The PARQ (เดอะ ปาร์ค)
โครงการมิกซ์ยูสแห่งใหม่ คอนเซ็ปต์ Life Well Balanced ยกระดับมาตรฐานความยั่งยืน ใจกลางกรุงเทพฯ

The PARQ (เดอะ ปาร์ค) โครงการ Mixed-use สมัยใหม่ ความสูง 16 ชั้น ที่ได้มาตรฐานระดับโลกของ LEED และ WELL ที่เป็นโครงการเพื่อความยั่งยืนแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ จาก TCC Assets (Thailand) Co., Ltd. ที่มี มูลค่าโครงการกว่า 20,000 ลบ. ตั้งอยู่บนทำเลทองติดถ.พระราม 4 โดยแบ่งออกเป็น 2 เฟส คือ Phase 1 มีมูลค่ากว่า 8,000 ลบ. หรือคิดเป็น 40% ของมูลค่าทั้งหมด โดยจะแบ่งเป็นพื้นที่สำนักงานให้เช่า
(The PARQ Workplace) ขนาด 60,000 ตร.ม. โดยจะใส่ใจในการดีไซน์ทุกรายละเอียด มุ่งเน้นให้เป็นออฟฟิศ Grade A และ พื้นที่สำหรับร้านค้าปลีก (The PARQ Life) บนพื้นที่ 12,000 ตร.ม. ภายให้แนวคิด Eat Well, Shop Well and Live Well โดยโครงการนี้จะเติมเต็มศักยภาพพื้นที่บริเวณรอบศูนย์ประชุมฯ ให้มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น
ผู้ให้เกียรติเข้าร่วมงาน

นางสาว ซู หลิน ซูน (Ms. Su Lin Soon), CEO – Development, The PARQ
นาย อุรเสฏฐ นาวานุเคราะห์ (Mr. Urasate Navanugraha), Director, Asset Development, Frasers Property Holdings (Thailand)
นาย แอนโธนี่ อลันเดลล์ (Mr. Anthony Arundell), Director, Sustainability, Smart City and Estate Management
นาย รัสเซล คิม (Mr. Russell Kim), Project Director – Design
นาย แดน ตันติสุนทร (Mr. Dan Tantisunthorn), Senior Vice President, Asset Development – Commercial
นาย เบิร์ท ตัน ตวน เอ็ง (Mr. Bert Tan Tuan Eng), Senior Vice President, Asset Development – Retail
The PARQ

ทำเลตั้งอยู่บนสี่แยก ถ.พระราม 4 ตัดกับ ถ.รัชดาภิเษก ตรงข้าม FYI Center สามารถเดินทางมาด้วยรถไฟฟ้ามหานคร สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ สถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งตามสถิติแล้วนั้นจะมีคนวนเวียนมาย่านนี้ถึง 85,000 คนต่อวัน เนื่องจากใกล้ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่จะมีคนมา 50,000 ต่อคน และ คนที่ทำงานในออฟฟิศ FYI Center มีถึง 5,000 คน รวมถึงคนที่เดินทางมา MRT สถานีศูนย์สิริกิติ์ สูงถึง 14,000 คนต่อวัน นอกจากนี้ยังไม่รวมผู้อยู่อาศัยในย่านนี้ และโครงการอื่นๆ ที่จะมีแพลนก่อสร้างในย่านนี้ เพิ่มเติม ที่จะทำให้ย่านนี้คึกคักมากยิ่งขึ้น
สำหรับ Phase 1 แบ่งออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ The PARQ Workplace (60,000 ตร.ม.) และ The PARQ Life (12,000 ตร.ม.) ส่วน Phase 2 จะเป็นอาคารสูงที่อยู่ด้านหลังของพื้นที่สำนักงาน ซึ่งมีข่าวว่าจะเปิดตัวในอนาคต

The PARQ Workplace

The PARQ Life


พื้นที่โครงการ Phase 1 : 24 ไร่ (38,400 ตร.ม.)
พื้นที่ออฟฟิศ : 60,000 ตร.ม.
พื้นที่โซนค้าปลีก : 12,000 ตร.ม.
พื้นที่สีเขียว และส่วนเปิดโล่ง : 7,000 ตร.ม.


สีเขียวเข้ม – High Zone Office ชั้น 11-16
สีเขียวอ่อน – Low Zone Office ชั้น 4-10
สีส้ม – ร้านค้าปลีก (Retails) ชั้น 1-3
สีดำ – ที่จอดรถ ชั้น B1-B2
ภาพบรรยากาศในงาน

ภาพบรรยากาศในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ The PARQ เมื่อ 13 June, 2018. @ Park Venture, Bangkok, Thailand



การดีไซน์คงคอนเซ็ปต์ทั้ง 4 ได้แก่ 1) Life Well Balanced คือการคำนึงถึงสภาพแวดล้อมในการทำงาน เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนที่เข้ามาในตึกมีสุขภาพที่ดี, 2) Strategic Location คือทำเลทองของโครงการ อยู่บนถนนพระราม 4 และอยู่ใกล้กับ QSNCC (ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์) ที่จะมีคนผ่านไปมาค่อนข้างมากต่อวัน, 3) Effortless Connected คือการเชื่อมต่อไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก เพราะว่าตึกถนนรัชดาภิเษกตัดกับพระราม 4 และใกล้กับถนนสุขุมวิท
รวมถึงสามารถเดินทางโดยใช้ รถไฟฟ้า MRT (สถานี ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์) รวมถึงใกล้สวนเบญจกิติด้วย และสุดท้ายคือ ข้อ 4) Sustainable Future คือจุดเด่นที่สำคัญ ทำให้โครงการนี้โดดเด่น ทันสมัย โดยการออกแบบใช้แนวคิดที่เน้นความยั่งยืนในอนาคต อย่างการคำนึงถึงการลดการใช้พลังงานในอาคาร และใช้พลังงานธรรมชาติ หมุนเวียนแทน เช่นแสงอาทิตย์แทน




ผ่านมาตรฐาน LEED และ WELL


LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) คือ มาตรฐานสำหรับตรวจและให้คะแนนอาคารในด้านความยั่งยืนทางด้านสิ่งแวดล้อม สุขภาวะของผู้ใช้งาน และชุมชน
WELL คือ มาตรฐานที่ถูกบริหารโดย IWBI ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อ 2016 ที่ผ่านมา โดยเป็นมาตรฐานที่ให้คะแนนอาคารเหมือนกับ LEED แต่ WELL จะมุ่งเน้นไปที่สุขภาวะ (health and well-being) ของผู้ใช้อาคารเพียงอย่างเดียว
โดยมาตรฐานทั้งสองนี้ถูกจัดให้ใช้ร่วมกันเพื่อประเมินอาคารเดียวกันได้ และหากผ่านมาตรฐานทั้งสอง อาคารนั้นก็จะถือว่ามีการออกแบบอาคารที่ดี คำนึงถึงสภาพแวดล้อมและควมยั่งยืนในอนาคต รวมถึงใส่ใจในผู้ใช้อาคารอย่างแท้จริง
สำหรับโครงการ The PARQ นี้ก็เป็นอีกโครงการในกรุงเทพฯ ที่ผ่านมาตรฐานใหม่ระดับโลกอย่าง WELL ที่มีทั้งหมด 7 ข้อ ได้แก่ Air – มีโซนที่ได้รับอากาศธรรมชาติ, Water – ระบบจัดการน้ำเสียที่ดี และการกรองน้ำดื่มในอาคาร, Nourishment – ร้านอาหารในอาคารที่เน้นการรักษาสุขภาพ, Light – ให้แสงธรรมชาติเข้าสู่อาคาร และใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อระบบอื่นๆ ในตัวตึก
Fitness – มีเลนขี่จักรยาน และสวนสำหรับออกกำลังกาย, Comfort – คำนึงความสะดวกสบายของคนที่มาใช้อาคาร เช่นที่จอดรถกว้าง เป็นต้น และ Mind – คือการออกแบบทั้งภายใน ภายนอก ให้คนที่มาใช้อาคารรู้สึกพึงพอใจ

Perspective ของโครงการ The PARQ Phase 1
Retail Concourse
Q Garden
Co-Working Space
Office Drop-off
ผู้ร่วมพัฒนาโครงการ The PARQ
