บนพื้นที่ 12,000 ตร.ม. ภายให้แนวคิด Eat Well, Shop Well and Live Well โดยโครงการนี้จะเติมเต็มศักยภาพพื้นที่บริเวณรอบศูนย์ประชุมฯ ให้มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

ผู้ให้เกียรติเข้าร่วมงาน

นางสาว ซู หลิน ซูน  (Ms. Su Lin Soon), CEO – Development, The PARQ นาย อุรเสฏฐ นาวานุเคราะห์  (Mr. Urasate Navanugraha), Director, Asset Development, Frasers Property Holdings (Thailand)  นาย แอนโธนี่ อลันเดลล์ (Mr. Anthony Arundell), Director, Sustainability, Smart City and Estate Management นาย รัสเซล คิม (Mr. Russell Kim), Project Director – Design นาย แดน ตันติสุนทร (Mr. Dan Tantisunthorn), Senior Vice President, Asset Development – Commercial นาย เบิร์ท ตัน ตวน เอ็ง (Mr. Bert Tan Tuan Eng), Senior Vice President, Asset Development – Retail 

The PARQ

ทำเลตั้งอยู่บนสี่แยก ถ.พระราม 4 ตัดกับ ถ.รัชดาภิเษก ตรงข้าม FYI Center สามารถเดินทางมาด้วยรถไฟฟ้ามหานคร สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ สถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งตามสถิติแล้วนั้นจะมีคนวนเวียนมาย่านนี้ถึง 85,000 คนต่อวัน เนื่องจากใกล้ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่จะมีคนมา 50,000 ต่อคน และ คนที่ทำงานในออฟฟิศ FYI Center มีถึง 5,000 คน รวมถึงคนที่เดินทางมา MRT สถานีศูนย์สิริกิติ์ สูงถึง 14,000 คนต่อวัน นอกจากนี้ยังไม่รวมผู้อยู่อาศัยในย่านนี้ และโครงการอื่นๆ ที่จะมีแพลนก่อสร้างในย่านนี้ เพิ่มเติม ที่จะทำให้ย่านนี้คึกคักมากยิ่งขึ้น  สำหรับ Phase 1 แบ่งออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ The PARQ Workplace (60,000 ตร.ม.) และ The PARQ Life (12,000 ตร.ม.) ส่วน Phase 2 จะเป็นอาคารสูงที่อยู่ด้านหลังของพื้นที่สำนักงาน ซึ่งมีข่าวว่าจะเปิดตัวในอนาคต

The PARQ Workplace

The PARQ Workplace เป็นโซนสำนักงานระดับเกรด A สร้างเพื่อตอบสนองความต้องการของคนสมัยใหม่ที่ส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในอาคารถึง 90% ดังนั้นการออกแบบอาคารให้น่าอยู่ เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในตึก เป็นสิ่งสำคัญที่โครงการนี้เน้นในทุกส่วนของการดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ขนาด 5,000 ตร.ม. ต่อชั้น ที่ปราศจากเสาภายในอาคาร การจัดวางพื้นที่จึงมีความยืดหยุ่น รวมถึงความสูงจากพื้นถึงเพดาน สูงถึง 3 ม. ที่นอกจากจะให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในอาคารแล้วนั้น ยังให้ความรู้สึกดีกับคนที่อยู่ในตึกอีกด้วย The PARQ Workplace จึงเป็นสถานที่ทำงานแห่งอนาคตที่จะช่วยสร้างเสริมให้บุคคลากรในองค์กรมีสุขภาพกายและจิตใจที่ดี ผลที่ตามมาคือการทำงานที่มีประสิทธิผลมากขึ้นและสามารถรักษาบุคลากรที่มีคุณภาพไว้กับองค์กรได้ 

The PARQ Life

The PARQ Life เป็นโซนร้านค้าปลีก ทั้งร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าเพื่อสุขภาพ บนพื้นที่ 12,000 ตร.ม. ภายใต้คอนเซ็ปต์ Eat Well and Shop Well ซึ่งสินค้าและบริการทั้งหลายในโซนนี้จะยึดหลักเพื่อสุขภาพ ทั้งวัตถุดิบในการทำอาหารที่ปลอดสารพิษ และมีความหลากหลายให้เลือกสรร นอกจากนี้มีการรวม smart service ในดีเทลต่างๆ ของอาคารนี้ด้วย ทั้งการใช้ Application, ระบบน้ำดื่มในอาคาร และประตูเปิดปิดอัตโนมัติในส่วนประตูห้องน้ำ โดยส่วนของโซนร้านค้าปลีกนั้น คาดว่าจะมีผู้เข้าใช้บริการที่ The PARQ Life ถึง 85,000 คนต่อวัน รวมผู้ที่อยู่อาศัยโดยรอบ ผู้ทำงานในย่านนี้ และผู้ที่มางานศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จึงมุ่งเน้นคอนเซ็ปต์ร้านค้าเพื่อสุขภาพ เพื่อความยั่งยืนในอนาคตของคนที่ทำงานในตัวอาคาร The PARQ และผู้คนโดยรอบ
พื้นที่โครงการ Phase 1 : 24 ไร่ (38,400 ตร.ม.) พื้นที่ออฟฟิศ : 60,000 ตร.ม. พื้นที่โซนค้าปลีก : 12,000 ตร.ม. พื้นที่สีเขียว และส่วนเปิดโล่ง : 7,000 ตร.ม.
สีเขียวเข้ม – High Zone Office ชั้น 11-16 สีเขียวอ่อน – Low Zone Office ชั้น 4-10 สีส้ม – ร้านค้าปลีก (Retails) ชั้น 1-3 สีดำ – ที่จอดรถ ชั้น B1-B2
 

ภาพบรรยากาศในงาน

    ภาพบรรยากาศในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ  The PARQ เมื่อ 13 June, 2018. @ Park Venture, Bangkok, Thailand
The PARQ Workplace (60,000 ตร.ม.) ชั้น 5-16 จุดเด่นของอาคารนี้คือขนาดพื้นที่ต่อชั้น (Floor Plate) ซึ่งปราศจากเสาภายใน (column-free) ขนาดใหญ่ถึง 5,000 ตร.ม. และเพดานสูงถึง 3 ม. เพื่อสร้างความยืดหยุ่นแก่ผู้เช่าในการจัดสรรและออกแบบพื้นที่สำนักงานของตนเอง
การดีไซน์คงคอนเซ็ปต์ทั้ง 4 ได้แก่ 1) Life Well Balanced คือการคำนึงถึงสภาพแวดล้อมในการทำงาน เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนที่เข้ามาในตึกมีสุขภาพที่ดี, 2) Strategic Location คือทำเลทองของโครงการ อยู่บนถนนพระราม 4 และอยู่ใกล้กับ QSNCC  (ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์) ที่จะมีคนผ่านไปมาค่อนข้างมากต่อวัน, 3) Effortless Connected คือการเชื่อมต่อไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก เพราะว่าตึกถนนรัชดาภิเษกตัดกับพระราม 4 และใกล้กับถนนสุขุมวิท
รวมถึงสามารถเดินทางโดยใช้ รถไฟฟ้า MRT (สถานี ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์) รวมถึงใกล้สวนเบญจกิติด้วย และสุดท้ายคือ ข้อ 4) Sustainable Future คือจุดเด่นที่สำคัญ ทำให้โครงการนี้โดดเด่น ทันสมัย โดยการออกแบบใช้แนวคิดที่เน้นความยั่งยืนในอนาคต อย่างการคำนึงถึงการลดการใช้พลังงานในอาคาร และใช้พลังงานธรรมชาติ หมุนเวียนแทน เช่นแสงอาทิตย์แทน
คอนเซ็ปต์ของโซน The PARQ Life ได้แก่ Eat Well, Shop Well, Live Well โดย Eat Well คือการมุ่งเน้นการใช้วัตถุดิบปลอดสารพิษ และคำนึงถึงสุขภาพผู้บริโภคในขั้นตอนการผลิต และ Shop Well คือการที่มีสินค้าเพื่อสุขภาพหลากหลายหมวดหมู่ลูกค้าทั้งภายใน-ภายนอกได้จับจ่ายใช้สอย ส่วน Live Well คือการที่อาคารออกแบบมาดี ผู้ที่ใช้อาคารก็จะมีความเป็นอยู่ที่ดีด้วย รวมถึงการกินที่ดี ก็จะช่วยเรื่องสุขภาพ ส่งเสริมให้ผู้ใช้อาคารมีชีวิตที่ดี เพื่อตอกย้ำความทันสมัยมากขึ้น และรับกับ Thailand 4.0 ภายในตัวตึกจึงมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ที่เรียกว่า Smart Service เช่น มีระบบการจัดการพลังงานไฟฟ้าภายในอาคาร, การรองรับการใช้แอปพลิเคชั่นภายในอาคาร และ มีระบบกรองน้ำประปาภายในอาคารที่สามารถดื่มน้ำได้ (บางส่วน) เป็นต้น การออกแบบสถาปัตยกรรมด้านนอกของอาคาร มีส่วนช่วยรับแสงจากภายนอก เพื่อลดการใช้แสงสว่างภายในอาคาร และมีการติดตั้งระบบพลังงานทดแทนบางส่วนเพื่อใช้ในอาคาร เช่น solar cell เป็นต้น สามารถประหยัดพลังงานได้ถึง 13% ของทั้งหมด รวมถึงมีระบบที่ช่วยลดการใช้น้ำภายในอาคารถึง 40% และภายนอกอาคาร 50% , 30% ของพื้นที่โครงการเป็นสวนสีเขียว และส่วนเปิดโล่ง  ที่สำคัญคือการเน้นการรีไซเคิล และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ถึง 75%

 

ผ่านมาตรฐาน LEED และ WELL

LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) คือ มาตรฐานสำหรับตรวจและให้คะแนนอาคารในด้านความยั่งยืนทางด้านสิ่งแวดล้อม สุขภาวะของผู้ใช้งาน และชุมชน  WELL คือ มาตรฐานที่ถูกบริหารโดย IWBI  ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อ 2016 ที่ผ่านมา โดยเป็นมาตรฐานที่ให้คะแนนอาคารเหมือนกับ LEED  แต่ WELL จะมุ่งเน้นไปที่สุขภาวะ (health and well-being) ของผู้ใช้อาคารเพียงอย่างเดียว  โดยมาตรฐานทั้งสองนี้ถูกจัดให้ใช้ร่วมกันเพื่อประเมินอาคารเดียวกันได้ และหากผ่านมาตรฐานทั้งสอง อาคารนั้นก็จะถือว่ามีการออกแบบอาคารที่ดี คำนึงถึงสภาพแวดล้อมและควมยั่งยืนในอนาคต รวมถึงใส่ใจในผู้ใช้อาคารอย่างแท้จริง 
สำหรับโครงการ The PARQ นี้ก็เป็นอีกโครงการในกรุงเทพฯ ที่ผ่านมาตรฐานใหม่ระดับโลกอย่าง WELL ที่มีทั้งหมด 7 ข้อ ได้แก่ Air – มีโซนที่ได้รับอากาศธรรมชาติ, Water – ระบบจัดการน้ำเสียที่ดี และการกรองน้ำดื่มในอาคาร, Nourishment – ร้านอาหารในอาคารที่เน้นการรักษาสุขภาพ, Light – ให้แสงธรรมชาติเข้าสู่อาคาร และใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อระบบอื่นๆ ในตัวตึก
Fitness – มีเลนขี่จักรยาน และสวนสำหรับออกกำลังกาย, Comfort – คำนึงความสะดวกสบายของคนที่มาใช้อาคาร เช่นที่จอดรถกว้าง เป็นต้น และ Mind – คือการออกแบบทั้งภายใน ภายนอก ให้คนที่มาใช้อาคารรู้สึกพึงพอใจ
  ทำไมต้องออกแบบตามมาตรฐาน WELL?  เพราะมีผลวิจัยว่า การที่ออกแบบอาคารที่ดี มีส่วนช่วยให้พนักงานในอาคารเจ็บป่วยน้อยลง รวมถึงความรู้สึกที่อยากมาทำงาน ทำให้คนลาป่วย หรือลางานน้อยลง ดังนั้นบริษัทมีแนวโน้มที่จะรักษาพนักงานในบริษัทไว้ได้นานขึ้น  

Perspective ของโครงการ The PARQ Phase 1

Retail Concourse

Q Garden

Co-Working Space

Office Drop-off

ผู้ร่วมพัฒนาโครงการ The PARQ