TRIPLE Y RESIDENCE

AT SAMYAN MITRTOWN

สามย่าน เป็นย่านเก่าแก่ที่แฝงไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยส่วนผสมของทำเลที่มีทั้งความเป็นชุมชนดั้งเดิม บวกกับความเจริญที่มาจากการพัฒนาของเมืองในพื้นที่ ทำให้ย่านนี้ จึงกลายเป็นแหล่งรวบรวมไลฟ์สไตล์ขนาดใหญ่ ของคนหลายช่วงวัย โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ศึกษาในสถาบันการศึกษาบริเวณนี้ ซึ่งมีตั้งแต่อนุบาล ไปจนถึงมหาวิทยาลัย
โครงการสามย่านมิตรทาวน์ เป็นหนึ่งในโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในย่าน อยู่ตรงข้ามกับจามจุรีสแควร์ และเชื่อมตรงกับ MRT สถานีสามย่าน ซึ่งกำลังจะสร้างเสร็จ พร้อมเปิดให้บริการในเดือนกันยายน ปี 2562 โดยในบทความนี้ Realist จะพาไปรู้จักกับตัวโครงการ และคอนโดมิเนียม TRIPLE Y RESIDENCE ที่ออกแบบมาเพื่อตอบรับการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ
 

โครงการมิกซ์ยูสน่าสนใจในย่าน CBD

อาคารประเภทมิกซ์ยูส กับ โครงการเมกะโปรเจกต์ ในปัจจุบัน ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มักจะมาคู่กัน เนื่องจากเป็นรูปแบบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ทำให้สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เกิดการใช้งานภายในโครงการตลอดเวลา โดยทั่วไปโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ จะเป็นการรวมโครงการอสังหาฯ 3 – 4 ประเภทไว้ด้วยกัน เช่น อาคารสำนักงาน, อาคารศูนย์การค้า, โรงแรม และคอนโดมิเนียม
ซึ่งบนเส้น ถ.พระราม 4 และรอบสวนลุมพินี ก็เป็นอีกทำเลที่มีโครงการมิกซ์ยูสเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทั้งที่เพิ่งเปิดตัวโครงการ กำลังก่อสร้าง และสร้างเสร็จแล้ว โดยโครงการมิกซ์ยูสที่มีอาคารประเภทที่อยู่อาศัยภายในโครงการ ประเภท Leasehold ที่น่าสนใจ มีดังต่อไปนี้

Dusit Thani (Mixed-Use)

หลังจากปิดให้บริการโรงแรมดุสิตธานีไปเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 62 ไป พื้นที่บริเวณนั้นก็จะมีการรื้อถอน และก่อสร้างโครงการมิกซ์ยูสโครงการใหม่บนที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ขึ้น ภายในโครงการจะประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่ ศูนย์การค้า, อาคารที่พักอาศัย, อาคารสำนักงาน และโรงแรมดุสิตธานี

One Bangkok

เป็นโครงการที่มีขนาดใหญ่ มูลค่าโครงการกว่า 120,000 ลบ. ครบครันไปด้วยอาคารสำนักงาน โรงแรมหรู ร้านค้าและพื้นที่ทำกิจกรรม ที่พักอาศัยระดับอัลตราลักชัวรี่ พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจหลายรูปแบบ พื้นที่ศิลปะและวัฒนธรรม รวมไปถึงพื้นที่สีเขียวและพื้นที่เปิดโล่งขนาดรวมกัน 50 ไร่ โดยโครงการตั้งอยู่บนที่ดินเช่าจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

Sindhorn Village

สินธรวิลเลจ เป็นโครงการของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งมอบหมายให้ บริษัท สยามสินธร จำกัด บริษัทลูกที่สำนักงานทรัพย์สินฯ ถือหุ้น 100% เข้าพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่และโรงแรม บนพื้นที่ 56 ไร่ โดยมีมูลค่าโครงการไม่รวมที่ดินและค่าก่อสร้างโรงแรมอยู่ที่ 23,000 ลบ.

Chamchuri Square

เป็นโครงการที่ตั้งอยู่บนที่ดินของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกอบไปด้วยศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และอาคารพักอาศัย มีพื้นที่รวม 274,459 ตร.ม. ชั้นใต้ดินของอาคารสามารถเชื่อมต่อกับสถานีรถฟ้าใต้ดิน (MRT) สถานีสามย่าน ซึ่งนับเป็นการเชื่อมต่อกับอาคารแห่งแรกของไทย โดยเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2551
 

โครงการสามย่านมิตรทาวน์ มิกซ์ยูสแห่งใหม่เปิดปลายปีนี้

FACT

Developer :

Golden Land Property PLC 

Land Owner :

Chulalongkorn University

Leasehold :

30 years

Land Area :

14 Rais Total Gross Floor Area : 222,000 Sq.m. Parking :  1,578 Parking Spaces

Expected Launch Date :

Sep 2019

Project Value :

9,000 MB

คลิกที่รูป เพื่ออ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

Location & TRANSPORTATION

LOCATION ตั้งอยู่บน ถ.พระราม 4 เชื่อมต่อไปยังโซนออฟฟิศ สำนักงานขนาดใหญ่ที่สำคัญหลายแห่งในกรุงเทพฯ ทั้งสีลม สาทร และยังรายล้อมไปด้วยสถานศึกษาชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมหาลัยที่อยู่ติดกับตัวโครงการอย่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนทั้ง รร.สาธิตจุฬาฯ, รร.สาธิตปทุมวัน และ รร.เตรียมอุดมศึกษา รวมถึงในอนาคตเมื่อโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่อีก 3 แห่ง เปิดตัวโครงการ จะทำให้ ถ.พระราม 4 กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ
TRANSPORTATION การเดินทางสะดวกสบาย หากใช้รถไฟฟ้า ทางโครงการฯ ได้ทุ่มงบถึง 300 ลบ. เพื่อสร้างอุโมงค์เชื่อมระหว่างโซนศูนย์การค้ากับสถานีสามย่าน ซึ่งตัวรถไฟฟ้า MRT มีแผนพัฒนาเส้นทางการเดินรถ ทำให้ในอนาคตสามารถเดินทางได้ทั้งเข้า – ออก นอกเมือง หรือสามารถนั่งรถไฟฟ้าจากสถานีสามย่านเชื่อมไปยังรถไฟฟ้าสายอื่นๆ ได้เช่นกัน หากใช้รถยนต์ ตัวโครงการอยู่ไม่ไกลจากทางพิเศษศรีรีช และทางพิเศษเฉลิมมหานคร

 

แนวคิดหลักโครงการ

ด้วยทางบริษัทฯ ต้องการออกแบบโครงการให้สอดคล้องกับพื้นที่และบริบทโดยรอบ ไม่ใช่เพียงสร้างมูลค่าทางการค้า ดังนั้น โจทย์ของโครงการนี้จึงต้องสร้างประโยชน์ต่อ 3 มิตร ได้แก่ 1. เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน (Users Friendly) พัฒนาอาคารให้มีนวัตกรรมระบบรักษาความปลอดภัยเชื่อมตรง (Seamless Security) โดยใช้ระบบฐานข้อมูลกลาง ทำให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกสบาย ลดขั้นตอนการใช้บริการส่วนต่างๆ ของอาคาร แต่ยังคงความปลอดภัยในระดับสูง
2. เป็นมิตรกับชุมชน (Community Friendly) อาคารพร้อมเอื้อประโยชน์ให้กับนิสิต และพนักงานออฟฟิศ และประชาชนโดยรอบโครงการ ให้เกิดการพัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจ และสังคม โดยเตรียมพื้นที่ในการพัฒนา ทั้งทักษะส่วนบุคคล (Personal Skills) และทักษะความชำนาญ (Professional Skills) 3. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Environment Friendly) อาคารได้วางแผนการใช้วัสดุ การออกแบบพื้นที่ใช้สอย และการบริหารจัดการอาคาร เพื่อบรรลุเป้าหมายมาตรฐานอาคารเขียว (LEED) ระดับโกลด์
 

รายละเอียดของโครงการ

1. Smart Office อาคารสำนักงานมาตรฐาน LEED

อาคารสำนักงานถูกออกแบบให้ไม่มีเสากลางอาคาร (Column-Free) จึงทำให้ได้พื้นที่เช่าทั้งอาคารมากถึง 48,000 ตร.ม. หรือชั้นละ 1,800 – 2,000 ตร.ม. คิดเป็น 75% ของพื้นที่อาคารทั้งหมด ซึ่งเป็นการจัดการพื้นที่เช่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับมาตรฐานของอาคารสำนักงานทั่วไป ที่มีพื้นที่เช่าอยู่ที่ 55 – 70% โดยส่งผลดีต่อผู้เช่า คือ ไม่มีเสาอยู่บริเวณพื้นที่เช่า ทำให้สามารถใช้งานได้เต็มพื้นที่ และออกแบบการใช้ประโยชน์ได้อย่างอิสระ  นอกจากนี้ อาคารยังให้ความสำคัญกับการประหยัดพลังงาน มีการใช้กระจกแบบ Low-E ซึ่งทำหน้าที่เหมือนฉนวนกันความร้อน ใช้หลอด LED ทั้งโครงการ สามารถลดการใช้พลังงานได้มากกว่าอาคารขนาดเดียวกันได้ถึง 50%
 

2. Retail พื้นที่แห่งการเรียนรู้

“การเรียนรู้ จะเกิดขึ้นได้ ถ้าทุกอย่างถูกสร้างขึ้นอย่างเป็นมิตร” แนวคิดหลักในการออกแบบพื้นที่ภายในศูนย์การค้า โดยดึงเสน่ห์ของสามย่านออกมาเป็นจุดเด่น 3 ย่าน 3 Library ได้แก่ – Eating Library อาหารการกิน ซึ่งเป็นสิ่งขึ้นชื่อของตลาดสามย่าน ทางโครงการได้คัดร้านอาหารดัง เข้ามาไว้ภายในโครงการ – Learning Library เปิดประสบการณ์ใหม่กับการเรียนรู้ที่ไม่ได้ถูกจำกัดไว้เพียงในห้องเรียน แต่เป็นการเรียนรู้จากประสบการณ์โดยตรง  – Living Library แหล่งรวมของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน ที่ใหญ่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ
 

8 Mitrs You Can’t Miss

ต้องบอกว่าโครงการนี้คิดมาเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่เป็นหลัก โดยมีไฮไลท์ที่ห้ามพลาดอยู่ 8 อย่าง ซึ่งล้วนแต่ตอกย้ำความเป็น “Urban Life Library” ซึ่งหลายไฮไลท์ในโครงการ มีความน่าสนใจ และยังไม่เคยมีในโครงการไหนหลายไฮไลท์ด้วยกัน อย่างเช่น NEVER SLEEP MITR 24-HOUR ALIVE ATRIUM โซนพิเศษที่เปิดตลอด 24 ชม. ที่มีทั้ง Co – Learning Space, ซูเปอร์มาร์เก็ต, ร้านอาหาร และคาเฟ่ เรียกได้ว่า สามารถใช้ชีวิตภายในโครงการโดยไม่ต้องออกไปไหนทั้งวันเลยทีเดียว
หรือ YUMMY MITR – ONE & ONLY SAMYAN FOOD MUSEUM พื้นที่ชวนชิม และย้อนรอยตำนานตลาดสามย่าน กับแหล่งรวมร้านอาหารดังจากสามย่านไว้ในโซนนี้ ALTERNATIVE MITR – LEGENDARY ALTERNATIVE CINEMA สำหรับผู้ที่เบื่อความบันเทิงที่อยู่ในกระแส กำลังมองหาหนังที่แตกต่าง โรงภาพยนตร์ทางเลือกอย่าง โรงหนัง House Samyan (House RCA) ก็จะมาเปิดในโครงการเช่นกัน 
 

3. Hotel & Condominium ที่อยู่อาศัยสำหรับคนรุ่นใหม่

ส่วนพักอาศัย ประกอบด้วย 1. โรงแรม Triple Y Hotel (112 ห้อง) 2. คอนโดมิเนียม Triple Y Residence (516 ยูนิต) – 1 ห้องนอน : 34 ตร.ม. – 1 ห้องนอน พลัส : 40 ตร.ม. – 2 ห้องนอน : 68 ตร.ม. โดยส่วนของโรงแรม และคอนโดมิเนียมภายในโครงการ จะใช้พื้นที่โถงทางเข้าอยู่บริเวณเดียวกัน แต่แยกโถงลิฟต์ เพื่อใช้ขึ้นไปยังโซนที่พักอาศัย และสิ่งอำนวยความสะดวกคนละส่วน เพื่อความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย

Shared Lobby

 

Triple Y Residence

โครงการคอนโดย่านพระราม 4

โครงการย่านพระราม 4 มีทั้งโครงการ Freehold และ Leasehold ซึ่งฝั่งพระราม 4 ทิศเหนือ ส่วนใหญ่เป็น Leasehold เนื่องจากเป็นที่ดินของจุฬาฯ ซึ่งมีข้อดี คือ มีราคาถูกกว่าแบบ Freehold ซึ่งเหมาะกับผู้อยู่อาศัยเอง หรือซื้อให้ลูก หลานอยู่ โดย Triple Y Residence จะอยู่ฝั่งเดียวกับคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ส่วนฝั่งใต้ของ ถ.พระราม 4 จะเป็น Freehold ซึ่งจะมีราคาสูง และไกลจากจุฬาฯ มากกว่า
 

Floor Plan

ห้องพักคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่จะเป็นขนาดเริ่มต้น คือ 34 ตร.ม. โดยแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งจากตัวโถงลิฟต์ของอาคาร ส่วนห้องขนาด 40 ตร.ม. จะอยู่บริเวณตรงข้ามกับโถงลิฟต์ซึ่งมีชั้นละ 1 ห้องเท่านั้น และห้องขนาด 2 ห้องนอน จะเป็นห้องหัวมุม ทางทิศตะวันออก ซึ่งจะมี 2 ห้องต่อชั้น  

Unit Plan

  1 ห้องนอน (34 ตร.ม.) เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย 1 – 2 คน โดยสามารถวางเตียงเดี่ยว หรือเตียงคู่ ตู้เสื้อผ้า และโต๊ะทำงานอย่างละ 2 ชุด ได้อย่างสบาย และไม่คับแคบ  2 ห้องนอน (68 ตร.ม.) เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย 3 – 4 คน สามารถอยู่อาศัยได้ทั้งเป็นครอบครัว หรือแชร์กับเพื่อน โดยวางเตียงเดี่ยวได้ห้องละ 2 เตียง พร้อมโซนนั่งทำงานหรืออ่านหนังสือภายในห้อง มีพื้นที่พักผ่อนส่วนกลาง บริเวณกลางห้อง และระเบียงขนาดใหญ่ 
 

บรรยากาศเพิ่มเติม

1 ห้องนอน (34 ตร.ม.)

1 ห้องนอน (34 ตร.ม.)

1 ห้องนอน (34 ตร.ม.)

2 ห้องนอน (68 ตร.ม.)

 

FACILITIES

Library

Library

Co – Kitchen

Fitness

Swimming Pool

Swimming Pool

Swimming Pool

 

คอนโดในโครงการมิกซ์ยูส กับ คอนโดทั่วไป

โดยปกติ คอนโดมิเนียมจะตั้งอยู่เป็นโครงการประเภทเดียว หรือมีพื้นที่สำหรับร้านค้า หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆ ด้านล่างโครงการ แต่ในปัจจุบัน เริ่มมีโครงการคอนโดมิเนียมส่วนหนึ่ง รวมอยู่ในโครงการประเภทมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ ซึ่งมีข้อดี คือ จะใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มาก เช่น ภายในโครงการมีศูนย์การค้า ทำให้สามารถลงลิฟต์มาจากห้องพัก แล้วสามารถเดินเข้าสู่ตัวห้าง ทานอาหาร เลือกซื้อสินค้าได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางออกไปนอกโครงการ โดยเฉพาะ Triple Y Residence ที่ส่วนของห้างมีโซน 24 ชม. ไว้คอยบริการทั้งลูกค้าภายนอก และภายในโครงการ ซึ่งนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังทำให้โครงการมีการใช้งานตลอดเวลา หากเดินทางกลับที่พักดึกๆ ก็ไม่เปลี่ยว
 

สรุปข้อดีของ Triple Y Residence

โครงการ Triple Y Residence เป็นโครงการคอนโดมิเนียม เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ทั้งวัยทำงาน และวัยเรียน โดยห้องส่วนใหญ่ จะเหมาะสำหรับการอยู่อาศัย 1 – 2 คน และมีห้องขนาด 68 ตร.ม. ที่สามารถอยู่กันเป็นครอบครัว หรือแชร์ห้องกับเพื่อนๆ ได้ถึง 4 คน ตัวโครงการมีทางเชื่อมต่อจาก MRT สถานีสามย่าน และอยู่ใกล้จุฬาฯ ทำให้มีความสะดวกสบายในการเดินทาง 
สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกสบายภายในคอนโดมิเนียม ที่โครงการให้มา ถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ใช้ชีวิตในเมือง มีการรวมหลายๆ กิจกรรมไว้ในโซนเดียวกัน เช่น ห้องซักผ้า (Laundry) อยู่ใกล้กับพื้นที่ออกกำลังกาย พื้นที่นั่งเล่น ทำให้สามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ระหว่างรอผ้าที่ซักอยู่ได้ 
 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก