“ซอยลาซาล” เป็นอีกหนึ่งซอยที่เจริญขึ้น สืบเนื่องมาจากการขยายตัวของเส้นรถไฟฟ้าบีทีเอส จากที่เดิมทีสิ้นสุดที่อ่อนนุช จนมีรฟฟ.ส่วนต่อขยายมาแถบบางนา – แบริ่ง ซึ่งการเชื่อมต่อนี้ ทำให้กรุงเทพ กับสมุทรปราการใกล้กันมากขึ้น ในปัจจุบันทำเลบางนาก็เป็นแหล่งงานและมีที่อยู่อาศัยจำนวนมาก เพราะมีการขยายตัวของย่านธุรกิจในโซนนี้จะเรียกว่าเป็น EBD (Extend Business District) ดังนั้นแล้วบางนาจึงเหมือนเป็นอีกหนึ่งหัวเมืองใหญ่ๆ ที่ศักยภาพในการขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับพื้นที่อยู่อาศัยนี้เองก็นำมาสู่พื้นที่ โซนลาซาลหรือสุขุมวิท 105 นั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งทำเลที่มีความชิค และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยซอยนี้มีดียังไงบ้าง และมีโครงการคอนโดมิเนียมน่าอยู่ตัวไหนบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
   

อัปเดต Mega Project : Transportation โซนบางนา

  • โครงการรถไฟฟ้าที่มีแพลนกำลังก่อสร้างอยู่ และกำลังจะก่อสร้างในอนาคต ที่จะผ่านโซนบางนา ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง, สายสุวรรณภูมิใต้ และสายความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ขณะนี้สายสีเหลืองกำลังก่อสร้างอยู่ คาดว่าได้ใช้งานปี 64 มีจุดเชื่อมต่อกับเส้นรถไฟฟ้าปัจจุบันถึง 3 สาย ได้แก่ เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่สถานีสำโรง เชื่อมรถไฟฟ้า MRT ที่สถานีรัชดา และรถไฟ Airport Link ที่ สถานีหัวหมาก ส่วนแพลนถัดจากนั้นคาดว่าจะเริ่มได้ใช้อีก 5 ปีข้างหน้า คือรถไฟความเร็วสูง ที่จะเชื่อมทั้ง 3 สนามบินเข้าด้วยกัน ทำให้คนที่จะเดินทางไปฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ระยอง สะดวกขึ้น โดยไม่ต้องใช้รถยนต์อีกต่อไป ทำให้โซนบางนาจะกลายเป็น Hub ที่อยู่อาศัยและแหล่งงานที่ขยายตัวมากกว่านี้หลายเท่าในอนาคต 

อัปเดต Mega Project : Retail โซนบางนา

เส้นทางรถไฟฟ้าก็มักจะเป็นตัวนำพาความเจริญมาสู่พื้นที่รอบข้างเสมอ ซึ่งพื้นที่โซนบางนาก็เป็นอีกหนึ่งโซนที่เจริญอย่างรวดเร็ว เหล่านักลงทุนมองเห็นถึงศักยภาพของทำเลบางนา จนตบเท้าเข้ามาลงทุนในพื้นที่นี้หลายโครงการ นอกจากห้างสรรพสินค้าแล้ว เทรนอสังหาฯ ที่ไม่กี่ปีนี้เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ คือโครงการประเภท Mixed use จากห้างสรรพสินค้าหรูๆ เริ่มขยับมาเป็น Mixed use มากขึ้น อย่าง Mega Bangna ก็พัฒนาเป็น Mega City และพวกโครงการที่เปิดตัวใหม่ๆ ก็มักจะเป็น Mixed use ทั้งนั้น เช่น The Bangkok Mall นอกจากนี้ หากจะช็อปของแบรนด์ราคากันเอง ก็มี Central Village ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายสิงหาคม ปี 62 และมี Outlet ที่กำลังจะมาคือ Siam Premium Outlet ด้วยจะเปิดใช้บริการสิ้นปี 62 

The Bangkok Mall

1293 - 3 The Bangkok Mall โครงการมิกซ์ยูสคอมเพล็กซ์ ที่มีทั้งศูนย์การค้า ที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงานออฟฟิศแบบครบวงจร และเวิลด์ คลาส อารีน่า ศูนย์รวมเอนเตอร์เทนเมนต์ขนาดใหญ่ ที่สามารถจัดแสดงคอนเสิร์ต รวมถึงการประชุมสำคัญๆ ของประเทศไทย บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ โดยมีพื้นที่โครงการใหญ่เป็น 3 เท่าของสยามพารากอน ด้วยงบลงทุน 50,000 ลบ. คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2567

Mega City

Mega City Bangna (เมกา ซิตี้ บางนา) โครงการต่อขยายของ Mega Bangna ที่นอกจากจะมีศูนย์การค้าที่ใหญ่ขึ้นแล้ว ยังรวมที่อยู่อาศัย, โรงแรม, ออฟฟิศ และพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ บนพื้นที่รวม 400 ไร่ งบลงทุนกว่า 67,000 ล้านบาท มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2565 แต่โครงการจะแบ่งการเปิดตัวเป็นหลายๆ ระยะ

Central Village

โครงการ Central Village (เซ็นทรัล วิลเลจ) ลักชูรี่ เอาท์เล็ต แห่งแรกของประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Bangkok Luxury Outlet” ซึ่งเปิดให้บริการไปแล้วเรียบร้อย เมื่อปลายเดือนสิงหา ปี 2019 โดยรวมร้านค้าแบรนด์เนมระดับอินเตอร์ ถึง 130 แบรนด์ มาลดราคากันทุกวัน 35-70% แบบไม่ต้องรอ Seasonal Sales

Siam Premium Outlet

โครงการ Luxury Premium Outlet กลุ่มสยามพิวรรธน์ได้ร่วมมือกับ Simon หนึ่งในยักษ์ใหญ่พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกระดับโลก ประกอบด้วยแบรนด์หรูกว่า 200 แบรนด์ทั้งไทย และต่างประเทศ ทั้งยังลดราคา 25-70% ทุกวัน ที่สำคัญแบรนด์สินค้าที่อยู่ที่นี่จะใกล้เคียงกับ Luxury Premium Outlet ที่ Simon บริหารอยู่ 96 แห่งทั่วโลก และมี 15 แห่งอยู่ในเอเชีย
 

‘ซอยลาซาล’ ซอยน่าอยู่ในโซนบางนา

ถ้าหากพูดถึงโซนบางนาแล้วละก็ พื้นที่ที่คนมักจะชอบอยู่อาศัยเป็นอันดับหนึ่ง ก็คงเป็นพื้นที่ที่ติดแนวบีทีเอส อย่างสถานี บางนา-แบริ่ง ซึ่งซอยลาซาล (สุขุมวิท 105) ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในซอยสุดฮอตในทำเลนี้ สำหรับการอยู่อาศัย ก็มีโครงการคอนโดหลายแห่งทั้งใหม่และเก่า ซึ่งหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ซอยลาซาลน่าอยู่คือ สิ่งอำนวยความสะดวกในซอยครบครันมากๆ ได้แก่ Community Mall มีถึง 2 แห่ง ได้แก่ Dadfa (ดาดฟ้า) และ Lasalle’s Avenue ส่วนโรงเรียนนานาชาติภายในซอยมีถึง 10 กว่าแห่งด้วยกัน เช่น St.Andrews และ บางกอกพัฒนา นอกจากนี้ โซนออฟฟิศในย่านก็มี Lasalle’s Summer ที่อยู่ในซอยลาซาลเลย และอาคารออฟฟิศที่ไบเทคซึ่งก็คืออาคาร พิรัชทาวเวอร์ ภายในซอยมีที่อยู่อาศัยแบบคอนโด Low Rise มากมาย จึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกพวกร้านสะดวกซื้อ, ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือตลาด หลายแห่งเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นซอยที่ครบและเหมาะแก่คนอยู่อาศัยมากๆ ซอยหนึ่งเลยทีเดียว

Summer Lasalle

ซัมเมอร์ ลาซาล (Summer Lasalle) โปรเจคมิกซ์ยูส และอาคารสำนักงาน Low rise แยกเป็นหลายๆ อาคาร ซึ่งนำแนวคิด “ออฟฟิศแคมปัส” มาปรับใช้อย่างเต็มรูปแบบ บนพื้นที่กว่า 61 ไร่ และมีพื้นที่สีเขียวกว่า 25 ไร่ ซึ่งภายในโครงการประกอบไปด้วย อาคารสำนักงานสูง 3 ชั้น จำนวน 29 อาคาร และยังมีคอมมิวนิตี้มอลล์ และโรงแรมให้บริการภายในโครงการอีกด้วย

Dadfa Lasalle (ดาดฟ้า ลาซาล)

โครงการ “ ดาดฟ้า ” คอมมูนิตีสเปซที่ยังคงฟังก์ชันของตลาดไว้ หากแต่เติมพื้นที่สีเขียวเพื่อเชื่อมท้องฟ้า ต้นไม้ แผ่นดิน และผู้คนเข้าหากัน การเลือกใช้วัสดุของโครงการนี้ ค่อนข้างโดดเด่นที่ “ตรงไปตรงมา” เพื่อต้องการให้งานสถาปัตยกรรมของที่นี่เป็นหนึ่งดียวกับธรรมชาติให้มากที่สุด เช่น “คอนกรีต” และ “เหล็ก” ที่นำมาใช้ในรูปแบบเปลือย ไม่ผ่านการทาสี หรือเคลือบปิดผิวใดๆ
 

เปรียบเทียบคอนโดราคาไม่เกิน 2 ล้านในซอยลาซาล


  • ความเจริญของทำเลบางนา นำพาความเจริญแผ่ขยายไปในหลายพื้นที่ รวมถึงบริเวณซอยลาซาลที่ติดกับสถานีแบริ่ง ซึ่งเปนอีกทำเลที่มีโครงการอยู่อาศัยเกิดขึ้นมากมายในซอยนี้ แต่หากจะให้พูดทุกโครงการทั้งหมด ก็เห็นะยาวจนเกินไป แต่ถ้ามาลองดูโครงการที่น่าสนใจในราคาไม่เกิน 2 ล้านบาทและเป็นคอนโดแบบ Low Rise ที่ยังมีการเปิดขายอยู่ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แห่งได้แก่ โครงการ The Excel ลาซาล 17, The ORIGIN สุขุมวิท 105, Attitude Lasalle
  • ซึ่งโครงการในระดับราคานี้เป็นกลุ่มคอนโดที่ตอบโจทย์กลุ่ม Real Demand ในทำเลนี้มากที่สุด เพราะว่ามีราคาต่อตร.ม. ที่ต่ำกว่าโครงการแนวถนนสุขุมวิทเท่าตัว มีขนาดห้องที่เหมาะสมกับกลุ่ม First Jobber หรือกลุ่มคนที่แยกครบครัวออกมา รวมถึงเหมาะกับผู้ซื้อลงทุนก็ได้เหมือนกัน ซึ่งทั้ง 4 โครงการนี้ มาดูการเปรียบเทียบกันเลยว่า โครงการไหนเหมาะกับตัวคุณ ทั้งในด้าน ความใกล้จากบีทีเอส, จำนวน Facilities, ความยาวสระว่ายน้ำ, เทคโนโลยี และ การบริการ
The Origin Sukhumvit 105
The Excel ลาซาล 17
Attitude Lasalle
  • เมื่อลองพิจารณาในหลายๆประเด็นแล้ว แต่ละโครงการก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน โดยสำหรับโครงการ The Excel ลาซาล 17 จะได้ในเรื่องของราคาเริ่มต้นที่ถูก พร้อมกับมี Shutter Bus รับส่งถึงรฟฟ. แต่ในขณะที่ส่วนอื่นถือกลางๆ ได้เด่นเท่าโครงการอื่น ในขณะที่โครงการ Attitude Lasalle มีความเป็นส่วนตัวเอามากๆ เพราะมียูนิตที่น้อย และใกล้กับรฟฟ.มากที่สุดจากทั้ง 3 โครงการ อีกส่วนหนึ่งที่เด่นของ Attitude Lasalle คือที่จอดรถเป็นแบบ Auto Parking ที่มีข้อดีคือไม่ต้องเสียเวลาวนรถในการจอดแต่ละครั้ง แต่สำหรับจำนวนที่จอดแล้วไม่ได้มากกว่าโครงการอื่นเลย

  • แต่สำหรับ The Origin สุขุมวิท 105 ถือว่าจัดเต็มในเรื่องส่วนกลางที่ให้มาถึง 17 ประเภท ลองรับการใช้งานหลายรูปแบบและแต่ละอย่างก็สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้จริงทั้งนั้น เช่น Co-working Space ที่เปิดให้ 24 ชม. มี Vending Machine บริการจำหน่ายอาหาร, น้ำ, ขนม รวมถึงมีเครื่องแสกน-ถ่ายเอกสารด้วย และหากใครชอบออกกำลังกาย ที่นี่มีสระว่ายน้ำที่ยาวถึง 40 ม. เกือบๆ โอลิมปิคเลยทีเดียว อีกทั้งมีส่วนของ Service ที่เพิ่มเติมไม่เหมือนใครคือ Hotel Service On demand บริการทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็น งานทำความสะอาดห้อง งานซักรีด งานทำความสะอาดห้องน้ำ ฟรี 1 ปี หากซื้อห้องชุดของโครงการด้วย พร้อมมีแถม Home Automation มาให้กับลูกบ้านอีกด้วย ถือว่าจัดเต็มแบบไม่กั๊กเลยทีเดียวเลยล่ะครับ